"Cây đàn bỏ quên" cho đến nay, với em chỉ có Hương Lan hát trong PBN Số 7 là hay nhất, hay từ đoạn nhạc dạo đầu ghita. Nhiều người cho rằng bài này phải nghe giọng nam hát nhưng các giọng nam từ hải ngoại như Vũ Khanh, Tuấn Vũ, Elvis Phương, Duy Quyang, Thái Châu cho tới trong nước như Đức Tuấn, Quang Dũng v.v... hát đều ngang phè phè, may sao có Hương Lan hát đằm thắm và sâu lắng. Mời cả nhà nghe [/quote] Em thì nghĩ chị Hương Lan hát nhạc Phạm Duy, Đức Huy không hợp. Rất quê nữa là khác[/quote] Đức Huy thì không nói, nhưng Phạm Duy thì đúng là đang cần chất quê mà. Thế ví dụ Quê nghèo hay Bà mẹ quê thì phải hát kiểu tỉnh nhỉ?[/quote] Bác đã chuyển từ thể loại tình ca sang dân ca của Phạm Duy. Mấy bài bác dẫn mang làn điệu dân ca Bắc và Trung Bộ(?) trong khi giọng hát và cách hát của Hương Lan lúc nào cũng khiến em thấy màu cải lương, thậm chí cả khi chị ấy hát thánh ca. Theo cảm nhận của em, giọng chị Hương Lan chỉ (rất) hợp với những bản <<nhạc tình ướt át>> (Chữ của Lê Bá Chư), những bài mang giai điệu cải lương, dân ca Nam Bộ.
Đức Huy thì không nói, nhưng Phạm Duy thì đúng là đang cần chất quê mà. Thế ví dụ Quê nghèo hay Bà mẹ quê thì phải hát kiểu tỉnh nhỉ?[/quote] Bác đã chuyển từ thể loại tình ca sang dân ca của Phạm Duy. Mấy bài bác dẫn mang làn điệu dân ca Bắc và Trung Bộ(?) trong khi giọng hát và cách hát của Hương Lan lúc nào cũng khiến em thấy màu cải lương, thậm chí cả khi chị ấy hát thánh ca. Theo cảm nhận của em, giọng chị Hương Lan chỉ (rất) hợp với những bản <<nhạc tình ướt át>> (Chữ của Lê Bá Chư), những bài mang giai điệu cải lương, dân ca Nam Bộ.[/quote] Bời thế nên bác cần cắt nghĩa rõ. Em nói riêng bài Cây đàn bỏ quên HL hát hơn các vị kia (theo cá nhân em). Còn tổng thể nhạc PD thì phải chia thành các hạng mục và đương nhiên HL có thế mạnh ở vài hạng mục rồi. Bác nói HL hát nhạc Phạm Duy quê thì em thấy là chưa đúng. Năm mới em tranh luận đến cùng... kẻo sai cả năm :lol:
Em đóng góp bài thơ: THƠ - NHẠC PHẠM DUY Âm nhạc Phạm Duy thật mênh mang Ôm ấp tình thương nơi xóm làng Ôm trọn tình cha và nghĩa mẹ Ôm cả nổi chìm vận giang san. Tôi muốn đi Con Đường Cái Quan Vì Tình Hoài Hương với non ngàn Bên Tiếng Đàn Tôi tìm Hoàng Thị Ngày xưa ai nhớ tiếng tình tang? Tôi muốn tìm thăm Động Hoa Vàng Nơi có Hoa Xuân đón mùa sang Hay bên Nương Chiều cô Gánh Lúa Với bóng đàn trâu khuất sau làng. Mơ Giấc Mộng Dài vẫn dở dang Chúng Mình Ngày Đó với cây đàn Cô em Bắc Kỳ tung lời hát Nụ Tầm Xuân gọi tiếng ca vang Tôi bỗng Ngậm Ngùi cuộc ly tan Kỷ niệm Phượng Yêu với Cây Đàn Bỏ quên theo bóng Thuyền Viễn Xứ Nghìn Trùng Xa Cách mãi còn vang!
Nhạc Phạm Duy mình có biết đến mấy bài như: Mùa đông chiến sĩ, Nhớ người ra đi, Người lính bên tê, Tiếng hát sông Lô.
Tôi khá thích nhạc Phạm Duy nên đã có bài thơ mà từng câu thơ là tên 1 nhạc phẩm hoặc lời ca lấy từ các bài hát của Phạm Duy. == Âm nhạc Phạm Duy thật mênh mang Ôm ấp tình thương nơi xóm làng Ôm trọn tình cha và nghĩa mẹ Ôm cả nổi chìm vận giang san. Tôi muốn đi "Con Đường Cái Quan" Vì "Tình Hoài Hương" với non ngàn Bên "Tiếng Đàn Tôi" tìm "Hoàng Thị" Ngày xưa ai nhớ tiếng tình tang? Tôi muốn tìm thăm "Động Hoa Vàng" Nơi có "Hoa Xuân" đón mùa sang Hay bên "Nương Chiều" cô "Gánh Lúa" Với bóng đàn trâu khuất sau làng. "Mơ Giấc Mộng Dài" vẫn dở dang "Chúng Mình Ngày Đó" với cây đàn Cô em "Bắc Kỳ" tung lời hát "Nụ Tầm Xuân" gọi tiếng ca vang Tôi bỗng "Ngậm Ngùi" cuộc ly tan Kỷ niệm "Phượng Yêu" với "Cây Đàn" Bỏ quên theo bóng "Thuyền Viễn Xứ" "Nghìn Trùng Xa Cách" mãi còn vang! [COLOR=rgba(0, 0, 0, 0.87)][/COLOR]