Tối ưu chất lượng streaming nhạc số bằng việc thay đổi dây mạng

Discussion in 'Thiết bị - Đánh giá' started by Tech-Info, 28/12/17.

 1. Tech-Info

  Tech-Info Support

  Joined:
  27/3/17
  Messages:
  213
  Likes Received:
  324
  Location:
  VNAV
  Nordost_vnav.jpg
  Đôi khi những yếu tố khá nhỏ bị bỏ quên lại chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng âm thanh dàn hi-end tối tân mà chúng ta đang trang bị. Sợi dây ethernet chính là một ví dụ như vậy khi nó có tác động quan trọng tới âm thanh của cả hệ thống network streaming.

  Nordost_vnav2.JPG
  Quay lại với câu chuyện về xu hướng nhạc số, có một hướng đi còn khá mới nhưng phát triển rất mạnh trong lĩnh vực này đó là network streaming. Phương thức chơi nhạc hiện đại này bao gồm cả việc stream dữ liệu nhạc số được chứa trong các nguồn lưu trữ nối mạng như máy tính hay ổ NAS và stream nhạc trực tuyến. Nó ngày càng phát triển và được đón nhận nồng nhiệt bởi những tính năng hiện đại, sử dụng dễ dàng, khả năng thiết lập kết nối linh hoạt và rộng khắp. Hơn nữa, phương thức chơi nhạc này cũng ngày càng được nhìn nhận và đánh giá cao về chất lượng âm thanh nhờ những cải tiến không ngừng của công nghệ và thiết bị. Bên cạnh đó, network streaming tỏ ra đặc biệt phù hợp với nhịp sống hiện đại, vốn ưa chuộng những sản phẩm công nghệ cao, có khả năng mang lại trải nghiệm sử dụng tốt.

  Tất nhiên, đặc điểm được quan tâm đặc biệt ở mọi hệ thống âm thanh vẫn là chất âm của nó, dù cho dàn máy đó có sử dụng phương thức hay công nghệ gì đi chăng nữa. Với network streaming, có rất nhiều những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh của việc chơi nhạc qua mạng. Thiết bị chính là yếu tố đóng vai trò hàng đầu, tiếp đến và quan trọng không kém chính là nguồn nhạc. Tuy nhiên, khi mà hệ thống thiết bị được đầu tư ở mức cao cấp cùng những nguồn nhạc đáng tin cậy từ các nhà cung cấp hàng đầu vẫn có thể tồn tại các vấn đề gây kìm hãm và làm giảm đáng kể giá trị trình diễn của bộ dàn.

  Vấn đề được nhắc tới ở đây chính là truyền dẫn dữ liệu. Khác với các hệ thống chơi nhạc truyền thống khi mà nguồn nhạc (CD Player, DAC...) được kết nối trực tiếp với các thiết bị khuếch đại (Ampli) và tái tạo (Loa) thì các hệ thống chơi nhạc qua mạng cần dựa và đường truyền internet để chuyển dữ liệu nhạc tới các bộ phận streaming của dàn máy. Chúng ta thường lãng quên vai trò quan trọng của hệ thống truyền dẫn dữ liệu, khiến chất lượng trình diễn chưa xứng tầm với những đầu tư.

  Nordost_vnav3.png
  Trong khi mặt bằng chất lượng nhạc số chất lượng cao hiện nay có độ phân giải rất lớn với các file PCM 24, 32bit, tần số lấy mẫu từ 96kHz đến 384kHz hoặc cao hơn, thậm chí có cả các file DSD với tần số lấy mẫu 2,8, 5,6 hay 11,2MHz, yêu cầu băng thông truyền tải cực kì lớn. Ngay cả với nhạc trực tuyến, chất lượng cũng đạt chuẩn lossless CD 16bit/44,1kHz và cần có một đường truyền đủ tốt để đảm bảo việc phát nhạc diễn ra trơn tru với âm thanh tối ưu. Với hầu hết các loại cáp mạng dân dụng trên thị trường, việc truyền tải một lượng lớn dữ liệu ở tốc độ cao thường không được đảm bảo, khiến cho chất lượng âm thanh của các bản nhạc được phát qua mạng giảm đi đáng kể, tệ hơn có thể là các hiện tượng trễ, giật hay thậm chí là đứng máy trong quá trình streaming.

  Việc thay đổi các dây cáp mạng thông thường trong mạng nội bộ của gia đình bằng các dòng cáp ethernet chuyên nghiệp nhằm phục vụ việc chơi nhạc theo phương thức network streaming là thực sự cần thiết. Nó không chỉ giúp đảm bảo băng thông lớn với tốc độ đáng tin cậy nhất cho việc chuyển tải dữ liệu nhạc mà còn giúp bảo toàn dòng tín hiệu được sạch sẽ, nguyên vẹn trước khi đến các đầu phát, tránh được các tác động gây nhiễu hay sai méo tín hiệu.

  Nordost_vnav4.png
  Với không nhiều những lựa chọn về cáp ethernet chuyên dụng cho âm thanh trên thị trường, Heimdall 2 và Blue Heaven của Nordost nổi lên như là những lựa chọn sáng giá và đáng tin cậy nhất từ một nhà sản xuất cáp âm thanh hàng đầu để nâng cấp khả năng truyền dẫn cho mạng nội bộ. Dựa trên bề dày công nghệ và sự am hiểu sâu sắc về dây dẫn âm thanh, Nordost đã đưa vào các dòng cáp ethernet của họ các kĩ thuật tiên tiến nhằm đạt được hiệu quả tối ưu không chỉ về mặt truyền dẫn mà còn cả ở chất âm.

  Heimdall 2 được xây dựng từ 8 lõi dây 23 AWG, trong khi Blue Heaven sở hữu 8 lõi dây 23 AWG. Tất cả các lõi dây đều được bọc cách điện bằng polyme, các dây lõi rắn được bao vệ riêng rẽ trước khi sắp xếp thành từng bó theo cấu trúc xoắn đôi. Chúng còn được trang bị thêm những lớp vỏ bọc bổ sung có vai trò cách nhiễu bằng đồng và bạc. Thiết kế này giúp cách ly hoàn toàn dòng dữ liệu bên trong với các tác nhân gây nhiễu, loại bỏ tiếng ồn phát sinh do nhiễm bẩn tín hiệu.

  Những dòng cáp mạng cao cấp này của Nordost đảm bảo mức truyền tải rất ấn tượng với băng thông lớn lên tới 1000MHz và tốc độ truyền tải đạt đến 40Gbits/giây. Dây ethernet Heimdall 2 và Blue Heaven được hoàn thiện với đầu cắm 8P8C/RJ45 đã được che chắn và chống rung kĩ lưỡng nhằm chống lại EMI và nhiễu tĩnh điện. Giống như các sản phẩm khác của Nordost, bộ đôi cáp mạng này được sản xuất hoàn toàn tại Mỹ giúp đảm bảo chất lượng tốt nhất.

  Nguồn : Stereo
   
 2. haingc

  haingc Advanced Member

  Joined:
  19/9/07
  Messages:
  209
  Likes Received:
  25
  Location:
  HCMC
  Giá cả sao và mua ở đâu? Rất mong Ad cho thêm thông tin. Thanks rất nhiều
   

Share This Page

Loading...