Quan họ - lối hát dân ta .

Discussion in 'Âm nhạc' started by Rumbeng, 10/2/06.

  1. Rumbeng

    Rumbeng Advanced Member

    Joined:
    2/12/05
    Messages:
    3.139
    Likes Received:
    32
    Location:
    P.Phú Mỹ Q.7 - TP HCM
    Tự nhiên hôm nay em bỗng thấy yêu quê hương , muốn nghe những lời ca tiếng hát của những "liền chị liền anh" trên Amp đèn .

    Thử cho biết , tội gì không thử .

    Trên quê hương Quan i họ i .. ..

    Nghĩ đến là thấy phê rồi .

    Thế thì :

    - Kính mời các bác có " nội công " về thể loại này cho em vài lời về xuất xứ, cái hay cái đẹp của nó
    - Các vùng miền, ca sĩ thể hiện chất lượng.
    - Tên vài Album ( CD ) và chỗ mua
    - Còn ai gởi tặng thì em cám ơn :lol: :lol:
     
    Tags:
  2. AudioTo

    AudioTo Advanced Member

    Joined:
    9/12/05
    Messages:
    1.680
    Likes Received:
    13
    Location:
    서울시 용산구 한강로3가 16-9 전자랜드 신관 202호
    Bác nhắc làm em nhớ .Có lẽ không ở nơi nào mà nghe quan họ lại nhớ về quê hương nhiều như những người đang ở xa quê hương như em ,mỗi khi được thấy các liền anh liền chị vận áo tứ thân đội nón quai thao chao nhau những lời hát làm lòng em ấm lại .Mỗi dịp xuân về lỗi nhớ nhà nhớ quê khôn xiết ,giờ khắc giao thừa là lúc gia đình đoàn tụ cho nhău những lời chúc tốt đẹp thì ở nơi xứ người em lại mở dân ca quan họ để nghe .Lời hát dìu dịu đầy ý nghĩa làm em như đang ở chính quê hương của mình vậy ,phần nào làm vơi đi nỗi nhớ quê hương ,nhớ gia đình .Do ở xa quê em không được tiếp xúc với nhiều album mới ,duy chỉ có một DVD dân ca ( quê hương quan họ ) được nghi hình tại BẮC NINH không rõ là của hãng nào xản suất .Cảm giác của em thì những liền anh liền chị này là chính những người con của quê hương quan họ vậy .
     
  3. AudioTo

    AudioTo Advanced Member

    Joined:
    9/12/05
    Messages:
    1.680
    Likes Received:
    13
    Location:
    서울시 용산구 한강로3가 16-9 전자랜드 신관 202호
    ÔI! Nếu như .........!
    Kính các Bác.
     
  4. Rumbeng

    Rumbeng Advanced Member

    Joined:
    2/12/05
    Messages:
    3.139
    Likes Received:
    32
    Location:
    P.Phú Mỹ Q.7 - TP HCM
    Lại nếu với thì
    Chắc vụ này phải nhờ đến bác Haolq , bác này chuyên về hát xẩm, ả đào thì Quan họ chắc cũng không thoát .
     
  5. Aries

    Aries Advanced Member

    Joined:
    2/12/05
    Messages:
    6.514
    Likes Received:
    57
    Location:
    VNAV
    Ôi ! có thể được đấy !
    Hãy gắng chờ chút xíu nhé !
     
  6. haiem

    haiem Approved Member

    Joined:
    2/1/06
    Messages:
    36
    Likes Received:
    0
    Location:
    Hà Nội
    -Bác viết xúc động quá .Ông già em cũng hay nghe loại này lắm ,nghe đâu ngày xưa Ổng mê mấy cô gái Bắc Ninh và ...! Để hôm nào về quê xem có cái nào hay hay em gởi tặng Bác .Hú hú........Chúc Bác vui .
     
  7. quyda

    quyda Advanced Member

    Joined:
    10/12/05
    Messages:
    370
    Likes Received:
    3
    Em thử tìm thì chưa thấy có bác nào đề cập đến CD "Đường xa vạn dặm" của nhạc sỹ Quốc Trung.
    CD này chủ yếu dùng chất liệu xẩm, hò Huế trên nền nhạc hiện đại (Quốc Trung gọi là WorldMusic, em gọi là Chillout/Ambient)
    nghe giọng của Nam ca sỹ hát rất hay (thanh quản rung rất có kỹ thuật)
    Nói tóm lại là một sự kết hợp tuyệt vời (em cho là hay hơn "Chat với Mozart")

    Bác Rùm kiếm về nghe thử nhé;-)

    Quyda
     
  8. Rumbeng

    Rumbeng Advanced Member

    Joined:
    2/12/05
    Messages:
    3.139
    Likes Received:
    32
    Location:
    P.Phú Mỹ Q.7 - TP HCM
    Vâng, em sẽ kiếm về nghe . Đúng là bây giờ em phải tìm hiểu cái hay, cái đẹp của VIỆT NAM mình trước khi đi gõ xứ người.

    " Chat với Mozart" nghe Thanhtruc03 chê quá nên cũng không mua . có người bảo " Giỡn với Mozart " thì có .
     
  9. Aries

    Aries Advanced Member

    Joined:
    2/12/05
    Messages:
    6.514
    Likes Received:
    57
    Location:
    VNAV
    CD "Chat với Mozart" mà nghe phần Introduction thì đúng là "Giỡn với Mozart" thật :wink:
     
  10. gmar

    gmar Advanced Member

    Joined:
    5/12/05
    Messages:
    342
    Likes Received:
    1
    Location:
    TP HCM
    " Tán với Mozart " thì đúng hơn, trên VTV có lần giới thiệu, nhìn ca sỹ rặn ... lời sao thấy khổ sở quá, phải nói là báng bổ Mozart mới phải :roll:
     
  11. Teablue

    Teablue Advanced Member

    Joined:
    6/12/05
    Messages:
    4.259
    Likes Received:
    22
    Location:
    Sài Gòn
    Em đã thấy cái nhố nhăn bông lông này từ khi nhạc Trịnh bị trình diễn theo kiểu phá cách. :(
     
  12. quyda

    quyda Advanced Member

    Joined:
    10/12/05
    Messages:
    370
    Likes Received:
    3
    Công bằng mà nói thì Chat với Mozart cũng không quá tệ đâu các bác, do mỗi người có một mức mong đợi nhất định, đến khi nghe không cảm thấy như ý thì chê thôi.
     
  13. Rumbeng

    Rumbeng Advanced Member

    Joined:
    2/12/05
    Messages:
    3.139
    Likes Received:
    32
    Location:
    P.Phú Mỹ Q.7 - TP HCM
    Các bác cho em hỏi : đã có ai viết nhạc và ai thể hiện lối hát quan họ theo kiểu " cách điệu " chưa ?
     
  14. Tyro

    Tyro Advanced Member

    Joined:
    2/12/05
    Messages:
    288
    Likes Received:
    2
    Location:
    Thành Công bang
    Các bản nhạc được viết ra dựa theo các làn điệu dân ca thì có nhiều lắm đấy chứ.
    Ngay như bài " Những cô gái qua họ " mà bác Rùm viết ở bài mở đầu của topic này là 1 ví dụ.
    Hiện nay theo em được biết thì đang tồn tại hai lối thể hiện các làn điệu quan họ như sau :
    1. Lối hát được gọi là " biểu diễn trên sân khấu " là lối hát mà chúng ta thường được nghe trên TV, trên đài phát thanh,
    2. Hát theo lối cổ, lối thể hiện này khó hơn, yêu cầu kỹ thuật cao hơn ??? thường được dùng trong các dịp lễ hội.....
    Cách trình bày về sự khác nhau giữa 2 lối hát trên là chưa được đầy đủ và chính xác cho lắm. Tuy nhiên sự tồn tại của 2 lối hát này là có thật.
    Mời các bác tiếp tục.
     
  15. misterVu

    misterVu Advanced Member

    Joined:
    22/2/06
    Messages:
    1.199
    Likes Received:
    23
    Bác Rùm nhắc làm mình nhớ đến ngày xưa khi tổ chức văn nghệ các thanh nữ múa
    theo nhạc của bài Những cô gái quan Họ này .
    Nhớ bạn đêm trăng ôm đàn ngồi hát Người con gái Đất Đỏ , hay cả lũ nghêu ngao Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây...
    Không biết bây giờ có còn ai nghe nữa không ?
     
  16. Rumbeng

    Rumbeng Advanced Member

    Joined:
    2/12/05
    Messages:
    3.139
    Likes Received:
    32
    Location:
    P.Phú Mỹ Q.7 - TP HCM
    Trên quê hương Quan họ .... gái thay trai tay cày đảm đang thì còn đâu đôi tay nữa ?
     
  17. kanehoshi

    kanehoshi Advanced Member

    Joined:
    26/3/06
    Messages:
    1.615
    Likes Received:
    2
    Location:
    OSAKA-HO CHI MINH
    Các bác làm em nhớ nhà quá đê...............! đêm đêm nghe Thu Hiền ca bài Giữa OSAKA (Matxcova) nghe câu hò nghệ tĩnh, Giận mà Thương, Tìm người ở giữa Hội Liêm..... mà thấy lòng xốn xao.
     
  18. audi432

    audi432 Advanced Member

    Joined:
    19/1/06
    Messages:
    222
    Likes Received:
    19
    Xin phép bác TYRO em chi tiết hoá 1 chút:
    1 Lối hát cổ: với yêu cầu '' vang -rền- nền -nảy" nghe câu hát ngân rền hơn nhưng chậm đòi hỏi kỹ thuật và sức lực hơn thường thường có trong lễ hội, sinh hoạt của làng quan họ, các cuộc thi hát đối tổ chức vào mùa xuân.
    2. Lối hát biểu diễn dựa trên giai điệu của lời ca cổ nhưng để hợp với sân khấu biểu diễn sẽ hát nhanh hơn không rền như quan họ cổ mà hơi theo thanh nhạc. các bác có thể thường xuyên được nghe trên đài theo lối hát này. Các nghệ sĩ thể hiện hay Đức Miêng, Hai TRáng (NAm); Thuý cải, thuý hường, lệ thanh... (Nữ). Các bài hay có nhiều lắm tuỳ tâm trạng, hoàn cảnh có những bài khác nhau vì quan họ được sinh ra từ cuộc sống mà. Em xin đề cử 1 sô bài sau: Ngồi tựa mạn thuyền, Ngồi tựu song đào; về gặp gỡ có bài Mời nước mời trầu, chia tay có bài Rã bạn, các chủ đề khác có các bài Nguyệt gác mái đình, THân lươn đâu quản lấm đầu, Lúng liếng, yêu nhau ngả nón ra ngồi, vốn liếng, Em là con gái Bắc Ninh, Ba quan ... Nếu các bác về Bắc Ninh em mời các bác nghe hát quan họ với chúng em.
     

Share This Page

Loading...