Switch mạng + lọc nguồn cho nhạc số

Discussion in 'Nguồn phát từ máy tính' started by Nguyen Van Quyet, 10/3/21.

  1. Leean

    Leean Advanced Member

    Joined:
    6/3/21
    Messages:
    161
    Likes Received:
    548
    Mình mới đăng ký tham gian diễn đàn được vài ngày thôi bác, cũng chưa được quyền tạo topic nữa, thú thực là mình cũng chẳng có nhiều thời gian mà đi đọc lại hàng trăm cái top đã mở với hàng ngàn bình luận, chỉ là đọc lướt qua, bác thông cảm nhé. Mình cũng không muốn đào mộ lại câu chuyện đã qua lâu, thành thật mà nói là như vậy

    Tuy nhiên trong các thảo luận về nguồn, switch, dây dẫn từ cái link bác chỉ mình thấy các bác chỉ nói về các bít 0-1 được truyền đi trên dây cáp đông mà các bác không hề đề cập đến tín hiệu đồng bộ được cấp trên switching port khi truyền data? data packet các bác có được là chỉ khỉ nó nhận được và de-encapsulation từ csc xungtín hiệu tại đầu nhận mà thôi, trước đó nó vẫn là các xung vuông + xung đồng bộ được truyền đi, và quan trọng một điều là không ai đặt câu hỏi là con DAC hay con streamer của mình dung phương thức gì để truyền nhận các packet qua mạng? TCP hay UDP, có re-clock lại tín hiệu ở đầu nhận, độ dài signal path từ ethernet chip đến mạch D/A ....?

    Theo mình tìm hiểu qua đọc spec một vài sản phẩm, các DAC dưới tầm trung, hoặc rẻ tiền có ethernet module nhúng sẵn đều là loại rẻ tiền (giá từ sỉ $3-5 từ các nhà cung cấp TQ) và nó sử dụng xung đồng bộ nó nhận được trên tín hiệu truyền để thực hiện việc "pick up" data sau đó đổ vào bộ đệm trước khi đi vào mạch D/A, có khả năng chỉ hỗ trợ UDP (muốn biết cụ thể thì các bác chỉ việc cắm cái máy tính vào và chạy wireshark, bắt cái gói của nó truyền qua mạng là dùng phương thức truyền là gì thì sẽ biết, nhờ là phải miror cái port cắm DAC vào thì mới thấy được. tỷ lệ sai lệch khi truyền phát đata qua mạng là có. tuy nhiên cái tỷ lệ này quá nhỏ để thay đổi bản chất âm thanh. jitter nó không chỉ có ở đầu phát , nó còn có cả ở đầu nhận và nó truyền qua lại với nhau vì connection ta thiết lập đây là bi-directional. Do vậy cái người ta quan tâm là việc isolated jitter của cả nguồn thu và phát, phải làm sao để giải quyết bài toán đó, switch mod lại nguồn, độ lại board được sinh ra cũng chỉ giải quyết việc đó mà thôi, chứ nó không tác động gì đến data được truyền đi cả, và data được truyền đi đó nó chỉ là các artifact dùng để tái tạo lại âm thanh ở đâu ra mà thôi chứ nó không phải những tần số âm thanh được truyền đi qua cáp đồng của các bác.
    Cái trò này tây nó làm từ lâu rồi, bản thân chúng nó cũng còn cãi nhau chán.

    Việc có re-clocking lại cái các clock nó nhận trên đường truyền trong một khoảng thời gian trên DAC/ streamer sẽ bảo đảm được cái sequence của chuỗi tín hiệu được truyền, các xung vuông với các sườn lên/xuống tại đầu thu sẽ là cơ sở để parse ra các mức tin hiệu tương ưng với 0 và 1. RF interference có tác động đến tín hiệu truyền dẫn trên môi trường truyền, việc thẩm thấu các RF jitter này lên cáp đồng không đến mức làm thay đổi hoàn toàn các mức 0 -1 trên xung truyền, việc parse lại tại đầu thu có thể bị misread do RF interference và tạo ra các nhiễu không phải 0 và 1 (một dạng như white noise trên analog làm cho nền âm không tĩnh) nhưng không tạo ra các âm thanh cụ thể (người ta gọi đó là inaudible note), tai bác sẽ không nghe được những note này, nhiễu dạng này không làm thay đổi biên độ các tần số âm thanh khi tái tạo lại ở đầu thu qua mạch analog nên về cơ bản nó không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm âm thanh. Với mình là vậy và mình chấp nhận quan điểm này.

    Thường DAC cao cấp sẽ có hệ điều hành được customize lại (linux được customize lại bởi hãng sx, WinCE có không thì không biết?) sẽ nhúng cả cái TCP/IP stack vào nó và support đầy đủ các giao thức truyền, các stream/DAC của một số hãng mình biết luôn sử dụng TCP và cho option để chọn, DAC của mình vẫn dùng ở nhà để nghe hàng ngày vẫn dùng giao thức HLS để stream nội dung, các nhà cung cấp nội dung streaming luôn hỗ trợ đầy đủ các giao thức, và tự động thiết lập protocol tương ứng với client sau khi negotiate, việc thiết lập cơ chế truyền ban đầu giữa hai đầu sẽ do TCP 3 ways handsaking thiết lập, nếu DAC có hỗ trợ TCP, thì server sẽ tự động xác lập giao thức tương ứng sau khi done cái quá trình handsaking. truyền qua TCP thì không care đến lỗi bit truyền làm gì, vì nó có cơ chế bào đảm việc nhận biết các gói bị drop và yêu cầu truyền lại,TCP là oriented connection và cũng không phải là giao thức tối ưu hoàn toàn vì network overhead của nó quá lớn, UDP thường được dùng nhiều trong các ứng dụng streaming hơn, hơn nữa người ta cũng phải nghĩ ra các thuật toán nén dữ liệu để khác tói ưu băng thông truyền vì mục tiêu là hướng đến một thế giới kết nối di dộng theo xu thế hơn là thỏa mãn một vài ông nghe nhạc, do đó các format âm thanh sẽ đa dạng hơn, dẫn đến CPU khi decode sẽ tốn nhiều resource và chạy full load, cái này cũng gây ra nhiễu, mình lan mang chút vì có liên quan đến các giao thức truyền và vài factors ảnh hưởng đến tổng thể chất lượng âm thanh của các bác, những yếu tố ngoài việc truyền dẫn.

    ===========================

    Đánh giá một sự khác nhau nào đó trên thiết bị cần phải dựa vào cái tiêu chuẩn ban đầu đặt ra để test, như một giàn chuẩn nào đó được dùng làm tham chiếu, hai hoặc 3 dàn khác nhau thì kết quả càng có biến động, tiếp theo đó là điện cấp cho cả hệ thống (DAC/streamer + preamp + pow hoặc DAC + Integrated Amp), cứ tạm gọi là dùng sau power plant cho khỏi phải lăn tăn, (DAC có preamp đi thằng xuống pow sẽ cho kết quả khác với đi qua preamp rồi mới xuống pow), sau đó dùng các switch của các hãng khác nhau, có/không Linear supply để tìm ra những tình huống là có những con switch chẳng cần mod lại nguồn, độ lại board cũng cho ra kết quả như vậy, có hoặc không trường hợp này? hãy lập lại các thử nhiệm N lần (các bác tự quy định) rồi lấy kết quả thống kê trung bình để kết luận, chứ mỗi ông một kiểu và cảm nhận khác nhau khi dùng ở nhà trên setup của mình thì sao mà gọi là chuẩn.

    Cá nhân mình thường không muốn tham gia thảo luận điều gì nếu trước đó không đặt ra nhưng gạch đầu dòng về cơ sở lý luận ban đầu và thực tế dựa vào đo kiểm để xem xét vấn đề("In data wetrust" là cách mình làm việc). Vì dụ như hình hài cái xung thu được ở đầu phát và tại đầu thu mặt mũi nó ra sao, độ méo nó như thế nào... v.v, từ thực tế ghi nhận thì việc cái cải tiến a.b.c này nó sẽ giải quyết vấn đề như thế nào. kết qua trước và sau khi áp dụng, hình hải nó ra sao, patterns thu được nhìn thế nào v.v. Ta cứ sa đà vào những cái không dựa trên nền tảng gạch đầu dòng ban đầu để thảo luận và bán tin bán nghi nó để làm gì. Cứ tạm xét là khâu do kiểm đã done, sau đó setup phòng ốc cẩn thận, quy ước dùng dàn tham chiếu nào để test, điện đóm cho OK rồi test, đối tượng nghe cứ lấy vài ông bất kỳ nào đó vào và bảo các ông ấy nghe thử, yêu cầu nhận xét trước và sau khi thay đổi, cứ 5 ống nghe xong mà 3 ông thừa nhận là có khác biệt thì cái giải pháp đó nó work, con nghe xong mà cả 5 ông đều nghệt mặt ra chẳng thấy gì thì cái giải pháp đó phải xem lại.

    Nếu bỏ qua mấy cái chuyện này thì mạnh ông nào cứ chơi kiểu ông đó miễn thấy OK là được, lăn tăn làm gì? có tiền thì cứ mua đồ để chơi thôi. Tiền là của ta mà(nếu có)? cá nhân mình cũng từng tốn tiền khá khá để học những cái cơ bản khi ban đầu tập tạnh con đường âm thanh thôi.

    Nói tóm lại là mình không nên tranh luận thêm chuyện này nữa vì quan điểm lý luận của mỗi người khác. Bác cũng không cần phải bảo mình phải đọc cái này, cái kia nữa làm gì, tuy không phải kỹ sư âm thanh nhưng cái background của mình cũng đủ để hiểu những cái các bác đang thảo luận. Mình cũng đã lướt qua cái cái bác nói rồi, theo mình thì nhiều phần còn khuất trong bức tranh âm thanh các bác thảo luận chưa được đề cập và mình cũng chẳng muốn đề cập đến nữa, vì rất có thể hiểu biết mình chưa đủ, và sai trong một số trường hợp. Nhưng đầu tiên phương pháp test và đo kiểm cứ phải chuẩn đã rồi nói chuyện tiếp.

    Chúc bác vui vẻ.
    Vậy nhé

    update thêm:

    BTW, mình mạn phép chia sẻ với các bác cái mạng mình setup dùng trong nhà để các bác biết thêm thông tin.

    Router dùng đấu nối đến ISP dùng đường MPLS riêng cho hệ thống staging + CI/CD , và FTTH cho các nhu cầu trafic thường, các nhóm traffic được quy hoạch riêng theo từng VLANs để phục vụ cho nhu cầu quản lý và security, DAC ở nhà kết nối vào DNLA server qua VLAN riêng nơi mà chỉ nó với NAS nằm chung( có cấu hình QoS riêng)
    Trong thiết kế mạng, người ta luôn chọn topology có data path ngắn nhất, tối kỵ việc thiết kế lòng vòng để rồi cắm qua nhiều tầng, lúc đó xác xuất lỗi sẽ tăng, và hiển hiên là latency của mạng chắc chắn sẽ tăng không cần thiết.
    IMG_0445.JPG
    Wifi dùng là mesh với 4 con cho 2 phòng ngủ và một phòng khách - con còn lại dùng riêng cho DAC kết nối qua wifi chỉ ở băng tần 2,4Ghz (bằng tần càng cao càng nhiều nhiễu, nếu DAC có wifi 5G chuẩn audio thì riêng cái module đó cũng rất đắt) và nằm cùng với VLAN cho audio trên switch.

    IMG_0446.jpg

    Đây là chất lượng kết nối giữa NAS chạy DNLA và các thiết bị khác qua con switch đang dùng chủ yếu là DAC kết nối qua wifi, tỷ lệ lỗi bit truyền luôn gần mức lý tưởng.
    các bác để ý là TX Error và RX Error luôn bằng không dù lúc này đáng stream nhac cho DAC
    traffic monitor.JPG
     
    Last edited: 18/3/21
    ngocpham, TQ_Audio, Bim2010 and 10 others like this.
  2. kenzoman

    kenzoman Advanced Member

    Joined:
    13/11/08
    Messages:
    376
    Likes Received:
    666
    Location:
    Hà Nội
    Câu chuyện thật ra rất vui và hứng thú, nó là đích đến của các diễn đàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, cái được là hàng nghìn thành viên VNAV được đọc bài viết của các bác có kiến thức và truyền tải thông điệp mới (dù đúng hay chưa sai).

    Nhà thơ, hoạ sĩ nghe nhạc và chơi âm thanh, chắc chắn khác bác sĩ hay kĩ sư, nên các bác đừng vội rời đi.
     
  3. chauphuong

    chauphuong Advanced Member

    Joined:
    4/4/12
    Messages:
    2.364
    Likes Received:
    1.826
    Hình như bài trên dài nhất lịch sử vnav hay sao ý.
     
    Chienlc, leminhtulinh and tieuphi2006 like this.
  4. HNE

    HNE Advanced Members

    Joined:
    11/3/19
    Messages:
    325
    Likes Received:
    670
    Mà tiện đây ai giải thích cho e sợi dây USB Nordost 2Valhalla lại hay hơn 1 sợi USB bình thường dc các bác nhỉ - dây USB truyền dữ liệu số mà theo ly thuyết truyền số và dây dài tầm 1m thì ko có lỗi dc . Dữ liệu như nhau - cùng DAC , cùng hệ thống ủa sao lại hay hơn ta .
     
    panzer90 and dgnguyen like this.
  5. panzer90

    panzer90 Advanced Member

    Joined:
    20/3/16
    Messages:
    3.427
    Likes Received:
    2.188
    Khổ thế đấy! Dây usb dây mạng càng xịn thì lại càng hay thế mới chết. Đúng là hố càng ngày càng sâu :(
     
    Trân thế Hưng likes this.
  6. kenzoman

    kenzoman Advanced Member

    Joined:
    13/11/08
    Messages:
    376
    Likes Received:
    666
    Location:
    Hà Nội
    Bọn Tây thì quả quyết là đã chơi Usb thì phải là dây 1,5 m mới đủ quãng đường để vận hành các gói dữ liệu (kiểu siêu xe phải đi đường cao tốc, đủ lớn và đủ dài mới phát huy hết năng lực), dây càng ngắn hoặc dưới 1.5m là dây dưới chuẩn. Nên Valhalla với các dây siêu đắt thì cứ phải 1,5m trở lên.

    Kĩ sư được ngồi làm ở Nordost cũng khác ông kĩ sư ở Cadivi quá đi chứ.
     
  7. HNE

    HNE Advanced Members

    Joined:
    11/3/19
    Messages:
    325
    Likes Received:
    670
    hay một thử nghiệm là cùng 1 hệ thống , cùng một nguồn phát ( tất nhiên là hệ thống đủ tốt và thể hiện được những thay đổi ) . Một nguồn phát xuất qua cổng USB đến DAC nếu vẫn hệ thống đó thêm cục " phoenix usb reclocker " vào giữa nguồn phát và DAC - tín hiệu truyền đến DAC sẽ vẫn vậy nhưng rõ ràng là hay hơn
    1828648168_PhoenixUSBInternalv2.jpg.51c94d1a73f6c242e5ee45432b16fe17.jpg

    Không tự nhiên người ta bỏ ra hơn 3000$ chỉ để lấy lại được vấn đề tâm lý an tâm mà ko có gì thay đổi cả .
     
    HoangNguyenLX likes this.
  8. quocdat

    quocdat Advanced Member

    Joined:
    4/6/06
    Messages:
    1.615
    Likes Received:
    983
    em cũng là dân kỹ thuật nhưng khi chơi âm thanh thì em dấu biệt cái bằng của mình đi :)
     
    nhkvn likes this.
  9. Anan

    Anan Advanced Member

    Joined:
    24/12/19
    Messages:
    71
    Likes Received:
    18
    Em xin xác nhận là truyền qua cáp quang mà phần nguồn không được xử lý >>>> vẫn ăn hành cả bó !
     
    Wingman likes this.
  10. Hoang_Anh

    Hoang_Anh Advanced Member

    Joined:
    24/4/18
    Messages:
    2.886
    Likes Received:
    2.002
    Location:
    Sài gòn
    Giải lao 1 xíu bằng hình ảnh tòa nhà nơi mấy ông của Nordost ngồi, nhìn khung cảnh cũng thoáng mát nhỉ
    https://www.google.com/maps/place/9...608293369862fa!8m2!3d42.2318029!4d-71.4263185
     
  11. dinhtaibvag

    dinhtaibvag Advanced Member

    Joined:
    20/12/15
    Messages:
    131
    Likes Received:
    162
    Location:
    Xí nghiệp xí gạc
    Dể hỉu mà: Chơi nhạc số đâu cần cái cạc âm thanh mà cần cái cạc đồ hoạ hơn... Vậy mới gọi là nghe nhìn chứ!!! Quả là ma thuật... Ma trận thuật toán nó vậy đó
     
    tieuphi2006 likes this.
  12. dinhtaibvag

    dinhtaibvag Advanced Member

    Joined:
    20/12/15
    Messages:
    131
    Likes Received:
    162
    Location:
    Xí nghiệp xí gạc
    Có rất nhiều người không tin là ..................... RƯỢU có thể làm hệ thống Audio HAY lên rất nhiều !
     
  13. kenzoman

    kenzoman Advanced Member

    Joined:
    13/11/08
    Messages:
    376
    Likes Received:
    666
    Location:
    Hà Nội
    Riêng em thấy có tí men vào nghe ù hết cả tai và độ thăng hoa chả thấy đâu, lúc đấy chém gió vèo vèo bên tai, nên nghe nhạc dance có khi hợp lý.
     
    drhuy81 likes this.
  14. Leean

    Leean Advanced Member

    Joined:
    6/3/21
    Messages:
    161
    Likes Received:
    548
    Mình nghĩ về bản chất các dây tín hiệu đều được cấu tạo từ đồng với các hàm lượng và độ tinh khiết khác nhau, đó là cái sẽ quyết định được độ động của âm thanh khi được tái tạo lại trên các hệ thống loa sau khi được giải mã và tái tạo. Nordort cũng đã nói rõ điều này về sợi Valhalla này trên website của họ. Cấu trúc hình học (geometry) của sợi dây cũng đóng vai trò lớn trong việc hấp thu và triệt nhiễu EMI/RFI ở mức tương đối tốt. Các sợi dây đắt tiền và rẻ tiền chỉ khác nhau khi ta mua về và can đảm cắt nó ra để đem đi so sánh với nhau. Nhiễu xâm lấn không chỉ xuất hiện trên truyền dẫn, internal bus hệ thống mà chủ yếu từ MASS nơi tất cả các thành phần hệ thống đều nối chung, các mạch PLL trên board rất khó lọc được hoàn toàn các RFI tần số thấp, những dạng nhiễu này cơ bản không thay đổi biên độ âm thanh mà thường tạo ra nhiễu trắng, dẫn đến nền âm không tĩnh hoàn toàn, nhiễu này nó xuất hiện không chỉ trên digital, mà trước đó nó đã tồn tại từ rất lâu trong các hệ thống analog rồi. Việc mod lại các nguồn cấp cho tín hiệu với xung đồng bộ riêng trên các cổng ra tín hiệu cũng là cách người ta làm, không chỉ với nguồn phát, và còn cả nguồn thu vì nhiễu nó lan truyền trên tất cả các các cổng giao tiếp miễn là có cấp nguồn cho nó, mà không cấp nguồn thì chắc chắn khong thể truyền phát được, muốn thuyền nổi và đi được thì phải có nước, điện ở đây chính là nước. Với âm thanh, hay bất kỳ hệ thống điện tử nào dùng nguồn điện để nuôi, nhiễu là kẻ thù lớn nhất và khó loại bỏ hoàn toàn. Nếu mà có công nghê xử lý được hoàn toàn cái này thì sẽ có rất nhiều đồ audio cho chất lượng âm thanh tốt ở mức giá cả phải chăng.

    Mình có ông anh hàng xóm học về luyện kim ở Tiệp ngày trước, kế bên nhà trước làm cho CADIVI kể những lô hàng đầu tiên cty ổng xuất đi US đều bị trả về vì cáp điện bị ô xy hóa khi vận chuyển trên thuyền và nằm ở cảng chờ quá lâu, đến khi kiểm tra cắt vỏ ngẫu nhiên vài container thì một số dây đồng trong số cuộn cáp đều bị đen và oxy hóa, sau này chuyên gia của US sang hỗ trợ kỹ thuật về tỷ lệ pha trộn, kỹ thuật kéo dây để đạt tiết diện đồng nhất, phải dùng lò ủ nóng riêng để duy trì nhiệt độ và kéo chứ không qua máy kéo trực tiếp từ cuộn đồng từ lò như cách các công ty VN thời đó hay làm để tránh bị phản ứng oxy hóa nhanh trước khi bọc vỏ. Cũng một nguyên lý áp dụng như nhau, nhưng trình độ công nghệ khi làm sản phẩm sẽ quyết định chất lượng sản phẩm, điều này nó đúng với tất cả các nơi chứ không riêng gì ở VN ta.
    Cũng một sợ dây dẫn nhưng nó khác nhau về giá thành, vì nguyên vật liệu chỉ chiếm 1/3 , cái còn lại là bản quyền công nghệ và sáng chế để ra được sản phẩm.
     
    Last edited: 22/3/21
    drhuy81, TQ_Audio and dinhtaibvag like this.
  15. dinhtaibvag

    dinhtaibvag Advanced Member

    Joined:
    20/12/15
    Messages:
    131
    Likes Received:
    162
    Location:
    Xí nghiệp xí gạc
    Mong nhờ bác chỉ cho vài câu lệnh kiểm tra chất lượng kết nối. Mình hiện có sẵn
    Switch D-LINK DGS-1024D(rack 19") 24 portGigabit, Router Draytek Vigor 2950 và CSMRouter Fansipan. Theo bác mình chọn cái nào (1 trong 3) để sử dụng cắm chung 1pc i3 chạy rock; 1nas Bufallo LS-VL và 1pc i7 chạy win10 LTSC ạ?
    Chân thành cảm ơn
     
    Leean likes this.
  16. Leean

    Leean Advanced Member

    Joined:
    6/3/21
    Messages:
    161
    Likes Received:
    548
    Chào bác Tài, cám ơn bác đã PM riêng mình để hỏi về chọn mua thiết bị mình xin phép được trả lời luôn trên đây như sau:

    Mình trước tiên không buôn bán thiết bị gì, mình cần thì mình sẽ lên mạng mua, đồ rẻ tiền thì mình lên ebay mua và ship về nhà, không cần phải mới, chỉ đơn giản là nó chạy đúng như nó được làm ra, chỉ vậy không hơn không kém, nếu cần đồ mới hơn và thời hạn bảo hành lâu thì mình sẽ qua Amazon mua và có thể return trong vòng 14 ngày nếu không muốn dùng nữa. đấy là cách mình mua thiết bị.

    Cái hình mình post ở trên chỉ là lệnh ifconfig để xem tình trang các interface trên một máy tính connect vào mạng cục bộ dùng làm media server chạy DNLA ở đây là NAS, mình dùng module quang 10G cắm trực tiếp vào uplink 10G trên switch của mình, về DNLA server mình có sửa lại từ source code một chút để support giao thức HLS ( http live streaming) để dùng cho các chromecast trong mạng của mình, add thêm tính năng convert IPTV multicast sang unicast đóng vai trò subcrible proxy để chạy nhiều TV trong nhà xem cùng lúc nhiều kênh của VNPT thay vì phải dùng mỗi cái 1 setup box cho 1 TV, tất cả TV kết nối vào wifi ở nhà và xem TV qua DNLA server. Để được kết quả test packet loss zero ở trên mình cũng phải làm một số bước, trước tiên switch của bác cần hỗ trợ VLAN và VLAN tagging (IEEE 802.1Q) và bác cần phải phân loại và tách các nhóm traffic riêng, ví dụ mình tách IPTV thành một VLAN riêng, audio streaming thành một VLAN riêng, traffic cho uplink hosting của private cloud thanh một nhóm riêng, traffic thường nhue netfix, youtube, lươt web thành VLAN riêng để giảm broadcast trong cùng một segment ( tạm gọi là một mạng duy nhất) , cái này tác động đáng kể đến packet lost trong mạng. Cáp mạng mình đi trong nhà toàn bộ là CAT7 (giá bằng CAT6 hoặc hơn chút xíu để dùng cho 10G).

    Vì hệ thống của mình được thiết kế khác với mục đích thông thường như các nhà khác hay làm. Đường internet uplink của mình là MPLS thuê bao riêng cho các nhóm traffic cần độ an toàn cao, còn lại thì dùng đường FTTH cáp quang AON chứ không phải GPON thông thường nên ping của mình luôn bằng 1 ms và 2 trên wifi, trên thiết bị kết nối qua wifi cũng có mất gói nhưng không nhiều, còn trên kết nối ethernet ( cáp mạng) thì mình đạt được zero packet lost như trong hình.

    nếu là mình thì mình sẽ lên ebay mua một con Cisco cũ rẻ tiền, 8 Ports Gb là đủ, nó hỗ trợ full layer2 (mô hình OSI 7 lớp) và có thể làm được nhiều thứ khi có nhu cầu, có thể bác không dùng đến nhưng nó cần phải có vì thiết bị implement đầy đủ các chuẩn của IEEE đều là loại đạt chất lượng và dùng trong môi trường doanh nghiệp, bảo đảm tính bền bỉ và tỷ lệ hỏng, lối rất thấp.

    Nếu là mình thì mình sẽ mua con này về
    https://www.ebay.com/itm/USED-Cisco-WS-C2960CG-8TC-L-8-Port-Switch-Gigabit-Base-T/184542854703 giá của nó chỉ tầm $50 cộng chi phí ship nữa tầm > $100 là bác có một con switch chuẩn,

    Router là thiết bị layer 3 (làm routing) chuyên nghiệp thì sẽ không có switch tích hợp , loại phổ thông cho hộ gia đình thì thường tích hợp tính năng switching cho phép cắm 4 thiết bị trong nhà với tốc độ 100 - 1000 mb/s, mình không dùng những hàng này, mình dùng loại chỉ làm router không có switch (Cisco 2900 seríes),
    https://www.ebay.com/itm/CISCO-2901...079254&hash=item3d966607c9:g:Q7oAAOSwRBFdueBf mua thêm các module quang để đấu nối với ISP và switch trong mạng qua kết nối cáp quang. Bác có thể lên ebay mua , giá nó rẻ vì là hàng đã qua sử dụng và được thay thế model mới hơn, chỉ tầm vài chục đô là bác có 1 con rồi, hăọc rẻ hơn bác lên tiki mua mấy con Ubiquiti Router X giá chỉ khoảng 1,5tr là ổn rồi. So với mấy con bác đưa ở trên thì cách này nó rẻ hơn và thiết bị chuẩn và bền hơn nhiều. Không cần phải là kỹ sư công nghệ thì mình mới được dùng mấy thứ này, có tiền thì mua và dùng thôi, không biết config thì thuê người về làm giúp, ( mình có thể giúp nếu bác muốn)

    Nói về PC làm source thì bác nên tìm mấy con core i5 gen 8 trở lên là ổn, vì chúng bắt đầu được sản xuất trên công nghê 10 nm và cho phép chạy với xung nhịp thấp với nhiều hệ số nhân, chạy mát và ít tạo nhiệt, cần thì boost lên (nếu upscale on the fly file nhạc), jitter nó tạo ra it hơn so với mấy con đời cũ, mình đang dùng một con Think Center m720p chạy chip AMD làm room server thấy rất ổn và đẹp phù hợp với việc để phòng khách. mấy con intel NUC thì nó sinh ra nhiễu rất là nhiều, nếu muốn dùng là media server thì cần xem lại vì nhiễu nó sinh ra rất nhiều.

    Mình trước từng dùng Buffalo nhưng bỏ vì cực kỳ ghét cái OS của nó, bọn Nhật ngày trước có tư duy bảo thủ khi làm đồ công nghệ rất chán, không cài hay mod lại gì đuwọc, nếu có thì cực kỳ mất thời gian vì phai build lại cái OS và install lên nó, đơn giản như enable cái ssh /telnet thôi cũng mất thời gian, mấy cái source (hoặc tự viết) rồi build ra lại cho mấy con chip PowerPC/ARM cũng phải sửa lại nhiều từ gốc của X86, rồi phải đóng gói lại rất mất thời gian. Mình chuyển sang dùng Synology cho nó sướng cái đời.

    Quay trở lại câu hỏi trên của bác thì câu trả lời của mình là: không cái nào trong số mấy cái số đó, chúng không đáp ứng được yêu cầu khắt khe của mình. Còn nếu không khắt khe, sao cũng được thì mình khuyên bác đừng tốn tiền cho nhưng thứ trên vì nó không làm nhạc của bác nghe hay hơn hay chuẩn lên đâu.
    Mình trước cũng bỏ tiền gần $800 cả thuế và ship cho một con EtherRegen switch về để nghe thử, thú thật là mình chẳng thấy có gì khác biệt, có thể mình chưa đạt đến đằng cấp true Audiophile nên thấy thế, tuy nhiên cũng khá nhiều người có hiểu biết nhất định như mình đều có cảm giác là ăn quả lừa vì nó chỉ là snake oil không hơn không kém.
    Đây là một cái clip của chuyên gia công nghệ và audiophile test và đo đạc khoa học, cả trải nghiệm nghe luôn. bác tham khảo nếu có ý định nhảy vào cái này. (clip Nói tiếng Anh, nếu không nghe được thì bật caption lên - nút CC trên youtube)


    Nói về nghe nhạc chuẩn hơn thì mình chịu vì chẳng biết bộ dàn của bác thế nào?
    Nhưng việc đầu tiên với mình muốn nghe nhạc chuẩn thì mình sẽ cố đầu tư một con power plant và say NO với mấy cái thể loại lọc điện, chí ít cũng phải có cáp nguồn chuẩn tý và cắm trực tiếp vào nguồn trên tường (mình dùng Peagan audio power outlet cho tất cả các phòng), giá của PP có thể bằng bộ dàn của bác nếu là bác chơi hàng cũ và tự gom nhặt, kế đó là dây interconnect, speaker/power cable. CHơi nhạc số mà nguồn nhạc không chuẩn, thì thiết bị sắm thêm vào cũng chỉ là chữa cháy được tí nào hay tí đấy. Đấy là quan niệm của mình khi chuyển sang chơi nhạc số. Trước đây khi các dịch vụ stream chất lượng cao chưa có , hay nguồn nhạc hạn chế,mình thường phải mua nhạc từ những site hires, giá để down về từ 2-5 đô một bài chất lượng 24/96 và cả dsd 64. Dù mình có bộ sưu tầm CD đã số hóa khá lớn, nhưng chất lượng nó không cao vì được thu âm từ trước đó quá lâu khi mà việc remaster tại phòng thu chất lượng khá tệ, đặc biệt nhạc việt hải ngoại, rất it khi nghe những album này, sau này nhạc trong nước của một số ca sỹ chịu khó đầu từ thì chất lượng khá hơn tí. Mình giờ thì thường nghe nhạc qua TIDAL, QoBuz

    ========================================
    Nhu cầu mỗi người một khác, nhưng lựa chọn thiết bị với giá tiền một cách khôn ngoan và phù hợp thì ai cũng giống nhau đúng không?

    Nếu cần thêm thông tin bác cứ post lên đây, cái nào trong hiểu biết và thực nghiệm đã làm thì mình sẽ trả lời bác, không dấu điều gì :)
     
    Last edited: 27/3/21
  17. anhhung

    anhhung Advanced Member

    Joined:
    20/8/14
    Messages:
    147
    Likes Received:
    72
    Nhờ bác @Leean tư vấn bộ cách ly quang dùng cho audio ngon bổ rẻ. Cám ơn.
     
  18. Jacky5555

    Jacky5555 Advanced Member

    Joined:
    13/12/05
    Messages:
    2.120
    Likes Received:
    721
    Location:
    Hanoi
    Bác Leean có vẻ là một người thuần kỹ thuật.
    Cái clip của bác về etherregen sưitch nó ko phải phát kiến gì cả, em thấy một vài lần rồi trên 1 số forum nước ngoài trong topic chuyên về etherregen như là một dạng phản biện, nhưng cũng bị rất nhiều ý kiến phản bác vì tác dụng của ER là ko thể bàn cãi. Ở góc độ kỹ thuật nếu bác muốn tìm hiểu kỹ về ER thì cũng tham khảo thêm về whitepaper của J.swnson, cha đẻ của etherergen, cũng như rất nhiều sản phẩm khác của uptone và sonore (phổ biến như ultrarendu, opticalredu....): https://cdn.shopify.com/s/files/1/0...enson_EtherREGEN_white_paper.pdf?v=1583429386

    Em thì ko phải người làm kỹ thuật, e chỉ biết nghe. E chỉ thấy rằng ER có cách thiết kế riêng về switch trong việc cách ly (galvanic isolation) giữa 2 mặt A/B, đó đã là một ưu điểm. Trong thị trường vô vàn sp switch chủ yếu là nâng cấp từ 1 con switch cơ bản, thì ER và m12 switch của Jcat là em thấy tương đối đặc biệt về thiết kế. Về âm thanh, em ngạc nhiên là bác ko thấy khác gì đấy, với em nó ko chỉ khác mà còn có chất âm riêng: nền tĩnh, âm thanh mọng hơn, bass tròn, sân khấu tách lớp, và đáp ứng nhịp điệu có phần chậm đi (chỗ này có thể là nhược điểm nho nhỏ), ngoài ra việc thay nguồn LPS, dây nguồn DC, hoặc đưa 1 FMC đứng trước nó đều có tác dụng cả.
    Về kỹ thuật, bọn tây có 1 forum riêng, chuyên cho mây bác thuần kỹ thuật vào đó đo đạc, lý luận, phản biện với nhau, chắc bác cũng biết:
    https://www.audiosciencereview.com/forum/index.php
     
  19. Leean

    Leean Advanced Member

    Joined:
    6/3/21
    Messages:
    161
    Likes Received:
    548
    Mình không thấy khác biệt gì có lẽ vốn dĩ nền âm trên hệ thống của mình nó đã vốn tĩnh và tách biệt rồi, để có được những cái này thì nguồn cung cấp phải ngon, phần preamp (thuần analog) phải chuẩn, tiếp đến DAC, ampli cũng phải ngon, đây là điều kiện đầu tiên, dây dợ ảnh hưởng một phần đến độ động và màu nhạc của một bản phối được làm kỹ, mình hài lòng với cái mình có và mình không lăn tăn quá nhiều với việc phải loay hoay với nó, mình dùng con ER một thời gian rồi bạn ạ, sau đó mình bỏ đi vì nó không support nhưng cái mình cần, ngay cả khi nghe có ER hay dùng mấy con switch cua rmình trong hệ thống, mình cũng chẳng nhớ được là có ER hay không có, chúng không khác biệt lắm một khi bác có một hệ thống nguồn điện ngon, các thành phần của hệ thống đều có isolated input stage, kể cả phần digital, đóng gióp của mấy con switch này rất là mờ nhạt và chẳng phát huy được tác dụng gì, đó là với mình, của bác thì có thể khác ta không cần đi sau vào chi tiết vì rất nhiều thành phần trong hệ thống cần quan tâm chứ chẳng riêng gì mấy con switch đó. Jitter sinh ra từ các khối xử lý trong hệ thống mới là cái quyết dịnh nhiều đến tính chất âm thanh, cái mà các bác đang tìm kiếm. bác có lọc nhiễu và hạn chế từ nguồn này sang nguồn kia qua mấy con switch mà trong bản thân thành phần hệ thống vẫn sinh ra nhiễu thì cũng chẳng có tác dụng gì. Còn với những thành phần có trang bị isolated galvanic trên các input stages của thiết bị cao cấp thì chúng nó cũng xử lý được mấy cái này rồi, chỉ là bác có đủ tiền để tậu nó không mà thôi. Việc mod lại mấy con switch này thì mình hiểu cách người ta làm gì với nó bác ạ. ngay cả việc dùng switch nếu trong mạng của bác có quá nhiều thành phần tham gia trong mạng, dữ liệu khôbng được phân nhóm cụ thể qua các vlan để tránh broadcast thì nó cũng có tách động ít nhiều đến chất âm ít nhiều - nhìn theo quan điểm của các bác về switch mod lại, câu hỏi tiếp nếu tôi dùng wifi chế tạo riêng cho audio thì sao? việc chọn kênh phù hợp để tránh overlap với các kênh khác cũng giải tần 2.4 hay 5-5.8mhz cũng tạo ra sự khác nhau đấy, cái này thì người ta có đo đạc kiểm chứng đầy đủ thực tế chứ không mơ hồ. tác động qua lại đều có con số đo đạc cụ thể. Câu hỏi tiếp theo là tại sao tôi phải dunbgf ethernet nếu tôi tìm cách giải quyết theo một hướng khác. truyền dẫn quang trong stream âm thanh cũng chỉ là nhưng dữ liệu số chẳng khác các bác lướt web xem phim hàng ngày, chỉ có điều dùng cho âm thanh thì nó cần xử lý kỹ phần nhiễu sinh ra từ tin hiệu quang sang điện trở lại thông qua các phần cấp nguồn cho tái điều chế, nếu là đồ quang làm chuyên cho âm thanh hiend thì khác hoàn toàn, sao không đi thăng vào quang luôn mà cứ loay hoay cái vụ switch làm gì cho bận lòng vì bản chất ưu việt của thông tin quang là không thể bản nữa rồi, có điều tiền đến đâu để chơi cho nó đồng bộ thôi.

    Ngoàì lề chút.

    Mình trước cũng đã đi dự những buối giới thiệu sản phẩm audio của các hãng lớn ở UK và ở US khi có dịp, nơi mọi cái setup đều chuẩn, đa phần chúng nó cũng chẳng dùng mấy cái switch kia cho phần đầu vào digital, nhiều hãng còn mạnh mẽ tuyến bố là sản phẩn của họ không cần những cái đấy mà vẫn đạt được chất hiend và thực tế họ chứng minh được điều đó không hoài nghi, mình cũng là con người nghe nhạc như bác, cũng đủ khả năng phân biệt được độ sạn của một nền nhạc, chi tiết, độ méo của các giải tần âm thanh khi đẩy lên cao ...cũng hiểu được nhạc lý chút chút để có thể đi xem hòa nhạc mà cảm nhận được cái hay của nó.

    Làm kỹ thuật thì không lẽ không có người biết nghe nhạc và cảm thụ nhạc hả bác ? bác đánh giá những người làm kỹ thuật mà chơi audio hơi cảm tính đấy.

    Mấy cái thảo luận bác đưa link ngày trước mình đã tham gia nhiều rồi bác ạ, chẳng bên nào chứng minh toàn diện được cái cơ sở lý luận của mình và thực tế kiểm chứng. Do vậy chơi thì cứ chơi đi thôi, không nên vin vào mấy cái thảo luận đó như là phao để khẳng định niềm tin vì mình đã đi theo và tốn tiến cho nó. Cá nhân mình thì chỉ tin vào kết quả tuyệt đối mà thôi, nếu nó hay và khác biệt thì con mình, vợ mình, khách mời bất kỳ đến nghe nhạc đều phải nhận thấy khi nghe, chứ không cần phải tập trung cao độ và bias bản thân theo kiểu của mấy ông hiend, qua vài ngày cảm xúc nó khác thì lúc đấy mọi cái nó cũng khác theo.

    Còn nếu chỉ là cảm xúc và cảm nhận cá nhân của bác thì khỏi bàn làm gì.

    BTW, cái galvanic isolation của bác post chả là cái gì thần thánh cả, nó chỉ là việc cách ly thuần túy không tiếp xúc mà thôi, cái biến áp cách ly bác dùng ở nhà nếu có thì cũng có thể tự hào vỗ ngực là mình cũng có thiết bị có galvanic isolation :)
     
    Last edited: 27/3/21
  20. Jacky5555

    Jacky5555 Advanced Member

    Joined:
    13/12/05
    Messages:
    2.120
    Likes Received:
    721
    Location:
    Hanoi
    Bác @Leean nói thế tức là bác phủ nhận luôn vai trò của audio switch nói chung rồi, ko còn là câu chuyện của riêng ER nữa.
    Quan điểm của em ngược của bác, hệ thống càng tốt, loa càng phân giải cao, điện càng tốt thì việc phân biệt những tiểu tiết càng dễ.
    Bác nói về isolated galvanic tại đầu vào input của các thiết bị cao cấp thì ko cần làm gì ở các khâu upstream trước đó? Hay nói cách khác là tín hiệu có bẩn nhiễu thế nào thì chỉ cần isolated ở thiết bị cuối cùng là xong? Xin lỗi e hoàn toàn k đồng tình ý kiến này vì trải nghiệm của em nó hoàn toàn ngược lại.
    Nếu ở ý này thì đúng: giả sử mình tạm “đóng gói” việc nâng cấp networking này đóng góp 15% vào giá trị âm thanh thì tốt nhất vẫn là phải làm tốt trước ở 85% hệ thống đã, khi tốt rồi ta tối ưu nốt 15% này, điều này thì hợp lý.
    Nhiễu thì phát sinh nhiều nơi trong chuỗi digital, nhưng nếu ta cô lập chúng ở từng khúc thì vẫn tốt hơn chứ bác. Còn việc phân biệt đc hay không lại là chuyện cá nhân mỗi người, chưa nói tới vhệ thống nghe khác nhau, nhất là loa, tuỳ thuộc loại bộc lộ, phân giải cao (analitical, resolving) hay chất âm kiểu êm ái trữ tình (engaging, forgiving) thì việc phân biệt tiểu tiết sẽ dễ hay khó. Trong quá trình test đồ, e cũng đồng ý với bác có những nâng cấp rõ nét nhất ở giai đoạn đầu, về sau nghe quen tai rồi nó cũng thành bình thường. Tai người chứ cũng đâu phải máy, nhưng nói gì thì nói, dù tai ta có nghe quen đi thì hệ thống vẫn thay đổi theo hướng tích cực hoặc nâng lên 1 tầm mới, cuộc chơi là việc tích luỹ những nâng cấp kể cả nhỏ nhất như vậy.
    Em ở VN nên chưa có đk tham gia các audio show tại nước ngoài như bác. Tại các show tổ chức trong khách sạn, khu triển lãm thì việc setup cũng chỉ tương đối thôi, phòng ốc, điện đóm, mạng mẽo...hạn chế nó chỉ thể hiện phần nào chất âm thôi, ko thể cầu kỳ đc, nên ko thể lấy show làm tiêu chí đánh giá việc chơi mà chỉ coi đó là 1 buổi giới thiệu sản phẩm của hãng/nhà phân phối.
     
    drhuy81 and tai cây like this.
  21. Leean

    Leean Advanced Member

    Joined:
    6/3/21
    Messages:
    161
    Likes Received:
    548
    bác tạm làm cái thí nghiệm này trên hệ thống của bác nếu bác đang dùng audio sw nhé, đây chỉ là phép thử bình thường người ta làm và mình chỉ nhắc lại: khi bác đang stream nhạc qua ethernet, bác ngắt dây mạng ra để nó chơi nốt phần đã buffer trên bộ nhớ của ethernet chip và phần đệm từ digital input trước khii đổi vào D/A , và nghe xem nó có khác không so với có cắm audio switch của bác, chắc chắn nhạc vẫn chơi được từ 10-20 giây trước khi bị tắt.

    Mình chỉ nói đến cái thí nghiệm này trên chính hệ thống của bác nhé, chứ không nói cái nào xa xôi hơn, mình đã lặp lại cái thí nghiệm này hàng chục lần với nhiều thời gian và tâm trạng cũng như sự tập trung khác nhau, với mình nó không thay đổi. Kết quả thế nào tự bác đánh giá nhé. mình dùng ER để test cái này.

    Còn đầu tư vào 15% còn lại của networking theo cách bác nói thì có lẽ mọi người có một sự ngộ nhận nào đó về bản chất tính hiệu được truyền qua mạng, nó là tín hiệu được số hóa dùng để tái tạo lại âm thanh của đầu ra chứ nó không phải là những tín hiệu âm tần để đi trực tiếp vào mạch analog và ra loa. DAC sẽ thu nhận được tín hiệu dạng số này và chuyển cho phần analog sau khi điều chế lại. việc của sw audio được mod lại là giảm thiểu sự lan truyền nhiễu từ các nguồn phi tuyến từ các thiết bị trong mạng của bác, những isolated transformer được tách riêng trên các port là chủ yếu cách lý với nhiêu trên PCB, xung đồng bộ được cấp riêng cũng chỉ bảo đảm tín hiệu đến đúng trong một timing cụ thể, tránh quá sớm, quá trễ dẫn đến parse sai tín hiệu và thay đổi giá trị bit truyền. về cơ bản ER nó hạot động theo cách tiếp cận này, các audio sw cũng làm theo cách tương tự.

    Chưa hiểu lắm khái niệm upstream của bác nói ở đây cụ thể ám chỉ điều gì, thành phần nào trong hệ thống ?

    Nhiễu nó có từ thời chưa có digital bác ạ, miễn có điện là có nhiễu thôi, Analog cũng phải xử lý hết chứ không riêng digital, từ thời xửa xưa trên cách bóng 3 chân người ta đều có một ống sắt tròn bọc ngoài (shield) để chống nghiễu cho nó rồi chứ không phải bây giờ mới có nhiễu. Điều gì xả ra nếu như ngay tại ethernet interface trên DAC sinh ra nhiễu của chính nó và trộn lẫn với tín hiệu sạch trên đường truyền của bác rồi đổ vào D/A, cả D/A processing cũng sinh ra nhiễu khi hoạt động thì bác tính sao để giải quyết ? được phần nào hay phần đó không xem là giải pháp để người ta móc túi hàng trăm đô mua thiết bị chỉ để được phần nào hay phần đó. It nhất là với mình (xin lỗi mặc dù mình cũng cũng tốn gần 800 cho vụ này :) )
     
    Last edited: 27/3/21
    Nikonian and QuyHuyen like this.
  22. quocdat

    quocdat Advanced Member

    Joined:
    4/6/06
    Messages:
    1.615
    Likes Received:
    983
    Đọc các bài của bác Leean làm em cũng phân vân quá. Vì hiện tại em thay sợi dây nguồn DC cho modem hay router/switch thì cũng thấy thay đổi âm thanh tương đối rõ, nhưng không thể hiểu nổi là nó ảnh hưởng như thế nào?
     
  23. Leean

    Leean Advanced Member

    Joined:
    6/3/21
    Messages:
    161
    Likes Received:
    548
    Thôi, trời SG nóng quá mấy bữa nay, mình đừng tranh luận cái này nữa, ai chơi gì cứ chơi, riêng với mình thì mình không thấy gì đáng kể, kiều kiện cần và đủ để có nền âm sạch, tĩnh cách giải tách bạch thì mình thấy mấy cái thiết bị của mình nó cũng đáp ứng rồi, tiéng guitar cực căng, nghe như muốn bật khỏi nền, chỉ tiết cũng khá dạt dào, nền âm khá tĩnh nên mình chẳng cần mấy con switch audio, giờ mình chơi wifi rồi, thiết bị của mình đều có isolated input stages cách ly với nhiiễu của PCB và các nguồn khác nên mình không quan tâm lắm mấy cái audio switch này. còn trải nghiệm thì mình cũng có trải nghiệm rồi, ER chưa phải là thiết bị đình đám nhưng nó khá về chất lượng và trình độ sản suất để làm và bán được thị trường quốc tế. đáy là hàng có tiếng của uptone đấy, mình không nói các loại khác vì mình chưa dùng.

    Thay dây của router/swicth thì bác phải thay luôn cả cái nguồn cho nó chứ mấy cái adaptor kia nó dính liền với dây, bác thay kiểu gì ? ý bác là bổ đôi cái adaptor ra và hàn sợi dây khác chất lượng khá vào cho nó, hay thay nguồn LPS cho nó, hay sao ?
     
    Last edited: 27/3/21
    Jacky5555 likes this.
  24. Jacky5555

    Jacky5555 Advanced Member

    Joined:
    13/12/05
    Messages:
    2.120
    Likes Received:
    721
    Location:
    Hanoi
    bác @Leean hỏi em đúng 1 câu hỏi mà em đã nói ko dưới 1 lần trên forum này (một số bị mất trong đợt sập forum cách đây mấy tháng.)
    Trải nghiệm của em thế này bác nhé: em dùng euphony stylus và player này ko phải chỉ load và buffer về ram mấy chục s đâu, mà bufer luôn 2 bài. Về nguyên lý, đầu tiên bác sẽ cho rằng nếu track đã đc buffer về ram và cpu chơi luôn từ ram thì toàn bộ cái networking còn quan trọng gì nữa, nhưng thực tế là tất cả thiết bị trong chuỗi networking đều quan trọng và phân biệt được.
    Điều thứ 2, khi chơi nhạc từ ram, em rút dây ethernet ra khỏi server, nhạc vẫn chơi nhưng mỗi lần e rút ra thấy nền âm tĩnh lên một chút, cắm vào âm thanh bén hơn 1 chút dải cao, nói cách khác rút dây ra là tốt nhất, “the best network is no network”, bác cũng nên thử nhé. Đấy là hệ thống mạng nhà em đã tương đối kỹ rồi, từ router, FMC, switch có chọn lựa và cấp nguồn lps, nếu ko làm gì thì khoảng cách sẽ ntn?
    Vì 2 trải nghiệm trên mà có thắc mắc là tại sao 1 track đc buffer lên ram mà vẫn phản ánh đủ tính chất của hệ thống mạng. Có đợt e lang thang trên AS forum tìm câu trả lời, ko có lý giải, dù có sự đồng tình, có 1 ý kiến cho rằng tín hiệu số trên ram đc nhúng từ tín hiệu gốc ( nguyên văn “embebbed”), và nó vẫn phản chiếu đầy đủ đặc tính của track đó trong môi trường streaming. Tóm lại, networking luôn có tác động tới âm thanh, nhất là chơi streaming, kể cả ko chơi streaming thì nếu đc buffer rồi, rút mạng vẫn là tốt nhất, đó là thực nghiệm của em.

    Bác đừng lăn tăn cái 15%, e vd cho dễ hiểu thôi, e đâu bảo tiền đầu tư chiếm 15%, thật ra nâng cấp mạng em thấy quá rẻ so với các món khác, nhiều khi cả mớ chẳng bằng 1 cọng power cord đâu. Với bác, networking đóng góp 1.5% hay 0% cũng ko sao cả, quan điểm của bác.

    bác đừng hỏi em lan man là nếu ethernet interface của dac nhiễu thế thì nó ra sao nhé. Em nhắc lại quan điểm của em: chơi kỹ tất cả các khâu và cách ly cô lập nhiễu ở từng khúc, làm tốt tới đâu hay tới đó, còn các thiết bị khác kệ đi, coi là hằng số. Còn quan điểm của bác là cách ly ở khâu cuối cùng là đủ, nếu e hiểu ko nhầm?

    chắc mình tranh luận tới đây cũng mỏi tay bác nhỉ, hì, chúc bác cuối tuần vui vẻ! Quan điểm khác nhau là bt bác ah.
     
    Leean likes this.
  25. HNE

    HNE Advanced Members

    Joined:
    11/3/19
    Messages:
    325
    Likes Received:
    670
    full load toàn bộ bản nhạc lên Ram , 2 dây mạng khác nhau tiếng cũng khác rồi a .
     
    drhuy81 likes this.

Share This Page

Loading...