Tại sao nguồn âm Analog cho âm thanh rất kém so với Bluray?

Discussion in 'Nguồn phát Analog' started by TubeMosfet, 15/6/10.

Thread Status:
Not open for further replies.
  1. TubeMosfet

    TubeMosfet Advanced Member

    Joined:
    2/3/10
    Messages:
    583
    Likes Received:
    6
    Em vừa setup tạm xong lại cái Home Theatre vốn khi xưa nó chỉ được đầu tư 1 cặp loa Main là cặp loa ngon (em thay thế từ B&W 801 Series 3 Aniversary, sang đến Martin Logan CLS2, rồi lần mới đây là cặp Altec Lansing Model 19); còn những loa Center, L/R Surround thì toàn là hãng phổ thông là Sound Dynamic và Polk Audio vì khi xưa em nghĩ (đúng ra là không có xiền) là mí cái loa Center và Surround cũng không cần cầu kỳ quá. Cuối tuần vừa rồi em lôi hết "tài nguyên" trong nhà em từ các phòng nghe nhạc được 6 cái loa Yamaha (1 cặp NS1000M, 2 cặp NS500M) và setup theo thứ tự 2 loa Main NS1000M; 1 loa Center NS500M, 2 loa L/R Surround NS500M. Còn dư 1 cái NS500M đem cất. Em setup loa theo kiểu 5.1 phổ thông cũng giống như tiêu chuẩn 5.1 mà Hollywood đã vẽ và quy định. Em dùng 5 cái loa giống hệt nhau vì cũng là do Hollywood lẫn 1 số Studio thường luôn mix nhạc 5.1 với 5 cái loa giống hệt nhau do đó em chọn 5 cái loa gần như giống nhau (NS1000M rất giống NS500M chỉ khác cái loa Midrange) Nguồn âm của em tạm thời vì làm biếng nên chơi sẵn cái Sony PS3 + 1 hộp DAC nhiệm vụ LPCM --> 7.1 Analog (em chỉ dùng 5.1 vì không đủ loa). Em dùng cái Receiver Pioneer Elite cách đây hơn 10 năm nên nó chỉ cho phép em dùng ngõ Multi Analog 7.1 in (em chỉ dùng có 5.1). Sau đó dùng chức năng có sẵn của Receiver chỉnh Delay cho mỗi loa theo cự ly so với chỗ ngồi. Tất cả được thẩm âm chung với hình ảnh do cái projector phóng đến hơn 70inch 1080i.

    Những đĩa em test thử âm thanh những giờ đầu tiên:
    1- "Yanni Live at the Acropolis" - DVD chỉ có âm thanh Dolby Digital 5.1. Em chọn DVD này vì em rất thích ch trình này và em khá quen thuộc với âm thanh DVD và cả CD vì em cũng có CD gốc này.
    2- "Chris Botti Live: With Orchestra and Special Guests" - BluRay có âm thanh LPCM 5.1 (96kHz, 24-bit)
    3- "Chris Botti in Boston" - BluRay có âm thanh Dolby TrueHD 5.1 (96kHz, 24-bit)
    4- "Shakira: Oral Fixation Tour" - BluRay có âm thanh LPCM 5.1 (48kHz, 24-bit)
    5- "Celine Dion: A New Day" - BluRay có âm thanh Dolby TrueHD 5.1
    ... Em sẽ mua thêm 1 số Bluray Video nhạc trong tương lai.

    Em có 1 số nhận xét về âm thanh và âm hình.
    1- Vê âm hình thì miễn bàn vì em thấy rõ ca sĩ nhạc công lẫn tàn nhang của ca sĩ. Đặc biệt là quả "mướp" của cô kéo đàn Vê lông Lucia Micarelli (các anh lên Youtube có thể xem clip Video này) ... Thậm chí nghe được tiếng khán giả xì xào phía sau và bên tai. Trong khi em nghe cái cối xay dùng cần Carbon Fiber đôi khi thấy âm hình so với CD thì có tốt (lồi) hơn nhưng không thể so sánh với cái âm hình 5.1 của mấy cái BluRay và cũng không bằng cái DVD của Yanni ...Còn âm hình bên hông và đàng sau của cái cối xay, băng cối và casette của em thì gầ như không có trừ khi em tháo mấy miếng cách âm trên tường và xê dịch cái tủ nghe tới lui thì văng văng có tiếng dội âm thanh gây ra bên hông hoặc đàng sau nhưng tiếng khán giả bên hông hay đàng sau thì nín đặc ....
    2- Còn về chất lượng âm thanh thì từ xưa đến giờ mấy cái cối xay, băng cối và casette của em chưa bao giờ cho 1 âm thanh giống như mình nghe thật đến như vậy. Em đã từng thử nghe đầu băng cối Akai 4-track với âm thanh Quadraphonic nhưng không gian âm thanh còn khác và kém xa so với nhạc sống và cũng kém xa so với mí cái 5.1 từ BluRay mà vốn cái BluRay cũng vẫn chưa bằng như nghe Live.

    Em mở topic để muốn tìm hiểu thêm là vì em có 1 số đầu nguồn Analog như băng cối, cối xay và cassette thì nguyên nhân tại sao chất lượng âm thanh (lẫn âm hình) không thể cho chất lượng được như BluRay và có thể nói là rất kém khi so với BluRay? Và có cách nào có thể cải tiến âm thanh (lẫn âm hình) nó đạt chất lượng như BluRay 5.1 không? Vì em tiếc cái dàn nguồn âm Analog của em và những album nhạc của nó lắm lẫn công sưu tầm bao nhiêu năm xưa.

    Tổng thiệt hại của em khi chơi cái dàn BluRay này:
    1- Sony PS3: 300 Ô ba ma
    2- DAC Box: LPCM ---> 7.1 Analog: 120 Ô ba ma
    3- 1 cặp Yamaha NS1000M cũ + 2 cặp NS500M cũ: 1300 Ô ba ma
    4- Dây HDMI + RCA interconnect Tung Của: 30 Ô ba ma
    5- Dây loa điện lực Tung Của: 20 Ô ba ma
    6- Receiver Pioneer Elite cũ lọai có Multi Channel 7.1 Input: 300 Ô ba ma
    7- Projector 1080i: 700 Ô ba ma
    8- Màng hình: 70 Ô ba ma
    9- Chân loa loại chợ cao 30 cm cho 5 loa: 150 Ô ba ma
    ---> Tổng cộng thiệt hại gần 3 ngàn Ô ba ma! Nếu muốn chơi Subwoofer thì thêm 500 Ô ba ma ví dụ của JMLab (em có Sub JMLab và em đã từng nghe rất nhiều Sub thì Sub JMLab không cần loại đắt tiền cho âm thanh rất dễ nghe)
     
    Tags:
  2. cuquanaudio

    cuquanaudio Advanced Member

    Joined:
    29/3/06
    Messages:
    1.588
    Likes Received:
    111
    Location:
    Nha Trang
    Mình thì thấy như thế này :
    - Bluray thì giống như trong điêu khắc người ta dùng máy để mài cho nhẫn
    -Analog thì cứ Đục với Tràng mà đẽo :lol:
     
  3. dnnv

    dnnv Advanced Member

    Joined:
    16/5/07
    Messages:
    551
    Likes Received:
    1
    Em thì thấy bác chủ rất nhiều kiến thức audio nhưng lại hay hỏi tại sao quá. Suốt đời cứ đi tìm nguyên nhân và giải thích thế này thì thư giãn và nghe nhạc lúc nào đây!

    Xem đá bóng nhiều giờ buồn ngủ, nên cái chủ đề này chắc vắng khách.
     
  4. TubeMosfet

    TubeMosfet Advanced Member

    Joined:
    2/3/10
    Messages:
    583
    Likes Received:
    6
    Dạ em học và làm theo bác Lê nin "học, học nữa, học mãi" ạ!
     
  5. vtrung_khoa

    vtrung_khoa Advanced Member

    Joined:
    13/4/07
    Messages:
    729
    Likes Received:
    24
    Bác cho e tham quan và học hỏi theo bác cái ạ
     
  6. TubeMosfet

    TubeMosfet Advanced Member

    Joined:
    2/3/10
    Messages:
    583
    Likes Received:
    6
    Nếu anh ở gần nhà em thì em sẵn sàng Wueo cơm! :)
     
  7. Teablue

    Teablue Advanced Member

    Joined:
    6/12/05
    Messages:
    4.259
    Likes Received:
    22
    Location:
    Sài Gòn
    Bộ dàn Bluray nhà bác dữ quá, bác cho cái hình cho thêm hoành tráng bác :lol:

    @5. Thị trường dây Cadivi đắt hơn dây Tung Của, không biết âm thanh có hay hơn không? Bác so sánh chưa ?
     
  8. nokia9210i

    nokia9210i Advanced Member

    Joined:
    21/3/09
    Messages:
    61
    Likes Received:
    2
    Location:
    VIETNAM
    Vài tấm hình thì lập luận của bác sẽ thuyết phục hơn. Chứ nói chay thế này em trình còi không hình dung được.
     
  9. vtrung_khoa

    vtrung_khoa Advanced Member

    Joined:
    13/4/07
    Messages:
    729
    Likes Received:
    24
    wueo cơm là sao ạ ? em vốn iq thấp, tiếng tây, tiếng lóng e không hiểu .
    E ở Sài gòn, q11.

    Thân ái
     
  10. asas

    asas Advanced Member

    Joined:
    12/2/09
    Messages:
    953
    Likes Received:
    4
    -Bluray còn thua LPCM bác chủ ạ,mà cía LPCM thì bác nghe cả đơi rồi đấy :lol:
     
  11. mtbc

    mtbc Advanced Member

    Joined:
    11/9/06
    Messages:
    6.982
    Likes Received:
    2.499
    Location:
    Q3, Saigon
    Phải công nhận là lâu lâu nghe nhạc có hình thấy sinh động hơn hẳn. Bác có dĩa Damian Draghici thổi sáo tây đĩa In Concert From Bucharest xứ Romania không? Tuyệt cú mèo.
     
  12. TubeMosfet

    TubeMosfet Advanced Member

    Joined:
    2/3/10
    Messages:
    583
    Likes Received:
    6
    Bluray chỉ là định dạng lưu trữ thôi anh. Còn LPCM là định dạng âm thanh. Ngoài LPCM là định dạng âm thanh còn có những định dạng khác ví dụ như Digital TrueHD và DTS HD Master đều có khả năng chứa âm thanh đa kênh từ 5.1 (6 kênh) 7.1 (8 kênh) và 9.2 (11 kênh) với độ phân giải cao (Hi Definition Audio). Đến giờ phút này thì 5.1 vẫn là phổ thông nhất. Cái Sony PS3 có khả năng đổi các định dạng khác ví như TrueHD hoặc HD Master qua dạng LPCM. Tuy nhiên LPCM vẫn là truyền dẫn Digital do đó em vẫn cần 1 cái hộp DAC (giá 120 Ô ba ma mà em đã trình bày) để đổi sang tín hiệu Analog 7.1 (8 kênh) để đưa vào pre amp và amp sau đó. Đến giờ phút này BlueRay là dạng lưu trữ quang dùng cho dân dụng Audio/Video có trữ liệu cao nhất (tương lai gần mỗi đĩa sẽ mang hơn trăm GB) do đó nó nó cho phép người ta lưu trữ Video 3D (chiếm gấp rưỡi Video 2D) và nhiều định dạng âm thanh. Đĩa Bluray "Chris Botti Live" có chứa định dạng âm thanh LPCM 5.1 24-bit/96kHz. Lúc em nghe âm thanh đĩa Chris Botti này em nghe chính ngay ở định dạng LPCM.
     
  13. TubeMosfet

    TubeMosfet Advanced Member

    Joined:
    2/3/10
    Messages:
    583
    Likes Received:
    6
    Với cá nhân em thấy không phải lâu lâu mà là luôn luôn là nghe nhạc có hình thấy sinh động hơn hẳn vì vốn em thuở hàn vi đã từng đi đánh đàn dạo kiếm cơm nên lại càng thích vừa nghe nhạc để thưởng thức âm thanh lại vừa xem hình để xem nhạc công người ta đánh đàn để xem kỹ năng lẫn setup lẫn nhạc cụ thiết bị họ dùng ... em xem mà còn học hỏi được thêm ... Đương nhiên chất lượng hình ảnh lẫn âm thanh phải cao thì mới phê và đỡ mệt :D
     
  14. TubeMosfet

    TubeMosfet Advanced Member

    Joined:
    2/3/10
    Messages:
    583
    Likes Received:
    6
    Em sẽ đổi qua dây Monster Cable loại màu trắng rất mềm và rẻ tiền. Sở dĩ em đổi không phải vì nó hay hơn mà là vì mềm dễ uốn nắn hơn thôi! Hơn nữa về thẩm mỹ nó đẹp hơn 1 chút. Em không thích đi xem rạp hát xấu và dơ với dây rợ lòng thòng vì nó sẽ ảnh hưởng đến sự thư giãn lúc nghe và có thể ảnh hưởng đến âm hình lẫn cái sự phê ... :p
     
  15. asas

    asas Advanced Member

    Joined:
    12/2/09
    Messages:
    953
    Likes Received:
    4
    -Bác nói chuẩn tuy nhiên vẫn thiếu-LPCM 2 kênh 24-bit/192khz mới là hay nhất.Còn LPCM 5.1 chỉ dùng thuật toán để chia kênh thôi.Bluray gốc thì khi ng ta SX-quay phim+ ghi âm thì nó đã giữ nguyên gốc rồi nên nó ko hay thì cũng lạ.Trước em nghe bluray cũng nghĩ y xì như bác-âm thanh ste ko có cửa nhưng bây giừ thì lại thay đổi òi :lol:
     
  16. WowPhe

    WowPhe Approved Member

    Joined:
    12/9/06
    Messages:
    43
    Likes Received:
    0
    Bộ dàn Bluray nhà bác dữ quá, bác cho cái hình bộ sưu tầm đĩa Bluray cho thêm hoành tráng bác.
     
  17. TubeMosfet

    TubeMosfet Advanced Member

    Joined:
    2/3/10
    Messages:
    583
    Likes Received:
    6
    Đĩa Bluray Celine Dion và 1 số đĩa khác có luôn cả LPCM 2 kênh 24-bit/96kHz. Em đã thẩm âm thử và so sánh giữa LPCM 2 channel 24-bit và TrueHD 5.1 thì cái TrueHD 5.1 hay hơn hẳn. Khi xưa em cũng có kết luận như anh nhưng từ lúc chơi luôn 5 cái loa giống nhau và 5 cái pre+ampli giống nhau (hoặc tối thiểu là tương tự nhau ví dụ như thiết kế giống nhau chỉ khác nhau về số lượng sò ở phần công suất nên khác nhau về công suất ra loa) cho 5.1 thì em mới thực sự là âm thanh Hi Def 5.1 là hay và sống động như thế nào. Chỉ cần cặp loa+ampli Surround chuối 1 chút là đã ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh rất nhiều mà lúc trước em cứ tưởng là nó không quan trọng. Nhưng sau này em biết được là các phòng thâu nhạc 5.1 người ta dùng bộ loa và ampli giống nhau trong quá trình mix do đó dùng các loa+ampli cho các kênh với chất lượng không đồng đều sẽ không/khó bao giờ cho âm thanh chọn vẹn như ý đồ người mix nhạc đã vậy nhiều lúc làm lộn xộn không gian âm thanh lúc nghe; và đây cũng là lý do (chính) nhiều người bỏ cái âm thanh 5.1 và quay lại nghe 2 kênh Stereo là thế.

    Nói về vụ 24-bit/192kHz và 24-bit/96kHz thì em có quen 1 số người làm phòng thâu và em đã thẩm âm thì với lỗ tai cây của em và cả chính họ thì không nghe ra sự khác nhau khi so sánh giữa 96kHz và 192kHz. Cũng không quá khó hiểu là với sampling 96kHz trên lý thuyết đã đạt được tần số cao lẫn hài của giải âm lên đến 48kHz nên dùng sampling đến 192kHz đưa tần số cao lên đến 96kHz thì lúc này ngay chính mạch phần thiết bị Analog ví dụ như preamp, ampli và chính cái loa liệu có còn khuyếch đại và tạo ra sóng âm nữa không? Đây là tạm chưa bàn đến người nghe có nghe/cảm nhận những âm thanh ở tần số cao này không nữa. Và thực tế là rất nhiều bàn trộn Digital ngày nay loại khủng mắc tiền cũng vẫn dùng chuẩn 96kHz và nhất là những Sound Processing (Echo, Reverb, Delay ...) khi dùng nhiều Sound Processing cùng 1 lúc thì họ vẫn dùng chuẩn 96kHz mà không dùng chuẩn 192kHz cho đỡ nặng lúc xử lý mà không ảnh hưởng đến âm thanh. Trong quá trình thâu có 1 số track người ta có thể thâu đến chuẩn 192kHz nhưng khi mix người ta có thể downsampling xuống thành 96kHz để mix với những track khác trong quá trình mix ... Với cả 5.1 hoặc 7.1 (sắp tới sẽ phổ thông luôn 9.2) thì nếu dùng sampling cao cỡ 192kHz thì phần cứng lẫn lưu trữ phải mang 1 trữ lượng thông tin rất lớn để lưu trữ lẫn xử lý.

    Thực tế lúc mix 5.1 người ta không phải là dùng thuật toán để chia từ 2 kênh ra đâu mà là bắt đầu mix đã đề ra yêu cầu 5.1 như vậy rồi sau đó người ta phân chia microphone/nhạc cụ/ cho nhiều track rồi phân phối và pan ... cho xuống thành 5.1 thay vì chỉ 2 kênh như trong trường hợp Stereo. Cái mixer/recorder thâu bằng HDD của hãng Roland mà em đang có có khả năng thâu, mix, sound processing đạt chuẩn 24-bit/96kHz và có sẵn 5.1 ngõ ra Line Out để gắn với bộ loa 5.1 của Studio để mix ra 5.1. Anh có thể nghiên cứu tài liệu kỹ thuật thâu 5.1 trên trang web của Hollywood. Thực ra âm thanh phân giải cao 5.1 đã có từ thời DVD-Audio và SACD nhưng Blu-ray do trữ lượng chứa cao có khả năng chứa thêm Video và đồng thời thêm truyền dẫn HDMI nhanh hơn những đường truyền dẫn xưa ví dụ như Optical/Digital nên cho người thiết kế lẫn người tiêu dùng tận dụng khả năng trữ lượng và vận tốc của đường truyền.

    Em xin quay lại chủ đề là hiện giờ cái bộ dàn nguồn âm Analog của em trong tình trạng chỉ cho cái âm thanh giống như em đang ngồi ở dãy hàng ghế cuối khúc giữa nhưng đằng trước có 1 người khách khác quá cao đang ngồi làm em không thấy gì phía trước cả và đằng sau là 1 bức tường. Có cách nào các anh có thể giúp em với bộ nguồn âm Analog mà em đang có nghe sao cho giống âm thanh mình đang ở hàng ghế đầu nơi mà chỗ vé mắc tiền nhất để nghe nhạc và nghe âm thanh cho đã giống như kiểu âm thanh cái Bluray 5.1 đang cho có được không ạ? Em xin cám ơn trước.
     
  18. qhuyqn

    qhuyqn Advanced Member

    Joined:
    18/12/08
    Messages:
    190
    Likes Received:
    1
    Location:
    Vietnam
    Bác cho hỏi bác dùng DAC gì ạ?

    Cảm ơn,
     
  19. TubeMosfet

    TubeMosfet Advanced Member

    Joined:
    2/3/10
    Messages:
    583
    Likes Received:
    6
    Dạ em dùng cái box này đây ạ. Em đã từng "mổ bụng" nó và thấy nó xài mấy con DAC Cirrus Logic CS4344C tương tự như cái HDI Dune BD Prime 3.0. Chất lượng thì cũng tàm tạm vì em đợi Bluray 3D đã phổ thông dùng chuẩn truyền dẫn HDMI 1.4 rồi múc luôn 1 cái Receiver hoặc preamp Home Theatre có luôn giải mã (decoder) luông 1 thể :)
     
  20. Teablue

    Teablue Advanced Member

    Joined:
    6/12/05
    Messages:
    4.259
    Likes Received:
    22
    Location:
    Sài Gòn
    Các chổ công công đều đi dây ngầm, có cả hầm ngầm đẩ đi dây bác ơi, trừ các rạp hát giả chiến xưa kia thôi.
    Gemini editted vì đả kích cá nhân
     
  21. dohaithanh

    dohaithanh Advanced Member

    Joined:
    16/9/09
    Messages:
    1.278
    Likes Received:
    4
    Em nói thực nhé:
    Nhạc kiểu đa kênh em cũng được nghe + xem lâu rồi ( nguồn phát TVix qua recever Pi AX10, hệ thống loa main + sub+center+ surround cũng được, không phải là cỏ). Đầu tiên là em được xem chương trình Live in Melbourn của Eagles bản 1080p, xem đi xem lại bài Hotel California.
    Ấn tượng đầu tiên là : oh, hay nhỉ, lạ nhỉ. Tiếng dàn kèn + solo guitare đoạn cuối nó chạy vòng qua đầu mình, phê thiệt. Mà rõ ràng dàn kèn nó đứng trước mặt, làm thế nào mà nó lại thổi vòng được qua đầu mình, lúc thì lệch sang trái, lúc thì lệch sang phải.
    Nghe đi nghe lại thấy nhạt và vô lý, không giống như khi đi xem live.
    Xem+nghe nhạc mà thấy các hiệu ứng âm thanh vô lý như khi xem phim thì...
    Bây giờ, thỉnh thoảng xem Live in Lasvegas của Celin Dion, em cho off hết các hiệu ứng surround, chỉ nghe qua đôi main.
     
  22. Niagara

    Niagara Advanced Member

    Joined:
    10/3/09
    Messages:
    2.332
    Likes Received:
    324
    Location:
    Nhị Hà.
    Em chả bao giờ tin cái ông ngồi đánh đàn trước mặt mình mà âm thanh của nó lại chạy lòng vòng quanh người mà nói là hay được.
    Cảm giác mới nghe ban đầu thấy lạ thì em OK, chứ bác Tube nói hay hơn thì ..............mà thôi nếu đó là cảm nhận của riêng bác thì em không giám tranh luận đâu ạ.
     
  23. mtbc

    mtbc Advanced Member

    Joined:
    11/9/06
    Messages:
    6.982
    Likes Received:
    2.499
    Location:
    Q3, Saigon
    Dạ có khi chỗ bác ý rạp cũ và xấu. Em thấy mí bà con ở Úc dzìa đi coi phin ở Galaxy, Megastar VN tấm tắc khen rạp hiện đại quá, không cũ và dơ như ở bên đó ah
     
  24. Macao

    Macao Advanced Member

    Joined:
    5/12/05
    Messages:
    1.777
    Likes Received:
    10
    Location:
    THỦ ĐỨC GROUP
    Em ít nghe nhạc và dàn nhạc ở nhà cũng còi cọc nên chẳng bao giờ biết đến "âm hình" là thế nào mặc dù cũng xài CD gốc hẳn hoi.
    Nhưng khi xem cùng 1 chương trình Diana Krall - Live in Paris trên DVD thì âm hình hiện lên rất rõ ràng, nghe tiếng contra bass thì biết cả dây nào đang rung, nghe tiếng piano thì biết luôn là nó phát ra từ cây Steinway and Sons.
    Chỉ có vị trí ca sĩ là hơi khó chịu 1 chút, bình thường nếu chỉ có nghe thì tưởng tượng ca sĩ sẽ đứng trước hay đứng ngang với ban nhạc, còn xem DVD thì mới biết ca sĩ đứng ở vị trí đặt cái micro :)
     
  25. dohaithanh

    dohaithanh Advanced Member

    Joined:
    16/9/09
    Messages:
    1.278
    Likes Received:
    4
    Thế mà có lần xem phim+nhạc em thấy dàn hát bè đứng đằng trước mặt em, nhưng mà tiếng hát bè nó lại ở sau lưng. :roll:
    Cái âm hình nó cũng lạ, bác nhỉ.
    :mrgreen:
     
Thread Status:
Not open for further replies.

Share This Page

Loading...