Không có bác nào quan tâm đến PP hết nhỉ, mạch này em tổng hợp từ 3 cái mạch khác dựa trên những linh kiện em có sẵn... không có bác nào thẩm định em cũng ráp theo cái này, cháy nổ lung tung là các bác chịu trách nhiệm giúp em nhé... ehehe :lol: :lol: :lol:
Vơi hai trở 43K , một trong hai bạn nên dùng một biến trở 50K , đặt thành 43K ngay từ ngoài mạch để cân chỉnh hai điện áp ngược pha vào tâng CSsao cho chúng ra tiếng ít XÉ nhất Thân
Thanks bác Mai danh ẩn tích, bác chịu xuất đầu lộ diện là em mừng rồi :lol:, em thấy các mạch thường 2 con đó khác nhau ví dụ một con 33K và con kia 39K, em thì không có sẵn 33 và 39 nên em tương luôn 1 cặp 43K... câu hỏi: tại sao chổ đó cần gắn 2 trở lệch nhau? E muốn hỏi một điểm nữa là cặp trở 330K và 1K (chân 5 đèn CS) có ổn không? :?: (E thấy mạch chính chổ 330K nó gắn con 100K nối tiếp biến trở 22K vào nguồn 60V rồi biến trở đó song song với điện trở 20K đấu xuống mass, phức tạp quá! phức tạp quá!). Thanks
Chào Bạn, với mạch trên của bạn phần công suất hình như bạn đang phối ghép sai. phần mạch chính người ta dùng thiên áp tự cấp cho lưới đèn CS ( mạch chính chổ 330K nó gắn con 100K nối tiếp biến trở 22K vào nguồn (-60V) rồi biến trở đó song song với điện trở 20K đấu xuống mass). Còn phần mạch bạn vẽ ở trên lại lai, tự cấp thì cũng không đúng mà cưỡng bức thì không phải, mạch này mà bạn lắp lên nổ thì không nổ nhưng không kêu được, không cẩn thận thì đèn sẽ bị đỏ như con tôm luộc đó. bạn nên xem xét kỹ khi đưa ra một mạch sử dụng công thức râu ông cắm cằm bà nhé.
Bác Bigwall ơi, em thấy mạch công suất như hình trên là autobias đấy chứ. Có điều không biết dòng và áp của đèn CS là bao nhiêu mà trở Cathode lại nhỏ thế? @huymdt:hai điện trở 43K của bác là tải anode của 2 nửa bóng 12AU7, nếu đèn của bác hoàn toàn "matched pair" 2 nửa với nhau thì không vấn đề gì. Nếu lệch nhau thì 2 tín hiệu ngược pha đưa vào tầng CS sẽ không cân về biên độ, gây méo. Vì vậy mới cần một biến trở để chỉnh cho cân nhau.
Đúng thế đúng thế, em sẽ xào lại món này! còn chổ nào khác sai sót các bác super soi giúp chứ E ráp lên mà cháy nổ hoặc biến thành tôm luộc là mất mặt với vợ em lắm lắm... (em không dám tranh với vợ vụ luộc tôm này đâu) ehehe :roll:
Bác ClassA ơi bác xem kỹ lại một chút về mạch đó nhé, với mạch trên thì theo mình đoán bạn đấy đã lấy một mạch sử dụng cưỡng bức lưới nên trở thoát Cathode lúc này rất nhỏ coi như Cathode của 6v6 được nối thẳng vào mát (theo đúng nguyên lý của mạch cưỡng bức lưới ). Nhưng vì mạch cưỡng bức lưới phức tạp quá(đối với bạn ấy) nên có chút cải tiến lại sử dụng 2trở 330K làm trở thoát lưới như mạch thiên áp tự cấp. Nếu làm như vậy dòng trên đèn 6v6 sẽ tăng lên cực đại và lưới lúc này sẽ bị dương cao làm cho cathode của đèn nóng lên đỏ như con tôm luộc, chưa nói đến là OPT lúc này có chịu đủ dòng cho 2 đèn 6v6 không khi nó đạt cực đại chứ nếu không để lâu chắc sẽ có mùi luôn chứ chả chơi đâu. Đèn mất thì xót ít thôi chứ OPT mất thì... :cry: :cry: :cry:
E xào nấu lại Version 2 đây các bác ơi, các bác bình phẩm tiếp để em hoàn chỉnh cái 6V6 PP nhé.
Vâng em cũng hiểu ra ý của bác rồi, mạch trên chỉ cần tăng trở Cathode lên theo tính toán điểm làm việc của đèn CS là OK. Nhưng có lẽ dùng fixed-bias sẽ hay hơn vì chỉnh đựợc dòng 2 đèn CS cho cân nhau, chứ auto-bias lại đòi hỏi matched pair nữa thì hơi mệt.
Các bác super soi cái version 2 giúp em chưa ạ? Trở Cathode CS 125ohm-5w đấu song song tụ 470u xuống mass thế có giải quyết được vấn đề tôm luộc không các bác?
Các bác ới giúp em cái mạch tổng hợp này ổn chưa? để em làm con này tham gia đại hội audio Danang đi ạ... :lol: :lol: :lol:
Chào bác huymdt, nếu không bắt buộc phải làm theo mạch điện trên, bác có thể làm thử 1 trong 2 mạch dưới đây, em đều đã làm và chạy ngon. nếu bác cần 6U8A hay 12AT7 em biếu bác dăm cặp. Chúc cuối tuần vui vẻ.
Ối chào bác Via, 6U8A và 12AT7 em nào cất tiếng nhẹ nhàng phóng khoáng hơn ạ? Đèn thì chắc em kiếm ở đây cũng được. Thanks bác nhiều.
Kính báo các bác, em 6V6 PP sau một thời gian vất vả "đêm không ăn ngày không ngủ", hôm nay đã cất tiếng khóc chào đời. Chân thành cảm ơn các bác đã tận tình tư vấn, hướng dẫn cũng như hỗ trợ một số hàng độc bảng A... Mặc dù còn một vài khiếm khuyết nhưng em tin chắc sẽ nhận được giải amply PP trong lần đại hội audio Đà Nẵng sắp tới (vì chỉ có duy nhất cái của em là PP mà... :lol: ehehe)
Chiều nay đi chợ kiếm thêm thuốc độc vào cho em nó ngọt ngào hơn đi bác Huy ơi. Chúc mừng sản phẩm đầu tay.
Vụ này nói nhỏ thôi, coi chừng dây Triangle lại lên giá thì khổ... mà công nhận dây này đi mass sướng thật đấy :lol: Kính báo các bác, con 6V6 của em đang có triệu chứng thừa bass (tiếng bass nghe rất tròn và dội... bù ù ùm ùm ùm...) mà em thì thích bass nhẹ và êm thôi, bác nào có cách gì trị chứng thừa bass này giúp em không ạ :?:
Bớt trị số :tụ thoát cathod , tụ nối tầng, choke, cứ theo thứ tự mà xử, thiếu bass mới khó chứ thừa thì ...
Bác Via ơi, em cũng đã thử giảm trị số tụ thoát cathod (từ 220uf xuống 100uf), tụ nối tầng em đang dùng 0.1uf (tụ nối tầng là hàng độc bảng A rồi, giờ kiếm cái khác để thay thì... chịu), choke thì không rỏ thông số vì mua hàng lạc xoong mà! Tụ thoát cathode tối thiểu bao nhiêu là được bác? 100uf có thể giảm xuống nữa không? Thanks bác nhiều
Chào bác Huy Em Dê Tê Cho em hỏi bác là bác ráp mạch PP 6V6 nào là bởi vì có tới mấy mạch được đăng lên. Nếu bác ráp mạch vẽ tay thì mạch này thiếu mạch hồi tiếp có lẽ không thể bỏ được. Vì không có hồi tiếp mạch này sẽ có méo hài cao và hệ số damping factor rất thấp đó là chưa kể giới hạn băng thông. Do hệ số damping factor thấp sẽ không điều khiển được loa bass chính xác cộng thêm méo hài nữa thì tiếng bass sẽ ra không đúng và tạo ra tiếng bass dư và ùm ùm và không dứt khoát. Nếu bác giải quyết được 2 vấn đề này thì em nghĩ cục ampli của bác sẽ không bị dư bass như bác diễn tả và hồi tiếp là phương pháp có lẽ rẻ tiền và hữu hiệu nhất. Đây là cái giá mình phải trả để được công suất và hiệu suất khi xài chế độ Ultra Linear hay Pentode. Chúc bác thành công Thân Dzê
Àh quên, em đang ráp theo mạch... khác hoàn toàn bác ạ :lol: (mạch vẽ tay em cũng đã ráp nhưng độ méo hài... quá cao đến nỗi không phân biệt được đâu là Mỹ Tâm và đâu là Mỹ Linh! , hai mạch Bác Via gởi em chưa có bóng và một số tụ tín hiệu .01uf, .047uf,... em kiếm chưa ra nên tạm gác để kiếm đồ ráp sau). E đang ráp theo mạch bên dưới... đúng ngay chổ bác nói là em không dùng đường hồi tiếp (mạch này em thấy hồi tiếp bằng 1 con trở 6.8K, nhưng khi em đấu con trở vào thì nó... kêu rít lên ầm ỹ... sau đó em cũng thử hồi tiếp bằng trở 51K đấu song song với tụ 220pF và cũng xảy ra tình trạng kêu rít tương tự... nên em sợ quá bỏ luôn hồi tiếp rồi!) Nhờ các bác kiểm tra giúp và xử lý phần bass này giúp em nhé.
Kiểu này là cái OPT của bác chắc phải đảo đầu dây ra loa rồi nghĩa là chấu 8 ohm xuống mass chấu 0 ohm thành 8 ohm tạm thời đừng bận tâm đến mấy cái chấu 4 ohm và 16 ohm vội. Nếu đảo đầu dây ra loa mà sau khi gắn con trở hồi tiếp 6.8k mà vẫn còn hú bạo hơn như thế cái OPT của bác có thể có vấn đề. Chúc bác thành công Thân Dzê