So sánh SÀI GÒN VÀ HÀ NỘI - Mời các bác 2 miền tiếp tục nhá

Discussion in 'Quán Cafe VNAV' started by thienthanh, 31/10/08.

  1. danthanhpho

    danthanhpho Advanced Member

    Joined:
    11/3/06
    Messages:
    1.194
    Likes Received:
    5
    Có đôi lần em ghé tham quan Hà Nội ít ngày (lần gần nhất chắc cách đây cũng 4 năm). Em đã có vào ăn trong một ít nhà hàng. Hình như, nhà hàng ăn nào cũng vậy, trên mỗi bàn có cái lọ ........ như lọ muối, nhìn kỹ thì thấy những hạt bên trong dài dài, thấy khác lạ. Em hỏi anh bồi bàn thì mới biết là "lọ bột ngọt" dùng để nêm thêm cho vừa ý. Whoa !!!!........ Em chưa thấy trong Sài Gòn.
     
  2. Cau Yem

    Cau Yem Advanced Member

    Joined:
    5/1/07
    Messages:
    1.289
    Likes Received:
    14
    Cách đây hơn 12 năm khi ghé HN lần đầu, em và bà xã đã xanh mặt mày vì người nấu đã rắc một cách "vô tư" vào bát phở của em. Ban đầu em tưởng là muối hay đường nhưng khi hỏi ra thì mới biết đó là bột ngọt (Mì Chính hay Vị Tinh). Em phải bỏ bát phở trong lúc người bán hàng nhìn em như ở hành tinh khác tới vậy.

    Ngày xưa, khi mới qua đây có mấy lần đi ăn phở ở mấy tiệm khác nhau thì da đầu em như bị bỏng, mặt và lưng nổi mề đay dây cộm luôn, em lại tưởng mình bị "trúng phong" vì ăn thịt bò. Lúc gặp Bác Sĩ thì ông ta nêu đích danh những tiệm phở mà em ăn bị "trúng độc", rồi ông ta cười: "cậu bị dị ứng với bột ngọt rồi, những tiệm đó họ ít dùng xương để nấu mà bỏ bột ngọt thật nhiều để có thêm vị ngọt". Từ đó về sau, hễ em gắp vài đủa của bất cứ món ăn nào mà da đầu bắt đầu ngứa là em ngưng ăn ngay và tìm cách uống nước thật nhiều để giải độc.

    Đó cũng là sự khác biệt giửa SG và HN vậy!
     
  3. phidiep

    phidiep Advanced Member

    Joined:
    6/12/08
    Messages:
    4.678
    Likes Received:
    72
    Location:
    Bang chém zó
    Thứ nhất, không phải là không nấu xương nên cho nhiều bột ngọt, nhiều hàng phở đầy 1 nồi xương luôn mà vẫn cho nhiều bột ngọt. Thực ra đây là thói quen của người Bắc nói chung.
    Thứ hai, nếu bác không muốn ăn hay không ăn được bột ngọt thì khi vào quán gọi đồ ăn (bất cứ quán ăn gì, từ phở, bún, cháo, miến, bánh đa...) bác chỉ cần nói: "Cho em bát (tô) xxxx không mì chính (bột ngọt)" là OK thôi.
    Thân!
     
  4. ngocbui

    ngocbui Advanced Member

    Joined:
    14/11/08
    Messages:
    142
    Likes Received:
    1
    Location:
    Huế - HCMC
    Em mới ghé lại Hà Nội, thấy bây giờ số người Hà Nội đi xe không đội mũ bảo hiểm nhiều lắm, đôi khi gặp mấy chú công an còn cười nữa :?: . Ở Sài Gòn thì em không dám, đi kiểu đó hao ... lắm :(
     
  5. caithang

    caithang Advanced Member

    Joined:
    6/4/06
    Messages:
    8.982
    Likes Received:
    39
    Location:
    Hanoi
    Ở SG các bác có dám thế này k?
     
  6. Secky

    Secky Advanced Member

    Joined:
    22/2/06
    Messages:
    1.008
    Likes Received:
    0
    Location:
    Hà Nội
    Bà này chính là bà điểu khiển cái chắn tàu nên bà ý ko sợ, thầy Búnthang à
     
  7. piratevn

    piratevn Advanced Member

    Joined:
    2/6/09
    Messages:
    1.357
    Likes Received:
    5
    Location:
    SAIGON (Q.1 & Q.11),
    Cũng phải ngó canh chừng nữa bác ơi, chứ quen tay rùi. Em bị hoài, nhanh miệng thì dính mươi hột còn không thì nữa muỗng :mrgreen: :)
    Thân!
    p/s: Cơ thể em thì nó phản ứng kiểu khác, dọc sống lưng nó tê rần và lạnh lên tới cần cổ cảm giác như là bị trúng gió ý :)
     
  8. caithang

    caithang Advanced Member

    Joined:
    6/4/06
    Messages:
    8.982
    Likes Received:
    39
    Location:
    Hanoi
    Em đố ở SG có liên danh xuyên thời đại này :(
     

    Attached Files:

  9. dongxanhvp

    dongxanhvp Advanced Member

    Joined:
    25/11/10
    Messages:
    1.302
    Likes Received:
    16
    Hàng "Cơm phở" thì HN không có đâu bác ơi mà chủ yếu từ đoạn Thường tín (Hà nam) đi vào phía trong Ninh bình, Thanh hoá...Nhất là đoạn Ninh bình, trên 1 biển hiệu có đủ các món như "Cơm phở bia hơi nước ngọt", "Gà bò, dê, ngỗng", "Trứng vịt lộn, vá xe", "Bánh cuốn bia mộ", "Dê núi, cơm cháy", "Phở bò, nước mui xe"....Đúng là Divutoho :lol:
     
  10. ngoibet

    ngoibet Advanced Member

    Joined:
    9/11/09
    Messages:
    366
    Likes Received:
    59
    Location:
    HN
    Em vào SG lần đầu, cách nay khoảng hơn chục năm, sáng chui vào quán cà phê gọi một ly thanh toán 5 ngàn đồng.
    Vẫn quán đó buổi tối vào, vẫn ly đen như buổi sáng ẻm thu của em 12 ngàn.
    Đường phố SG thường dài, nên hỏi đường rồi còn phải biết ở quận nào. Đường phố HN ngắn hơn thì phải?
    Các Bác SG ngán mì chính (em cũng ngán mì chính!) nhưng em vào trong thì ngán món nào cũng ngọt (của đường).
     
  11. dongxanhvp

    dongxanhvp Advanced Member

    Joined:
    25/11/10
    Messages:
    1.302
    Likes Received:
    16
    Hồi năm 2001 em vào SG công tác. Thuê cái KS gì đó của quốc doanh to lắm ở gần hồ con rùa. Nửa đêm đói quá mò xuống đường tìm đồ ăn. Thấy có xe bánh mỳ pate ở cách đó mấy chục mét, xà vào gọi một chiếc, đấy là cái dại của em, đúng ra phải gọi là một ổ. Bà chủ nhẹ nhàng chém em 15k ngọt sớt :( . Hồi đó bánh mỳ pate ở HN là 2k/chiếc.
     
  12. khanhdq09

    khanhdq09 Advanced Member

    Joined:
    23/12/09
    Messages:
    786
    Likes Received:
    2
    Location:
    Hanoi
    Em ở SG tính ra cũng phải 2 năm,91 và 96. Ra vào lặt vặt ko tính nhưng cũng phải 14,15 lần...Các thứ khác biệt, các bác so sánh hết mất rồi. Em thì chỉ thấy SG bây giờ băng nhóm kinh quá ! Chém ai là đi cả nguyên băng,mười mấy hai chục bác,lê dao kiếm xoèn xoẹt trên đường...Hãi quá ! Hà nội, đỡ hơn chút vì có hàng nóng,gọn nhẹ,giấu trong người... :mrgreen:
     
  13. Lui Bee

    Lui Bee Advanced Member

    Joined:
    14/5/07
    Messages:
    1.264
    Likes Received:
    22
    Location:
    Cắm Rút Xì Gòn p.350
    Nể nể. Cái này gọi là thích đủ thứ (xin lỗi bác thichduthu).
     
  14. ngoibet

    ngoibet Advanced Member

    Joined:
    9/11/09
    Messages:
    366
    Likes Received:
    59
    Location:
    HN
    HN thì rau muống ăn hàng ngày, lục bình (bèo tây?) để nuôi lợn. Trong Nam (cụ thể là em gặp ở miền Tây) thì lẩu có món rau nõn lục bình, còn rau muống để nuôi heo.
     
  15. nick149

    nick149 Advanced Member

    Joined:
    8/4/08
    Messages:
    1.069
    Likes Received:
    6
    Location:
    Ho Chi Minh City
    chạy xe ở HN, chạy sát lề phải sẽ bị phạt vì tội... chiếm lòng đường của xe đạp. Nên chạy ra giữa thì hơn.

    Ở sg, chạy xe ra giữa đường thì lại bị phạt vì tội ... lấn vạch ra ngoài. Nên chạy ... sát lề thì hơn.

    Ở sg, loa kèn dùng để ... sinh hoạt thiếu nhi trong công viên, trong rừng, ở bãi biển. Ở HN, loa kèn dùng để ... phát ong ỏng suốt ngày nhất là quanh bờ hồ & khu phố cũ dù chả nghe ra cái gì.
     
  16. dongxanhvp

    dongxanhvp Advanced Member

    Joined:
    25/11/10
    Messages:
    1.302
    Likes Received:
    16
    Có điểm khác biệt này chưa thấy bác nào nhắc đến. HN sau 11h đêm là sì tốp mọi hoạt động KD, phố xá vắng vẻ tĩnh mịch. SG thì xả láng sáng về sớm :lol:
     
  17. thanhha1972

    thanhha1972 Advanced Member

    Joined:
    14/4/10
    Messages:
    59
    Likes Received:
    0
    SG: Xem cine
    HN: Xem chiếu bóng.
     
  18. alex_ferguson

    alex_ferguson Advanced Member

    Joined:
    7/10/08
    Messages:
    445
    Likes Received:
    1
    Location:
    Hoàng Mai - Hà Nội
    -SG có đường Đề Thám Q1 cafe đến sáng luôn , nhạc bật như bar . Đặc biệt có các em mặc đồ "rất mát" ngồi tâm sự cùng.
    -Đa số các tiệm ăn ở SG sài tăm rât bự và là tăm nhọn (rất khó thao tác) .
     
  19. DNA Shop

    DNA Shop Advanced Members

    Joined:
    8/10/10
    Messages:
    651
    Likes Received:
    15
    Location:
    DNA CD & Electronics component SHOP
    Vâng quán này rất bình dân, không "chém", các em thì dễ thương không hay vòi tiền bo. Buồn buồn, với vài chục ngìn các bác có thể làm chai bia, ly cà phê ngồi tám đến sáng :wink:
     
  20. thinhgia

    thinhgia Advanced Member

    Joined:
    18/1/08
    Messages:
    5.002
    Likes Received:
    528
    Location:
    Còn Lâu Mới Khoái Nhá
    Cũng tùy món bác ơi.
    Nếu ăn Ốc,Bánh cuốn,Nem chạo thì khó có thể nói là SG hơn ngoài bắc về pha chế nước chấm?
    Tuy nhiên em thấy người Bắc họ sử lý gia vị trong món ăn cầu kỳ hơn người Nam,
    Ví dụ em ăn phở SG thì không thể nào bỏ vô mấy thứ rau Rá đỗ hay Húng chó vô cho đặng,đặc biệt là húng chó nó killed cái mùi của thịt bò.
     
  21. thinhgia

    thinhgia Advanced Member

    Joined:
    18/1/08
    Messages:
    5.002
    Likes Received:
    528
    Location:
    Còn Lâu Mới Khoái Nhá
    Bây giờ thì khác vì xưa chút xíu,Giờ họ cũng nhận ra sự làm dụng đó của thời xa xưa,tuy nhiên thói quen vẫn còn đó nhưng họ sẽ không còn ngạc nhiên nếu bác bảo đừng cho "mì chính" khi order nữa để chắc chắn là họ sẽ không bỏ thêm vô,tuy nhiên chắc trước khi hoàn thành nồi nước dùng thì cũng đã có chút chút vì họ khó mà có thể nấu hoàn toàn bằng Xương như bên Bển,
    Tất nhiên cũng tùy nhà hàng,Mặc dù bên Bển nhiều khi đổ đi không hết nhưng họ vẫn lạm dụng cách nấu để làm business.
     
  22. Cau Yem

    Cau Yem Advanced Member

    Joined:
    5/1/07
    Messages:
    1.289
    Likes Received:
    14

    Thiệt tình không biết hai loại rau bên trên. Cái thứ nhất thì em đoán là "Giá", còn cái thứ hai thì em mới nghe lần đầu. Trên dĩa rau của phở SG (hay bên California) có rau "Quế" (có người gọi là "Húng Quế"), "Ngò Gai" và "Giá". Có chổ thì thêm vào vài cọng "Ngò Om" (dùng trong canh chua), nhất là mấy quán phở ở quận 5,6,10,11 & Tân Bình ở SG.

    Ở nước ngoài thì có những tiệm phở nằm cách xa khu đông dân VN thì họ có lẽ vì không tìm được đầy đủ rau nên có khi thay rau "Húng Quế" bằng loại "Húng Dũi". còn "Giá" thì lúc nào cũng có. Tùy theo hương vì và sở thích mà mình muốn ăn gì thì ăn. Không ăn rau thì mình giúp cho chủ quán thêm phần lợi tức :D vì nhiều lúc rau giá rất đắt đỏ, nhất là vào khoảng mùa đông ở bên này.

    Các quán ăn nhỏ ở HN vẫn còn để cái lọ bột ngọt trên bàn. Em được các bác ở HLGA dẫn đi ăn nhiều thứ trong hai lần ghé HN vào cuối năm ngoái vẫn còn thấy. Nhắc đến đây lại nhớ các bác ở HN quá! :wink:
     
  23. khanhdq09

    khanhdq09 Advanced Member

    Joined:
    23/12/09
    Messages:
    786
    Likes Received:
    2
    Location:
    Hanoi
    Vâng,Rau " Giá đỗ " chính là Giá.Bác có thể thấy ngay chữ Đỗ ở sau từ Giá rồi ạ ! Giá được làm từ Đỗ xanh mà bác...
    Rau Húng có nhiều loại,Húng Chó ( Thường để ăn thịt chó,lòng lơn.. ), Húng Quế ( Thoang thoảng có mùi quế ), Húng Thơm ( Hay còn gọi là Húng Láng,vì được trồng ở Láng-HN,lá to hơn các loại Húng khác, và rất thơm ), Húng Giổi, Húng É(Có nguồn gốc châu Âu)...vv. Còn một số loại rau Húng lai khác nhưng không phổ biến. Em dài lời tí về Rau Húng ( (Ocimum basilicum -thuộc họ Bạc hà ) bởi trước đây là Công việc của em, em SX nguyên liệu cho Ngành Hương liệu & Nước hoa.Trong Rau Húng thì Rau Húng Quế là có hàm lượng tinh dầu cao nhất,tốt nhất.Một thông tin cho bác nữa, là trong nước hoa Chanel No 5 lừng danh là có cả thành phần của tinh dầu Húng Quế đấy ạ,thậm chí là nguồn tinh dầu Húng từ Việt nam cho những thành phần đặc biệt nhất,Indonesia,Ấn độ,Srilanca đều ko tốt bằng. Kính !
     
  24. Cau Yem

    Cau Yem Advanced Member

    Joined:
    5/1/07
    Messages:
    1.289
    Likes Received:
    14
    Cám ơn bác đã có lời giải thích, nhưng có lẽ là lời giải thích mang tính "địa phương" nhiều nên bọn em là dân miền nam nghe nhiều từ "mù trất" luôn. Em không hình dung được cái cây rau " Húng Chó" dùng để ăn thịt chó, lòng lơn. ". Bác có cái hình thì post lên giúp. Em biết các bác ăn thit chó thường ăn với lá mơ (hay "lá thúi đị _t" mà ngươi dân miền tây thường gọi) có ăn nhậu gì với lá "Húng Chó" không nửa.

    "Giá" và "Rá" trong miền nam từ xưa tới nay là hai thứ không có họ hàng gì với nhau cả. Giá là từ đậu xanh, còn cái "RÁ" là vật đồng loại với cái "RỔ". Cả hai đều được đan bằng tre và hình như là cái Rá có mắt (những cái lỗ hổng) nhặt (nhỏ) hơn cái Rổ. Không biết "ngày xưa" của bác có giống "ngày xưa" của em không chứ em mà viết chử "RÁ" thay cho cọng giá thì ăn điểm "dzê rô" hay "ốc chọt" cho cái phần chính tả là cái chắc! :D

    Dân miền Nam ăn gì cũng có rau nên phần "rau cỏ" phong phú lắm chứ không giống người miền Bắc mình.

    Âu đó cũng là sự khác biệt của hai miền.
     
  25. khanhdq09

    khanhdq09 Advanced Member

    Joined:
    23/12/09
    Messages:
    786
    Likes Received:
    2
    Location:
    Hanoi
    @cau yem : Rau Húng Chó,Húng Quế,Húng Láng...cơ bản là trông giống nhau thôi bác ạ,hoặc lá nó khác chút,có mùi thì có khác biệt.Người Bắc chỉ ăn Húng Chó, Húng thơm ( Húng Láng ) là chính.Về ăn uống em ko phải là một chuyên gia ẩm thực nên em ko rõ đâu bác ! Em lại ko ăn thịt chó nên em chỉ biết đĩa rau thơm khi ăn thịt chó,tiết canh lòng lợn thì hay phải có ít rau Húng Chó ! Còn ăn các cái khác thì lại ăn Húng Thơm...hay Húng Giổi ( Dổi ) thì mới đúng kiểu và vì nó khác mùi vị mà bác.Còn phân biệt rõ từng loài theo khoa học,tính chất,thành phần..vv thì em ko có thời gian post và cũng như mình đi lạc đề bác à.
    Rổ rá và Rổ giá hay rau giá,rau rá đều chỉ là cách gọi quen miệng thôi bác,đặc điểm buồn cười của ngôn ngữ Việt nam theo kiểu viết một đằng,đọc một nẻo.Ngày xưa của em,em đi học vỡ lòng năm 76 em được Cô giáo dậy viết là Rau Rá,Rổ rá...Con em bây giờ thì nó viết là Giá,hay là Cô giáo em dậy em chưa đúng? :mrgreen: ( Chính xác phải viết là Giá :oops: )

    P.s : Rau Húng bác mà tra trên Wiki chẳng hạn,họ sẽ gom tất cả các loài Húng vào 1 là Húng chó hết,em rất tiếc là ko có Scanner để cho bác xem hình cụ thể từng loại Húng nó khác nhau lá,cành,thậm chí hoa ra sao...Thân !

    Rau Húng ( Đây là Húng Chó bác nhé )
    [​IMG]
     

Share This Page

Loading...