Queen - Ban nhạc rock Anh

Discussion in 'Âm nhạc' started by hailh, 14/5/10.

  1. lenamvl

    lenamvl Advanced Member

    Joined:
    5/3/14
    Messages:
    4.983
    Likes Received:
    1.912
    Sau khi xem phim về Queen ta cũng hiểu thêm tại sao các bài Rock thời kỳ đầu chỉ được dài có 3 phút .Tất cả các đài phát thanh của Anh thời đó không chịu phát các bài dài hơn 3 phút cho dù bài đó hay , dở ra sao ( tất nhiên có ngoại lệ nếu đó là ban nhạc đã có tên tuổi ).Cuối cùng Queen đã bỏ đài BBC và các đài phát danh tiếng khác để tìm đến 1 đài phát nhỏ để phát bài Bohemian Rhapsody dài hơn 6 phút của mình .
    Riêng tại Mỹ thì họ không máy móc như vậy nên sau này nhạc Rock & Metal tại Mỹ phát triển vũ bão hơn .
    Ta không kỳ thị người đồng tính nhưng chính họ đã hủy hoại ca sĩ chính của Queen - một thiên tài âm nhạc . Anh chết và Queen chết theo và giờ đây ta không còn được nghe thêm giai điệu tuyệt vời nào nữa .
    Tuy nhiên Rock Music không chết và sẽ không bao giờ chết vì đây là món quà của God ban tặng cho con người
     
  2. pachinko

    pachinko Advanced Member

    Joined:
    27/9/12
    Messages:
    775
    Likes Received:
    462
    Location:
    Cầu Giấy - Hà Nội
    he he, tks bác, em đng down về lady gaga tối nay coi :D
     
  3. halloha

    halloha Approved Member

    Joined:
    14/3/20
    Messages:
    33
    Likes Received:
    11
    Thanks bác. Đúng thứ e đang cần. :p
     
  4. shrekfiona

    shrekfiona Advanced Member

    Joined:
    28/9/16
    Messages:
    501
    Likes Received:
    408
    Phim nó có cái đoạn này nhưng em nghĩ họ làm phim để tăng “kịch tính” thôi. Thông lệ thời đó cả Mĩ và Anh là các đài phát thanh phổ thông (phát nhạc pop) không chọn để phát các bài hát trên 5’ nhưng trước đó đã có ngoại lệ. Một số bài dài vẫn vào được top, tức là vẫn được phát trên Radio như American Pie không phải của band nổi tiếng nhưng do quá xuất sắc nên vẫn vào bảng xếp hạng cả bên Anh và Mĩ và được phát nhiều trên radio, ở Anh thì cũng được phát cả trên BBC (cả truyền hình và radio). Hay như Stairway to Heaven của Led Zeppelin cũng vậy, trên 8' lận.
     
  5. lenamvl

    lenamvl Advanced Member

    Joined:
    5/3/14
    Messages:
    4.983
    Likes Received:
    1.912
    Mình không rõ lắm về chuyện này nhưng có một thực tế là thời đó bài hát rất ngắn . Tất nhiên có ngoại lệ . Led Zeppelin khi đó đã quá siêu ngay từ album 1 rồi còn Queen thì muộn hơn tới 5-6 năm . Mình nghĩ bọn Mỹ làm phim rất tôn trọng lịch sử và họ để ý từng chi tiết rất nhỏ nên có thể chi tiết trên tin cậy được
     
  6. shrekfiona

    shrekfiona Advanced Member

    Joined:
    28/9/16
    Messages:
    501
    Likes Received:
    408
    Vâng em cũng không nghĩ phim làm ko đúng nhưng hơi kịch tính hóa lên 1 tí thôi. Thực tế là cái bài trên 5’ vào được top chắc đếm trên đầu ngón tay, cả ở Anh lẫn Mĩ. Em đọc đâu đó là bài hát phá cái hạn chế 5' trên radio là American Pie chứ không phải là Bohemian Rhap. Hơn nữa, giai đoạn đầu những năm 70s ở Anh là giai đoạn Prog Rock đang tung hoành nên bài hát dài mà nổi tiếng khá nhiều như Close to the Edge của Yes, Thick As Brick của J Tull hay Wish you were here của Pink F (tất nhiên là bọn Prog Rock nó bán album chứ ít phát hành single nên phát trên các đài phát thanh phổ thông nhạc pop cũng ít).

    Nói thêm là em cũng thấy phim này quá hay cả nhạc và lời. Em hơn 10 năm nay ko ra rạp nhưng đây là phim đầu tiên em ra rạp xem và sau đó xem 3 lần ở nhà, quá đã luôn! Queen là band rock đầu tiên em nghe cả đĩa và thần tượng trong thời gian dài. Sau này thì thấy Freddie bệnh hoạn quá, mình lại bị tư duy như nhiều dân Việt là hơi kỳ thị nên bỏ bẵng đi 1 thời gian. Sau phim này em mới quay lại nghe Queen.
     
    VuGiaA9 likes this.
  7. lenamvl

    lenamvl Advanced Member

    Joined:
    5/3/14
    Messages:
    4.983
    Likes Received:
    1.912
    Mình nghĩ các nhà làm phim tôn trọng lịch sử .Chính vì ông bầu phụ trách phát hành lúc đó không đồng ý nên các thành viên đã sa thải và chọn bầu khác , phát hành tai Studio khác . Kết quả là album A Night At The Opera được phát hành 1975 và đạt kết quả ngoài mong đợi .Tuy nhiên khi đó Queen vẫn chưa được tôn thờ là ban nhạc số 1 Anh Quốc . Sau khi Pink Floyd tự đấu đá nhau và R Water rời nhóm thì P F rời vị trí 1 và lúc đó Queen mới lên thay .
    Rất may mình không hề kỳ thị gì dân đồng tính nên mình luôn là fan trung thành của Queen . Mình luôn xếp Deep Purple , Pink Floyd , Queen , Dire Straits là những anh tài ngang hàng nhau
     
  8. VuGiaA9

    VuGiaA9 Advanced Member

    Joined:
    8/2/13
    Messages:
    384
    Likes Received:
    361
    Em cũng đọc được là hầu hết các đài radio đều chỉ chọn phát những bài hát khoảng trên dưới 3' để đảm bảo thời lượng chứ ko cứ gì BBC cả. Tương tự như ngoài rạp họ cũng rất "ngại" chiếu những bộ phim dài, thường chỉ 90-120' để đảm bảo số lượng suất chiếu. Thế nên mới có chuyện nhiều bộ phim bị cắt xén tùm lum đến lúc ra rạp xem ko ai hiểu gì :D Mấy band Prog Rock đa số họ bán album và kiểu album concept nên họ thường ko quan tâm đến radio lắm và nhạc của họ ko thịnh hành. Bản thân bài Stairway to Heaven của Led dài quá nên người ta cũng ko mặn mà làm đĩa đơn hay phát trên radio đâu. Nhưng chẳng qua nó quá nổi tiếng, lượng người yêu cầu bài này trên đài phát thanh quá lớn nên nhà đài chiều lòng người nghe. Đến Robert Plant còn ngán ngẩm bảo nhà đài đừng phát bài này nữa, tao chán lắm rồi :p
    Những bộ phim về tiểu sử tất nhiên là phải tôn trọng lịch sử thật, càng bám sát sự thật càng tốt. Tuy nhiên phim này là phim điện ảnh chứ ko phải phim tài liệu nên những tình tiết hư cấu, thêm vào để ghép nối mạch phim hoặc đẩy tình tiết lên cao trào là có chứ ko phải ko. Nhiều phim lịch sử, tiểu sử Âu Mỹ làm xem hay thật nhưng được chỉ ra là cũng ko đúng với lịch sử. Bản thân lịch sử còn gây tranh cãi thì phim có hư cấu có tranh cãi là bình thường.
     
    tieuphi2006 likes this.
  9. no1knows

    no1knows Advanced Member

    Joined:
    30/7/12
    Messages:
    3.556
    Likes Received:
    2.367
    Thực ra đây là một bộ phim đúng nghĩa, nên cũng có nhiều hư cấu hoặc trật tự thời gian không chính xác. Phim rất hay, nhạc thì tuyệt vời nhưng không coi nó là tư liệu lịch sử được đâu các bác. Câu chuyện hư cấu thôi
     
    pachinko and tieuphi2006 like this.
  10. shrekfiona

    shrekfiona Advanced Member

    Joined:
    28/9/16
    Messages:
    501
    Likes Received:
    408
    Có điểm thú vị nữa về bài Bo-Rap là bài này bị đá khỏi vị trí số 1 ở Anh bởi bài Mamma Mia của ABBA. Trong lời Bo-Rap có đoạn "Mamma Mia, let me go": Mamma Mia ơi, cho tôi rời ... khỏi top đi :) Còn tg bài của ABBA có đoạn "Mamma Mia, here I go again": Mamma Mia, có tôi đến đây!
     
  11. shrekfiona

    shrekfiona Advanced Member

    Joined:
    28/9/16
    Messages:
    501
    Likes Received:
    408
    Em cũng nghĩ như bác. Bọn nó cãi nhau với hãng đĩa thì có thật, đuổi tay quản lý này nọ cũng có thật. Nhưng bài bát hơn 3' mà ko được phát trên radio thì là í của 1 số người trong hãng nghĩ thế thôi. Em vừa hỏi lại anh Google thì ngay trước đó mấy tháng ở UK band 10cc có bài I'm not in love ra single và leo lên tận No 1 mặc dù độ dài hơn 6'. Năm 73 band này cũng có bài hơn 5' leo lên đỉnh. Mà chắc giai đoạn đó 10cc chưa nổi bằng Queen giai đoạn 74-75. Còn nếu xét các bản trên 4' ra single, vào được top và phát trên đài thì đến giữa những năm 70s cũng kha khá rồi.

    Tóm lại là thông điệp của phim thì đúng: album A Night at the Opera/bài Bo-Rap mang tính nghệ thuật và được làm cầu kỳ nhất tg số các Album/Single của Queen và do vậy hãng đĩa họ chả thích vì sợ mất đi tính thương mại nhưng Freddie/Queen cứng đầu ko chịu edit lại cho ngắn đi để phát trên radio và lịch sử chứng minh họ đúng. Tiếc là Queen sau này cũng ko còn giữ dc mình nữa, thậm chí còn trộn cả disco vào rock để tăng tính thương mại. Nhưng nếu xét từ khía cạnh tích cực thì rất nhiều người biết đến rock từ Queen. Con gái em nó chuyên nghe Taylor Swift này nọ nhưng cũng cũng biết vài bài rock của Queen vì bọn thi American Idols hay hát. Đến Lady Gaga cũng thần tượng Queen :)
     
    tieuphi2006 likes this.
  12. lenamvl

    lenamvl Advanced Member

    Joined:
    5/3/14
    Messages:
    4.983
    Likes Received:
    1.912
    Bạn viết hợp lý và đúng hết trừ 2 ý là Queen chưa bao giờ pha Disco cả . Ý thứ 2 là Queen nổi từ 1975 trở đi và 2 albums cuối cùng cực siêu . Đây không phải ý của riêng mình mà của cả các nhà phê bình
     
    tieuphi2006 and pachinko like this.
  13. pachinko

    pachinko Advanced Member

    Joined:
    27/9/12
    Messages:
    775
    Likes Received:
    462
    Location:
    Cầu Giấy - Hà Nội
    he he, nhạc cụ điện tử mà, sao bảo Queen là disco được. Kiểu Abba, The bee gees ... sau này có Madonna, justin timberlake mới là disco mờ
     
    tieuphi2006 likes this.
  14. no1knows

    no1knows Advanced Member

    Joined:
    30/7/12
    Messages:
    3.556
    Likes Received:
    2.367
    Queen không tích hợp phong cách Disco mà họ tích hợp Synthpop, Electronica trong thập kỷ 80s. Âm nhạc của họ càng về sau càng đơn giản nhưng lại có giai điệu dễ nhớ (phong cách Pop Rock) nhưng các bài hát vẫn rất hay. Ở thập kỷ 70s cả Queen và 10cc đều được đánh giá rất cao. Âm nhạc 2 nhóm cũng có nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, khác biệt lớn nhất của 10cc và Queen là giọng hát chính. 10cc cả nhóm đều tham gia hát (tùy từng bài) nhưng không ai trong số họ có giọng hát tốt như Mercury. Vì thế họ cũng không thể cất cánh như Queen.
     
    tieuphi2006 likes this.
  15. shrekfiona

    shrekfiona Advanced Member

    Joined:
    28/9/16
    Messages:
    501
    Likes Received:
    408
    1. Another one bites the dust là pha disco rẻ tiền các bác ạ :) Electronica như Kraftwerk của autobahn rất sáng tạo, nhất là nếu xét ở giữa những năm 70s. Còn pha disco nói thật là em vẫn thấy rẻ tiền thế nào í.

    2. Queen năm 74 đã nổi tiếng. Năm đó họ đã có 1 album đứng thứ 5 và 1 đứng thứ 2 tg top của Anh. Tất nhiên là chưa lên đỉnh nhưng 1 năm làm dc 2 nhát như thế cũng là thuộc diện khá oách rồi.
     
    Last edited: 20/3/20
  16. lenamvl

    lenamvl Advanced Member

    Joined:
    5/3/14
    Messages:
    4.983
    Likes Received:
    1.912
    Rất vui vì có nhiều bạn tham gia .
    Bài bạn làm ví dụ rất hay và có chất Disco nào đâu nhỉ ?
    Mình có xem 1 cuốn sách viết về rock music . Sách đề cập từ 1960 đến 1992 vì sách ra năm 1993 .Nhờ cuốn sách này mà mình mua được rất nhiều CD hay trong thời kỳ này .Sách viết Queen rất nổi tiếng và từ 1980 Queen were one of the Biggest Stadium Rock Band in the world . Sách cũng viết là sau khi Pink Floyd đấu đá thì Queen mới chính thức được dân Anh tôn thờ là No 1 thay cho Pink Floyd .
    Mình không phải nhà phê bình nên sách viết sao nghe vậy
     
  17. shrekfiona

    shrekfiona Advanced Member

    Joined:
    28/9/16
    Messages:
    501
    Likes Received:
    408
    1. John Deacon lê la đến studio của band Chic (chuyên chơi disco) và học nhịp của họ để ra bài Another one bites the dust.

    2. Bài hát này cũng vào top disco của billboard. Tức là chuyên gia của tạp chí cũng như phần lớn công chúng cũng coi đây là bài chịu ảnh hưởng của disco.
     
  18. no1knows

    no1knows Advanced Member

    Joined:
    30/7/12
    Messages:
    3.556
    Likes Received:
    2.367
    -Thực ra thì bác cũng có lý. Tuy nhiên, các bài hát của Queen thực chất vẫn mang nhiều âm hưởng của Rock hơn rất nhiều so với Disco - chỉ là một đoạn bassline. Trong một sự nghiệp dài thì chắc chắn có những album không hay (Queen có Hot Space - theo em còn dở hơn cả The Works). Và nó không thực sự đại diện nhiều cho nhạc của Queen.

    - Theo em nghĩ bác hơi cực đoan với Disco, mỗi dòng nhạc đều hướng tới một nhóm đối tượng nào đó. Disco đến tận bây giờ vẫn có nhiều người yêu thích và bản chất của nó cũng xuất phát từ dòng Electronica. Autobahn của Kraftwerk mang nhiều âm hưởng của Progressive Rock, tức là bài hát dài, mang nhiều tính nghệ thuật hơn thôi. Nói chung mỗi dòng nhạc đều có những điểm hay riêng không nên cực đoan quá các bác.
     
  19. shrekfiona

    shrekfiona Advanced Member

    Joined:
    28/9/16
    Messages:
    501
    Likes Received:
    408
    1. Đúng là mỗi người có 1 thứ định kiến. Em có định kiến nặng với Disco và chưa sửa được. Nhạc em nghe có 2 loại: (i) 1 là theo hứng, theo kỷ niệm … Ví dụ cách đây 2 tháng em cũng mua 1 đĩa nhạc Disco của Gloria Gaynor đơn giản vì tg đó có bài I Will Survive là bài gắn với nhiều kỷ niệm của em thời trẻ. (ii) Loại thứ 2 là nhạc em tạm coi là nghiêm túc, nghe theo kiểu khám phá và chiêm nghiệm. Với loại thứ 2 này thì chủ yếu em coi cổ điển, jazz, rock, blues và world music là nghiêm túc, còn lại có hơi bị coi thường 1 tí. Tất nhiên là cross-over thì cũng linh hoạt được. Ví dụ như Radiohead chơi Electronica trong Kid A quá hay, Beck trộn country hay đủ thứ vào nhạc nhưng rất sáng tạo. Hay như Rap em chúa ghét nhưng Rage Against The Machine vẫn thấy đáng nghe, kể cả nghe dưới góc độ thứ 2. Metal các bác hay nghe cũng vậy, em nhìn chung không nghe nổi lâu vì nặng quá và vì bộ âm thanh chót đầu tư theo kiểu thanh cảnh nghe rock nặng không hợp, nhưng rất tôn trọng thể loại này và em coi đó là 1 dòng nhạc nghiêm túc, dù có hơi dị 1 tí. Với Disco thì em chỉ nghe vài bài theo kiểu 1 và hoàn toàn ko coi là nghiêm túc, định kiến thời gian dài và đến nay chưa sửa được. Nhưng em nghĩ có nhiều người định kiến vậy: cái đĩa nhựa của Gloria Gaynor thuộc hàng đỉnh cao của Disco nhưng em mua giá 4 euro (chưa mua dc cốc cappuccino bên đó) trong khi A Night At the Opera hơn 30 euro.

    2. Các ý kiến của em ở trên là đặt trong context đang bàn về phim và comment của bác lenamvl. Ý em thực ra rất đơn giản thôi: từ cái tình tiết của phim mà kết luận là ở Anh radio hạn chế phát bài hát dài tg khi ở Mĩ ko làm vậy nên nhạc ở Mĩ phát triển theo hướng nghệ thuật trong khi ở Anh ko như vậy hay kết luận ngay Queen là 1 band nhạc cứng đầu luôn đứng ra bảo vệ quan điểm nghệ thuật của mình có lẽ là chưa chính xác, thậm chí là ngược hoàn toàn. Như em nói, thực ra giữa những năm 70s thì Anh có có nhiều bọn sáng tác kiểu bài hát dài hơn Mĩ và các đài phát thanh phát nhạc pop bên Anh có lẽ cũng cởi mở hơn. Còn tại sao ở bên Mĩ sau này rock dài/nghiêm túc phát triển hơn Anh thì em chịu, nếu có bác nào biết thì giải thích hộ. Em cũng không nghĩ Queen là band nhạc chơi quá nghiêm túc theo kiểu có nguyên tắc và đấu tranh đến cùng vì nguyên tắc của mình. Thập niên 70s và đặc biệt là A Night At The Opera thì gần như vậy nhưng sang đến đầu 80s thì họ bán mình cho quỷ (aka là bọn làm chiêu trò thương mại). Another one bites the dust là 1 ví dụ điển hình. Đây là bài hát thành công nhất của Queen (ở Mĩ) nhưng cũng đánh dấu bước trượt khi họ chính thức bán mình cho quỷ! (“đạo” nhạc của người gốc phi, nghe lời Micheal Jackson khuyên để chọn 1 bài ko có chất của Queen ra làm single …). Em chỉ so sánh với ban nhạc đàn em Radiohead mà em thích: họ có những bài như Creep và High and Dry dễ nghe và nổi tiếng theo kiểu pop nhưng ít ra thì họ cũng tự khinh bỉ mình vì mấy bài kiểu vậy J Queen chỉ phần nào nhận ra và quay lại là mình trong giai đoạn buổi trình diễn Live Aid và sau đó đến khi Freddie qua đời.

    3. Quay trở lại phim Bohemian Rhapsody, em thấy nó làm quá hay vì lột tả được Queen với những đỉnh cao của ban nhạc. Làm 1 phim về band nhạc/nghệ sĩ lớn em nghĩ là khó vì rất dễ bị lan man cuốn vào nhiều chi tiết cuộc đời họ (phim về Elton John mới ra là thất bại điển hình kiểu này). Phim về Queen được cái xoay quanh 2 cái cao trào chính: giai đoạn đầu với đỉnh cao nghệ thuật Bohemian Rhapsody và dùng lại ở giai đoạn được công nhận trên sân khấu lớn với Live Aid. Như vậy là quá hợp lý và đây chính là 2 thứ cần nhìn nhận lại để đánh giá Queen: họ có thể làm nghệ thuật và Freddie là ông vua/nữ hoàng của live show trên sân vận động lớn!

    4. Phim này làm em thay đổi hoàn toàn nhìn nhận về Queen. Như nhiều dân Hà Nội thời đó, em đến với nhạc quốc tế ban đầu cũng Modern talking với Joy. Sau vào đại học thì bị tiêm nhiễm Queen, Beatles và Pink Floyds. Sau này nghe nhạc nghiêm túc hơn thì thấy 2 bands kia thì vẫn là thánh, riêng Queen thì thấy ghét cái kiểu mầu mè, trác táng và chạy theo thương mại nên bỏ không nghe. Kiểu như Prince vậy, vẫn thấy họ tài nhưng bệnh hoạn kiểu gì í, đơn giản là ko muốn nghe nữa. Cũng là 1 loại định kiến. Nhưng phim này làm em thay đổi và bắt đầu nghe lại Queen. Sau phim thì ở Nhà hát lớn Hà Nội có buổi nhạc trưởng Lê Phi Phi vác dàn nhạc giao hưởng ra chơi rock. Đỉnh cao là Anh Khoa hát We will rock you và đặc biệt là Bohemian Rhapsody. Lần đầu tiên thấy ở Nhà hát lớn mà mọi người nhảy múa gào thét điên cuồng, đúng là chỉ có nhạc của Queen mới làm được như vậy. Em đã “tha thứ” cho Queen rồi J
     
  20. lenamvl

    lenamvl Advanced Member

    Joined:
    5/3/14
    Messages:
    4.983
    Likes Received:
    1.912
    Nhạc disco cũng có nhiều anh tài . Album Spirits Having Flown - Bee Gees là album rất siêu .Nhớ thời thịnh hành tại khu tập thể mình ở có mấy anh em bật băng Bee Gees suốt ngày .
    Mình không để ý tới đời tư của các nhạc sĩ , chỉ nghe nhạc của họ và khi họ có sáng tác tuyệt đỉnh thì tôn thờ .
    Mình có anh bạn rất giỏi tiếng Anh & Pháp . Anh ta có hơn 3000 CD rock , Metal . Anh ta hay đọc sách viết về các ban nhạc nên mình có hỏi anh xem phim về Queen chưa thì anh nói xem rồi .Hỏi tiếp là phim có trung thực như cuộc đời của các thành viên không thì anh trả lời là rất trung thực ( y như sách viết ). Anh khen nhà biên kịch đã chọn lọc những chi tiết đắt giá nhất về ca sĩ F Mercury để giới thiệu cho người xem những ưu , khuyết điểm của thiên tài này ..
    Ai thích nghe Rock mà không nghe lấn sang Metal là rất thiệt thòi vì đôi khi không có sự phân định rạch ròi giữa Rock & Metal
     
    sonar4x likes this.
  21. sonar4x

    sonar4x Advanced Member

    Joined:
    21/12/07
    Messages:
    867
    Likes Received:
    766
    Location:
    0983613218
    "Nhạc disco cũng có nhiều anh tài . Album Spirits Having Flown - Bee Gees là album rất siêu .Nhớ thời thịnh hành tại khu tập thể mình ở có mấy anh em bật băng Bee Gees suốt ngày"

    Like Album Spirits Having Flown - Bee Gees! Đây là một album đầy tâm trạng và định mệnh buồn.
     
    lenamvl likes this.
  22. shrekfiona

    shrekfiona Advanced Member

    Joined:
    28/9/16
    Messages:
    501
    Likes Received:
    408
    1. Thú thật là bác nói em mới nghe thử cả cái album này, mặc dù Bee Gees là band tc đây ở HN ai cũng nghe và nghêu ngao Karaoke nhạc của họ. Cá nhân em thì Stragedy tg album này có thời là bài em thích điên lên dc và nghe mòn cả băng cassette.

    2. Nghe xong em vẫn chưa thay đổi được định kiến về disco bác ạ. Ít ra thì Bee Gees họ là 1 tg những nhóm đẻ ra cái phong trào disco với album Saturday Night Fever. Họ cũng làm nhiều albums disco nên ko thích thì cũng chả trách gì được họ. (Mặc dù tg thâm tâm em vẫn ước gì disco không phát triển đến vậy làm hỏng cả âm nhạc tg cả thời gian dài ở thập niên 80s).

    3. Rock cross-over sang disco em coi là càng tệ. Em chỉ đơn cử Billy Idol: em thích tay này vì thời em suốt ngày TV họ phát Eyes Without A Face và nhạc họ pha nhạc dance nên dễ nghe. Em vẫn thỉnh thoảng nghe nhưng chả bao giờ coi đây là nhạc rock nghiêm túc bác ạ. Gần với disco có nhạc Funk và sau này là Electronica thì nhiều người vay mượn vẫn ra được nhạc tử tế, disco em chưa thấy.

    4. Queen thì tg hình dung của em phải xếp hạng thánh và đây là cái cần suy nghĩ và đáng bàn: liệu họ có cùng mâm với Beatles, Pink Floyd và 1 số bands khác để đại diện nhạc Anh/thế giới được hay không? Nếu không có cái đoạn lạc lối đầu 80s thì em thấy ăn chắc, nhưng vay mượn disco vì mục đích thương mại thì em thấy bị tổn thương ghê gớm! Nhạc tử tế ở đây em coi là phải có "chất". Dạng như hội họa bác xem tranh Picasso nhiều giai đoạn khác nhau có cách thể hiện khác nhau nhưng đều rất "chất", thể hiện cái phong cách của họ. Các band nhạc vĩ đại cũng vậy, cần duy trì cái chất của mình. Như David Bowie, cũng mầu mè và thay đổi liên tục nhưng có cái "chất", rất khó tả nhưng nghe nhiều cảm nhận được. Đây cũng là lý do có 1 số thứ nhạc em ko nghe nhiều (như metal chẳng hạn) nhưng cực tôn trọng vì cảm nhận rất rõ "chất" của các albums, thậm chí là band nhạc. Disco thì em chưa thấy "chất", có thể cũng tại chưa nghe đủ hoặc có định kiến từ đầu nó làm ảnh hưởng.
     
    Last edited: 23/3/20
  23. no1knows

    no1knows Advanced Member

    Joined:
    30/7/12
    Messages:
    3.556
    Likes Received:
    2.367
    Theo em bác nên nghe thử Daft Punk - Random Access Memories xem có ổn không. Nếu không ổn thì chắc bác không hợp với Disco.
     
  24. lenamvl

    lenamvl Advanced Member

    Joined:
    5/3/14
    Messages:
    4.983
    Likes Received:
    1.912
    Theo mình thích hay không thích cũng là cảm xúc đáng trân trọng .
    Mình có anh bạn rất thân và chính anh mang băng Wish you're here - Pink Floyd giới thiệu cho mình nghe .Cũng chính anh sau này sang Pháp làm NCS đã mua về cho mình 2 album Pink Floyd 75 & 79 .Gu nhạc của mình và anh ta giống nhau 90 % . Ban nhạc anh ta không ưa chính là Queen .Hồi đó anh rất thích Bee Gees và có đủ bộ .
    30 năm trôi qua . Mấy năm trước khi bàn về nhạc thì anh ta nói " rất thích Bee Gees thời kỳ đầu ".
    Mình cười không nói gì vì mình nghĩ thời gian trôi đi , sở thích thay đổi là chuyện thường tình ..

    Mình không rõ tại sao bạn chê Queen thời 80's . Theo mình họ vẫn nhất quán từ đầu tới album cuối cùng Innuendo . Tất nhiên việc Queen chịu ảnh hưởng của Disco ,Funk , Hard Rock , Metal , Pop là chuyện rất bình thường và theo mình thậm chí đáng khen là đằng khác .Pha nhạc gì vào tác phẩm của mình cũng được miễn là hay , nghe sướng tai , tâm hồn thư thái .
    .
    Sáng nay trong khi chờ dịch Corona lắng xuống mình nghe lại Mastodon . Hay quá sức tưởng tượng tuy nhiên phải vặn volum to to 1 chút nghe mới đã
     
  25. VuGiaA9

    VuGiaA9 Advanced Member

    Joined:
    8/2/13
    Messages:
    384
    Likes Received:
    361
    Thực ra thì thì riêng giọng hát của FM đã có thể được coi là "chất" rồi. Nhưng bác nói có ý đúng. Nhạc Queen kết hợp nhiều thể loại nhạc chứ ko chỉ là rock nên có vẻ nhạc mỗi lúc một kiểu và có vẻ đi theo xu hướng của thị trường chứ ko kiểu tìm tòi tạo ra cái mới. Cá nhân em cũng ko cuồng Queen lắm và thấy Queen vẫn là một ban nhạc chất lượng nhưng không thể cùng mâm với những band có giá trị tiên phong như Beatles, Pink Floyd, Led Zeppelin, Black Sabbath, Deep Purple được.
     

Share This Page

Loading...