Nước Việt mến yêu.

Discussion in 'Quán Cafe VNAV' started by khivang, 10/7/10.

Thread Status:
Not open for further replies.
  1. AudioBravo

    AudioBravo Advanced Member

    Joined:
    18/8/06
    Messages:
    933
    Likes Received:
    237
    Cái chúng ta đang có hiện nay chính là cái chúng ta đã mất đi thôi: Dầu thô, khoáng sản, than, sức lao động...
    Nhìn lại thì các nước khác cũng vậy, như Lào chẳng hạn.
    Cuộc sống của nhân dân Lào có được như ngày hôm nay là nhờ Việt Nam đầu tư, khia thác: do đó Lào mất rừng, mất khoáng sản...cũng là điều đương nhiên
    Quy luật mạnh được yếu thua là vậy đó (1,1% của 1000 vẫn hơn 10% của 100).
    Còn về hệ thống chính trị thì dài lắm, mỗi cán bộ để lên được đến vị trí hiện tại cũng cần 15-20 năm. Trong khi chúng ta ở đây cũng chỉ đa phần là đang trong cơ cấu để phấn đấu thôi.
    Nhưng người có thể tự do nói về chế độ, bộ máy quản lý thường là những người chẳng liên quan gì đến hệ thống đó. (chẳng thấy mấy bác đang trong cơ cấu mà dám đi nói xấu cơ cấu đó đâu)
    Các bác cứ ngồi đây nói này nói kia nhưng thử ngẫm lại xem mình cũng được ít nhiều từ cái cơ cấu đó đấy...có điều lợi ích thì không thể cào bằng như nhau được đâu.
    Em thì chỉ tâm đắc một câu: Cuộc sống sướng hay khổ là do sự thỏa mãn, mình nên làm cách nào để đạt được sự thỏa mãn nhiều nhất.
    Làm Lãnh đạo sướng hay khổ: chỉ người đó biết
    Làm Nông dân sướng hay khổ: chỉ người đo biết
    Giờ đây mấy ông có tiền lại thích về quên xây nhà vườn, trong khi người quê cái nhà đó nhiều khi có từ lúc sinh ra rồi
     
  2. tai_trau

    tai_trau Moderator

    Joined:
    11/4/06
    Messages:
    15.527
    Likes Received:
    4.933
    Location:
    Hà Nội
    "Nhà vườn" của các sếp thì tươm lắm, làm tốn gấp ngàn lần 1 ngôi nhà bình thường ở làng quê ta. Nó không như "ở nhà mà như ngoài vườn" của bà con nông dân đâu bác. :wink:
     
  3. tai_trau

    tai_trau Moderator

    Joined:
    11/4/06
    Messages:
    15.527
    Likes Received:
    4.933
    Location:
    Hà Nội
    Đọc xong bài viết này em thấy hơi buồn. Trong những năm qua ta hô hào làm CNH, hiện đại hóa đất nước nhưng thực sự em vẫn chưa hiểu sao ta lại cố đi theo hướng này. Với suy nghĩ thiển cận của em thì dân số thế giới cứ tăng thì 1 nước nông nghiệp như VN càng có lợi. Sao ta lại phải thay đổi hẳn cơ chế thuận lợi này?

    "Nhất sĩ nhì nông" nhưng khi "hết gạo chạy rông" thì lại thành "nhất nông nhì sĩ". Em chỉ thích nước ta đầy những nông trang trù phú, những đàn bò sữa bò thịt béo mập, những người nông dân chở phân bón bằng ô tô và buổi tối nghe nhạc jazz....chứ không phải những căn hộ xây kiểu "bao diêm dựng đứng" trong 1 ngõ nhỏ làng quê nào đó.

    http://vnexpress.net/GL/Doi-song/Blog/2010/07/3BA1E1DA/
     
  4. Ultraline

    Ultraline Advanced Member

    Joined:
    14/8/09
    Messages:
    4.757
    Likes Received:
    35
    50-60 tỉ đồng nghiên cứu khoa học để làm mưa nhân tạo thì hơi khó duyệt chi chứ cở 80.000 tỉ chi trả nợ thay Vinashin thì rất khả thi và chắc chắn phải duyệt chi. :twisted:

    Nói đến người nghèo là gan ruột muốn đứt từng khúc,có lẽ em nghèo...lâu quá nên nhạy cảm hay sao ấy. :(

    80% dân số Việt Nam sống bằng nghề nông nhưng 80% người nghèo ở VN thì nông dân cũng ôm hết,khoảng 15% dân số là công nhân cũng nghèo kiết xác, gần 5% còn lại là ăn sung mặc sướng chính là công chức và doanh nhân. :twisted:
     
  5. medaidom

    medaidom Advanced Member

    Joined:
    4/6/06
    Messages:
    282
    Likes Received:
    5
    Nếu ai tâm huyết với tổ quốc thì thấy buồn đau vô hạn về những chuyện đã lộ ra. Các tập đoàn kinh tế chủ chốt đều lộ diện làm ăn thua lỗ phá sản mặc dù rất nhiều hơp đồng, dự án. Động đến đâu nát đến đấy.Cứ đà này không biết cơ sự của Nước Việt ta sẽ về đâu? Than ôi, chẳng nhẽ không có cách nào cứu vãn được cơ sự hay sao? Ví như anh em ta mua phải đồ rỏm.Vứt đi là cùng, nay thì. than ôi..
     
  6. NoBG

    NoBG Advanced Member

    Joined:
    4/4/06
    Messages:
    887
    Likes Received:
    5

    Ông nầy tự nhiên "thân" Mỹ ... dài như thế. Trên VNEpress.net của có 1 bài viết kiểm lại những cái "mốc" quan trong quan hệ Việt-Mỹ ra cùng thời gian. Đây là sự ngẩu nhiên?
     
  7. clio206

    clio206 Advanced Member

    Joined:
    24/7/09
    Messages:
    634
    Likes Received:
    8
    Em nghĩ mãi mà chưa hình dung ra mình được gì từ cơ cấu đó. Chắc là vì em là dân đen 100%, tự kiếm ăn và ... đóng thuế thu nhập (không chạy đi đâu được) và không được hưởng mưa móc.
     
  8. relaxedmusic

    relaxedmusic Advanced Member

    Joined:
    30/4/10
    Messages:
    65
    Likes Received:
    5
    Ải Chi Lăng, Lê Sát chém chết tướng Liễu Thăng (1427)

    [​IMG]
    [​IMG]

    dấu tích của cột mốc KM0 QL1-Hữu Nghị Quan:
    [​IMG]
    còn bây giờ.....!?
     
  9. Ultraline

    Ultraline Advanced Member

    Joined:
    14/8/09
    Messages:
    4.757
    Likes Received:
    35
    Em không mê đánh đấm là mấy :roll: ,hiện giờ hòa bình như thế này đã là tốt lắm rồi,chỉ mong sao VN mau chóng trở thành cường quốc kinh tế,được cở như Singapo trong vài năm nữa là tự hào lắm lắm,vui mừng lắm lắm. :mrgreen:

    Nhìn chung quanh ta (những nước Đông Nam Á-trừ Lào và Campuchia) họ tiến bộ không ngừng,phát triển như vũ bảo,thể chế của họ phát triển hoàn chỉnh còn ta thì thử nghiệm đủ trò,do ta coi thế giới này đường lối của họ là sai lầm hết,chỉ có ta và 2 ông kẹ nữa là đi đúng hướng thôi nên "mổi lần vấp là 1 lần...ngả" chứ đâu có ai đi giống mình mà đã thành công đâu để mà học hỏi chứ :lol:

    Em sợ 20 năm sau nữa thì có người nói rằng: Xin lổi anh đã sai. :lol:
     
  10. thedung

    thedung Advanced Member

    Joined:
    16/1/10
    Messages:
    1.818
    Likes Received:
    6
    Location:
    Gầm cầu xứ Đoài
    em cũng rất tâm đắc với điều này ,các nước nó công nghiệp hóa trước ta rất lâu ,bây giờ nó chỉ thiếu cái có thể ăn thôi chứ nó có thiếu cái để dùng đâu mà mình chạy theo .Cứ nông sản và lương thực thì lo gì ko bán được ,đáng nhẽ phải hiện đại hóa nông nghiệp thì ta lại đi làm ngược lại .
     
  11. khivang

    khivang Advanced Member

    Joined:
    2/10/06
    Messages:
    4.165
    Likes Received:
    33
    Em lại nghĩ hơi khác. Giá trị sản phẩm của nông nghiệp quá thấp, đất đai của VN ta quá nhỏ để phát triển NN. Các bác thấy người Nhật họ làm ra con IC bé tẹo nặng mấy gram bằng cát với nhựa mà bán giá có khi bằng mấy tấn thóc của bà con nông dân ta cày cuốc cực nhọc trong cả năm trời mới thấy cái tỷ suất lợi nhuận của công nghệ cao nó hấp dẫn như thế nào
     
  12. berryfun

    berryfun Advanced Member

    Joined:
    29/12/09
    Messages:
    2.010
    Likes Received:
    130
    Hoàn toàn đồng ý với bác khỉ vàng. Vấn đề mấu chốt là giá trị thu về ạ.
    Làm nông những nước như thailand, Pakistan, Argentina, Brazil, hay America họ làm tốt hơn ta để họ làm ta đi sản xuất chip. E nhớ mãi câu chuyện về chuyện 1 con chip vi xử lý quy ra bao nhiêu kg lúa mà thấy buồn.
     
  13. habas

    habas Advanced Member

    Joined:
    2/12/09
    Messages:
    941
    Likes Received:
    12
    Sao dạo này tôi phọt tiếng Đan Mạch lưu loát quá :(
     
  14. tai_trau

    tai_trau Moderator

    Joined:
    11/4/06
    Messages:
    15.527
    Likes Received:
    4.933
    Location:
    Hà Nội
    Bác khỉ giống hệt mấy bác lãnh đạo. Câu "giá trị thu về" cái hồi đầu những năm 90 thấy nói liên miên để cổ động cho chính sách mới. :mrgreen:
    Như anh Hà Lan, cứ làm nông nghiệp và công nghiệp chế biến. Thế mà năm 2004 họ đứng thứ 5 thế giới về mức sống. Nhà nông bên ý hơn đứt anh công nghiệp bên ta.
    Nom sang anh Úc, lao động nông nghiệp của Australia chỉ có khoảng 372.900 người, nhưng đã sản xuất một lượng lương thực và vải vóc đủ nuôi không những dân số của cả nước (20 triệu người) mà còn có thể cho 56 triệu người nữa. Như vậy, một nông dân Australia có thể nuôi 204 người.

    Em nghĩ, sao ta không chăm lo cho nông nghiệp, lại đi cướp đất của dân để xây các khu công nghiệp làm gì. Đô thị hóa nhiều đâm ra thất nghiệp. Làng em nông dân giờ toàn nghiện mới lại dặt dẹo. Khổ lắm.
     
  15. khivang

    khivang Advanced Member

    Joined:
    2/10/06
    Messages:
    4.165
    Likes Received:
    33
    Ấy chết sao bác lại so sánh thế thì oan cho họ hàng nhà em lắm ạ, em tự ái đấy :evil: :mrgreen:
    Cái anh Hà lan bác nói nó ăn nhiều ở CN chế biến với xuất khẩu hoa, còn anh Úc thì đất nó rộng tơi bời như thế cộng với cơ giới hóa NN nên sản lượng cao cũng đúng thôi, nhưng chưa thể oách bằng anh Nhật với anh Hàn vì xuất phát điểm của 2 anh này thấp hơn đám thực dân già kia nhiều nhưng nhờ CN hóa nên chỉ trong có vài chục năm đã qua mặt 2 anh già kia.

    Chỗ này thì em nhất trí hoàn toàn với bác, đây là do tầm tư duy của mấy vị quan phụ mẫu chi dân có IQ cao nên toàn nhằm cắt đất loại bờ xôi ruộng mật để làm khu CN. Ở các nước họ đều đưa các khu CN này đến các vùng đất hoang vu, khô cằn, ít người ở nhằm dịch chuyển, phân bố lại cơ cấu dân cư, tiền thuê mặt bằng thấp, ảnh hưởng môi trường đến XH đc giảm thiểu....
     
  16. thedung

    thedung Advanced Member

    Joined:
    16/1/10
    Messages:
    1.818
    Likes Received:
    6
    Location:
    Gầm cầu xứ Đoài
    nhưng vấn đề là nếu ta theo công nghiệp thì thực sự ko thể theo kịp trình độ công nghệ của họ ,nên sản phẩm ta có làm ra giá trị thấp ,bán ko được giá ,tiêu tốn nhiều nguyên liệu .Thay vì cố chạy theo công nghiệp ta dành tiền đó đi tìm hiểu các thị trường về nông sản khác nhau rồi về định hướng cho bà con làm .Công nghiệp chỉ nên chú trọng mấy nhóm hàng có giá trị gia tăng cao ,còn oto ,xe máy để cho nhật, thái ,tầu nó làm tốt hơn .
     
  17. Secky

    Secky Advanced Member

    Joined:
    22/2/06
    Messages:
    1.008
    Likes Received:
    0
    Location:
    Hà Nội
    @ bác Khỉ bác Tai:
    Nông nghiệp các nước phát triển mà các bác lấy ra làm ví dụ đều là những nền nông nghiệp có hàm lượng công nghệ cao đến rất cao trong các khâu giống, canh tác, chế biến sau thu hoạch, do vậy đem đến giá trị gia tăng cao hơn nhiều với nông nghiệp vn ta. Ko so được đâu.

    Tựu trung lại vẫn là khoa học, là tri thức. Cái đó không thể bỏ tiền mua ngay được vì nó là vấn đề con người, phải có thời gian.

    Lấy đất nông nghiệp làm công nghiệp đâu có gì sai nếu các vùng đó có lợi thế về công nghiệp. Sai là kiểu lấy ruộng của dân rồi phát cho họ cục tiền. Lại vấn đề là tiền, khi chỉ có tiền mà ko có kiến thức thì làm khổ nông dân.

    Nói chung tư duy nhiệm kỳ, chỉ lấy mấy chỉ số tăng trưởng để làm đẹp nhiệm kỳ. Còn mọi mặt trái thì để nhiệm kỳ sau giải quyết.

    Tóm lại là tại cơ chế.

    Chào các bác em ngược :D. Kệ mịa thôi.
     
  18. khivang

    khivang Advanced Member

    Joined:
    2/10/06
    Messages:
    4.165
    Likes Received:
    33
    Một cụ già 78 tuổi bán xổ số. Ta nhắc lại là bán xổ số chứ không làm to như ông Tô ở Hà Giang hay bà Cúc ở Tiền Giang hoặc ông Bình Vinashin. Cụ có tên là Hoàng Thị Hồng sống ở thành phố Đà Nẵng.
    Trong suốt 5 năm nay, cụ bỏ tiền của mình ra để lo chỗ ăn, chỗ ở cho những thí sinh nghèo về Đà Nẵng dự thi. Nguyên nhân gì đã khiến cụ làm như vậy? Ta xin trả lời ngắn gọn: Vì cụ có một tấm lòng nhân ái bao la.

    Có lẽ chưa một người nào sống cạnh cụ nghe được cụ giảng giải đạo đức cho người khác. Nhưng trái tim cụ lại chứa đầy tình thương yêu con người bởi chính những hành động cụ thể vì con người của cụ. Hơn nữa, nếu cụ là một người quá nhiều tiền thì chuyện này lại khác. Cụ chẳng có tài sản gì trong tay ngoài những đồng tiền mồ hôi nước mắt. Cụ đâu có đất này, đất khác, cụ đâu có nhà này, nhà nọ, cụ chẳng được ai hối lộ hay đút lót bao giờ. Nhưng nhân cách cụ đứng trên đầu bao kẻ tên tuổi.

    Xã hội xúc động về cụ bao nhiêu lại đau đớn bấy nhiều về những kẻ đã cướp đi hàng nghìn tỉ của nhân dân, của Nhà nước. Xã hội kính trọng nhân cách của cụ bao nhiêu lại khinh bỉ bấy nhiêu những kẻ vô nhân cách khác, những kẻ vì lợi ích của cá nhân mình, của gia đình mình, của phe nhóm mình mà gây ra bao thiệt thòi, bất hạnh cho người lao động. Còn lúc này, từ một nơi rất xa Đà Nẵng, ta cúi đầu trước cụ - cụ Hoàng Thị Hồng. Cụ là hiện thân của đức tính đẹp đẽ của con người Việt Nam, cụ là một Ví Dụ đầy tự hào và cũng đầy cay đắng về nhân cách của một xã hội, cụ quả là một vị Bồ tát hiện hình.

    Ta đã dùng những từ ngữ như vậy để nói về cụ. Nhưng những lời lẽ đó đã trở nên thật phù phiếm trước lòng nhân ái và nhân cách sống của một con người như cụ.

    Theo TuanVietnam.net
     
  19. Secky

    Secky Advanced Member

    Joined:
    22/2/06
    Messages:
    1.008
    Likes Received:
    0
    Location:
    Hà Nội
  20. caithang

    caithang Advanced Member

    Joined:
    6/4/06
    Messages:
    8.982
    Likes Received:
    39
    Location:
    Hanoi
  21. caithang

    caithang Advanced Member

    Joined:
    6/4/06
    Messages:
    8.982
    Likes Received:
    39
    Location:
    Hanoi
    Và bây giờ em mới biết "trượt tốt nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận học hết lớp 12 và đóng đầy đủ học phí"
     
  22. dungext

    dungext Advanced Member

    Joined:
    2/7/06
    Messages:
    2.068
    Likes Received:
    3
    Đọc cái tin này mà em lặng đi mất mấy giây :( Đan mạch chúng nó, thế này thì em cứ mở cửa, thằng nào thích đặt căn cứ quân sự để đối phó em mời, đằng nào cũng tèo. :(
    http://vietnamnet.vn/chinhtri/201007/Tr ... VN-923910/
     
  23. tai_trau

    tai_trau Moderator

    Joined:
    11/4/06
    Messages:
    15.527
    Likes Received:
    4.933
    Location:
    Hà Nội
    Chuyện bình thường mà bác tổng ơi. Ở cạnh mấy chị hiền này thì phải chịu thôi, chị ấy xây ở trong đất hương hỏa các cụ nhà chị ấy để lại thì ta chịu. Em thấy gay go hơn là cái vụ các chị ấy xây đập to bự tại thượng nguồn sông Mêkong cơ. :(
     
  24. khivang

    khivang Advanced Member

    Joined:
    2/10/06
    Messages:
    4.165
    Likes Received:
    33
    Tương lai VN em cảm thấy giống Mêxico thôi, cạnh nách mấy thằng to khó mà vươn lên lắm. Nó làm thế này nếu lỡ xảy ra chiến tranh thì mình cũng đết dám dùng pháo tên lửa với máy bay ném bom nó. Dùng bộ binh thì chết hết là cái chắc :evil:
     
  25. khivang

    khivang Advanced Member

    Joined:
    2/10/06
    Messages:
    4.165
    Likes Received:
    33
    Tự hào tý nào :) :

    Người Trung Quốc xếp hàng chờ để được ăn cơm Việt

    Người Việt ta thường có câu nói "Cơm Tàu, vợ Nhật, ở nhà Tây" vậy mà khi được chứng kiến những người dân Trung Quốc và khách quốc tế tại Quảng Châu Trung Quốc xếp hàng ngoài cửa của một nhà hàng Việt tại đây để được ăn tối, tôi thấy đồ ăn Việt Nam tuyệt đấy chứ.

    Trong khuôn viên bên trong của nhà hàng, luôn chứa được khoảng 800 - 900 khách ngồi ăn, vậy mà không đủ, bên ngoài cửa vẫn có khoảng 200 - 300 người ngồi, đứng chờ đến lượt để được vào ăn. Ngoài cửa có 1 bàn Lễ tân, khi khách đến phải đăng ký số người đến và họ cấp cho 1 phiếu số thứ tự, như ta thường chờ ở các bệnh viện để khám bệnh. Khi bên trong nhà hàng có bàn để trống, người ta sẽ gọi loa theo phiếu thứ tự đó mời khách hàng vào trong.

    Tôi có hỏi 1 số người dân địa phương. Lý do gì mà các bạn lại thích món ăn Việt phải xếp hàng tranh dành nhau, trong khi đó xung quanh rất nhiều nhà hàng của Trung Quốc lại rất ít khách. Họ nói, món ăn Việt Nam ngon, thanh thoát nhẹ nhàng, họ chỉ thích món ăn ở đây, họ còn mua sách dậy nấu ăn món Việt để về nhà tự làm.

    Qua đó chúng ta mới thấy rằng ẩm thực VN tuyệt vời đó chứ.

    Nguyen Long Giang (Vnexpress)
     
Thread Status:
Not open for further replies.

Share This Page

Loading...