Xin chào các bác! Các bác tư vấn giúp em không rành về điện tử. IC công suất LM3886 em lắp ghép song song hoặc chế độ Cầu tăng suất lên nhưng chất âm có bị biến dạng không ạ nghe có hay hơn 1 IC không?.
Lần đầu tiên mình nhìn thấy cái mạch như bạn vẽ Khi bạn hỏi ở topic khác bạn đã đăng cách đây mấy hôm Còn mình chỉ va với mấy cái mạch BTL trong bán dẫn để cho nó tăng công suất ra loa lên thôi... Vậy mạch đó có hoạt động được không thì chắc bạn cần thực nghiệm... Và theo mình bạn nên tham khảo tại sao trong bán dẫn người ta lại dùng mạch BTL cho phần công suất... Ưu, nhược điểm của nó Chúc bạn có những kiến thức quý báu
Chọn lọc google khối kiến thức (nghe tay “bịp” vnav chê google chỉ có thiệt). Mời tham khảo LM3886 parallel http://www.shine7.com/audio/bpa300.htm
Shopee có cửa hàng của 1 người Indonesia bán sẵn PCB 3 LM3886 parallel đây @cuong nq ơi. Nhưng theo mình nếu b đã nghe thử ic này mà thích thì hãy làm (khó hay hơn linh kiện rời, theo data con ic này có tầng công suất mắc đẩy kéo 4 transito dalington từng cặp thôi mà) https://shopee.vn/Tda7293-Tda7294-Tda7388-Lm1875-Tda2030-Tda2050-Lm3886-i.396069248.8028902612
Mạch đó của máy anh Tây http://www.shine7.com/audio/pa100.htm em lụm về đăng lên ạ và trong datasheet LM3886 cũng đề cập đến lắp song song và cầu nối, Thấy mọi người DIY cũng nhiều nhưng trên Youtube chưa thấy ai đăng lên nghe thử, em không rành về điện tử nên không biết mạch như thế ưu nhược điểm gì hay không so với để 1 IC. Nếu được công suất cao hơn nhưng lại gây méo tiếng & độ ồn nhiều hơn thì em sẽ bỏ qua không đầu tư DIY nữa. Các bác thẩm định giúp em mạnh này nên DIY hay không.
Em cám ơn bác nhé, LM3886 này chẩt âm hay em muốn nâng công suất lên cao hơn search google ra mạch này, mà thấy Youtube chưa ai làm nghe thử hay bài viết chi tiết đo lường kiểm tra thật tế. nên phân vân nhờ các trên VNAV giúp đỡ.
Em thấy IC này nghe khá, Anh TÂY chụp cái hình Layout PCB PA100 LM3886 không có file gerber bữa giờ em mày mò vẽ lại mất cả tuần lễ không biết đúng hay sai, có người bán PCB luôn thì hay quá đỡ, em cám ơn bác nhiều nhé.
Vô tình thấy bài của bác với cùng chủ đề mà tôi đã trả lời, đóng vai " choáng sỹ " ra vẻ có học, có văn hóa hỗ trợ tý nhé : 1. Đã hiểu ý đồ của bác muốn tăng công suất sau khi đọc phần này, về nguyên lý bác đang theo nguyên lý tăng bằng khuyếch đại dòng, vẽ như thế là không sai NẾU bác sao y bản chính mạch gốc và đấu // hai đầu vài In và Out 2. IC công suất lắp rất dễ kêu và an toàn cho Newbie do tính đồng nhất của công nghệ IC nhưng khó cho Newbie điều chỉnh NHƯ Ý vì nó bị che kín, cho nên khi kêu rồi mà chưa đc như mong muốn, dễ kết luận là con này khg hay . 3. Đã là tăng công suất, tube hay solid đều gây méo và nhiều thành phần gây méo hơn với tầng CS có áp đối xứng như mạch đang ứng dụng, cách trị méo tôi đã nêu là giảm cụm trở xuống còn 10 đến 15K như ở bài cùng chủ đề của bác hỏi. 4. Bác mua PBC đi, chắc chắn sẽ chạy đc và lắp từng cụm IC hoàn chỉnh rồi thử loa, tiếng có rồi, chỉnh như ý rồi sẽ lắp các cụm IC còn lại và đấu // như tôi nêu tại câu cuối ý 1. 5. Khi cụm IC đầu tiên kêu, điều quan trọng nhất với bác là bộ nguồn +-30VDC cần qua Regular để đạt đc khả năng cung dòng cao, ổn định và trc khi giảm trở như tôi nói, Zalo cho tôi 0987779413 đồng thời miếng tản nhiệt có diện tích nên to hơn dự kiến ban đầu 2.5 lần. Việc này tôi làm với LA4440 từ khi 17 tuổi chứ khg tìm kiếm " mạch trên thế giới " nên chắc chắn sẽ khá hơn nguyên bản đó nếu nguồn +-30VDC tốt vững. 6. Cuối cùng, bác làm Pre tube xuất âm Kathode đưa vào PBC đã lắp tiếng sẽ hay hơn nhiều và khả năng tăng công suất dễ hơn nếu dùng Solid toàn phần.
Em cám ơn bác bổ sung em thêm kiến thức nhé, bộ nguồn regular là gì ạ bác chia sẻ sơ đồ nguyên lý cho em với ạ, chúc bác nhiều sức khoẻ
Thôi thế này hay hơn, bác ra chợ Cao Vân nếu ở Hà nội, hỏi chị Trang bán dàn Audio nội địa, hỏi có chú nào hỏng amply dàn mini Size trung mua về, tháo bộ nguồn ra là ổn bác ạ, hệ này hay dùng +-30VDC Lý thuyết có thể tôi cùng nắm đc nhưng " giả cầy ưu tú, xxx̣y bộ văn hoa " là cái nên tránh, ta vào đây để lấy gì đó có tính thực hành, đỡ mất thời gian cho AE và cho bác nữa Ngoài ra một cách nữa là bác tìm bộ amply Dolby Sourround ( 5 kênh nhưng khg tách biệt ) bị hỏng, nguồn chắc chắn kênh Center và Rear sẽ là +-30VDC, một đập ăn quan luôn, tận dụng đc bộ này thường rât khỏe và áp ổn định. Tôi hình như còn 2 bộ tháo ra từ SANSUI V5000, để xem còn khg sẽ Zalo .
Em cám ơn bác gợi ý em dạo chợ Nhật Tảo tìm bộ nguồn sẵn mua về cho khoẻ ý rất hay, Chúc bác nhiều sức khoẻ nhé.
Hey man, bác ở Nam à, tạt qua đó kiếm hộ con YAMAHA DSP AX1, chết cũng đc nhưng máy phải chưa đục đẽo rút linh kiện nhé, hỏi Bình và Hiếu ấy, khg trg chợ ngay mặt đường, quên mất cái ngõ nhà Hiếu rồi, chỉ nhớ có cái cây to trc ngõ rẽ vào. Tìm đc có thưởng bác nhé
Bạn lưu y về công suất bộ nguồn nhé. Trên đường dẫn mình đưa (ở post trước), tác giả có sơ đồ bộ nguồn ổn áp tuyến tính (còn gọi là regular) dung cặp ic ổn áp 317 + 337 đệm dòng bằng transitor tip41) và ghi: Power supply is a 2x25V 500VA encapsulated transformer for each channel. After rectification and at low load, the voltage is at about 34.5V. At full load, the voltage dropped to about 31V. This transformer is very quiet and vibration free. Basically I cannot hear any noise from it. Power supply is a 2x25V 500VA encapsulated transformer for each channel. After rectification and at low load, the voltage is at about 34.5V. At full load, the voltage dropped to about 31V. This transformer is very quiet and vibration free. Basically I cannot hear any noise from it.” Mình chưa thấy nguồn cho dàn mini nào lớn như yêu cầu trên.
Cố tim đc Hiếu, Shop này nhiều 5.1 ampl đắp chiếu lắm, toàn hàng khủng trc đây 0908203769, hoặc tìm Sizse trung Kenwood 5.1 nguồn cực khỏe luôn: 5 kênh với 10 cặp sò trong đó 2 cặp Front là darlinton 30*20mm, ưu tú lắm
LM3886 tiếng rất hay nếu chọn linh kiện tốt, nguồn tốt sẽ đánh bại rất nhiều amply khác. Bác nên ghép song song để tăng công suất nhưng vẫn đảm bảo độ méo, ghép cầu công suất tăng cao hơn nhưng méo rất lớn. Nguồn cấp nên dùng +_25VDC tụ lọc nguồn phải tốt tiếng rất hay (nên dùng tụ Elna for audio), nếu dùng áp cao hơn IC rất nóng dễ tèo IC nhất là gặp phải IC tàu. Nghe với loa độ nhạy cao không tiếng ù xì nên cũng không cần cs lớn lắm. nếu được nên đi point to point điện trở hồi tiếp hàn sao cho ngắn nhất có thể và đặt gain khoản 20 theo như datasheet là tốt nhất.
Yeab, IC dòng tĩnh thường khg lớn lắm, tôi cũng đã lưu ý bác ấy vụ nhiệt này rồi: Trg các Radiocassette recorder cổ, đẹp tôi vẫn Mod tầng công suất để đi đâu cầm máy đi nghe, chúng toàn dùng các IC nguồn đơn, chạy cả ngày có sao đâu vì máy trc đây làm tỏa nhiệt rất lớn Từ điểm làm việc của Darlington, tính ra Io là ra ngay chế độ DC, khi nguồn to và vững bảo đảm cho tiếng bass khg bị xịt, lùng bùng thôi, vài con IC lấy đâu ra vài trăm W từ P= U*I với áp là +-30VDC. Hiệu điện thế là 60VDC rồi, nếu giả sử, giả sử thôi 300W, tức I tổng cỡ =5A Bác nào chạy Class A , Io= 3A 1 kênh mà 2 cái quạt Thái phục vụ số 3 mới làm mát kịp . Nghe hay nhưng rét kinh, tôi qua rồi nhưng nay bỏ, tube nóng nhưng khg dễ tạch, an toàn hơn .
. Nguồn yếu thì nghe chán lắm: Cái pcb này, https://shopee.vn/Tda7293-Tda7294-Tda7388-Lm1875-Tda2030-Tda2050-Lm3886-i.396069248.8028902612 Cái mạch này, http://www.shine7.com/audio/bpa300.htm Mỗi kênh 3 LM3886// công suất cực đại 180 w/kênh x 2 = 360 w biến áp nguồn tay này để 500w cũng hèo, chưa có gì lớn với Diy.
Em xin cám ơn các bác đã bổ sung thêm kiến thức cho em, em chúc các bác nhiều sức khoẻ. Em mới tập tành DIY cũng muốn tự làm con amply do chính mình làm ra xem như thế nào qua đó vừa học vừa làm học hỏi thêm kiến thức về điện tử trong âm thanh rất mong nhận được sự hỗ trợ của các bác trên VNAV.
Bác lắp modul IC công suất cơ bản kêu rồi đấu song song sau. Khg nên đốt cháy giai đoạn bằng nghiên cứu khoa học Gúc tốn tiền ra: lắp // IC thứ 2 nhỡ nó khg hay vẫn còn modul cơ bản. Nhớ hộ vụ yamaha dsp ax1. Nếu bác gặp dsp 2000 hỏng, mua ngay đừng tiếc, nguồn 4 kênh 30+_ và 3 kênh 50+_ đáp ứng mọi như cầu phổ thông trên đời AE Audio hay dùng, bán lại cho tôi cụm vol .