Lột trần những lầm tưởng về audio cable !

Discussion in 'Phụ kiện' started by Wilson Fans, 27/2/23.

 1. Wilson Fans

  Wilson Fans Advanced Member

  Joined:
  14/9/07
  Messages:
  1.372
  Likes Received:
  1.241
  Location:
  TPHCM
  Lột trần những lầm tưởng về audio cable !
  Tác giả : Christian Thomas.2021
  Dịch : Wilson Fans
  Hãy tiết kiệm cho mình một số tiền: trong âm thanh, "cáp cơ bản" là một điều tốt.

  Việc lao vào thiết bị âm thanh gia đình hoặc cá nhân thật khó khăn và có rất nhiều tài liệu tiếp thị khó hiểu ngoài kia. Cái gì là thật? Hogwash là gì? Bao nhiêu là đủ khi chi tiêu cho cáp? Chà, tôi phải nói với bạn rằng giá cả… thực sự không quan trọng lắm, và chi nhiều tiền cho dây cáp hầu như luôn là một sự lãng phí tiền bạc.

  Huyền thoại cable analogue

  Đúng là trước đây, các loại cáp rẻ hơn được sản xuất với các thành phần kém lý tưởng và được kiểm soát chất lượng khá kém. Khi cáp Monster xuất hiện, mọi người thích đánh giá chúng có giá bao nhiêu, nhưng bạn đã nhận được chất lượng xây dựng tương đối tốt so với khoản đầu tư, cùng với bảo hành trọn đời. Nhưng đó là chuyện đã lâu rồi, còn ngày nay bạn có thể mua được những sợi cáp với giá rẻ mạt không chỉ thực hiện gần như hoàn hảo chức năng của chúng mà còn bền bỉ với thời gian.

  Nếu giá cả không thành vấn đề, tại sao lại có quá nhiều thứ đắt tiền ngoài kia? Câu trả lời hoài nghi cũng là câu trả lời thực tế: các nhà tiếp thị đã thành công rực rỡ trong việc chia tay mọi người khỏi tiền của họ bằng cách thổi phồng quá mức các thành phần cơ bản. Không có phụ kiện nào bên ngoài Blackbody (hoặc người kế nhiệm của nó, Tường lửa) chứng kiến sự lừa đảo trần trụi này nhiều hơn cáp audiophile.

  Đối số cho cáp audiophile về cơ bản tuân theo logic này:

  1-Nhiệm vụ của cáp là mang tín hiệu điện tương tự từ nguồn (hoặc amp) đến loa của bạn.
  2-Cáp được làm bằng vật liệu có trở kháng (điện trở và điện dung).
  3-Khi làm như vậy, cáp sẽ ảnh hưởng tới tín hiệu đến loa.
  Bây giờ, điều này đúng (ở một mức độ nào đó). Tuy nhiên, đối với tai nghe, mức độ đó đủ nhỏ để bạn có thể bỏ qua nó một cách an toàn—bất chấp những tranh luận trực tuyến đầy màu sắc về nó. Nếu bạn đã đọc bài viết của chúng tôi về bộ khuếch đại, bạn sẽ biết rằng cách dễ nhất để cấp nguồn đúng cách cho thứ gì đó là giảm điện trở hoặc tăng công suất. Dây nhỏ sẽ có nhiều điện trở hơn, vì vậy nếu bạn cần nhiều công xuất hoặc bạn cần cáp dài hơn 20 foot, bạn có thể làm với cáp lớn hơn. Nhưng vì tai nghe yêu cầu một lượng dòng điện tương đối nhỏ so với loa bookshelf, nên logic tương tự cũng tuân theo độ lớn dây của chúng. Các nhà sản xuất không tệ trong công việc của họ và họ chắc chắn sẽ không tiết kiệm bất kỳ thành phần nào xác định âm thanh của sản phẩm tốt như thế nào, vì vậy các dây cáp đi kèm thường khá tốt cho thiết bị của bạn—sẽ rất tệ cho công việc kinh doanh nếu chúng không tốt'

  Vật liệu chất lượng cao hơn cũng sẽ hiếm khi tạo ra sự khác biệt lớn—thậm chí bạn có thể sử dụng dây phơi làm dây loa khi cần thiết. Sử dụng vàng và palađi để có xếp hạng độ dẫn điện cao nghe có vẻ hay, nhưng bạn không nhận được gấp đôi chất lượng cáp với giá gấp đôi: bạn chỉ đang trả thêm tiền cho một thứ xa xỉ đáng tranh cãi. Vì vậy, khi ai đó cố gắng bán cho bạn những dây cáp có giá vô lý, hãy cười vào mặt họ. Tiền của bạn sẽ được chi tiêu tốt hơn nhiều vào những thứ hữu ích hơn.
  Thực sự, điều lớn nhất bạn nên lo lắng là liệu cáp của bạn có được bảo vệ đúng cách hay không. Tuy nhiên, đó là một vấn đề khác cực kỳ hiếm gặp hiện nay và trừ khi bạn mua những dây cáp vài xu không tên tuổi từ một thùng rác ở đâu đó, bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề đó. Nếu gặp vấn đề về nhiễu, bạn có thể thử di chuyển cáp của mình ra xa các nguồn gây nhiễu điện từ (EM) phổ biến, chẳng hạn như máy tính, bộ định tuyến, v.v. Nếu cách đó không hiệu quả, thì đã đến lúc bạn nên xem xét các loại cáp tốt hơn.

  Huyền thoại cable kỹ thuật số

  Đó là về cáp analog, nhưng còn cáp kỹ thuật số thì sao? Logic trước đó hoàn toàn không phù hợp. Những thứ chết tiệt này mang theo số 1 và số 0: mặc dù bạn có thể cần một bộ chia USB được cấp nguồn để nhận tín hiệu ở khoảng cách xa, nhưng những dây cáp này hoặc hoạt động hoặc không. Lỗi rất lớn và dễ nhận thấy—và khi lỗi xảy ra, bạn chỉ cần mua một dây cáp rẻ tiền khác. Cho dù bạn đang truyền video hay âm thanh, điều này cũng đúng. Ví dụ: các hệ thống sử dụng HDMI sẽ cắt video của bạn nếu phát hiện thấy sự cố, vì đó là cách mã hóa hoạt động.

  Không thuyết phục? Tín hiệu kỹ thuật số—điện hoặc quang—khá khác so với tín hiệu tương tự, bởi vì chúng ta chỉ xử lý các số 1 và 0 để truyền đạt thông tin. Mặc dù các phương pháp để thực hiện điều này nâng cao hơn so với ví dụ mà tôi sắp đưa ra, nhưng bài học ở đây là cáp kỹ thuật số sẽ hoạt động hay không—không có gì ở giữa.

  Hãy sử dụng một ví dụ đơn giản hóa để chứng minh (phương pháp thực tế phức tạp hơn, nhưng kết quả cuối cùng là như nhau). Giả sử chúng ta sử dụng điện áp để xác định xem một bit là 1 hay 0. Giả sử máy thu sẽ có một giá trị ngưỡng điện áp được gán để thực hiện cuộc gọi này: nếu tín hiệu giảm xuống dưới ngưỡng này, giá trị được gán là “0” và bất cứ điều gì ở trên là "1." Đơn giản, phải không? Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu nhiễu EM ảnh hưởng đến tín hiệu hoặc nguồn điện không đủ để đến máy thu? Chà, kết quả phổ biến nhất là rất nhiều giá trị chỉ-1 hoặc giá trị chỉ-0. Trong cả hai trường hợp, người nhận sẽ gửi tín hiệu — bạn sẽ không nghe thấy gì ngoài sự im lặng.
  Bất kể tín hiệu bị “xuống cấp” như thế nào, bất kể tín hiệu đó ồn ào đến mức nào, USB, HDMI hoặc cáp quang (sử dụng ánh sáng để truyền dữ liệu thay vì điện) sẽ luôn phân phối tải trọng của nó trừ khi có sự cố nghiêm trọng. Nếu cáp không hoạt động, chi nhiều tiền hơn cho chất lượng cao hơn sẽ không nhất thiết giải quyết được vấn đề của bạn. Cáp bị đứt hoặc có thứ gì đó ngăn cản việc truyền tín hiệu có thể đọc được—có thể là sự cố tương thích.

  Một lầm tưởng phổ biến khác xung quanh âm thanh kỹ thuật số là việc mua đúng loại cáp có thể làm giảm cái gọi là “jitter”. Tuyên bố đó một lần nữa dựa trên một vở kịch nhỏ về thực tế, nhưng lại bị thổi phồng quá mức.

  “Jitter” là một loại biến dạng không thể hiện dưới dạng nhiễu mà là sự không hoàn hảo trong định thời bit—làm cho dạng sóng của bạn luôn thay đổi rất ít về cao độ. Đôi khi, bạn có thể nghe thấy nó như tiếng rè rè trong chũm chọe hoặc nốt piano đủ cao, nhưng phần lớn, bạn sẽ không biết nó ở đó cho đến khi nó được chỉ ra cho bạn. Về cơ bản, điều này là do sự không hoàn hảo cực kỳ nhỏ trong tỷ lệ mẫu—nếu khoảng thời gian lấy mẫu thay đổi quá nhiều so với mục tiêu của nó, thì dữ liệu có thể bị thay đổi—dù chỉ là một chút nhỏ (ảnh chụp nhanh).
  Điều có khả năng xảy ra đối với cáp dài là mức độ suy giảm tần số cao nhất định, điều này sẽ trở nên tồi tệ hơn khi cáp càng dài. Đó là lý do tại sao chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng cáp ngắn nhất có thể trong quá trình setup của mình, vì nó sẽ mang lại hiệu suất tốt nhất.

  Kết luận

  Giờ đây, có rất nhiều lời chứng thực của người dùng trực tiếp về cáp audiophile—analog và kỹ thuật số—cải thiện trải nghiệm. Tuy nhiên, đó là một bài báo khó chịu khác vào lúc khác: tâm lý học âm thanh là một quả bóng hoàn toàn khác, và việc giải quyết thành kiến xác nhận cũng như các vấn đề phổ biến khác sẽ dẫn đến cảm giác bị tổn thương.

  Điều tôi muốn bạn rút ra từ bài viết này là bạn không nên cảm thấy bị áp lực phải chi nhiều tiền cho dây cáp nếu bạn không chắc mình cần chúng. Nếu nhân viên bán hàng của không thể đưa cho bạn một lời giải thích mà không có bất kỳ tính từ hoa mỹ nào không thể xác định được: Hãy bỏ đi.

  Mặc dù tôi luôn lo lắng về điều này mỗi khi tôi nói điều đó, nhưng hãy hiểu ý tôi: cáp tốt nhất là bất cứ thứ gì hoạt động.
  C0E202D4-B1DF-472A-BDF3-C2B61311DBE6.png 8DBDBF49-A211-4A98-8B07-6ED9AC8228EA.png 1E79C1EA-B7EF-42DE-9DA3-3549CDD75D58.png
   
  Last edited: 27/2/23
 2. Laphoang

  Laphoang Advanced Member

  Joined:
  6/9/21
  Messages:
  81
  Likes Received:
  42
  Dây tín hiệu và dây loa tốt nghe khác ngay . Dàn nhỏ cũng nghe ra luôn .
   
  quachdienlong and Wilson Fans like this.
 3. lenamvl

  lenamvl Advanced Member

  Joined:
  5/3/14
  Messages:
  4.712
  Likes Received:
  1.740
  Bài viết hay và bổ ích. Mình đã thử dây loa 200 us với dây loa 2000 us .khi vặn nhỏ thì đúng là dây đắt tiền nghe tiếng bass hay hơn tuy nhiên khi vặn volume to thì mình chịu thua, chẳng phân biệt nổi dây nào với dây nào.
  Rất may mắn là dây 2000 us là dây đi mượn nên không mất tiền oan. Giữ nguyên dây 200 đô xài cho tới hôm nay
   
  Thịnh159 and Wilson Fans like this.
 4. Nguyennhatduy

  Nguyennhatduy Advanced Member

  Joined:
  7/8/13
  Messages:
  1.057
  Likes Received:
  544
  Location:
  HCM
  Dây cáp mạng nghe nhạc số không biết có khác nhau nhiều không các nhỉ
   
 5. music2015

  music2015 Advanced Member

  Joined:
  10/12/15
  Messages:
  330
  Likes Received:
  82
  test mù cái kiếm chầu nhậu ok ? hehe
   
  dongta88 likes this.
 6. buong_chuoi

  buong_chuoi Advanced Member

  Joined:
  27/9/10
  Messages:
  355
  Likes Received:
  24
  Em dùng chatGPT hỏi Christian Thomas là ai, thì nó trả lời toàn là cầu thủ bóng đá với cầu thủ bóng chuyền
   
 7. Laphoang

  Laphoang Advanced Member

  Joined:
  6/9/21
  Messages:
  81
  Likes Received:
  42
  Mình kể lại trải nghiệm bản thân . Không khuyên ai cái gì cã . Càng k sa đà vào cá cược gì hết .
   
  Ninjabolt likes this.
 8. FieldCoil Adventure

  FieldCoil Adventure Advanced Member

  Joined:
  5/10/14
  Messages:
  600
  Likes Received:
  251
  Dây loa và dây tín hiệu tốt nó có tác dụng nhiều chất lượng âm thanh đó Bác, 100% Bác bao chầu ấy là cái chắc
   
 9. Laphoang

  Laphoang Advanced Member

  Joined:
  6/9/21
  Messages:
  81
  Likes Received:
  42
  Nếu chơi nhạc số , dây usb cũng làm âm thanh tốt lên khi dùng dây tốt .
   
 10. music2015

  music2015 Advanced Member

  Joined:
  10/12/15
  Messages:
  330
  Likes Received:
  82
  1 ăn 2 luôn, nếu như chỉ được ra sợi đắt tiền!!! Hehe mình chưa bao giờ thua cả !!! Dây loa cứ cùng size day tín hiệu xài dây đủ tiêu chuẩn basic là chơi thôi
   
  Last edited: 28/2/23
  QuocHuy likes this.
 11. tran minh phuong

  tran minh phuong Advanced Member

  Joined:
  18/1/14
  Messages:
  2.014
  Likes Received:
  778
  Bác phải dùng dây 200k em mới phục chứ. Cứ cho là bác “chốt hạ” với mức 200$ đi- bác thử chọn vài hãng ( có tiếng chút nhé) thử vài cặp giá 200 chắc sẽ có cặp bác ưng ý hơn. Em chơi theo kiểu diy-mod nên cũng chỉ cần dây vừa phải thiếu đâu bù đó ko được nữa thì thanh lý , còn chơi loa hãng kể ra cũng mệt phải theo thui bác.
   
 12. music2015

  music2015 Advanced Member

  Joined:
  10/12/15
  Messages:
  330
  Likes Received:
  82
  Chính vì vậy nên sinh ra test mù để tránh ảnh hưởng tâm lý và AT thôi
   
 13. FieldCoil Adventure

  FieldCoil Adventure Advanced Member

  Joined:
  5/10/14
  Messages:
  600
  Likes Received:
  251
  Cấu tạo dây sẽ khác nhau, âm thanh tái tạo đầu ra được truyền dẫn khi qua dây sẽ có chất lượng khác nhau. Tôi không nói dây đắt hay không đắt tiền. vậy Bác có tin khi lắp dây khác vào sẽ thay đổi chất lượng âm thanh đầu ra không ?
   
 14. music2015

  music2015 Advanced Member

  Joined:
  10/12/15
  Messages:
  330
  Likes Received:
  82
  Có nhưng rất ít hầu như không phân biệt được , xin hỏi dây đắt tiền khác dây ít tiền chỗ nào theo như bạn nghĩ hoặc biết,
  1 dây quá quá nhỏ thay dây lớn vào,,
  1 dây lõi sắt, thay dây lõi đồng. Thì không kể
  Nhưng 1 dây đồng cùng cỡ mình chấp mạ bạc, vàng kẽm vv đều không phân biệt được , mình đã trải nghiệm qua những loại này và hãng mình làm có đủ loại cables như vậy
  Nhất là những dàn vài ngàn lại càng vô ích !!!!!!!!!!
   
 15. music2015

  music2015 Advanced Member

  Joined:
  10/12/15
  Messages:
  330
  Likes Received:
  82
  Có nhưng rất ít hầu như không phân biệt được , xin hỏi dây đắt tiền khác dây ít tiền chỗ nào theo như bạn nghĩ hoặc biết,
  1 dây quá quá nhỏ thay dây lớn vào,,
  1 dây lõi sắt, thay dây lõi đồng. Thì không kể
  Nhưng 1 dây đồng cùng cỡ mình chấp mạ bạc, vàng kẽm vv đều không phân biệt được , mình đã trải nghiệm qua những loại này và hãng mình làm có đủ loại cables như vậy
  Nhất là những dàn vài ngàn lại càng vô ích !!!!!!!!!!
   
  Ls Hoa Hồng likes this.
 16. music2015

  music2015 Advanced Member

  Joined:
  10/12/15
  Messages:
  330
  Likes Received:
  82
  Cũng còn do tai bác nghe nữa thôi , nghĩ là khác, sẽ thấy khác, tâm lý nhiều hơn là thực tế, khi nào có dịp test thử tôi sẽ cho bác thấy như vậy

  Bài viết trên rất thực tế , Nhưng tùy nhân tâm thôi,
   
  quachdienlong and Wilson Fans like this.
 17. TrueHD

  TrueHD Advanced Member

  Joined:
  7/5/19
  Messages:
  791
  Likes Received:
  1.018
  Đoạn này có giá trị nhất. Em ngẫm lại thì hình như đúng vậy :D

  Còn Jitter cho phần digital thì giờ có nhiều phương pháp chống rồi, cũng ko cần phụ thuộc vào dây nữa
   
  Wilson Fans likes this.
 18. duynguyen7307

  duynguyen7307 Advanced Member

  Joined:
  22/7/07
  Messages:
  622
  Likes Received:
  1.259
  Location:
  Sai Gon
  Tại vì đoạn này là kiến thức vật lý thuộc dạng hiển nhiên.
  Chắc chắn dây xịn hơn thì nghe hay hơn(tính đa số), thiểu số thì cũng có trường hợp nghe ko hợp tai.
  Vật liệu truyền dẫn chỉ là 1 phần làm nên sợi dây hay.
   
  Wilson Fans likes this.
 19. TrueHD

  TrueHD Advanced Member

  Joined:
  7/5/19
  Messages:
  791
  Likes Received:
  1.018
  ý mình là tuy nó hiển nhiên nhưng nhiều khi vì vậy mà ta dễ bỏ qua. Ví dụ đổi dây "xịn" hơn nhưng lại quên chỉnh Volume hoặc như bác lenamvl có chia sẻ "mở nhỏ thì phân biệt được, mở to thì khỏi cần phân biệt.."

  Còn chuyện hợp tai hay không thì rất nhiều vấn đề cần bàn. Mình vừa trải nghiệm đây. Đem đĩa nhạc classical nhét vô hệ thống loa Altec 19 kéo bằng amply đèn... Nói thật là như Shit... Đến khi đổi một CD nhạc Việt ghi âm lỗi lùm lum vào thì nó lại hót véo von mượt mà ..
   
  Last edited: 1/3/23
  Wilson Fans likes this.
 20. duynguyen7307

  duynguyen7307 Advanced Member

  Joined:
  22/7/07
  Messages:
  622
  Likes Received:
  1.259
  Location:
  Sai Gon
  E nghĩ thế này, cuộc chơi âm thanh này cơ bản là tìm sự hoàn hảo theo gu nghe của mỗi cá nhân. Thay 1 sợi dây, ta chăm chú nghe có khi tiếng bass, có khi là mid, treb này ra ưng tai rồi thì coi như là tâm lý đã thỏa mãn. Còn sau đó thì hàng ngày ta nghe nhạc bình thường, ko còn chú ý quá kỹ đến từng nốt nhạc nữa. Điều tương tự cũng có thể xảy ra ở việc thay về dây rẻ tiền hơn. Nhưng cơ bản ta confirm dc dây đó làm ta hài lòng.
  Ai nói dây ko ảnh hưởng đến âm thanh là do họ chưa dc trải nghiệm, do nhiều lý do, có thể là khả năng của hệ thống, khả năng nghe, độ tập trung, hoặc do các dây mà họ thử vô tình có đặc tính quá giống nhau, thêm vào đó là đọc các bài viết cùng nhận định, dẫn tới tâm lý khẳng định là mình đúng v/v dây dẫn ko có sự khác biệt.
  Còn yếu tố volume, e công nhận đúng là khi mở ở mức to thì khó nhận xét. Nhưng bản chất thì sự ko hoàn hảo, ko ưng ý nó vẫn ở đó. Đối với người chơi thiên về "chơi nhạc" thì ko sao, còn đối với người thiên về "chơi âm thanh" thì vẫn băn khoăn.
   
 21. thienhn

  thienhn Approved Member

  Joined:
  24/2/23
  Messages:
  17
  Likes Received:
  19
  Nếu so 1 dây rẻ tiền chất lượng trung bình và dây đắt tiền vài ngàn $, em đang nói đến các loại dây cả analog lẫn digital, thì em nghĩ là có sự khác biệt đáng kể và có thể nhận ra tương đối rõ ràng
  Nhưng nếu là cọng dây 200$ so với cọng dây 2000$, thì có sự khác biệt không các bác
   
  Wilson Fans likes this.
 22. Dung nongdan

  Dung nongdan Advanced Member

  Joined:
  4/9/16
  Messages:
  435
  Likes Received:
  441
  Bác nhận xét chí lý, cái thú vị khi nghe nhạc là ta có sự cảm nhận chứ không phải chỉ so sánh đơn thuần về kỹ thuật...
   
  thachhaiau and Ngocanhgulo like this.
 23. Wilson Fans

  Wilson Fans Advanced Member

  Joined:
  14/9/07
  Messages:
  1.372
  Likes Received:
  1.241
  Location:
  TPHCM
  Trong Hi-End Audio,để nâng cấp từ hay lên hay hơn một chút đòi hỏi một chi phí k nhỏ !
   
  thanhnos2112, San68 and kenzoman like this.
 24. duynguyen7307

  duynguyen7307 Advanced Member

  Joined:
  22/7/07
  Messages:
  622
  Likes Received:
  1.259
  Location:
  Sai Gon
  E nghĩ là có thể nghe dc khác biệt nếu hệ thống với 3 thành phần cơ bản: loa, ampli, đầu cd cộng lại tầm loanh quanh 15-20k$ trở lên. Nôm na là hệ thống tương đối khá tí, chứ bác mà cắm lên các hệ thống cổ 30-50 năm tuổi thì khó
   
  thanhnos2112 and thienhn like this.
 25. duynguyen7307

  duynguyen7307 Advanced Member

  Joined:
  22/7/07
  Messages:
  622
  Likes Received:
  1.259
  Location:
  Sai Gon
  So thông số kỹ thuật thì ví dụ các bác lên lấy thông số của các dòng dây Nordost thử so coi, tất cả đều sát sát hay gần như là same nhau hết, nhưng nghe là có thể thấy khác biệt ngay từ Frey2, Tyr2, Valhalla, Odin.
   
  San68, Wilson Fans and Laphoang like this.

Share This Page

Loading...