Nhạc tính là cái gì vậy các cụ?

Discussion in 'Quán Cafe VNAV' started by ADN, 13/1/12.

Thread Status:
Not open for further replies.
  1. ronin

    ronin Advanced Member

    Joined:
    10/11/07
    Messages:
    235
    Likes Received:
    0
    E thấy diễn đàn có 1 cái rất vui. Đó là chủ đề càng mù mờ thì càng hot.

    "Musical" Và "involving" là 2 khái niệm tương đương nhau về mức độ mù mờ, vì vậy không thể đc dùng để định nghĩa nhau.
    Những phát biểu kiểu như "bộ dàn thiếu nhạc tính" là những phát biểu chỉ ng nói ra "nghĩ là" họ hiểu (theo "năng lực cảm nhận" của họ. Về bản chất, hoj đang không biết mình đang nói tới cái gì, do bản thân họ cũng không thể định nghĩa 1 cách mạch lạc (nhạc tính có những thuộc tính gì, thành phần của nó là gì, nó giống và khác những thứ khác thế nào).

    Vậy nên tìm cách đê hiểu 1 khái niệm mà bản thân ng nói ra không hiểu như "nhạc tính" là 1 việc hấp dẫn... nhưng hơi lẩm cẩm. Về bản chất, nó giống như việc cố gắng giải mã 1 từ được nói ra bởi 1 bệnh nhân tâm thần và gán cho nó 1 ý nghĩa theo "quan điểm cá nhân" của "1 ng ko tâm thần".
     
  2. dongxanhvp

    dongxanhvp Advanced Member

    Joined:
    25/11/10
    Messages:
    1.302
    Likes Received:
    16
    Nghe giống như "Đạo nhạc" quá bác nhỉ :mrgreen:
     
  3. dongxanhvp

    dongxanhvp Advanced Member

    Joined:
    25/11/10
    Messages:
    1.302
    Likes Received:
    16
    Bác nói vậy chắc đã thông suốt mấy cái mù mờ trên. Xin được chỉ dẫn thêm....
     
  4. muoimeo-2005

    muoimeo-2005 Advanced Member

    Joined:
    10/10/11
    Messages:
    1.153
    Likes Received:
    2
    Em rút ra kinh nghiệm xương máu từ "Đạo xực" của e đấy bác ạ! :lol:
     
  5. ronin

    ronin Advanced Member

    Joined:
    10/11/07
    Messages:
    235
    Likes Received:
    0
    Cảm ơn sự khích lệ của bác :)

    Em nói rồi. Em không "giải mã" những thứ mà bản thân ng nói ra ko định nghĩa đc nó là cái gì.

    Như vậy cũng là win-win. E ko mệt đầu, ng nói thì vẫn đc "tự sướng" :)
     
  6. muoimeo-2005

    muoimeo-2005 Advanced Member

    Joined:
    10/10/11
    Messages:
    1.153
    Likes Received:
    2
    Chết chết. Bác này nói thế thì làm topic mất hết cả hot. Chắc bác ADN lo lắm đấy. :D
     
  7. ADN

    ADN Advanced Member

    Joined:
    2/5/10
    Messages:
    6.417
    Likes Received:
    69
    Ai hiểu được NHẠC TÍNH nói cho em biết với.
    Em vẫn chửa hiểu. :)
     
  8. ADN

    ADN Advanced Member

    Joined:
    2/5/10
    Messages:
    6.417
    Likes Received:
    69
    Vậy ông nào mở mồm ra nói NHẠC TÍNH là........................ :idea: :idea: :lol:
     
  9. dongxanhvp

    dongxanhvp Advanced Member

    Joined:
    25/11/10
    Messages:
    1.302
    Likes Received:
    16
    Vậy bác vào đây không phải với mục đích chia sẻ mà để thể hiện cái tôi phải không ah ? :(
     
  10. dongxanhvp

    dongxanhvp Advanced Member

    Joined:
    25/11/10
    Messages:
    1.302
    Likes Received:
    16
    Bác chủ topic cũng nhạt phèo thế này ư ? Thôi chào bác em đi xem lợn gà thế nào đây, tết nhất đến nơi rồi :wink:
     
  11. muoimeo-2005

    muoimeo-2005 Advanced Member

    Joined:
    10/10/11
    Messages:
    1.153
    Likes Received:
    2
    Bác Dongxanh nhớ để ý : con lợn nào nó có lợn tính,con gà nào nó có gà tính thì hẵng mua nhá. Bác chọn giúp e với,e gạch ròi đấy. E còn bận ở nhà xem nốt cái vụ nhạc tính này ròi lúc nào đến lấy gà,e kể cho bác sau.
     
  12. ADN

    ADN Advanced Member

    Joined:
    2/5/10
    Messages:
    6.417
    Likes Received:
    69
    Bác đánh giá em được như vậy chứng tỏ bác "rất rất giỏi" rồi đấy ạ, chứ các bác khác lại cho là "em THÚ NAM TÍNH" quá, chắc bác chưa biết, bác muốn biết bác xem tranh vẽ em có "Lon COCA trong quần" đi nhé :p
    Chúc bác mua được lợn, gà ngon và có cái Tết vui vẻ bên người thân >> đầy TẾT TÍNH. :lol:
     
  13. bv

    bv Advanced Member

    Joined:
    8/4/07
    Messages:
    2.373
    Likes Received:
    31
    Location:
    Saigon
    Thú tính quá! :p
    Úy nhầm, sorry các bác, thú vị tính quá! :lol:
     
  14. ronin

    ronin Advanced Member

    Joined:
    10/11/07
    Messages:
    235
    Likes Received:
    0
    Hì. Bác đúng là vẫn nhất định không chịu hiểu ý e.

    E không bàn tới vụ "cái Tôi" này đâu bác, vì nó "vi tế" lắm :)
     
  15. ADN

    ADN Advanced Member

    Joined:
    2/5/10
    Messages:
    6.417
    Likes Received:
    69
    Re: Nhạc tính là cái gì vậy các cụ?

    NHẠC TÍNH là gì ?
    Đây là 1 câu hỏi rất rất thực tế bởi em rất hay thấy (nghe, đọc người khác nói), thậm chí nó như là câu cửa miệng của 1 số người khi lấy nó làm thước đo để đánh giá 1 bộ dàn AUDIO. Thậm chí, sợi dây NGUỒN cũng được lôi NHẠC TÍNH ra để đánh giá, em nghe mà chả hiểu gì cả.

    Không biết Sumo contest có phần chấm điểm cho cái gọi là NHẠC TÍNH ko ?
    Nếu có, các cụ ban giám khảo vào cho em biết với ạ. :?:

    Qua rất nhiều comments rồi đến giờ em vẫn chưa hiểu NHẠC TÍNH nó là cái gì. :wink:

    Muốn cảm nhận và THẤY ĐƯỢC NHẠC TÍNH khi ta ngồi nghe 1 bộ dàn đang trình diễn thì cần tiêu chí gì ?
     
  16. phonoaudio

    phonoaudio Advanced Member

    Joined:
    5/4/06
    Messages:
    542
    Likes Received:
    7
    Re: Nhạc tính là cái gì vậy các cụ?

    Theo em thì cần rung cảm.... :D
    ...................
     
  17. Jacky5555

    Jacky5555 Advanced Member

    Joined:
    13/12/05
    Messages:
    2.120
    Likes Received:
    721
    Location:
    Hanoi
    qq

    Sao phải vất vả thế cụ?
    Rút cục em cũng không hiểu thớt này của cụ là để xả trét, vui tết, hay nghiêm túc. Nếu để fun thì đã đủ fun rồi, có ông còn bảo lẩm cẩm, "thần kinh" cơ mà.
    Em nghĩ nếu cụ muốn lái topic theo hướng nghiêm túc hay fun thì nên rõ ràng thì mọi người mới chia sẻ.

    Âm thanh vốn dĩ đã phức tạp mô tả sắc thái nó là cả kho thuật ngữ, nếu nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm tục và khoa học thì bọn khoai đã có nhiều kho từ điển, cụ seach "audio glossory" là ra cả mớ, nhạc tính chỉ là 1 trong vô số từ vựng mô tả âm thanh, hiểu từ musical đâu có khó, tóm lại để ra một định nghĩa đúng đâu có khó, mặc dù cái đúng đó nó cũng chỉ tương đối và đặt trong cách hiểu có người viết ra nó. Nhạc tính đã tồn tại thì ngươcj với nó là không nhạc tính hoặc kém nhạc tính là hoàn toàn tồn tại, ai bảo ngớ ngẩn?
    Chẳng hạn cụ tham khảo định nghĩa của stereophile từ cách đây gần 20 năm, đến nay vẫn được quote trên nhiều forum:
    http://www.stereophile.com/content/soun ... ossary-i-m

    Còn cách hiểu mỗi người thế nào, đều có quyền nhận định riêng nhưng cũng không đi quá xa cách hiểu chung, nếu chỉ nói cái điều mình xưa nay cảm nhận và tự định nghĩa thì đâu khó gì nhỉ, hả các cụ?
     
  18. ADN

    ADN Advanced Member

    Joined:
    2/5/10
    Messages:
    6.417
    Likes Received:
    69
    Re: Nhạc tính là cái gì vậy các cụ?

    Cảm ơn bác chia sẻ.
    Em thấy bác nói đúng, Fun đã đủ >> giờ em muốn nghiêm túc ạ.

    Em chỉ muốn biết cái khái niệm của nó để khi nào cụ nào nói đến từ NHẠC TÍNH là em hiểu đang nói về cái gì.

    @@ cụ Music-wifi >> cụ là cụ rất hay dùng từ NHẠC TÍNH, em thấy lấp ló đang đọc TP này, vào chia sẻ cho em hiểu cái. :wink:
     
  19. ttuananh

    ttuananh Advanced Member

    Joined:
    19/4/08
    Messages:
    863
    Likes Received:
    1
    Location:
    classic.vn
    Theo em:

    Nhạc tính là chỉ trạng thái.

    Một bộ giàn được cho là có nhạc tính là tại thời điểm (có thể rất ngắn thôi) người nghe được nghe những bản nhạc hay làm họ quên đi thiết bị.

    Vậy suy ra không phải sự phối ghép thành công nào cũng đều có trạng thái nhạc tính nếu như người chủ sử dụng phần mềm ko hợp tai với người nghe. Chính vì nhạc tính là trạng thái nên quan điểm của mỗi người nghe mới khác nhau trong cùng một thời điểm.
     
  20. Music-Wifi

    Music-Wifi Advanced Member

    Joined:
    19/12/08
    Messages:
    647
    Likes Received:
    16
    Vào Topic của bác ADN quả là thú vị, các bác định nghĩa về nhạc tính nên e cũng hiểu ra được phần nào mà từ trước tới giờ e chưa hiểu do trình e có hạn. E cũng đã được nghe khá nhiều câu nói về Nhạc Tính, nhưng e cũng thực sự chưa hiểu Nhạc tính là gì? 1 cặp loa thế nào được gọi là có Nhạc Tính: "Vì e cũng hay nghe một số cao thủ bảo loa này nhạc tính ko tốt bằng loa kia".

    Chính vì vậy e cũng muốn được hiểu như bác ADN. Theo e hiểu từ "Nhạc Tính"

    Trước hết phải phân tích về cặp loa thể hiện về nguồn"Nhạc ": Tất cả các cặp loa của các nhà sản xuất ra mục đích nhằm tái hiện lại các bản nhạc đã được thu âm từ CD, DVD, Băng cối, đĩa than v.v...Nói chung là nguồn nhạc. Nguồn nhạc này bao gồm các loại nhạc cụ, giọng ca của ca sỹ, tất cả những nhạc cụ, ca sỹ ở trong cuộc sống thực tế khi biểu diễn thể hiện ko qua cặp loa sẽ có độ trung thực rất cao, người ta còn gọi là nhạc sống.

    Vậy khi nguồn nhạc này được thâu thanh và truyền tải qua thiết bị rồi đến cặp loa sẽ ko còn trung thực như thực tế biễu diễn nữa, do vậy "Tính" chất của cặp loa khi thể hiện các loại nhạc cụ sẽ khác nhau: Có cặp loa thể hiện bản nhạc rời rạc, chói gắt, sai với nhạc sống khá nhiều, có cặp loa thể hiện được sự trung thực của bản nhạc nhưng chưa phải là giống thật, mà tìm được cặp loa và thiết bị thể hiện được sự trung thực của bản nhạc là điều ko tưởng. Chính bởi vậy hiện nay các Audiophile đang nỗ lực để phối ghép sao cho cặp loa và thiết bị của mình thể hiện trung thực nhất đến tai người nghe so với nhạc sống, nhằm cảm thụ âm nhạc 1 cách thú vị nhất.

    Bên cạnh sự trung thực của bản nhạc, cặp loa cần phải thể hiện được đúng bản nhạc, sự cân bằng các dải, khi nghe những bản nhạc hoành tráng nhanh sự chuyển tiếp của các nhạc cụ được chi tiết, ko lấn lướt nhau, ko bị rối, và ko bị lấp đi những chi tiết nhỏ. Nhất là nghe giao hưởng có những cặp loa thể hiện sẽ bị rối, nhạc cụ thiếu đi sự trung thực so với cặp loa thể hiện tốt, các chi tiết nhỏ hầu như ko nghe thấy hoặc có nghe thấy nhưng ko rõ. Chính điều này làm mất đi sự thú vị khi nghe nhạc nên mới có chuyện là cặp loa này hay hơn, đáp ứng tốt hơn, trung thực hơn cặp loa kia.

    Dẫu biết rằng đã là cặp loa thì loa nào chẳng có tiếng, như có bác bảo loa nào chẳng có Nhạc Tính kể cả loa phường, nhưng mỗi loa lại trình diễn và thể hiện bản nhạc với độ trung thực khác nhau, vậy mới có chuyện so sánh chất âm của loa này và loa khác thể hiện các loại nhạc có khác nhau. Như các đợt Hi end Sow chẳng hạn có những cặp loa thể hiện rất hay loại nhạc cụ tam tấu tứ tấu, khi chuyển sang Jazz, voices lại ko hợp, và có những cặp loa thì ngược lại.

    Có lẽ theo e hiểu các bác hay dùng từ "Nhạc Tính" là ở chỗ này đây.

    Do vậy e mạo muội hiểu từ "Nhạc Tính" theo cá nhân e hiểu: Cặp loa thể hiện đầy đủ nhạc cụ, trung thực, âm hình, độ động tốt, đáp ứng tốt so với bản thu gốc. Hiện diện âm nhạc đến người nghe một cách trung thực nhất. Nên để thể hiện nguồn "Nhạc" tốt đôi loa cần phải có "Tính" trung thực nên các bác hay gọi là "Nhạc Tính" chăng. :?: :lol: :lol:
     
  21. ADN

    ADN Advanced Member

    Joined:
    2/5/10
    Messages:
    6.417
    Likes Received:
    69
    Cảm ơn bác đã chia sẻ.
    Bác MUSIC thì chỉ có nói về loa và không gì ngoài loa (điều này em biết rõ :p ), cặp loa muốn thể hiện tốt thì nó phải có đất cho nó diễn là nguồn âm, AMPLY, dây dợ, phòng nghe....
    Giả dụ em nói : Bộ dàn nhà bác MUSIC nghe rất hay, nhưng để vào cái phòng đó mất hết nhạc tính. Đây cũng là 1 câu nói mà người nói lẫn người nghe có khi cũng ko hiểu hết.
    Và cái gọi là Nhạc tính (được nhiều người đưa ra để nói) nó hiện diện ở khắp các thiết bị chứ ko riêng loa, đến cọng dây nguồn cũng được đánh giá là có Nhạc tính thì đúng là newbie em ko biết hiểu như thế nào.
    Mời các bác tiếp tục ah.
     
  22. tai_trau

    tai_trau Moderator

    Joined:
    11/4/06
    Messages:
    15.532
    Likes Received:
    4.964
    Location:
    Hà Nội
    Em hỏi bác ADN ngoài luồng tí, thế bác có hiểu hết bản thân mình không?
    Sau đó ta lại bàn về nhạc tính nhể?
     
  23. ADN

    ADN Advanced Member

    Joined:
    2/5/10
    Messages:
    6.417
    Likes Received:
    69
    Cái này bác hiểu thế nào về bản thân mình thì em cũng na ná hiểu như bác.

    Cái Nhạc Tính do vì em nghe quá nhiều mà em ko hiểu nên em hỏi thôi, em hỏi để biết, để lần sau ai nói đến 2 từ này là em hiểu ngay nó LÀ CÁI GÌ.
     
  24. tai_trau

    tai_trau Moderator

    Joined:
    11/4/06
    Messages:
    15.532
    Likes Received:
    4.964
    Location:
    Hà Nội
    Em chả hiểu về bản thân em lắm, nhạc tính thì em chả hiểu gì.
    Em quan tâm đến bản thân hơn nên vẫn đang "khám phá", còn nhạc tính thì cứ để đó. :mrgreen:
     
  25. ADN

    ADN Advanced Member

    Joined:
    2/5/10
    Messages:
    6.417
    Likes Received:
    69
    Vậy, thế cho nên em nói "na ná" bác mà.

    Chỉ hơi khác bác 1 tí : Cái gì em ko hiểu, em hỏi, kể cả trước đám đông nếu em ko hiểu, em vẫn hỏi, em hỏi kệ cho ai muốn nghĩ em kém, em dốt thế nào cũng được. :(

    p/: Hi...hi... bản thân em em khám phá đủ rồi mặc dù chưa hết, giờ thi thoảng đi Đồ Sơn cho người khác khám phá giúp. :lol:
     
Thread Status:
Not open for further replies.

Share This Page

Loading...