So sánh giữa chất lượng đĩa CD và ứng dụng stream nhạc Tidal

Discussion in 'Nguồn phát từ máy tính' started by buckkt, 15/5/21.

  1. hhiepbi

    hhiepbi Advanced Member

    Joined:
    1/7/13
    Messages:
    2.931
    Likes Received:
    2.634
    Đúng là bất cứ HT nào chơi đều nhận ra chất "Số", "CD", "LP", "Tape",... Còn hay là sở thích nhưng nếu để cùng 1 tai, cùng 1 ht thì digital file mà nghe "ngang" CD thì $ bỏ ra cao hơn nhiều so với CDP
     
    lethientamtlnq and San68 like this.
  2. nguyenlan

    nguyenlan Advanced Member

    Joined:
    11/8/08
    Messages:
    632
    Likes Received:
    140
    Location:
    Q.12 - Hồ chí Minh
    Mình download các files nhạc trên tidal về , dùng phần mềm test lại thì thấy lẫn lộn CDDA , MPEG , UPSAMPING trong các album
     
    Last edited: 16/7/24
  3. meotomvn

    meotomvn Advanced Member

    Joined:
    21/12/17
    Messages:
    357
    Likes Received:
    500
    Em thì chưa bao giờ thấy file số "ngang" cd cả, vì với em thì file số hơn hẳn cd vài bậc.

    Để so sánh 1 cách công bằng nhất có thể thì em đã dùng 1 con transport và 1 dac rời. Con transport này vừa có thể chơi file, vừa có thể chơi cd. Toàn bộ hệ thống là giống nhau 100%. Nhưng file số nghe hay hơn hẳn cd, cần biết là file số được rip từ chính cd test đấy.

    Hầu như các bác khen cd hơn file số đều là do dùng con streamer hay server đểu, chưa kể file số thì toàn hàng copy hay download lậu. Thế nên so sánh với cd kiểu ấy là rất khập khiễng. Nếu cùng 1 level thì các bác sẽ thấy file số sự thực có chất lượng âm thanh hơn hẳn cd, ko như các bác đang lầm tưởng đâu.
     
    Last edited: 17/7/24
    chauphuong likes this.
  4. hhiepbi

    hhiepbi Advanced Member

    Joined:
    1/7/13
    Messages:
    2.931
    Likes Received:
    2.634
    Vâng bác. Cái món digital này bắt đầu làm khó e rồi bác. Tưởng nghe nhạc là thư giãn, vậy mà giờ còn đau khổ trầy trật hơn cái thời ôn thi ĐH. Đau đầu lắm rồi. :(
     
  5. dinhtaibvag

    dinhtaibvag Advanced Member

    Joined:
    20/12/15
    Messages:
    130
    Likes Received:
    162
    Location:
    Xí nghiệp xí gạc
    Bác nghe thử cùng album "số" có định dạng 44.1khz/16bit và 44.1khz/24bit xem khác ra sao rồi ngẫm! Môn số 0 1 1 0 từ từ cháo mới nhừ.
     
  6. hhiepbi

    hhiepbi Advanced Member

    Joined:
    1/7/13
    Messages:
    2.931
    Likes Received:
    2.634
    Vâng. Trước e chỉ nghe cd, sacd, xrcd o để ý mấy cái thông số này dù thấy đề thậm chí 32bit. Giờ riêng khoản tìm soft để đọc đã mệt mỏi rồi bác.
     
  7. ngxtuananh

    ngxtuananh Advanced Member

    Joined:
    23/3/23
    Messages:
    249
    Likes Received:
    371
    Location:
    Hà Nội
    DAC không nhất thiết phải đắt, DAC cần làm đúng!
    Nguồn phát càng tốt, điện càng chuẩn thì trải nghiệm sẽ càng lên tầm. CD/CD Trans cũng chỉ là nguồn phát số, nhưng nó cách ly được nhiễu nhương mạng, CPU, MS,.. Dàn số mà thiết bị nguồn cũng làm được việc này, thì qua DAC âm thanh vẫn good như thường.
    Nhiều người bị đầu tư sai & bỏ qua một số thành phần.
    Chơi số dễ FAIL vì nhiều biến số, chỉ cần 1 thiết bị trên chuỗi bị nghẽn (dây quang, cục convert STP, dây mạng, jack kết nối, Switch,..) đồng nghĩa cả dàn chỉ nghe được tới tầm đó.

    Cái khúc này rất nhiều thanh niên tự tin, happy khi tự mình tìm tòi, học hỏi các cụ, build cho mình 1 hệ thống hầm bà lằng thứ, ty tỷ dây nối,… switch chơi 2 cái không đủ, phải mua 3-4 cái cách ly. Tiền có hạn mà phải mua lắm thứ nên thứ nào cũng chỉ chục triệu đổ lại. Oách hơn thì gửi đi độ chế.
    Hào hứng vẽ lại sơ đồ thiết bị dài 2 trang A4, review đánh giá nhoay nhoáy, kiến thức từ google ồ ạt được tiếp thu (êi chà sao giống mình hồi chơi Stream, LP thế ta).

    Rồi đến một ngày đi giao lưu, được nghe âm nhạc đúng nghĩa. Mọi niềm tin sẽ vụn vỡ. Lúc này mới tìm lại đường đi cho mình.

    Ngắn nhất là tốt nhất - cho tới khi nào phải hiểu được câu này theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Lúc đấy mới tối ưu được. Lúc ấy chơi mới hiệu quả trong tầm tiền được.

    Bản chất file nguồn nhạc số chất lượng rất cao, tuy nhiên chơi được nó hay không lại là việc khác. Lắm ông ham hố DSD mà thiết bị ko tốt, nghe tệ hại, flat, nhạt nhoà hơn nhiều CD.
    Và ngược lại nhiều bác vác CDP cổ 100v cắm lioa xong bảo nghe chán cũng là thường thấy.
     
    Last edited: 24/8/24
    dinhtaibvag, fanofeminem and hhiepbi like this.

Share This Page

Loading...