Nên chọn máy ảnh: CANON, NIKON, SONY, PENTAX, OLYMPUS . . .

Discussion in 'Hỏi đáp, kinh nghiệm' started by DIY-lover, 26/8/07.

  1. Teablue

    Teablue Advanced Member

    Joined:
    6/12/05
    Messages:
    4.259
    Likes Received:
    22
    Location:
    Sài Gòn
    Mấy cái hình chụp pot lên mạng của em chỉ cần cho rỏ và ít noise thôi cụ ơi . Coi cái hình nó có rỏ ràng (cái này dễ) là được . Cần gì công nghệ này kia làm chi. Đã vậy chụp lên mắc công ông thợ chơi máy chê máy cóc .
    Mà cụ cứ tiếp tục tư vấn về các công nghệ mới đi. Cũng phải có người vào chọc cụ để cụ nói ra mấy cái hay của công nghệ chứ
     
  2. Dztronic

    Dztronic Advanced Member

    Joined:
    9/12/05
    Messages:
    3.588
    Likes Received:
    52
    Thời nay phần đông ai cũng chụp hình coi trên monitor và pot trên mạng là chính. Càng ngày càng ít người in ảnh ra và càng ít người phóng lớn vì ngày xưa thời chụp phim nhất là phim âm bản thì phải rọi ảnh ra mới thấy mặt mũi ra sao. Vì thế phần đông bây giờ ai cũng giống cụ "cần gì công nghệ này kia làm chi" :D
    Nếu thế thì cụ mà cứ xúi em "cứ viết các công nghệ mới đi" thì ai đọc bài của em bây giờ híc :( Đây là chưa kể đến hao tốn giấy mực của 4rum. :(

    Cụ đừng hạ thấp máy cóc mà tội nghiệp nó. Nếu máy cóc mà thiết kế đúng kỹ thuật thì nó cũng tốt bằng hoặc có thể hơn máy DSLR như thường. Máy Leica M8 cũng nhỏ hơn DSLR không biết có thể được coi là máy cóc không? :wink:
     
  3. Teablue

    Teablue Advanced Member

    Joined:
    6/12/05
    Messages:
    4.259
    Likes Received:
    22
    Location:
    Sài Gòn
    Cái Leica M8 so với Sigma DP1 thì sao bác? Chưa thấy ở VN
     
  4. Dztronic

    Dztronic Advanced Member

    Joined:
    9/12/05
    Messages:
    3.588
    Likes Received:
    52
    2 cái thằng này khác nhau về tính năng, thiết kế, mục tiêu khách hàng ... nhiều lắm.
    Trong lúc này cho dù có tiền em sẽ không lựa chọn cái nào cả.
    Cái Leica M tuy có dàn ok rất chiến nhưng không phù hợp lắm cho kỹ thuật digital hiện nay. Đó là lý do em đã từng viết với máy ảnh digital hiện nay ống kiếng không hoàn toàn còn là linh hồn nữa là vậy. Bây giờ "bộ bắt sáng + ok" là linh hồn của máy ảnh.
     
  5. StereoPhe

    StereoPhe Advanced Member

    Joined:
    30/5/06
    Messages:
    383
    Likes Received:
    103
    Location:
    Sài Gòn
    Bác là bạn tốt lại con nhà giàu (không giàu làm sao chơi nhiều đồ khủng đến như vậy) thì tốt nhất là bác mua mỗi ống kính tặng cho 2 ông bạn của bác rồi bỏ tiền mua cái CDP Teac XX gì đó. Như thế 2 ông bạn của bác VÀ bác đều vừa có ok vửa có CDP để mà lạm bàn cả 2 bên NGHE và NHÌN :mrgreen:




    Em chịu câu này của bác Dzê nhứt.Tiện thể nhờ bác Dze và các bác tư vấn giúp em.Số là em cũng đang lăng tăng giữa 2 em L này 24-70 và 24-105...Em thì hay đi "Phượt" và tương lai gần sẽ lên 5 dê ...và hàng đang có là Canon EF-s 10-22,và 70-200 F2.8 non IS đặc biệt là rất lười thay lens!! :mrgreen:
     
  6. Dztronic

    Dztronic Advanced Member

    Joined:
    9/12/05
    Messages:
    3.588
    Likes Received:
    52
    Nếu bác trong tương lai gần sẽ lên Nam Dờ hoặc máy Full Frame Cà lông nào đó VÀ lười thay lens VÀ muốn đồ tốt có dzòng tròn đỏ VÀ ... thì câu trả lời wá dễ đương nhiên là 24-105L/4.0 IS. Với tiêu cự như vậy thì chụp Wide và chân dung đều quá đạt đồng thời ok cũng thuộc loại mở khẩu khá to (F4.0 thay vì F5.6) so với nhiều zoom khác đã vậy chất lượng hình lúc mở khẩu to đã cao thì quá lý tưởng từ cổ trí kim. Còn nếu mong có 24-105L/F2.8 thì hoặc không có tiền mua hoặc là nặng đến độ khiêng xụi tay hoặc chất lượng ảnh kém hơn ... :D

    Thú thật với bác là mấy ông Ni lông cũng đang kêu khóc than van thảm thiết để có 1 cái ok giống Cà lông 24-105L này đấy ạ vì bây giờ đã có Dờ Boa, Dờ Bả Tram rồu mòa hỏng có zoom tiện dụng cho ngoong :(
     
  7. Dztronic

    Dztronic Advanced Member

    Joined:
    9/12/05
    Messages:
    3.588
    Likes Received:
    52
    Báo cáo các anh chị là Cà lông Nam Mưa Dờ đã mở mắt với 15Mpixel và tính năng bằng hoặc vượt qua Ni lông Dờ Boa Tram đã vậy cái Cà lông rẻ hơn đến 600-700USD. Xem ra Ni lông gần nửa thập kỷ nay cũng không thể qua mặt được đối thủ Cà lông trong võ đài Đì Gí Tồ DSLR :( Ngay cả về chất lượng ảnh tuyệt đối thì Ni lông Dờ Boa, Ni ông Dờ Bả Tram đến nay cũng chưa bằng Cà lông Nam Dê đã 2 tuổi đời kỹ thuật.

    Tuy nhiên tin vui cho các Fan Ni lông thì hiện nay ống kiếng zoom chụp thật rộng cỡ 14-24/2.8 cho FULL FRAME thì Ni lông đạt chức dzô địt về chất lượng kỹ thuật từ cổ chí kim so với tất cả các đối thủ chế tạo ok trên toàn thế giới ngay cả Zeiss hay Leica và đương nhiên là so với cả Cà lông. Tuy thế các anh chị Cà lông đừng buồn vì có nhiều người cũng đã chế ngàm gắn cái Ni lông 14-24/2.8 này vào máy Cà lông DSLR 1DS III để chụp mặc dù mọi thứ phải dùng tay (dùng tay đôi khi cũng sướng) để mà chỉnh đủ thứ trước khi chụp. Đôi khi kiểu gán ghép thế chơi cũng đã như thường. Và nghe đâu Zeiss cũng sẽ làm 1 ok zoom tương tự tiêu cự như vậy cho Sô ly không biết chất lượng roa sâu :?:
     
  8. StereoPhe

    StereoPhe Advanced Member

    Joined:
    30/5/06
    Messages:
    383
    Likes Received:
    103
    Location:
    Sài Gòn
    Cảm ơn bác Dze nhìu!
    Thía mà hôm liên hoan BSH gặp lão HZ cứ 1 mực xúi em "quất" 24-70 đi.em này L to và nặng hơn em kia ..chơi sướng hơn nữa :oops: em lại phân vân quá ..!
     
  9. Dztronic

    Dztronic Advanced Member

    Joined:
    9/12/05
    Messages:
    3.588
    Likes Received:
    52
    Hí hí
    - Nếu muốn to thì có nhiều kính to hơn L nhiều. :wink:
    - Nếu muốn L thì ... mua lọ sơn đỏ vẽ 1 vòng là xong. :D
    - Nếu muốn có chất lượng ảnh tốt như 24-70L/2.8 thì ngay cả cái Tamron 28-75/2.8 cũng có thể bằng hoặc qua mặt mà lại wá rẻ. :(
    - Nếu muốn có bộ chống rung trong ok như 24-105L/4 IS thì chịu khó dùng chân chụp hoặc ... chết đứng như Từ Hải :mrgreen:
     
  10. Teablue

    Teablue Advanced Member

    Joined:
    6/12/05
    Messages:
    4.259
    Likes Received:
    22
    Location:
    Sài Gòn
    Em thấy cái body Nikon khó chụp đẹp, nhanh, chính xác với các Lens for như Tamron. Nhiều người chọn Nikon hoặc divorce Nikon cũng vì cái Body Nikon nó kén lens for ấy :D
     
  11. hamzui

    hamzui Advanced Member

    Joined:
    21/5/06
    Messages:
    2.310
    Likes Received:
    71
    Thiệt tình là em chụp ảnh xấu quá, chứ chụp đẹp tí là em....luộc bác Zê chín nhừ luôn đó :D . Thiệt tình là em thấy ko có cái ống zoom nào có thể đọ lại 24-70/2.8L trong khoảng tiêu cự trên. Quan điểm trên của em ko hề lung lay vì chỉ có .... 1 mình bác Zê mới đem ống kính khác ra so sánh với nó. Đây là điều em nói thật, vì trước khi mua nó, em đã tham khảo các bài viết của Tây lẫn Ta về em 24-70/2.8 rùi, tham khảo khá kỹ trước khi quyết định các bác ạ. Mua về xong, em còn dựng Tripod lên và chụp thí nghiệm cùng lúc với em 24-105, vẫn thấy ko hối hận khi rước em nó về

    Tình hình là thế đấy ạ :D
     
  12. nguyenstyle

    nguyenstyle Advanced Member

    Joined:
    15/3/06
    Messages:
    4.462
    Likes Received:
    3
    Location:
    Băng Nhà hát
    Các bác đánh giá hộ em cái máy chụp tấm hình này với ạ.
    Có xứng tầm với ông chơi dàn máy này không?
     
  13. Scorpio

    Scorpio Moderator

    Joined:
    2/12/05
    Messages:
    7.243
    Likes Received:
    3.320
    Location:
    VNAV
    Fan RICOH à ? Lão này nói là có máy ảnh gửi từ Úc về cơ mà ? Về rồi à ? Đi bắn máy bay.. đê :lol: :lol: :lol:

    @nguyenstyle: Post ảnh xin phép chủ nhà chưa ? Hỏi lão ấy có đi thi chụp đám ma đám cưới không ? :lol: :lol:
     
  14. nguyenstyle

    nguyenstyle Advanced Member

    Joined:
    15/3/06
    Messages:
    4.462
    Likes Received:
    3
    Location:
    Băng Nhà hát
    Hừm, lão này đúng là chỉ đáng cầm chưn máy. Máy gửi từ Úc về mà chụp như thế à :shock:
     
  15. Scorpio

    Scorpio Moderator

    Joined:
    2/12/05
    Messages:
    7.243
    Likes Received:
    3.320
    Location:
    VNAV
    Chơi món lợn cưới hay sao vậy ! Lão này mới tậu loa Wilson Audio Puppy
     
  16. tham nhung

    tham nhung Advanced Member

    Joined:
    1/8/08
    Messages:
    100
    Likes Received:
    0
    Các Bác so sánh Ni vs Ca... đồ đẳng cấp kỷ thuật này nọ cao cao Em kinh quá đi mất... !
    Chứ ngày xưa cái máy ảnh Pentax mà Em hay gọi là Bệnh trĩ, nấp đậy phim 35 trắng đen một thời của cụ Võ An Ninh dùng nó cứ bung lên bung xuống đôi khi còn phải lấy băng keo dán lại tháo ra khi vô film thế mà cụ cho ra hàng khối ảnh để đời, với nhiếp ảnh máy móc chả nói lên được điều gì cả đâu các Bác ơi !!!!
     
  17. Dztronic

    Dztronic Advanced Member

    Joined:
    9/12/05
    Messages:
    3.588
    Likes Received:
    52
    Ậy tại bác đang chụp body không phải Full Frame. Chứ nếu là Full Frame (chắc chắn bác sẽ chơi trong nay mai :D ) thì mọi sự sẽ đổi thay.

    Sau khi đọc 1 số bài viết của bác thì Dzê em đoán là bác chụp chủ yếu là chân dung xóa phông không biết có đúng không? Nếu đúng thì:
    - Vì máy bác không phải Full Frame chỉ là APS sensor nên ở tiêu cự tối đa của kính zoom 24-70L/2.8 sẽ là 70mm thì tương đương với góc nhìn với tiêu cự 112mm so với máy phim 35mm khi xưa.
    - Tiêu cự khoảng 112mm này rất lý tưởng để chụp chân dung tuy nhiên "tiêu cự thật sự VÀ vùng ảnh rõ hay xóa mờ thực chất vẫn là của tiêu cự quang học 70mm". Vùng ảnh rõ của tiêu cự 70mm còn khá rộng trong cự ly chụp và khẩu độ nào đó. Vì thế để có khả năng xóa phông bác chỉ còn cách cuối cùng là dùng khẩu độ mở ống kính lớn và vì thế là bác đành phải mở luôn khẩu F2.8. Ống kính 24-105L/4.0 không cho phép mở khẩu F2.8 được khi chỉnh zoom ở khúc tiêu cự 70mm.
    - Với máy Full Frame thì diện tích sensor tương đương với phim 35mm. Lúc này để có góc nhìn của tiêu cự khoảng 112mm để chụp chân dung thì phải cần ống kính có tiêu cự QUANG HỌC đúng 112mm. Lúc này ống kính 24-105L/F4.0 sẽ có tiêu cự 105mm để đảm trách việc này. Một điều quan trọng trong việc xóa phông là "tiêu cự dài nắm thế tiên phong. Kế đó là cự ly chụp và khẩu độ" Bằng chứng ống kính Wide 20mm cho dù mở khẩu đến F2.0 cho 1 cự ly chụp nào đó thì vùng ảnh rõ vẫn rất rộng nên rất khó dùng ok Wide xóa phông. Trong khi ống kính Tele tiêu cự 300mm cho dù đóng khẩu đến F8.0 cho 1 cự lý chụp nào đó thì vùng ảnh rõ cũng rất hẹp để dễ xóa phông.

    Trong kết sự hợp máy Full Frame với zoom 24-105L/F4.0 có một điểm lợi là xử dụng tiêu cự 105mm để chụp chân dung, với cự ly và bố cục (góc nhìn) nào đó, thì cho dù với khẩu F4.0 vẫn xóa phông bằng hoặc tốt hơn máy sensor APS với tiêu cự 70mm tại F2.8 vì em đã nói "TIÊU CỰ nắm thế ưu tiên một trong việc quyết định vùng ảnh rõ trong 1 cự ly và khẩu độ chụp nào đó" Cũng vì thế với máy APS nếu dùng chung với ok 24-105mm/F4.0 và dùng ở tiêu cự 105mm để hy vọng lấy được tiêu cự quang học dài để dễ xóa phông thì tiêu cự hiệu dụng sẽ lên đến 168mm lúc này sẽ là góc nhìn ống kính Tele nhưng vùng ảnh rộng vẫn là của tiêu cự 105mm. Lúc này người chụp máy sensor APS sẽ phải lùi ra xa chủ đề để có cùng 1 bố cục nhưng bởi vì lùi ra xa nên sẽ làm tăng cự ly chụp nên sẽ tăng vùng ảnh rõ và yếu tố xóa phông sẽ giảm đi ---> Không hoặc ít tận dụng được yếu tố xóa phông của ống kiếng tiêu cự quang học dài.

    - Và cũng vì những yếu tố trên máy APS sensor có 2 điểm lợi là để chụp phong cảnh vì cần vùng ảnh rõ nhiều vì cần tiêu cự ngắn (nhiều vùng ảnh rộng) cho cùng 1 góc nhìn ở cùng 1 cự ly chụp nào đó. Lúc này ok có thể nhỏ hơn, dễ làm hơn, rẻ hơn và nhẹ hơn. Và thêm lợi điểm khi để bố cục chụp xa do tiêu cự hiệu dụng nhân lên so với tiêu cự quang học. ---> Máy con cóc có diện tích sensor nhỏ có vùng ảnh rõ rộng hơn máy DSLR APS sensor.

    - Để chụp chân dung hay ảnh xóa phông thì diện tích sensor càng to càng lợi vì đòi hỏi tiêu cự dài (ít vùng ảnh rộng) cho cùng 1 góc nhìn ở cùng 1 cự ly chụp nào đó. Lúc này ok đòi hỏi to hơn, khó làm hơn, mắc hơn và nặng hơn. ---> Máy DSLR Full Frame có diện tích sensor lớn hơn máy DSLR APS sensor.

    TÓM LẠI tùy theo yêu cầu người chụp mà chọn thiết bị phù hợp riêng cho mình. There is NO Winner!!! :lol:
     
  18. Dztronic

    Dztronic Advanced Member

    Joined:
    9/12/05
    Messages:
    3.588
    Likes Received:
    52
    Điều này em hoàn toàn đồng ý !!! Đó là lý do em vẫn và đang viết bài trên tinh thần đừng nên quá câu nệ những cái vài phần trăm khác nhau về chất lượng của các hãng như Ni lông hay Cà lông hay Pen tắt hay Sô ly ... vì các hãng bây giờ có đủ công cụ máy móc kỹ thuật cho người dùng nó để có 1 tác phẩm đẹp; vấn đề là người hiểu và dùng nó ra sao mà thôi!
    Em chỉ đồng ý 20% điều này vì các cụ xưa xem ra CHƯA có:
    - 1 tác phẩm chân dung thể thao nào cả.
    - 1 tác phẩm chân dung phóng sự nào cả.
    - 1 tác phẩm có khả năng phóng to bằng tòa nhà.
    - Ngay cả tác phẩm tranh ảnh màu cũng ... không khá :( Cái này em nói thật lòng và nhiều người chơi ảnh lẫn chơi phòng tối cũng công nhận.
    ....
    Không phải các cụ đó không có tài mà bởi vì "cái khó nó bó cái khôn" với công cụ máy ảnh cổ lỗ xĩ các cụ ấy dùng hoặc thời đó KHKT chưa ra đời máy có kỹ thuật thích hợp thì KHÔNG THỂ làm được những điều muốn làm cho dù cá nhân có tài giỏi như thế nào đi nữa cũng không vượt qua giới hạn Vật lý.
     
  19. tham nhung

    tham nhung Advanced Member

    Joined:
    1/8/08
    Messages:
    100
    Likes Received:
    0
    Em cũng cực kỳ đam mê bộ môn Nhiếp ảnh này Bác ạ. Chắc Bác chưa được chiêm nghiệp những bộ sưu tập ảnh đáng kính nể của những tay nhiếp ảnh lảo thành này Bác ạ. Em nhớ ngày xưa thời bao cấp Em được diểm phúc sinh nhai bằng nghề phó nhái này và thời gian này Em làm luôn cái phòng tối tại nhà nên Em được diểm phúc trán rửa ảnh cho mấy tay này. Em kể sơ sơ vài dòng nghề này vì quá khó khăn thời gian này làm phòng tối bị cúp điện liên miên thế là máy rọi ảnh của Em dùng mấy cái ống kính củ nối chúng vào, ánh sáng thì đục nốc nhà làm thêm bộ hội tụ ánh sáng trời thế mà cũng rửa được không biết bao nhiêu là ảnh khổ nhất dùng ánh sáng trời rọi ảnh gặp phải những ngày trời mưa hay mây nhiều lúc đang rọi bình thường tự nhiên có đám mây che qua Ông trời ôi thôi gặp rất nhiều điều khó khăn thế mà nó nuôi sống gia đình Em cả 1 thời gian rất lâu. Còn mấy cụ ngày xưa chụp hình phóng to làm gì có mấy cái ống macro,micro như ngày nay toàn sử dụng mấy cái ống củ lật ngược ống kính lại chế thêm bộ nối adaptor thế mà cũng ra không biết cơ man nào là ảnh Macro đẹp.... còn film 36 tấm/1 cuộn thì không có tay nhiếp ảnh nào chụp 1 cuộn dưới 38 tấm hết ạ, còn chụp rồi cái lỏi film giữ lại dùng lại lần khác ....
    Em kể như thế để biết rằng bởi vì "cái khó nó cái khôn" chứ không phải "cái khó nó cái khôn" còn điều Không thể và có thể đều do con người quyết định được hết Bác ạ ....vấn đề là có kiên nhẩn và tìm ra cách sử lý tình huống hay không thôi !
     
  20. Dztronic

    Dztronic Advanced Member

    Joined:
    9/12/05
    Messages:
    3.588
    Likes Received:
    52
    Ậy thú thật với bác ông cụ thân sinh của em là học sinh khóa đầu tiên của cụ Nguyễn Văn Mùi. Một số sư huynh của em đều là học trò của cụ Nguyễn Bá Mậu (Đà lạt) ... và đương nhiên còn rất nhiều sư huynh của em đều là đệ tử các lão thành trên nên em được chiêm ngưỡng rất nhiều tác phẩm của các cụ lão thành và đương nhiên cũng hiểu được rất những nết độc đáo và cũng những khó khăn của các cụ khi xưa gặp phải. Về tài năng của các cụ xưa thì em không chê gì hết! Đương nhiên bên cạnh đó em cũng đã chiêm ngưỡng nhiều tác phẩm của cụ Ansel Adams và nhắc đến cụ Ansel này thì thế giới phải kính nể chứ không phải chỉ riêng một quốc gia và số lượng ảnh nổi tiếng thế giới của cụ Ansel thì các cụ xưa nhà ta cộng lại chưa chắc đã bằng. Nói thế không phải là vì em vọng ngoại nhưng đây nói về thực tế đã và đang xảy ra. Cái em muốn nói là cụ Ansel Adams khi giới thiệu hay giải thích tác phẩm của cụ đều luôn giải thích về mặt "nghệ thuật đi liền với kỹ thuật" và kỹ thuật ở đây là loại máy chụp, loại phim, loại ống kính ... và vì sao phải cần những yếu tố kỹ thuật như vậy để được cái nghệ thuật. Nếu không có kỹ thuật hỗ trợ thì rất nhiều trường hợp sẽ đi đến bótay.com. Trong 7 kỳ quang thế giới nếu không có kỹ thuật (chất liệu, đo lường, vật liệu ...) liệu có xây được không?

    Tre già măng mọc! Đây là yếu tố phát triển nhân loại tất yếu. Chẳng lẽ thế hệ nay lại kém thông minh và kém sáng tạo hơn thế hệ xưa? Nếu vậy thì tại sao thế hệ nay phóng được phi thuyền lên không gian, đưa con người lên mặt trăng, hoặc chữa được những bệnh hiểm nghèo mà ngày xưa bó tay, trang trí được 1 thế vận hội như Bắc kinh 2008 mà các thế vận hội trước cũng có nhiều người tài về nghệ thuật không thể làm được?
     
  21. StereoPhe

    StereoPhe Advanced Member

    Joined:
    30/5/06
    Messages:
    383
    Likes Received:
    103
    Location:
    Sài Gòn
    Tình hình là em cũng mới vác quả 24-70L về.Đúng là không hổ danh dòng L ,Contrast,màu sắc ấn tượng.Chỉ mỗi tội quá nặng đeo muốn gãy cổ! :D

    Link so sánh 2 em này đây:
    http://www.the-digital-picture.com/Revi ... nsComp=355

    em thấy 24-70L vẫn hơn chứ ạ! :D
     
  22. Likeaudio

    Likeaudio Advanced Member

    Joined:
    5/12/05
    Messages:
    109
    Likes Received:
    0
    Location:
    Hà Nội
    Bác muốn biết cụ Võ An Ninh máy móc thế nào thì sang những web chuyên ảnh mà đọc, không phải Pentax đâu, đọc xong chớ xỉu nhé :D. Mà sao cứ lôi cụ ra so nhỉ? Cả VN có mỗi cụ, cụ chụp ảnh từ thời Pháp thuộc, cái thời ăn còn chả có, nhìn thấy cái máy ảnh đíu biết là cái gì ấy chứ.

    Còn chơi ảnh, chơi máy, ảnh là niềm vui, ảnh là kiếm cơm...nó cũng khác nhau cơ bản. Cũng giống audio tại sao cứ phải nâng cấp này nọ, nói như bác thì nghe VOV bằng cái đài Tàu cũng tốt.

    Em ghét nhất cái kiểu cứ chuyện nọ xọ chuyện kia rồi thở 1 ra câu rất bố đời.
     
  23. Scorpio

    Scorpio Moderator

    Joined:
    2/12/05
    Messages:
    7.243
    Likes Received:
    3.320
    Location:
    VNAV
    Zeiss Ikon

    Phỏng vấn cụ Võ An Ninh
    .....

    Cụ còn nhớ gì về chiếc máy ảnh đầu tiên “khởi nghiệp”?

    - Nhớ chứ. Tôi nhớ phải chắt bóp mãi mới có được chín, mười đồng gì đấy, tậu lại được chiếc máy ảnh cũ từ một người quen. Gọi là máy ảnh cũng không đúng, vì nó cũ lắm, lạc hậu lắm, cọc cạch lắm. Ấy thế mà với tôi lúc đó, nó là cả một gia tài! Tốn thì tốn thật, nhưng đến khi được cầm máy, tách một cái, “chộp” được cảnh cả mấy cô thiếu nữ xinh tươi trẩy hội xuân, tôi thấy mình như đương trong mơ!

    ..
    Cụ cũng khoái bắn.. teen :lol: :lol:
     
  24. Dztronic

    Dztronic Advanced Member

    Joined:
    9/12/05
    Messages:
    3.588
    Likes Received:
    52
    Hề hề em còn nhớ cách đây gần 10 năm em có thấy 1 tấm chân dung chụp hình cụ Võ An Ninh tay cầm cái Zeiss Ikon Contax II hay III gì đó với ống kính hình như Sonnar 50/1.5 thời cuối thập kỷ 30.

    Nếu cụ VAN không quan tâm đến máy móc hay kỹ thuật thì tại sao phải hy sinh cả 1 gia tài để có cái máy ảnh mà lại là máy ảnh BẬC NHẤT thế giới vào thời kỳ đó. Các cụ không biết là cái Sonnar 50/1.5 của Contax II hay III này là lừng danh thế giới vào lúc đó và nay vẫn còn copy thiết kế của thời đó và vẫn đang còn được bán ra thị trường vào thời này. Ngay cả Leica đang nổi tiếng như cồn thời đó cũng ngán Zeiss về chất lượng dàn ok của Contax II và III.

    MỘT CÁI MÁY CHẾ TẠO BẰNG GỖ KHÔNG CẦN ỐNG KÍNH CŨNG CHỤP RA ẢNH MÀ!!! Nó được gọi là máy ảnh PIN HOLE thời bây giờ anh Hai và anh Ba vẫn còn sx. Đâu nhất thiết phải bỏ cả gia tài để có được 1 máy chụp được ảnh các bác nhể :wink:

    Hì hì có lẽ bác Bọ Cạp phán có lý! Số là cần vì chụp Teen và cần chụp trong mọi hoàn cảnh nên cụ VAN phải chơi ok không những nét mà còn khẩu độ to F1.5 và là ống kính tiêu cự standard bậc nhất thế giới. Đến ngày nay các bác đem ok Standard 50/F1.4 hay 50F/1.8 của Ni lông hay Cà lông cũng không qua mặt được nhiều cái ok Zeiss Ikon Sonnar 50/F1.5 của cụ VAN đây đấy :( Xem cụ VAN nhà ta vừa thích máy xịn vừa thích chụp T... xem ra cũng là Thích Đủ Thứ :mrgreen:
     
  25. BachDuong

    BachDuong Moderator

    Joined:
    2/12/05
    Messages:
    4.998
    Likes Received:
    876
    Location:
    Hanoi
    Ảnh thì thường thôi, nhưng bộ loa mới trong ảnh thì đẹp, đẹp thật đấy!
     

Share This Page

Loading...