Siêu phẩm Super tweeter YL D-18000

Discussion in 'Speakers' started by khieumanhtuong, 14/11/19.

Thread Status:
Not open for further replies.
  1. zeropp

    zeropp Approved Member

    Joined:
    24/8/12
    Messages:
    49
    Likes Received:
    139
    Nhưng trong datasheet của nhà sản xuất gốc là bao nhiêu ohm vậy bác?
    Nhãn tem gốc chắc trên internet có nhỉ.
     
  2. khieumanhtuong

    khieumanhtuong Approved Member

    Joined:
    19/8/15
    Messages:
    20
    Likes Received:
    31
  3. zeropp

    zeropp Approved Member

    Joined:
    24/8/12
    Messages:
    49
    Likes Received:
    139
    Loa này loại 8ohm nhỉ.
    Em xem web này của Nhật. https://item.rakuten.co.jp/yasukukaeru/n3142888/
    Loa trở kháng 8ohm, rồi các bác dùng VOM đo ra hơn 11ohm rồi .. đánh giá, nhận xét. Em thấy nó cứ sao sao ấy.
    Trở kháng loa với lại dùng VOM đo thuần trở; hai giá trị này nó khác nhau là lẽ đương nhiên phải không các bác.
    Đâu thể dùng giá trị đo thuần trở cuộn dây để đánh giá trở kháng công bố của NSX nhỉ ?
     
  4. iolom

    iolom Approved Member

    Joined:
    26/10/13
    Messages:
    33
    Likes Received:
    59
    Bác nên mượn thử cái đồng hồ khác để đo . Nếu củ 8ohm theo thông thường đo ra tầm 5.6-6.8 . Do nhân hệ số 1.6
    Còn trong trường hợp 1 số củ như Murata thì k đo ra được do k có voice coil.
    Củ này lúc trước chắc bác mua của bọn otomon nhỉ . Nếu phải bác hỏi bọn nó thử xem sao .
    Chúc bác nhanh gả được em nó
     
    Last edited: 18/11/19
  5. Cụ Chánh

    Cụ Chánh Approved Member

    Joined:
    23/4/19
    Messages:
    29
    Likes Received:
    19
    Cho em phán bừa một phát nhé : Trở kháng nhà sx ghi là trở kháng danh định đo theo quy ước chung. Còn kết quả đo của bác chủ thì phụ thuộc vào lực từ của nam châm, vị trí và chất lượng cuộn dây tại thời điểm đo. Như vậy cho thấy cặp củ của bác chủ là rất cân nhau
     
  6. yenthanh

    yenthanh Advanced Member

    Joined:
    15/3/12
    Messages:
    112
    Likes Received:
    30
    Location:
    Hải Phòng - Hà Nội
    em thì chỉ mong ở việt nam có ai đó sửa được cái loa của hãng này thôi
     
  7. VintageAudioStore

    VintageAudioStore Advanced Members

    Joined:
    23/8/11
    Messages:
    313
    Likes Received:
    58
    ..
    E cũng có 1 cặp YL cùi cùi. 8ohm ghi trên nhãn, đo ra 8,2 và 8,4 ohm.. Cao hơn trên nhãn ...:eek: :)..không hiểu luôn, đúng là trước đây mua của Otomon japan
     
  8. pipe28

    pipe28 Advanced Member

    Joined:
    20/5/16
    Messages:
    109
    Likes Received:
    126
    Cụ mang qua em. Em biết có cao thủ làm được.
     
  9. threshold1906

    threshold1906 Advanced Member

    Joined:
    6/4/12
    Messages:
    77
    Likes Received:
    141
    Hùng hục đâm đầu vào... rồi lại hùng hục quay ra, ngay đến cả Endo còn phải thốt lên rằng đến giờ này vẫn chưa ghép được hệ thống loa thực sự hoàn chỉnh từ chính những driver do mình làm ra. Endo đã già, không còn đủ sức và tâm huyết để làm ra một cái phân tần hoàn hảo cho những driver yêu quí của mình. Thế hệ con cháu của ông thì quá chú trọng vào thương mại, (Tiền thân là YL sau có goto, ale, onken, shindo) đều lấy cảm hứng từ Western, họ mang từng driver của western về mổ xẻ, nghiên cứu tỉ mỉ và tiếp thu các tinh hoa từ chúng để phát triển con đường đi cho riêng mình. Tuy nhiên họ quên mất một thứ quan trọng đó là phân tần. Cả hệ thống loa Western thời đó thì giá của phân tần chiếm nửa giá thành, và Western tự sản xuất tất cả các linh kiện trên phân tần đó mà không dùng bất cứ linh kiện nào của hãng khác. Trong khi phân tần cổ của YL sử dụng tả phế lù các linh kiện của nichicon, towa, ricken....Có một thử nghiệm là dùng phân tần của Western (cắt 500HZ)sử dụng cho các driver Altec A5, ngay lập tức âm thanh chuyển thành giọng của Wes, và ngược lại dùng phân tần ALtec C500 cho hệ thống driver của Wes thì không còn giọng của Wes nữa. Cho nên các driver của YL, goto, ale... đứng riêng lẻ thì có thể quí, hiếm, đắt... nhưng thiếu 1 phân tần hoàn hảo để ghép chúng lại với nhau, chứ còn mấy chiếc Goto SD - 4000, 4300, 4500, 4600, CH-401, EHP4003... thậm chí cả Accuphase DF45 cũng chỉ là cho nó vui thôi. Đến ngài Endo cũng loay hoay hết 3 đường tiếng rồi lại 4 đường tiếng, song rồi lại Bass Horn...cuối cùng chỉ là Giám đốc bảo tàng nơi có những driver riêng lẻ chứ không có lấy một bộ loa gấu hoàn chỉnh đúng nghĩa.
     
    hungnguyen123 and eagame like this.
  10. pipe28

    pipe28 Advanced Member

    Joined:
    20/5/16
    Messages:
    109
    Likes Received:
    126
    Cụ tổng hợp hơi nhiều nguồn và lẫn lộn cả phân tần chủ động và bị động, Masao Endo thì em không bàn vì em không phải fanboy của Ale.
    Cá nhân em dùng một số phân tần cụ nói: CF-1, 4001 và DF-45 chắc cụ có nhầm lẫn 4003 mới ra cách đây vài tháng do con trai Seiya Goto cải tiến.
    Accuphase lên digital cross con này với củ goto chán nhất trong các loại cụ kể trên.
    Có một số thứ khiến phân tần goto được coi là không hay:
    - Chỉ làm cho loa goto cắt bậc 1 - cắt 200hz, 1khz, 5khz, cắt tần 5khz với tweeter hãng khác là vấn đề nhiều cụ thích cắt 7-8k. Goto cắt ở 5k là có lý của ông ấy - cái này em xin phép không dài dòng. Đa phần các cụ chơi mỗi thứ một loại ít người chơi full goto và đã goto thì phải cùng một line.
    - goto khác với việc làm loa luôn chọn thứ tốt nhất để làm, làm phân tần toàn chọn những linh kiện nội địa nhàng nhàng. Bản chất của phân tần chủ động là dùng mạch RC để lọc và sau đó bù suy hao bằng mạch khuếch đại, Goto dùng cặp jfet low noise của hitachi 2sa1083 và 2sc2545 tụ trở toàn đồ nội địa.
    Hệ thống Goto tiêu chuẩn là 4 way chủ động nhưng hệ thống tham chiếu do ông setup ở Toyama lại là 5 way.
    hallimage.jpg
    Và còn rất nhiều hệ thống 5 way lớn khác tại Nhật Bản, hệ thống 5 way ale tại Hokkaido
    FB_IMG_1564535483697.jpg
    Đa phần anh em Việt Nam chơi nhanh chán có 2 lý do: không đủ đồ hơi thầy bói xem voi, không hiểu về cách sử dụng nó.
     
    Last edited: 19/11/19
    Manh Nguyen likes this.
  11. iolom

    iolom Approved Member

    Joined:
    26/10/13
    Messages:
    33
    Likes Received:
    59
    Cá nhân em không đánh giá cao đồ Goto . Đồ của mister Endo làm mới thật sự gọi là đẳng cấp....
     
  12. pipe28

    pipe28 Advanced Member

    Joined:
    20/5/16
    Messages:
    109
    Likes Received:
    126
    Nhân tiện có cụ tham gia em cũng xin đính chính thông tin về compressor của Nhật vì nhiều nguồn khác nhau, đa phần là tiếng Nhật dịch sang tiếng Italy rồi lại được dịch ngược và lưu truyền dẫn đến thông tin không chính xác.
    Ông tổ của loa kèn Nhật là Sadao Yoshimura (貞男 吉村), bắt đầu làm tại NEC để sửa chữa loa WE555 cho các rạp hát và tách ra thành lập Yoshimura Laboratory. Sau cái chết của Yoshimura năm 1983 Kondo đã mua lại YL và không còn chú trọng phát triển loa kèn nữa.
    Goto tham gia YL do bố ông là thầu phụ của YL, tách ra năm 1965 làm cùng với Takagi và Shunji Kameya. Ông mất ngày 02/08/2018, hiện tại con trai ông đang kế nghiệp.
    [​IMG]
    Masao Endo (正夫 遠藤) là quản lý sản xuất của YL tách ra khỏi YL sau cái chết của Yoshimura năm 1983, một số dòng YL sau này do Endo thiết kế - như con D18000 đời sau. Endo không có người kế nghiệp.

    [​IMG]
    Onken là trợ lý của Goto và đã có thời gian nhận việc sửa chữa loa YL, Ale.

    Goto cùng với Takagi theo đuổi triết lý âm thanh trung thực và giống thật nhất; Endo theo đuổi triết lý âm thanh đẹp bản thân dòng sản phẩm của Goto và ALE cũng so le nhau nên tùy từng cảm quan mỗi người. Không phải ai cũng hiểu triết lý của Goto và sử dụng đúng, loa kèn Nhật nói chung cũng vậy rất nhiều người - trên vnav này không ít dùng goto và ale và cắt 500hz :)
     
    Manh Nguyen likes this.
  13. khieumanhtuong

    khieumanhtuong Approved Member

    Joined:
    19/8/15
    Messages:
    20
    Likes Received:
    31
    Giảm giá còn 60tr cho ae nào đam mê!
     
Thread Status:
Not open for further replies.

Share This Page

Loading...