Nhắc đến rượu và nhạc, mình còn nhớ năm nào đó, mình đón tết Tây tại Hà Nội (xa nhà). 31 tháng 12 năm..., sau khi rời văn phòng về khách sạn, trên đường có 1 vài sân khấu dựng lên, trước cầu Thê Húc là 1 sân khấu nhạc trẻ, bên chỗ Ngân Hàng ANZ là sân khấu cổ nhạc. Đường phố đông người qua lại nhưng sao cô đơn lạ, cảm giác xa nhà lúc ấy buồn quá. Ăn qua loa rồi quay về khách sạnn, nghe vài bài nhạc lưu trong Laptop và uống tí rượu nếp làng Vân mua mấy ngày hôm trước. Mấy hôm trước còn uống rất ngon, nhưng sao hôm nay nhạt thế, nhạc trong laptop lại càng dở tệ. Bấm điện thoại, mời cô đồng nghiệp ra bờ hồ, chật ních mà cũng ráng xí được 2 cái ghế có bàn, cô bạn ngồi ăn kem (mình nhìn là thấy lạnh run rồi), mình làm 1 ly Cognac cho ấm lòng. cái loa vi tính cứ chan chát chan chát, nhưng bài "Happy New Year" sao hay quá, đúng là bài tủ mà năm nào cũng nghe... ..............
Em sưu tầm được cái này trên intẹclét, mời các bác xem cho vui! Có 8 nhóm ruợu như sau : •Vodka •Whisky •Brandy •Rum •Tequila •Gin •Ruơu mùi •Ruợu vang 1. Phuơng pháp chưng cất ruợu Vodka Nguyên liệu : khoai tây, ngũ cốc Phuơng pháp chưng cất : lọc qua than hoạt tính Màu sắc : không màu, không muì, có độ tinh khiết rất cao nên rất đuợc ưa dùng trong chế biến cooktail Cách uống : Cho vào thùng đá uớp lạnh, uống với một chút trứng cá muối. 2. Whisky : Có 4 dòng Whisky nổi tiếng : Scotch Whisky : (có 03 loaị) •Malt Whisky : Nguyên liệu : 100% là đại mạch (đuợc ủ mầm, rồi sau đó xông khoí) Chưng cất : Bằng 02 nồi Tính chất : Nặng múi và độ cồn cao •Grain whisky : Nguyên liệu là ngũ cốc chưng cất bằng cách phân ly tinh bột. •Blended whisky : Trộn 60% Malt whisky và 40 % Grain whisky ngâm trong thùng gỗ ít nhất là 2 năm. Màu sắc : Màu caramenl, ruợu có mùi khói •Irish whisky : Tuơng tự như Scotch whisky nhưng không có mùi khói Chưng cất bằng nồi : 03 lần và ủ ít nhất 3 năm mới uống. •American whisky : (Bourbon whisky) - là loại ruợu ở vùng Bluegrass thuộc bang Kentucky từ năm 1789. Nguyên liệu : Luật pháp nuớc Mỹ quy định để sản xuất Bourbon whisky thì ít nhất phải có 51% ngô và phải đuợc ủ trong thùng gỗ cao su cacbon hoa ít nhất 03 năm. Nhờ vậy ruợu có màu vàng kim và huơng vị đặc biệt. •Canadian whisky : (Rye whisky) Tuơng tư như American whishky nhưng mùi dịu hơn, loại ruơu này để càng lâu uống càng diụ. 3. Brandy : Là tên chung của tất cả các loại ruợu mạnh đuợc chưng cất từ nho, ngoài ra cũng có một số cất từ các loại trái cây khác thì đuợc gắn tên của loại trái cây đó truớc chũ brandy (Ví dụ : Apri-cot Brandy; Cherry Brandy...) Phuơng pháp chưng cất : Lên men nuớc nho ép rồi chưng cất bằng nồi. Phân loại : •Các loại ruợu Cognac :Three Star Cognac; Vintage; Early Landed; Late Bottled; Luxury Cognac •Armagnac :đuợc sản xuất ở vùng Armagnac, mùi nặng hơn ruợu Cognac (do vị trí đất, thùng ủ, các làm...) •Brandy tổng hợp : Maxim 4. Ruợu Rum : Nguyên liệu : Lên men từ mật mía Phuơng pháp : Ủ men trong thùnggỗ •Các loại ruợu rum : Rum trắng và rum nâu, Rum càng ủ lâu càng sậm màu và càng nặng. White rum : không màu Golden : Màu vàng Bark : Vàng sậm 5. Tequila : •là loại ruợu nổi tiếng của mexico đuợc sản xuất từ một loài thuực vật là lan luỡi rồng (Agave Tequilana weber). Loại cây này trông rất khô, nhưng khi đem hầm trong nồi áp suất thì ép đuợc rất nhiều nuớc. •Phuơng pháp chưng cất : Cho đuờng và men ruơu vào nuớc ép, ủ men 3 ngày sau đó chưng cất thành ruợu. ủ trong thùng lớn (4000 lít) và để trong 3 năm mới đem đóng chai. •Tequila trắng hay màu bạc : Là loại ruợu đuợc ủ trong vỏ sành, vì thế giữ nguyên màu gốc. •Tequila vàng kim : Đuợc ủ trong thùng vỗ nên có màu vàng kim, vị dịu ngọt •Tequila đuợc uống kèm với chanh và muối. 6. Ruợu Gin : Thành phần : làm từ bắp, lúa mạch, ngũ cốc, ruợu không màu, có mùi thơm của Juniper (cây đỗ tùng) và sloe (cây mận gai) Phân loại : •London Dry Gin : Thơm ngon •Dutch dry Gin : nặng, có nhiều mùi malt và Juniper (cây đỗ tùng) nên thuờng đuợc uống tinh mà không pha trộn với chất khác; •Oil Tom Gin : có vị ngọt, huơng đặc trưng. Rất tiếc ngày nay không còn đuợc sản xuất nên còn rất ít trên thị truờng. •Sloe Gin (ruợu mận gai): Ngọt, mùi Sloe Berry 7. Nhóm các loại ruợu mùi : •Avocaat : là loại ruợu pha chế từ ruợu Brandy và lòng đỏ trứng, xuất xứ từ Sarono gần hồ como (italia) từ thế kỷ thứ 16. •Anisette : Là tên chung của một số ruợu huơng hồi, vị ngọt •Apricot Liqueur : Dùng trái mơ ngâm trong Brandy, sau đó cho thêm vị ngọt, nó còn có tên gọi Apricot Brandy. •Benédictine : Là một loại ruợu lâu đời có tiếng nhất, màu vàng kim, rất ngọt, đậm huơng. khi uống thuờng pha với Brandy nên còn có tên gọi là B&B; Chữ "DOM" trên nhãn chai là 'Deo Optimo Maximo" có nghĩa là "hiến dâng thuợng đế, ưu tú nhất, vĩ đại nhất". •Blackberry Liqueur : chế biến bằng trái mọng đen ngâm trong Brandy, sau đó thêm chất ngọc và Brandy trái cây để tăng huơng vị. •Chartreuse : Ruợu mùi gồm hơn 130 loại huơng liệu do Pháp sản xuất có hai màu Màu xanh : có độ 96 proof Màu vàng : nhẹ hơn, hơi ngọt 75 proof •Cherry Brandy Liqueur : Phần lớn mang nhãn Cherry Brandy (Brandy anh đaò), chế biến bằng cách ngâm anh đào trong ruợu mạnh, đôi khi cho thêm huơng thaỏ. •Coconut Liqueur : Dùng tinh dầu dừa cho tan trong ruợu rum trắng. hiện nay thông dụng dưới hai nhãn thuơng mại là Malibu và Cocoribe. •Cordial Campari : Một loại ruợc mùi của Pháp màu vàng nhạt cất từ quả thảo mai. •Crème de cacao : Ruợu mùi chế từ ca cao và có vị huơng tử lan, rất ngọt. Trên nhãn thuơng mại của Crèm de cacao thuờng có thêm chữ Chouao là tên địa phuơng sản xuất loại Crème de cacao ngon nhất thế giới ở Venezuela •Crème de Banana : Ruợu mạnh pha huơng vị chuối •Crème de cassis : Ruợu cất từ quả nho đen, có nhiều sinh tố C nên đuợc xem là có lợi cho tiêu hoá sức khoẻ. •Crème de Menthe : Ruợu bạc hà, có hai màu xanh và trắng •Curacao : xuất xứ từ xứ Curacao chế biến từ ruợu nho mạnh, đuờng và vỏ quýt bằng cách ngâm vỏ quýt trong ruợu rồi cất, sau đó tinh luyện lại lần nữa, thêm đuờng và tạo màu thì có tên là Triple-sec Curacao. •Drambuie : Loại Whisky thơm, ngọt, lâu đời nhất cất từ mật ong và Whisky Scotland •Galliano : Ruợu Itali màu vàng kim cất từ huơng thaỏ, đựng trong chai nhỏ và cao. •Grand Manier : Loại ruợu Curacao Pháp cất từ nguyên liệu là ruợu cognac, có hai phong cách : Cordon Jaune có hàm luợng tinh thấp hơn Cordon Ronge. •Kahlua : Là ruợu ca phe của Mixico sản xuất. 8. Ruợu vang : Lên men từ nuớc ép nho trong thùng Vang đỏ chế biến từ nho đỏ Vang trắng chế biến từ nho trắng Vang hồng chế biến từ nho đỏ bóc vỏ Các loại ruợu vang : Vang mùi : là loại ruợu vang ngon (đỏ, trắng) có ngâm thảo mộc để tạo mùi thơm và thêm một ít cồn Độ cồn là 14 - 16%, dùng làm ruợu khai vị, vang mùi có các loại : •Vermouth : là loại vang đỏ có ngâm ngảu đắng và huơng liệu thực vật •Dry Vermouth : Vang mùi khan nguồng gốc từ Pháp •Sweet Vermouth : Vang mùi ngọt nguồn gốc từ Ý •Vermouth (đỏ, trắng, chua) Ruợu Aperitifs : Là loại ruợu vang không mùi ngâm ngảu đắng, có các nhãn hiệu nổi tiếng là : •Byrrh của Pháp có màu đỏ •Dubonnet của Pháp có hai màu trắng & đỏ •St. Raphael của Pháp màu đỏ •Lillet của Pháp có hai màu trắng & đỏ •Cynar của Ý Ruợu vang bọt : (đỏ, trắng), độ cồn từ 10 - 12 %, làm bằng phuơng pháp vô chai khi ruợu đang lên men để tạo áp suất khi khui chai. Tiêu biểu là ruợu Champange Có 3 loại Champange : •Champange có vị chua (Brut) dùng để khai vị •Champange có vị hơi chua (Sec) uống suốt bữa ăn •Champange có vị ngọt (Demi-sec) uống cuối bữa ăn với hoa quả tráng miệng. Ruợu vang ngọt : Là loại ruợu vang thuờng sau khi lên men thì thêm đuờng, cồn rồi đem ủ tiếp, sau đó cho vô chai, loại vang này có độ cồn khá cao 18 - 20%, dùng khi ăn món tráng miệng.
Sao ko thấy thống kê các loại rượu của Á đông nhỉ ? Hàng trăm loại của hàng chục quốc gia mà ko đc một loại nào xếp hạng. Chả biết các bác thế nào chứ em chỉ thích cái tang rượu nếp quê nút lá chuối nhà mình (nhưng phải là rượu thửa). Ngọt như môi em, thơm như hương thân thể em, êm như...em, ôi người tình trong mộng của tôi :mrgreen:
Câu đố của năm : Các bác hãy sắp xếp tất cả các loại rượu trên sao cho phù hợp & tương ứng với từng thể loại nhạc , từng dòng nhạc , từng chất giọng nếu có ?
giải là gì bác Baohun nêu ra luôn đê!Vài cái CD gốc đc òi! Bác Nghển lợi hại thật,đúng là dân chạy chợ Nga có khác,bái phục!Hèn nào mấy lần cụng với lão e thấy tửu lượng thật là ghê gớm!
Cái này chắc nhiều cụ biết. Các ký hiệu trên nhãn ruợu : • VS : Very Specail (dòng ruợu có tuổi từ 3 - 5 năm, vô chai 2 năm mới bán) • VVS : Very Very Specail (thuờng từ 6 - 8 năm) • VSOP : Very specail old pails ( thuờng từ 12 năm) • XO : Extra old (Dòng ruợu lâu đời trên 50 năm) • DOM : Dòng ruợu lâu năm xuất xứ từ nhà thờ đạo
Nghệ thuật thưởng thức rượu mạnh: Vodka, Gin và Rum Rượu mạnh quả là một loại thức uống tuyệt hảo khi chứa đựng những thứ tinh túy nhất từ những nguyên liệu cấu thành nên nó. Trong rượu mạnh, những nông sản thông thường như nho, bắp, khoai tây, lúa mì, lúa mạch đã chuyển hóa thành một thứ chất lỏng tuyệt vời mà chỉ một lần thử cảm nhận mùi vị của nó thôi cũng có thể khiến cho bạn phải ngất ngây. Chế biến rượu đã là một nghệ thuật, thưởng thức rượu còn đòi hỏi một sự cảm nhận tinh tế và sâu sắc hơn gấp nhiều lần. Vodka Ly chân dài, miệng ly dạng hình ống khói đặc trưng dành cho thưởng thức Vodka Vodka gây ấn tượng cho bạn bởi mùi vị đặc trưng của nó. Thức uống có xuất xứ từ Nga nổi tiếng bởi khả năng pha trộn với một số loại nước cốt hoa quả để trở thành những loại cocktail khác nhau, bên cạnh đó, bạn cũng có thể thưởng thức vodka nguyên chất hay thêm đá tùy thích. Vodka sẽ càng tăng thêm hương vị khi được dùng với những món ăn có nhiều gia vị và đặc biệt nhất là món trứng cá muối caviar. Bạn có thể làm Vodka từ các loại nông sản, nho, rau và một số loại trái cây khác. Cách thưởng thức Để có thể thưởng thức hết mùi vị tuyệt vời của Vodka, bạn cần dùng lạnh và sử dụng loại ly có chân dài, miệng ly dạng hình ống khói. Hãy sử dụng thị giác, khứu giác và vị giác của bạn để có một cảm nhận tinh tế nhất. Trước khi uống, hãy hướng ly Vodka của bạn về hướng có ánh sáng để có thể cảm nhận sự trong vắt và ánh quang của thứ chất lỏng này. Đó có thể là màu ánh xanh dương, vàng hay xanh lá nhẹ. Những loại Vodka hảo hạng sẽ hơi sệt dạng kem mịn khi đông lạnh. Khi xoay nhẹ ly rượu, bạn có thể cảm nhận được hương vị của Vodka. Vodka ngon sẽ có một thứ hương thơm ngọt ngào trong khi những loại tệ hơn sẽ có mùi của cồn. Khi thưởng thức, hãy nhấm nháp từng ngụm rượu nhỏ để cảm nhận rõ vị ngon của rượu, đó có thể là một sự bùng nổ của mùi vị lan tỏa trong vòm miệng, lên mũi và lan truyền đến từng ngõ ngách trong cơ thể bạn. Hãy chú ý cảm nhận dư vị của rượu sau khi bạn nuốt, ngọt ngào hay hơi chát, sâu đậm hay chỉ thoáng qua sẽ phụ thuộc vào cảm nhận khác nhau của từng người.
Mình thì lên Sapa, dùng cơm lam với thịt nướng, uống rượu táo mèo và nghe văng vẳng âm thanh của vùng núi rừng Tây Bắc, nghe "mùa xuân Tây Bắc" trong hơi lạnh "Rừng núi dang tay mừng đón xuân về ...... ..." Phê các bác ợ !
Tặng bác mấy dòng này: Nhắc đến Tây Bắc, không thể không nhắc đến rượu Sán Lùng Xã Sán Lùng thuộc huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai - là nơi có thứ rượu ngon nổi tiếng. Nếu như các loại rượu khác đều cất từ gạo, ngô hoặc sắn nấu chín và ủ men thì rượu Sán Lùng được ủ và cất theo một quy trình độc đáo và công phu. Nguyên liệu là thóc mẩy đều hạt, đem ủ cho nảy mầm, lúc đó tinh bột được chuyển hóa thành đường ở mức cao nhất. Người Mông đem thóc nảy mầm cho vào chõ đồ chín, tãi ra nong cho nguội, tới nhiệt độ thích hợp mới trộn đều với men, rồi ủ từ năm tới sáu ngày, khi tỏa mùi thơm thì đem cất rượu. Dù quy trình, nguyên liệu như vậy nhưng nếu nấu ở nơi khác, rượu sẽ không ngon bằng ở Sán Lùng. Bởi ngoài những bí quyết truyền đời, có lẽ nguồn nước và tiểu vùng khí hậu là những yếu tố không thể thay thế được đã tạo ra hương vị đặc biệt của rượu Sán Lùng. Thứ rượu này trong vắt hơi ngả xanh. Chén mới kề môi, thực khách đã cảm nhận hương thơm tinh khiết, nhẹ nhàng mà cuốn hút, uống khỏi miệng thấy ngọt dịu và hơi ngậy, khi ngà ngà thấy lâng lâng dễ chịu, không có cảm giác đau đầu. Khi những cơn gió mùa đông bắc đầu tiên tràn về, xúm quanh đống lửa, người ta nhâm nhi chén rượu Sán Lùng với thịt trâu sấy khô lùi tro nóng, đập tơi ra chấm tương ớt trộn một chút chanh, hoặc nhấm với cá suối sấy khô nướng than thì quả là thi vị Truyền thuyết người Dao truyền tụng rằng rượu San Lùng là rượu của trời, của các đấng thiêntinh. Các vị Bồ Tát thường phái Tiên sa xuống núi Pò Sèn (ở Bản Xèo - bát Xát) lấy rượu về. Ấy là khi trời mưa, nắng, người ta thường thấy xuất hiện một chiếc cầu vồng như ba vòi nước hút từ dòng suối chảy ra từ lòng nùi Pò Sèn ngược lên trời. Người Dao đỏ gọi ba vòi nước đó là San Lùng, nghĩa là 'tam long' và địa danh ấy là San Lùng. Là vùng đất có rồng thiêng, nên đồng bào đến ở lập thành làng bản và sinh sống bằng nghề làm nương nấu rượu. Rượu San lùng là loại rượu quý chỉ để dùng cúng bái trời đất tổ tiên, lễ, tết, hội hè, cưới hỏi và để đãi bạn hiền. Rượu San Lùng hương thơm, vị đậm đà mau làm lan toả sự đê mê tới lục phủ ngũ tạng, tới chân tơ kẽ tóc. Sau tiệc rượu, ta có cảm giác lâng lâng sảng khoái, không u mê đau đầu. Mới một giọt đã mềm môi, làm ta muốn thêm giọt nữa. Uống rượu San Lùng buổi sáng, sẽ như có vị thần sức mạnh hỗ trợ ở hai vai, nên làm lụng cả ngày không hề mệt mỏi. Nếu vào buổi tối uống cùng bạn, sẽ như có sợi dây vô hình ràng buộc tình yêu thương khăng khít, trong lòng mỗi người trào dâng lời hay ý đẹp nói lên những gì lúc khác chưa nói được.
Em thích táo mèo hơn , dễ uống chứ không sốc như sán lùng Trời rét chui vào quán nhậu món thắng cố uống táo mèo , hơ...tay bên bếp lửa thấy ấm áp lắm Kỳ em đi Sapa xách về 1 can rượu sán lùng biếu mấy người ở quê , họ bẩu còn thua xa rượu họ nấu , chưa đủ đô :lol:
Vâng, đúng rồi bác, mình quên San Lùng (mình toàn nghe thành Sắn Lùng), nhưng lúc đấy, uống không thấy ngon bằng táo mèo. Mình chưa uống thử rượu nếp làng Vân ủ nóng, chỉ toàn rót ra ly là ..ọt à ! mà tại sao phải đun nóng nhỉ ?
Gin Mặc dù Gin thường được xem là một thức uống đặc trưng của người Anh nhưng thật ra loại Gin đầu tiên xuất hiện trên thế giới là sản phẩm của người Hà Lan. Ban đầu, Gin được dùng như một loại thuốc bổ để chữa bệnh, theo thời gian, tính thanh nhã của Gin dần chiếm trọn trái tim của công chúng và trở thành chất cơ bản để tạo thành loại cocktail phổ biến nhất mọi thời đại: Martini. Có 3 dạng Gin chính: London – Anh, Genever – Hà Lan, Steinhager – Đức. Cách thưởng thức Dựa trên nền tảng của Martini nguyên chất, Gin giờ đây đã trở thành một loại thức uống đặc biệt bởi sự đa dạng về các chủng loại. Đối với những loại Gin mới, tôi thích Citadella bởi sự êm dịu, ngọt ngào với hương hoa của loại rượu nhập từ Pháp này, Damrak – một sản phẩm của Hà Lan và nhất là Tanqueray 10 – loại Gin Martini tuyệt hảo nhất. Bằng cách pha trộn những loại Gin khác nhau, bạn có thể chọn ra loại cocktail ưa thích nhất cho mình và hãy để vị giác của bạn khám phá ra vô số hương vị của cam thảo, hồ tiêu, vỏ chanh, hoa violet, hoa hồng, rễ cây orris và hương thơm của cây bách xù (Juniper)… được pha trộn trong Gin. Khi hướng ly rượu Gin về phía có ánh sáng, bạn sẽ quan sát được màu của loại rượu này. Thông thường, đó sẽ là màu trong vắt, đôi lúc, màu của Gin sẽ bị ảnh hưởng bởi màu của các chất hợp thành nó. Khi ngửi, ít nhất bạn sẽ cảm nhận được mùi của cây Juniper, đó là một thứ mùi nhẹ và phảng phất nếu là một loại rượu có nồng độ cao. Những thành phần tự nhiên có chất lượng cao trong Gin sẽ tạo nên một thứ hương thơm thật dễ chịu. Những mùi hương của chất hóa học hay một hương thơm quá mức đồng nghĩa với việc bạn đang thưởng thức một loại Gin rẻ tiền được chế biến từ những chiết xuất hóa học và mùi hương nhân tạo. Nhấp một ngụm rượu và hãy để nó lan tỏa đều trong miệng trước khi nuốt. Điều đầu tiên bạn có thể cảm nhận được chính là hơi ấm của rượu. Nếu bạn đã từng một lần thưởng thức Gin, bạn sẽ cảm nhận được vị của vô số loại thực vật. Đó là một thứ vị giác thật êm dịu và mịn như kem được lưu lại khá lâu trên lưỡi bạn. Hãy để những cảm nhận của bạn thăng hoa khi nuốt một ngụm rượu Gin, hãy tận hưởng thức cảm giác dễ chịu, ấm áp, khá rõ ràng nhưng không quá mức. Hương vị đặc trưng của cây Juniper sẽ không tồn tại lâu và vị thế, từng ngụm rượu sẽ để lại cho bạn cảm giác thú vị xen lẫn tiếc nuối vì thứ hương vị tuyệt vời này.
Nhắc đến rượu và hoa, mình chợt nhớ đến năm nào... Sáng mồng 4 Tết, đang ở Đà Lạt, quyết định theo người bạn đi ra thăm 2 gia đình, sống bên trong Hồ Tuyền Lâm. Gia đình đầu tiên, là ở khúc quanh trước khi đi đến hồ, nơi 2 cây đào rất to, nở rộ. Giống đào này không giống đào miền Bắc, mà tựa tựa như đào của Nhật, thân và hoa thật to và khỏe. Nơi này, Mình cùng gia đình ấy mở chai vang Đà Lạt, cùng uống và ngắm cây đào, trong tiết trời se lạnh, trong nụ cười hớn hở của năm mới, không biết ánh hồng trên da là do rượu hay do màu hồng hoa đào thấm vào nhỉ ! Tiệc cũng tàn, mình theo lối mòn nhỏ đi ngang qua bến tàu, đi vào sâu trong những rừng nho, rừng dâu, vào gần tận cùng với 1 gia đình bộc trực. Giữa cánh đồng bao la, mùi thơm hoa lá, vị ngọt của đất trời, và tấm lòng bộc trực khẳng khái của người nông dân, tết với họ là khoảng nghỉ ngơi, ngắm nhìn ruộng đồng. Những đức con của thành phố, không biết mang gì về ngoài lòng hòa nhịp... Tết năm ấy, một trong những mùa tết nhiều ý nghĩa ..
có bác nào thích ngày nào cũng khoảng nửa lít trong khoảng 3 năm rồi nghe kèn dăm,nhị,đàn tứ,chiêng... thì em nghĩ lúc đó là lúc ngấm nhất đấy ạ!
Bác uydo lãng mạng thật. Miền Tây bắc còn có rượu Sâu chít, không biết bác đã thử thưởng thức lần nào chưa: "...Những rừng chít bạt ngàn từ Hòa Bình lên Sơn La và cuối cùng là Điện Biên, cung cấp hàng vạn cây chổi chít mỗi năm. Người dân ở đây còn có một nghề phụ là sản xuất rượu sâu chít. Người ta vào rừng chít, nhìn cây nào không có bông, đoạn ngọn úa vàng chắc chắn ở đó có con sâu chít. Con sâu chít chính là trứng của bướm trắng. Sâu ăn hết nõn hoa của cây chít thì trở nên béo tròn, trắng nẫn. Người ta chặt đoạn chít phình ra có sâu làm tổ, đem về nhà chẻ ra để bắt chú sâu. Một ngày may mắn cũng chỉ được vài ba chục con. Đúng là công việc của kiến tha mồi. Chai rượu 65 với non nửa sâu chít, không đếm cũng biết cỡ gần trăm con, bán với giá hai mươi lăm nghìn đồng cũng chứa chất ở đó bao nhiêu công sức lần mò trong đồi núi. Chất rượu trong vắt ánh mầu tơ tằm, vị thì không tanh mà còn đậm một vị ngọt. ..."