Nguồn nhạc số - Yếu tố quyết định của chất lượng âm thanh

Discussion in 'Âm nhạc' started by kenzoman, 2/2/19.

  1. caoducviet1

    caoducviet1 Advanced Member

    Joined:
    9/2/24
    Messages:
    82
    Likes Received:
    142
    Dĩ nhiên nghe nhạc thì yếu tố đầu tiên phải là con người. Tức nói đến gu nghe, cách nghe, nhận thức nghe. 1 ông lãng tai hoặc 1 bác bị vấn đề về tai nghe thì khó mà nghe nhạc tốt được.
    Nhưng trong phạm trù thú chơi thì có lẽ đừng nên tranh cãi về vấn đề này khi mà âm nhạc sinh ra cơ bản là để dành cho đại chúng. Một số thể loại nhạc yêu cầu cao & kén thị trường hơn thì cũng là đặc thù nên cũng khỏi cần đề cập.

    Tiếp theo là yếu tố nguồn nhạc. Nguồn nhạc thì vô kể, Băng cối - LP - CD - Nhạc số;
    Trong số này, nhạc số với công nghệ bây giờ thì dễ chia sẻ nhất, thậm chí FREE, hoặc rất dễ dàng tiếp cận kho nhạc chất lượng. 500k đóng phí hội viên là join vào nhóm V.I.P nhạc số rồi. Về cơ bản, sẽ có cộng đồng tuyển chọn, sàng lọc, chuẩn hóa nhạc cho bạn.
    Vấn đề để có được nguồn nhạc số chuẩn có lẽ chả khó khăn gì và cũng ko đến nỗi quá phức tạp với đại đa số. Đấy là chưa kể tới nguồn nhạc stream online vô tận.
    Cái nào dễ, thì ai cũng làm được. Chả có gì cần phải bàn luận quá nhiều.
    ----
    Vậy, yếu tố quan trọng nhất sau 2 cái đầu tiên lại quay về BỘ DÀN. Vì sao nó quan trọng & khó, vì BỘ DÀN là phải đổ tiền bạc tâm huyết vào đấy thì mới có thứ mà chơi. Có tiền mà chơi, xét cho cùng là thứ quan trọng nhất.

    Không thể khơi khơi nói không tiền bạc mà vẫn có thể enjoy thú vui audio này được. Trừ khi bị ảo tưởng.
    Cái đầu tiên vẫn là TIỀN ĐÂU. Tài chính ổn thì chưa chắc ghép ra dàn hay, nhưng muốn dàn hay thì chắc chắn phải có tài chính tốt.

    Một ông đam mê nghe nhạc, nhưng ko đủ tài chính để build cho mình 1 bộ dàn để mà chơi. Thì sẽ loanh quanh dừng ở vấn đề bàn luận về nhạc.
    Một ông có tài chính, build được cho mình 1 gear để nghịch ngợm - Nó lại là thú vui cắm rút.

    Tóm lại, cách chơi là đa dạng, cách tiếp cận cũng đa dạng.
    Ông mê nhạc thì sẽ phê bình ông suốt ngày cắm rút là mụ mị, ông mê cắm rút thì sẽ bảo ông mê nhạc chỉ biết lý thuyết suông.
    Thú chơi nào rồi cũng sẽ phản ánh 1 xã hội mini với đầy đủ định kiến, cái tôi cá nhân.
     
    drhuy81 and hoanam79 like this.
  2. TrueHD

    TrueHD Advanced Member

    Joined:
    7/5/19
    Messages:
    1.166
    Likes Received:
    1.455
    Bạn là người các hãng sản xuất đồ hi end rất hoan nghênh. Các shop thì coi là gà béo ...

    Còn với cộng đồng thì bạn khá vô duyên vì bất cứ ở đâu bạn vẫn 1 giọng điệu "tiền là tất cả". Trong topic về nguồn nhạc cũng nhảy vào khoe có tiền sắm bộ giàn

    Với người nghe nhạc, đầu vào và đầu ra của họ đều là âm nhạc. Bộ giàn mà bạn nói chỉ là công cụ mà thôi. Và nhiều trường hợp có điều kiện họ sẽ ko sài đến thứ công cụ đó dù nó có làm bằng kim cương hay vật liệu vũ trụ. Do đó, chủ đề chính đề họ trao đổi với cộng đồng để đạt đươc sự tiến bộ cùng nhau là nguồn nhạc và kết quả tái tạo nó. Họ ko bao giờ đi khoe cái công cụ dù nó có giá 1 triệu hay 1 tỷ hoặc hơn thế nữa.
     
    Last edited: 21/11/24
  3. caoducviet1

    caoducviet1 Advanced Member

    Joined:
    9/2/24
    Messages:
    82
    Likes Received:
    142
    Nhạy cảm thế bác. Diễn đàn audio mà lại không nói tới thiết bị thì cũng đâu có đúng ;)
     
    drhuy81 likes this.
  4. TrueHD

    TrueHD Advanced Member

    Joined:
    7/5/19
    Messages:
    1.166
    Likes Received:
    1.455
    Với người nghe nhạc, đầu vào và đầu ra của họ đều là âm nhạc. Bộ giàn mà bạn nói chỉ là công cụ mà thôi. Và nhiều trường hợp có điều kiện họ sẽ ko sài đến thứ công cụ đó dù nó có làm bằng kim cương hay vật liệu vũ trụ. Do đó, chủ đề chính đề họ trao đổi với cộng đồng để đạt đươc sự tiến bộ cùng nhau là nguồn nhạc và kết quả tái tạo nó. Họ ko bao giờ đi khoe cái công cụ dù nó có giá 1 triệu hay 1 tỷ hoặc hơn thế nữa.

    Diễn đàn audio có thể nói mọi thứ về audio. Nhưng nó cũng phân thành nhiều topic chuyên biệt. Người có duyên sẽ biết mình cần nói gì, ở topic nào. Còn người vô duyên như câu chuyện ngụ ngôn "khoe áo mới" mới cố tình ko hiểu thôi.

    https://sachhay24h.com/truyen-cuoi-dan-gian-lon-cuoi-ao-moi-y-nghia-bai-hoc-rut-ra-a1360.html
     
    Last edited: 21/11/24
  5. caoducviet1

    caoducviet1 Advanced Member

    Joined:
    9/2/24
    Messages:
    82
    Likes Received:
    142
    Bạn bị overthinking hay sao ấy nhỉ.
    Ở trên thì chém gió về tiền bạc. Dưới thì lại tuôn đống văn vở tỏ vẻ hơn người. Thực tế đi bạn ơi.
    Tôi ko nhắc gì tới bác đâu mà tự ái quote bài tôi.
     
  6. TrueHD

    TrueHD Advanced Member

    Joined:
    7/5/19
    Messages:
    1.166
    Likes Received:
    1.455
    @kenzoman @caobobin

    Đây có lẽ là lý do thứ 4 khiến ae trở nên "lặng lẽ gật gù" :) - tức chán ko buồn nói
     
  7. ancola66

    ancola66 Advanced Member

    Joined:
    2/4/16
    Messages:
    198
    Likes Received:
    470
    Sau khi ngã vào hố vôi và ngoi lên được thì e rút ra:
    Nghe Nhạc đỡ đau đầu và đau ví hơn nghe Âm thanh :D
     
    HoanComf and khoanguyenhue like this.
  8. khoanguyenhue

    khoanguyenhue Advanced Member

    Joined:
    5/3/19
    Messages:
    370
    Likes Received:
    673
    Location:
    Hue
    Bác đã tu đắc đạo rồi chúc mừng bác!
    Em vẫn còn cõi mơ cứ loay hoay chưa tìm được chánh đạo hihi! Năm mới vui vẻ các anh chị em!
     
    lenamvl likes this.
  9. lenamvl

    lenamvl Advanced Member

    Joined:
    5/3/14
    Messages:
    5.037
    Likes Received:
    1.953
    Mình vừa nghe nhạc vừa thưởng thức âm thanh
     
  10. sonar4x

    sonar4x Advanced Member

    Joined:
    21/12/07
    Messages:
    925
    Likes Received:
    794
    Location:
    0983613218
    Nghe "The Sound of Silence" thì tức là máy nghe nhạc bị hư rồi, lúc đó thì Âm nhạc hay Âm thanh cũng đều ko có nữa Hi hi! Ngắm là chính :p
     
  11. ancola66

    ancola66 Advanced Member

    Joined:
    2/4/16
    Messages:
    198
    Likes Received:
    470
    Chơi bằng Mắt là các bác có điều kiện rồi :D
     
    kenzoman and sonar4x like this.
  12. kenzoman

    kenzoman Advanced Member

    Joined:
    13/11/08
    Messages:
    380
    Likes Received:
    622
    Location:
    Hà Nội
    [​IMG]
    Nghe nhạc nhiều khi chỉ cần cái loa bluetooth nhỏ bật vol nhẹ nhàng trong phòng làm việc, thì hiệu suất làm việc khéo tăng vài lần. Ngược lại bật bộ high-end lên nghe nhiều khi phải chuẩn bị riêng một khoảng thời gian cố định, để dành cho nó (nào ánh sáng, nào ko gian riêng... tức là sắp xếp tính đủ để dành nghe nhạc), tất nhiên khó so sánh cảm giác nào là thăng hoa khi nghe nhạc vì lúc đấy não bộ nó điều khiển mình đang muốn đáp ứng cái gì nhiều hơn.

    Còn về thoả mãn thị giác thì chắc chắn có bộ âm thanh đẹp, nó đã sướng rồi, bật lên nó lại tròn vành rõ tiếng nữa thì càng tâm đắc, nên ai có điều kiện người ta đầu tư vào phòng, trang trí, đồ chơi cho bộ âm thanh ... Như ước mơ của mình là có một bộ Acapella đỏ, xung quanh là đống tượng Châu Phi ngạo nghễ nhìn gia chủ, trên tường là vài bức tranh của Picasso hoặc Matisse nghuệch ngoạc trêu ghẹo, trên mặt bàn là bức tranh của 2 cậu con trai đã trưởng thành và có công việc ổn định. Đấy như thế nó rất là đẹp và chất chơi. Nhưng ước mơ cứ để đó, một lúc nào đó có lẽ sẽ thực hiện được hoặc một phần nào, vì ước mơ đó nó rất đẹp, tự hào và rất cá tính.
     
    Last edited: 3/3/26
    sonar4x likes this.
  13. sonar4x

    sonar4x Advanced Member

    Joined:
    21/12/07
    Messages:
    925
    Likes Received:
    794
    Location:
    0983613218
    Kenzoman viết đầu Xuân như thế này là rất đúng, việc chơi audio như thế nào là do sở thích của từng gia chủ, nhưng ngay việc đam mê âm thanh, âm nhạc và thiết bị vốn bản chất của nó đã thuộc về nhu cầu văn hóa rồi. Việc tạo dựng một không gian nghe nhạc giàu tính thẩm mỹ, nói lên được sở thích và cá tính của gia chủ... Theo tôi nghĩ đôi khi nó còn quan trọng hơn cả chơi phụ kiện audio nữa!
    Vậy mà nhiều bác mua sắm, phối ghép, loay hoay suốt với đống ampli, loa đài và rất nhiều dây dợ, phụ kiện? Tất nhiên là lọ mọ mãi rồi cũng sẽ hay hơn và thỏa mãn mình hơn.
    Nhưng đôi khi đến nhà bạn chơi thấy một đống thiết bị như nhà máy điện, dù có là thêm kệ tủ hay tiêu tán âm gì đó thì nó vẫn gây cảm giác (như workshop và bàn thờ o_O) có khi đến cả vợ con cũng chẳng muốn sờ và đụng vào đó (vì ngại)
    Việc chơi âm thanh và nghe nhạc rất cần một không gian (dù nhỏ) nhưng cá tính, thẩm mĩ và hòa hợp để Music Singing và Relax. Đừng để trông như showroom, shop bán ở trong nhà và đôi khi thấy giống hệt nhau. Nhà mình mà hóa ra lại là đồ setup, demo của nơi khác.
    Đầu Xuân chúc anh em có được không gian sắp đặt bày biện giàu văn hóa và thẩm mĩ!
     
    TrueHD likes this.
  14. TrueHD

    TrueHD Advanced Member

    Joined:
    7/5/19
    Messages:
    1.166
    Likes Received:
    1.455
    Sở thích nghe nhạc của em là ... tắt đèn :). Ban ngày thì để ánh sáng ló qua cửa sổ. Ban đêm 2 cái loa treble plasma của Acapella nó ánh lên sáng đỏ-tím ma quái là đủ. Nghe thì nên tập trung cho tai, ngắm thì tập trung cho mắt...Tách riêng ra nếu đã quyết tâm ước mơ. Còn dựng phòng nghe, em thấy còn đau đầu hơn "cá tính nghệ thuật" vì phòng là một trong 3 yếu tố quyết định chất lượng âm thanh, đặc biệt bass. Như em lúc đầu cũng tìm hiểu chán chê, nghĩ hơn 30m2 là đủ... đến khi va đập thực tế thì mới ngớ người ra là phải 60m2. May mà vẫn cảnh giác, chưa làm nội thất :oops:

    P/S: Điện thoại cùi bắp 900k chụp nên anh đừng chê !

    upload_2026-3-3_15-1-47.png

    upload_2026-3-3_15-1-8.png
     
    Last edited: 3/3/26
  15. kenzoman

    kenzoman Advanced Member

    Joined:
    13/11/08
    Messages:
    380
    Likes Received:
    622
    Location:
    Hà Nội
    Cặp Acapella của anh TrueHD đúng là mơ ước của mình, nhưng hơi thắc mắc anh chơi đến tầm này thì design phòng nghe phải đẹp hơn chứ, vì cách anh nghe rất tinh tế, phòng chơi, bày biện cũng rất có phong cách và ngăn nắp. Em nhìn ko rõ nhưng sau loa là xốp dán tường (nếu để xử lý âm học thì ko nói) có vẻ chưa tương xứng cặp loa anh ạ.

    Năm mới chúc anh lên nhiều bài hấp dẫn cho anh em VNAV đọc, và chúc anh nhiều may mắn nhé.
     
    TrueHD likes this.
  16. TrueHD

    TrueHD Advanced Member

    Joined:
    7/5/19
    Messages:
    1.166
    Likes Received:
    1.455
    Nếu như phần "nhìn" thì có thể chốt rất nhanh bởi mọi thứ hiện nên rõ ràng, với phần âm thanh lại không đơn giản như vậy bởi quá nhiều biến số (đặc biệt là tương tác phòng). Tất nhiên, nếu nhiều tiền có thể thuê chuyên gia thiết kế đo đạc, xử lý âm học được luôn nhưng mình muốn tiết kiệm và một phần cũng không tin tưởng các "chuyên gia" vì đã đi khá nhiều phòng nghe của các shop đều cảm thấy không đạt, phòng đạt thì như đắp tiền vào chứ ko phải xây bằng gạch, tốn kém còn hơn cả cặp loa chính ấy chứ. Bây giờ là thời đại AI rồi, vật lộn với nó về lý thuyết và thực hành kiểm chứng trên chính phòng nghe của mình nên mọi thứ tanh bành vậy đó. Dĩ nhiên, một phần do mình ko biết chụp ảnh và điện thoại siêu cùi nữa. Còn chuyện vật liệu hiện tại "có tương xứng hay không" với mình không quan trọng bằng hiệu quả của nó. Khi thử nghiệm đã đạt hiệu quả rồi thì làm cái khung bằng vàng cho nó là "tương xứng" thôi mà ;)

    Đùa chút thôi ! Nói chung vẫn là quá trình kê kích, thử nghiệm tiêu âm, tán âm.... khi chốt chính xác rồi thì mới lên phương án thiết kế nội thất chi tiết. Mình mới chuyển nhà được 7 tháng và cũng chính thức chuyển từ tai nghe sang loa chừng đó thời gian nên còn rất nhiều việc phải làm. Còn riêng cái "tấm xốp" đó cũng là phần tranh luận với AI nhiều nhất. Về cơ bản, tường trước chú trọng tiêu âm, tường sau chú trọng tán âm nhưng âm trường của Acapella hơi khác biệt bới treble plasma của nó nên đành phải tự thực hành thôi.

    Cuối cùng, mình nghe nhạc thường thích nghe trong bóng tối nên đẹp hay xấu cũng không quá quan trọng. Khi mở mắt ngắm nhìn thế giới thì ra góc đầy nắng gió với cafe, trà .. rượu.

    Ngoài ra, như chủ đề này của bác, nguồn nhạc mang yếu tố quyết định không kém gì cặp loa chính. Đến hiện tại mình vẫn chưa hoàn thành phân loại và sắp xếp kho nhạc của mình cơ.

    [​IMG]
     
    Last edited: 4/3/26
    kenzoman likes this.

Share This Page

Loading...