NGHỆ SĨ NHÂN DÂN - NGHỆ SĨ ƯU TÚ

Discussion in 'Quán Cafe VNAV' started by trungquoc, 30/8/19.

 1. trungquoc

  trungquoc Advanced Member

  Joined:
  12/10/09
  Messages:
  1.681
  Likes Received:
  119
  Location:
  Hà Nội
  Nghệ sĩ Nhân dân - Nghệ sĩ ưu tú

  Hôm nay, tại nhà Hát lớn nơi mà giới văn nghệ sĩ vẫn hay gọi đùa là Thánh đường âm nhạc diễn ra Lễ trao tặng danh hiệu cao quý cho những cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật.

  Phải nói rõ với nhau để có những danh hiệu được phong tặng, các cá nhân đó không phải tự dưng được đưa lên, mọi thứ đều có quy trình, có định lượng, được soát xét, bỏ phiếu, bầu bán, tín nhiệm từ cấp cơ sở, rồi thêm cả yếu tố đánh giá và "nể phục" từ đồng nghiệp (dù có thể là cảm tính và định tính). Nói hơi ngoài lề thì cũng y chang trong lĩnh vực Giáo dục đào tạo, không phải bỗng dưng người ta là Tiến sĩ hay Giáo sư, tất cả đều có sự học tập, rèn luyện phấn đấu và xét duyệt qua các cấp với sự đánh giá giám sát của hội đồng từ cấp cơ sở đến cấp quốc gia.

  Nghệ sĩ cũng vậy, có những người rất nổi tiếng, liên tục lên truyền thông, show nhận dày đặc. Cũng có những nghệ sĩ mà môi trường làm việc đặc thù hơn, kín tiếng hơn nên khi được xướng danh NSUT hay NSND thì làm bao người "ngã ngửa" kèm thêm những câu đại loại "Ơ, ông đấy hay bà đấy sao tôi chả biết nhỉ" hoặc "Ca sĩ gì mà chả thấy hát bao giờ...". Đại loại thế.

  Xin thưa "Họ đi hát ngoài đảo xa, họ đi đến những vùng biên phục vụ chiến sĩ biên phòng, họ đi diễn trong các phái đoàn đi các nước để giao lưu trao đổi văn hóa, hay giản dị hơn họ mang tiếng hát đến bệnh viện phục vụ người bệnh - tiếng hát át nỗi đau (xưa thì tiếng hát át tiếng bom)...". Những event đó, có mấy đơn vị truyền thông đưa tin, hoặc xét theo khía cạnh ăn tiền quảng cáo, ai dám đặt quảng cáo cho những chương trình như vậy???

  Rồi cũng có những nghệ sĩ âm thầm sau cánh gà để đào tạo lớp kế cận, hoặc để gìn giữ lại những môn nghệ thuật đang dần mai một hoặc chả mấy ai còn mặn mà, đơn cử là Tuồng, Chèo, Hát bội v.v...

  Quay trở lại danh hiệu NSUT, NSND được trao cho những cá nhân ngày hôm nay, chắc chắn ngày mai, kia và lâu hơn thế nữa sẽ có những xì xèo trong hậu trường, trong giới làm nghề, rồi thì xứng đáng hay không xứng đáng, thậm chí đến người ngoại đạo như tôi còn trách được là "NSND gì mà ra sân khấu không thể vào đúng nhịp, không thể hát live được..." (dù rằng là thật 100%). Cho nên mới nói hoàng nhoáng sân khấu lúc này đôi khi trả giá bằng những đắng cay lúc khác bởi những khắt khe của khán giả, những kỳ vọng lớn lao của giới làm nghề hay đơn giản là những câu buột mồm ngô nghê của người trần mắt thịt.

  Cũng thêm 01 yếu tố nữa là các nghệ sĩ được phong tặng thường gắn với 1 Đoàn hay Nhà Hát hay tổ chức nào đó. Ví dụ Nhà hát ca múa Thăng Long, Nhà hát nhạc Vũ kịch VN, Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát Trưng Vương, Nhà hát cải lương Trần Hưu Trang, Đoàn chèo Thái Bình, Liên đoàn Xiếc VNam v.v...Bởi lý do đơn giản là phải biên chế trong các đơn vị đó thì mới "dễ" có đất dụng võ, và cũng là cơ chế, cơ cấu vì danh hiệu này liên quan đến phong tặng của Nhà nước, liên quan đến cả lương bậc nữa v.v...

  Nhưng cũng trộm vía, hầu như các danh hiệu đã được gắn hoặc hôm nay được gắn cũng phần nào thỏa mãn nhân dân, những hơn 90 triệu dân cơ mà. Tức là nói ra cái tên nào "bắt buộc" phải được bà con cổ vũ: À đúng rồi, tôi biết ông này, tôi biết chị này.

  Ví dụ: NSND Hoàng Dũng thì làm Người phán xử. NSND Hoàng Cúc vắng bóng 1 thời gian dài nay trở lại đóng vai 01 bà mẹ chồng thì khán giả có tuổi sẽ ồ lên Ôi Hoàng Cúc kìa. Minh Vượng NSUT giờ có nickname mới là Bà nội Order. Anh Xuân Bắc nhẵn mặt Game show rồi tấu hài đã là NSUT (Mọi người hầu như ko quan tâm Xuân Bắc là NSUT, nhưng nếu anh ấy ko phủ sóng khắp nơi, thì liệu khi giới thiệu NSUT có bị cộng đồng nhao nhao lên: gớm cái "thằng" đấy chả thấy diễn chả thấy vai nào chả thấy đóng phim gì mà cũng được Ưu tú. Khắc nghiệt chưa?????? Nhắc đến Bức thư tình thứ 1 thì là NSUT Tấn Minh mà đơn giản là Ca sĩ Tấn Minh. Nhắc đến NSND Thanh Hoa là "Bác Hồ - Một tình yêu bao la". Cá biệt, trong số những bạn học cùng niên khóa 9497 của chúng tôi, có 1 NSUT lĩnh vực thanh nhạc (tôi xin phép giấu tên) và cũng không thực sự "nổi tiếng" theo cái tiêu chí nổi tiếng của xã hội, không có quá nhiều sản phẩm âm nhạc hay show diễn, nhưng cô ấy lại có những đóng góp chuyên biệt hoặc chuyên môn của cô được đánh giá ở cung bậc rất khác so với những gì mà chúng ta cứ nghĩ là Ưu tú thì phải thế này, Nhân dân thì phải thế kia.

  Khổ thế đấy, tức là nếu nghệ sĩ mà không được ai đó biết đến thì thể nào cũng bị đồn là chắc lại mua tước vị, chắc lại cơ cấu, chắc lại có yếu tố chính trị. Thêm cái mạng FB nữa thì bao câu chuyện được thêu dệt đến mức nhiều nghệ sĩ buột mồm "Mình được phong tặng mình rất tự hào, ít ra là được nhà nước, được đồng nghiệp đánh giá và ghi nhận, nhưng nhiều câu nghe sau lưng mà thấy tức anh ách, chẳng thà đừng Ưu tú, đừng nhân dân cho xong...".

  Quả tình nếu cứ theo các tiêu chí của cư dân mạng thì có lẽ Sơn Tùng MTP, Đông Nhi hay bà hoàng Lệ Quyên nào đó mới xứng đáng là Ưu tú - là Nhân dân???

  Hình ảnh minh họa

  Ảnh 1: Bố Sơn - NSUT Trung Anh - Về nhà đi con lây bao nước mắt của khán giả , hôm nay đã chính thức trở thành người cha Nhân dân và được đương kim Thủ tướng trao chứng nhận. Giá đợt phong tặng sớm hơn 1 tháng hoặc phim Về nhà đi con chiếu thêm vài chục tập nữa thì bộ phận đồ họa sẽ phải edit lại ngay NSND Trung Anh - vai ông Sơn [​IMG]:)

  Ảnh 2: Người ca sĩ mà ai cũng biết là ai đó. Chị được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 2007 do có nhiều đóng góp cho nền nhạc nhẹ Việt Nam. Chị là ca sĩ tự do đầu tiên tính đến này nhận được danh hiệu này. Chị biên chế trong lòng khán giả yêu tiếng hát của chị là đủ rồi [​IMG]:)

  #NSUT #NSND 69509668_672035763291611_6772824664541495296_o.jpg 69111725_167891754380563_1614722306737700864_o.jpg
   
  HoanComf likes this.
 2. trungquoc

  trungquoc Advanced Member

  Joined:
  12/10/09
  Messages:
  1.681
  Likes Received:
  119
  Location:
  Hà Nội
 3. lenamvl

  lenamvl Advanced Member

  Joined:
  5/3/14
  Messages:
  4.882
  Likes Received:
  1.835
  Vớ vẩn để ý làm gì, lo mà nghe nhạc cho sướng
   
  Wilson Fans likes this.
 4. hannah_

  hannah_ Advanced Member

  Joined:
  8/6/21
  Messages:
  84
  Likes Received:
  45
  Mấy cái danh xưng này cũng là hội đồng, một nhóm người xét duyệt, trên những thứ này nọ. Cái danh xưng cũng có thể hiện được cái gì đâu, đến hàm phó giáo sư còn chạy thì mấy danh từ này vô nghĩa.
   
 5. trungquoc

  trungquoc Advanced Member

  Joined:
  12/10/09
  Messages:
  1.681
  Likes Received:
  119
  Location:
  Hà Nội
  Một comment cũng vô nghĩa không kém :)
   
 6. hannah_

  hannah_ Advanced Member

  Joined:
  8/6/21
  Messages:
  84
  Likes Received:
  45
  Thế quote vào làm gì. Rảnh thế
   
 7. phucfcgialai

  phucfcgialai Advanced Member

  Joined:
  1/8/06
  Messages:
  95
  Likes Received:
  10
  Cho “ông Hoàng nhac Việt” làm nsnd cho tăng độ khàn vì viêm cổ.
   

Share This Page

Loading...