Review hộ em đôi đồng trục Altec Lansing 617-8A.

Discussion in 'Loa' started by Kool2k3, 28/7/06.

  1. Kool2k3

    Kool2k3 Approved Member

    Joined:
    3/7/06
    Messages:
    43
    Likes Received:
    0
    Hôm qua em mới khuân của ông bố vợ đôi loa đồng trục này về, loa truồng ko thùng. Vì là của bố vợ nên em ko dám lèo nhèo nhận xét, bố gọi đến mang về thì em đến nghe láo nháo, bàn ba lươn khươn rồi vác về luôn. Huhu.
    Nghe thì thấy trung âm nhô hơi cao, tép tạm đc và bass thì mỏng mặc dù đường kính của nó phải đếm 30cm. Nghe so với đôi Infinity của ông ấy thì bass tròn xoe, trung lại hụt. Cũng may mà em thích nghe vocal nên thấy cũng đc. Các bác có kiến thức thêm về model này của Altec thì chỉ cho em thêm với, vì em chỉ biết tụi này chế tạo các hệ thống loa cho vi tính nghe rất khá nếu chơi game và xem film.
    Và thêm nữa ai chỉ cho em việc đóng thùng đôi này thì càng tốt vì bây h em đang lí bí ko biết đóng kiểu gì? Thansk nhiều nhiều.
     
    Tags:
  2. NgoCanh

    NgoCanh Advanced Member

    Joined:
    26/3/06
    Messages:
    594
    Likes Received:
    8
    Location:
    Hà nội
    Bác cho cái ảnh lên cho anh em nghía cái xem sao, nhận xét sau.
     
  3. MinhPT

    MinhPT Moderator

    Joined:
    2/12/05
    Messages:
    490
    Likes Received:
    48
  4. vugia

    vugia Advanced Member

    Joined:
    20/12/05
    Messages:
    520
    Likes Received:
    29
    Location:
    Hà nội
    Đôi này tiếng trung hay, tiếng bass không hay lắm do thiết kế là loại Ceiling : chuyên lắp trần nhà của sân bay nên tiếng bass chỉ xuống đến 50HZ. tiếng tép hơi chói mặc dù kèn tép đồng trục khá hầm hố tuy nhiên nếu tháo ra xem kết cấu bạn sẽ thấy củ loa tép nhỏ tách biệt chứ không dùng chung với củ loa bass như những thiết kế đồng trục khác.

    Sử lý : Tiếng bass : đóng thùng bass kèn ---> tiếng bass cải thiện đáng kể
    Tép : nhờ thợ mod lại phân tần một chút , tiếng sẽ dịu , dễ nghe
    Trung : quá ngonchẳng có gì phải nói cho vào thùng mới tiếng trung lại càng phê hơn
    Chú ý : loa cũ phải bảo dưỡng lạo phần gân màng cho dẻo hơn: gân vải tẩm keo lâu ngày bị cứng.

    Nhận xét và kinh nghiệm của cá nhân em.
    Chúc bố vợ của bác vui vẻ
     
  5. Kool2k3

    Kool2k3 Approved Member

    Joined:
    3/7/06
    Messages:
    43
    Likes Received:
    0
    Hihi! Cảm ơn các bác. Em cũng chung cảm nhận với bác Vugia đó là, trung khá nổi bật, tép hơi cứng còn bass thì lèo phèo như lòng bò. Em tập trung đc 1 đống mẫu thiết kế thùng của Tannoy đồng trục từ mọi người trên này. Vậy theo bác Vugia là đóng thùng bass kèn kiểu bên trong đường đi uốn éo rồi thốc ra luôn kiểu Foxtes ấy ạ? Tép chắc e nhờ ai cao thủ mod hộ luôn, hehe, anh Minh nhẩy.
    Bác Minh có cao kiến nào về thùng con này review cho mọi người xem chung, bác nói cải tạo bass là bất khả thi làm e buồn quá.
     
  6. MinhPT

    MinhPT Moderator

    Joined:
    2/12/05
    Messages:
    490
    Likes Received:
    48
    Đang có bán đấu giá cặp Autograph dành cho Tannoy đồng trục đấy. Tiếc là dành cho loa 15", loa 12: phải tính lại. Hoặc đóng loa GRF như member GRF đã đóng.

    Việc mod phân tần không có vấn đề gì, khi có đủ linh kiện.
     
  7. vugia

    vugia Advanced Member

    Joined:
    20/12/05
    Messages:
    520
    Likes Received:
    29
    Location:
    Hà nội
    [glow=red]Bác nói cải tạo bass là bất khả thi làm e buồn quá.[/glow]

    Không có việc gì khó
    Chỉ sợ lòng không bền
    Mod loa, phân tần lại
    Quyết chí ắt thành tiên

    Mod lại của Cụ (spam)
     
  8. MinhPT

    MinhPT Moderator

    Joined:
    2/12/05
    Messages:
    490
    Likes Received:
    48
    Vâng, đính chính lại: nếu dùng củ đó để có tiếng Bass tới 20-25Hz mới bất khả thi.

    Còn lắp thêm sub woofer thì vô sờ tư luôn.

    Việc còn lại là tìm thiết kế, để ý mẫu GRF của Tannoy xem sao nhé.
     
  9. Kool2k3

    Kool2k3 Approved Member

    Joined:
    3/7/06
    Messages:
    43
    Likes Received:
    0
    Bác Minh ơi! New như em mà bác bảo khi nào đủ thì làm, vậy làm sao e biết ra cái răng? Linh kiện cần j bác bảo để em còn hỏi người này người kia chứ, nhà em chỉ có mỗi cái mỏ hàn và cuộn thiếc. Em hiện h có 1 bộ hồ sơ của loa GRF, thằng vẽ có vẻ thiếu chuyên nghiệp vì em làm nghề thiết kế mà đọc hồ sơ của nó còn đau hết cả mắt. Sơ bộ thì thấy thiết kế thùng rất cầu kỳ, nhưng mấu chốt là nó có xử lý những khuyết điểm của đôi loa em ko? Em nghĩ rằng người ta cũng phải tính ác chứ ko thể vừa chân xỏ giầy đc. Các a xin chỉ thêm cho thằng em dại nhé.
    Có người bạn nhiệt tình khuyên là ko nên đóng thùng Tannoy cho đôi loa này. Cũng chưa giải thích j thêm, các bác trên này phân tích giùm em. Bác Vugia, bác Minh?
     
  10. Kool2k3

    Kool2k3 Approved Member

    Joined:
    3/7/06
    Messages:
    43
    Likes Received:
    0
    Thêm chút. Chi phí đóng thùng thì sao hả các bác? Đóng như đôi GRF thì khoảng chừng bn với lõi là gỗ MDF và dán teak bên ngoài. Còn như đôi kèn trước thì bn hả bác Vugia? Chất liệu cũng tương tự.
    Hàng mộc thì bạn bè em làm thầu cũng nhiều, có cái người ta chỉ quen đóng giường tủ nên sợ ko đóng đc loa kỹ càng.
     
  11. MinhPT

    MinhPT Moderator

    Joined:
    2/12/05
    Messages:
    490
    Likes Received:
    48
    To Kool,

    Em nên cân nhắc việc đóng thùng: thùng horn của Tannoy phức tạp và khó làm chính xác. 1 cặp GRF nếu đóng bây giờ cũng tốn đến 4M, mà hiệu quả chưa chắc đã cao, vì bản chất loa không thể có tiếng bass tốt.

    Vậy có thể đóng thùng Bass reflex cho đỡ tốn tiền và để thử tay nghề và thẩm mỹ.

    Gỗ Okal thì khoảng 200nghìn / tấm 1m22 x 2m44 dày 2,5cm. Gỗ teac dán bên ngoài 90 nghìn tấm, khổ như trên.

    Có thể mua gỗ về và nhờ bạn bè làm, mình cùng làm cho nó DIY. Tính tiền ra chắc mất dưới 1M (đó là mua các phụ kiện: keo, sơn, đinh, vít loại xịn)

    To others: Nếu ai có thùng GRF cho Kool thử gắn loa vào xem nó kêu thế nào.

    Về phân tần: khi nào gọi anh rồi xem có chỉnh gì được không? Sau đó tính toán và ra chợ Giời mua. Dự tính 100K là mua đủ loại tụ tiếc.
     
  12. nck_kool

    nck_kool Advanced Member

    Joined:
    8/3/06
    Messages:
    6.580
    Likes Received:
    5
    Location:
    Tây Bắc
    Hình như cặp này giống cặp của @vugia em đã được nghe thử trên nhà bác Hiên già.

    Kool ơi, liên hệ bác ấy nghe thử đi. Không đóng được thùng thì để lại cho mình đi đóng với anh Nambill cho vui nhé :)
     
  13. VITIEUBAO

    VITIEUBAO Advanced Member

    Joined:
    7/12/05
    Messages:
    445
    Likes Received:
    14
     
  14. MinhPT

    MinhPT Moderator

    Joined:
    2/12/05
    Messages:
    490
    Likes Received:
    48
    NO,

    Tính toán cho củ loa 15" hoàn toàn khác với củ 12". Hơn nữa Tannoy khác hoàn toàn với Altec.
     
  15. Kool2k3

    Kool2k3 Approved Member

    Joined:
    3/7/06
    Messages:
    43
    Likes Received:
    0
    Cảm ơn a Minh và mọi người. May quá các bác ạ, em đang hết tiền ko biết đóng loa bằng cái j thì tự nhiên có bác khách hàng đến dúi cho 1 cơ số đạn dược. Hà hà, em lại thấy mình dám hít sâu, thở mạnh, cười nói oang oang rồi. Trước mắt em sẽ qua coi xem đôi của bác Hiên nghe nó ra sao để tham khảo, sau khi xong hết vụ thùng thì em sẽ gọi cho anh, anh Minh nhé.
    Chân thành cảm ơn mọi người.
    @ Bác Khánh: Hìhì, bác tập trung vào cái rề đèn đến đâu rồi ạ? Loa e kiếm mãi mới tìm đc, biết là cũng chưa ngon nhưng e ko bán đâu.
     

Share This Page

Loading...