Hôm trước em làm cái pre, trong khi lắp thì nghe ngóng ở đâu đó nói là nếu không có volume xịn như kiểu DACT thì nên lắp theo kiểu Shunt để âm thanh được tốt hơn vì âm thanh về cơ bản sẽ không bị ảnh hưởng bởi chất lượng cái chổi than trong volume. Em lắp xong thì không tin cũng phải tin, vì đúng là âm thanh rõ rệt, trong trẻo lên rất dễ nhận thấy (tây nó nói là noticeably clearer cơ mà). Bác nào đang chơi volume theo kiểu truyền thống thì thử nhé. Chỉ có mấy mối hàn thôi, đừng ngại, kết quả vô cùng bất ngờ! Đây là trang web một anh Tây nói chi tiết về tính ưu việt của cách lắp này: http://www.world-designs.co.uk/forum/showthread.php?t=5795 Đây là sơ đồ nguyên lý: Đây là cách nối các chân volume dư thế nào cho đúng:
không ảnh hưởng bởi chổi than nhưng anh hưởng bởi con trở phải không bác, con trở đó dùng trị số bao nhiêu ạ
Chơi kiểu này nhược điểm đầu tiên thấy ngay là khi cái pot bị bẩn, dơ rão tiếp xúc không tốt thì mức tín hiệu vào amp là max và loa dễ lên đường lắm. :mrgreen:
Vưỡn còn con trở series đệm trước kìa , max hay kô tùy thuộc trị số con trở đó , hơn nữa kiếm hay mổ đc con trở xịn dễ hơn cái volume vạn lần :mrgreen:
Có khả năng làm tèo loa hoặc giật mình thon thót là nhược điểm thứ nhất. Nhược điểm thứ 2 chính là chuyện kụ dùng để cãi đấy ợ :wink: . Cân con trở đó thế nào cho chuẩn sao cho vừa không max amply, lại vừa nghe hay đảm bảo độ động, dải tần là việc không dễ đâu ợ, nếu không muốn nói là nhiệm vụ bất khả thi :mrgreen: Kụ cứ cố chém đi, lần lượt em sẽ đưa ra các nhược điểm của kiểu mắc này. Tại sao các hãng lớn vẫn đấu theo kiểu truyền thống, kụ cũng nên đứng ngoài sự việc mà nhòm cho thoáng cái đầu chứ. Nhể :mrgreen:
Vậy ngon nhất là dùng volume gắn trở 22 bước hoặc relay. Tốn xièng quá không có giải pháp nào vừa rẻ vừa hay cả
Đưa hãng vào làm giề , sao vẫn bẩu nó chuyên cho xơi thịt lừa :lol: lí sự vớ vỉn , sợ ảnh hưởng kĩ thụt thì tính con trở series + volume shunt = volume nghiêng bản là đc chứ giề , điều kiện DIY kô bằng hãng mới phải tính ...
Hợ hợ, lại chơi bài bỏ bóng chém người hở kụ. Nếu kụ thích spam thì em mời kụ ra quán cafe nhé Bây giờ em đưa ra con số thật để kụ tính hộ em phát : volume xịn của em là 100K, vậy kụ tính cho con trở series là bao nhiêu thì được ? Nhắc kụ nhòm và si ngẫm thật kỹ trước khi chém nhá :mrgreen:
Ấy zà ! Du đại ca ! Lượng đại ca! Đêm qua canh 3, hai đại ca vẫn còn xuống tay chan chát. Thiên hạ không kẻ nào dám can ngăn vì sợ dính phải kiếm pháp vô tình của hai đại ca trong nháy mắt lấy đi sinh mệnh... Nay đệ thấy rằng để bình định thiên hạ, nhất định nước không thể có hai vua. Thiên hạ loạn lạc, tranh cãi như mổ bò... nay có thêm hai đại ca nhúng tay vào, khả năng xã tắc sẽ chuyển từ tranh cãi sang đại chiến :lol: . Zì zậy, đệ có ý kiến là hai đại ca nên......... Chém tiếp.. :lol: :lol: :lol:
Hôm nay mình đã thử mắc Volume theo kiểu shunt (volume của mình 100k/kép) loại tuyến tính. Lúc đầu dùng trở 56K, nhích volume tí máy kêu khá to, thay trở kên 130k cũng kêu to, thay lên 230k âm thanh có giảm đi khá nhiều . Sau thay bằng trở 150k thì thấy vừa phải. Về phần chất lượng âm thanh, mình cảm thấy chi tiết hơn, nhất là các dải cao. Không biết có phải thực như vậy hay mình bị tâm lí ? Vì lúc thử cho tới giờ chỉ có mình nghe nên việc đánh giá chủ quan. Con trở mình dùng là trở Đài loan 1/2w, mình có trở anh Ba loại 1w, 2w, nhưng kiểm tra thấy trở không ổn định nên không thử . Mấy dòng báo cáo để mọi người cùng tham khảo .
Ầy dà! Bình sinh tại hạ không thích nhúng mũi vào chuyện của thiên hạ nhưng vì thấy ý tưởng của thèng Tây lông này quá vớ vỉn, có khả năng gây nguy hại đến bộ dàn yêu quý của quý vị các hạ nên buộc lòng phải lên tiếng cảnh báo. Tin Tây lông hay tin Vịt ngan thì tùy hỷ các hạ. p/s : trong công việc tại hạ đã không dưới 1 lần đuổi bọn Tây lông về nước vì sự xxx dốt của chúng. Ta cũng như Tây, có thèng giỏi thèng dở nên cần thận trọng khi tiếp thu ý kiến của chúng nó, chứ đừng vì cái nhãn mác Tây lông mà sợ bóng sợ vía Bắt chước Kim Dung tý :mrgreen:
Hôm nay mình đã thử mắc Volume theo kiểu shunt (volume của mình 100k/kép) loại tuyến tính. Lúc đầu dùng trở 56K, nhích volume tí máy kêu khá to, thay trở kên 130k cũng kêu to, thay lên 230k âm thanh có giảm đi khá nhiều . Sau thay bằng trở 150k thì thấy vừa phải. Về phần chất lượng âm thanh, mình cảm thấy chi tiết hơn, nhất là các dải cao. Em chưa thử , nhưng theo em đoán thì dải cao chắc sẽ nhìu , nhưng dải thấp sẽ kém hẳn ạ .Với mạch volume truyền thống,thì em cũng đã nghịch nhiều. Cá nhân em thấy , khi đầu vào tín hiệu càng gần đất thì tiếng trầm càng yếu đi ạ , có lẽ vì thế các mạch đều lấy In ở đầu volume , out(điểm chạy của volume) vào cực lưới chăng .. Em cũng đã làm thử mạch loudned bằng cách đấu R=2/1 giá trị của volume từ In > Out , tiếng trầm cải thiện rất tốt ạ . Chỉ là góp thêm tí gió ..các cụ cứ chém ạ :lol:
À tại thấy giọng điệu rao giảng of kụ nên em em mới bức xúc chém tí , net là môi trường cộng đồng có tính chia sẻ cao nên em chúa ghét cái giọng bề trên - hỏi cái kiểu như là thầy của người ta , lo mất ngón nghề thì lên nét làm rì nếu kô phải là PR bản thân :wink:
Đấy là kụ nghĩ thế. Cái giọng điệu của em do trời sinh nên có muốn sửa để làm hàng cho kụ vừa lòng cũng khó lém. Mà vấn đề là nhiều người khác đọc cái giọng điệu của em thấy bình thường mà, chỉ có mấy ông chém gió thành thần mới thấy ớn thoai :mrgreen: Lên net có nhiều mục đích, đâu phải ai cũng muốn PR bản thân. Như em chẳng hạn, nhu cầu lên net là để giải tỏa xì trét. Rất nhiều anh em PM cho em nhờ tư vấn rồi mời đi giao lưu gặp gỡ nhưng vì không phải loại làm hàng nên em luôn từ chối. Giúp được ai cái gì thì giúp, vì bản chất của kiến thức là sự chia sẻ. Kiến thức đâu có phải của riêng ai mà giữ làm của riêng cho to thủ kụ nhề :lol: À mà câu hỏi nhờ tính hộ của em kụ vưỡn chưa trả lời đâu nhé :wink:
He he Các bác thật vui tính. Cho em chém tý. 1- Cái Rs và cái Rvol tạo thành 1 cầu phân áp. Tỷ lệ áp ra/áp vào = Rvol/(Rvol + Rs). Trường hợp tối uu Rs = 0 thì tỷ lệ này bằng 1 tức là áp vào bằng áp ra. Trường hợp thứ 2 là Rvol bị hở mạch => vô cùng lớn thì tỷ lệ trên cũng bằng 1. Như vậy cái volume này gần như ko bao giờ Max dc. Cũng có nghĩa các bác phí áp ra của nguồn âm phía trước. Muốn kêu to thì phải làm cho cái phía trước kêu to hơn nữa 2- cái volume này làm cho trở kháng vào của bác biến thiên theo mức volume. Để hắn chế ảnh hưởng thì phải chọn Rs to lên. dẫn đến việc phí phạm áp em nói trong phần 1 nghiêm trọng hơn. Kết luận là áp dụng cái volume này hại nhiều hơn lợi. Mời các bác chém tiếp
Em bổ xung thêm. Đó là chưa bàn đến dung kháng đầu vào của tầng khuyếch đại ampli tạm gọi là C(in), nó bao gồm Cce, Ccb (BJT), Cdg, Cgs (Fet), Cag, Cgk (tube) + con tụ dập nhiễu cao tần mà rất nhiều ampli thiết kế. Con trở Rs + Rvol sẽ kết hợp với tụ này tạo thành các thời hằng khác nhau tạo ra đáp tần méo mó và tốc suất của ampli sẽ giảm đi rất nhiều.....
Các bác chém thật khí thế. Sạt.. sạt... gió bay vù vù... em ngồi đọc mà tóc gió bồng bềnh. :lol: Nhào vô cười hì hì cho thread xôm tụ. Thấy các bác chê cái volume này kinh quá, em vào bênh vực nó 1 tí xíu. Nếu có dở hơn chắc cũng không đến nỗi nào tệ như các bác nói. Thật chất theo sơ đồ em thấy cái này có khác gì cái volume thường đâu, với điều kiện là chất lượng trở và biến trở volume là như nhau. Cho nên nếu đã dùng volume loại nòi thì chả ai lại đi làm volume kiểu này làm gì, vì khi vặn max volume cũng bị suy hao 1 phần tín hiệu do cầu phân áp Rs và Rvol (theo cách gọi của các bác). Nhưng nếu là volume loại cùi bắp mà trở Rs chọn trở ngon tí thì theo em lại khác, ít ra tín hiệu khi đi qua con trở ngon rồi vào ampli cũng đỡ hơn là đi qua trở than cùi bắp trong cái volume dỏm. Trong thực tế em thấy hiếm có ai thưởng thức nhạc mà mở volume to hết cỡ, nên vấn đề suy hao 1 ít qua cầu phân áp này không phải là vấn đề gì lớn lao cả. Vấn đề volume rột rẹt hay bị mòn than 1 đoạn nào đó trong volume nếu có xảy ra mà gây hại loa thì volume kiểu nào nó cũng phá loa cả, vì nếu volume mòn than thì khi lấy tín hiệu ra ở điểm giữa của volume mà vì mòn than ở 1 điểm nào đó làm nó bị cách ly với mass thì tín hiệu đi vào ampli sẽ rất lớn, volume kiểu nào cũng gây hậu quả như nhau (cái này coi như xui không tính đến). Về mặt kỹ thuật nếu nhích tí volume mà âm thanh to quá thì chỉnh lại cầu phân áp sẽ khắc phục được. Nói tóm lại: Volume nòi không dùng cách này. Volume cùi thì lấy Rs ngon sẽ cải thiện. Nhược điểm là không lấy được max tín hiệu khi vặn hết volume, nhưng em thấy ít ai vặn max volume liên tục nên vấn đề này chấp nhận được. Và cuối cùng, theo em thấy volume shunt hay volume thường chẳng qua chỉ là cái cầu chia áp lấy tín hiệu chứ chả khác nhau cái gì cả.