Thói ngụy biện ở người Việt

Discussion in 'Quán Cafe VNAV' started by caithang, 13/10/10.

Thread Status:
Not open for further replies.
  1. Schumacher

    Schumacher Advanced Member

    Joined:
    3/9/08
    Messages:
    1.510
    Likes Received:
    146
    Location:
    Hà Nội
    Bài này hay đấy !

    Để em copy vào rồi tối ngồi HỌC !
    Thành TÀI xong sẽ đi chiến đấu ! :lol:
     
  2. mumutant

    mumutant Advanced Member

    Joined:
    23/10/06
    Messages:
    601
    Likes Received:
    0
    Location:
    HCM
    Em nghĩ đây là hình thức ngụy biện khác. Người bảo linh hồn không tồn tại có nghĩa vụ chứng minh lời nói của mình. Tuy nhiên nếu người ta không chứng minh được thì cũng không có nghĩa là lời nói đó là sai. Ví dụ: "Trong túi của Obama đang có nhiều hơn 10 USD". "Chứng minh đi, nếu ko chứng minh được thì trong túi Obama có <= 10 USD". Sự ngụy biện nằm ở trong suy luận "không chứng minh được" <==> "sai", chứ nghĩa vụ chứng minh vẫn nằm ở người phát biểu đầu tiên.
     
  3. tcqanh

    tcqanh Advanced Member

    Joined:
    11/9/07
    Messages:
    8.015
    Likes Received:
    92
    Location:
    Q3, Sài Gòn
    trước kia có 1 topic với lý luận tương tự: không biết năng lượng làm cho mắt mạt sắt đỏ lên từ đâu ra. thế là tác giả phán Định luật bảo toàn năng lượng sai. :evil:

    cái này có gọi là ngụy biện không các cụ ? người hay ngụy biện thì gọi là... gì ? Ngụy...xxx ? :roll: :wink:

    thôi em vọt đi cắt... và rạch đây. :lol:

    chúc các cụ vui.
     
  4. Cominup

    Cominup Advanced Member

    Joined:
    4/12/05
    Messages:
    3.343
    Likes Received:
    13
    Cái ông ngụy biện giỏi nhất 4R chưa thấy tham gia vào nhể, hehe.
     
  5. vesna

    vesna Advanced Member

    Joined:
    1/5/09
    Messages:
    505
    Likes Received:
    0
    Ông nào nhất, chứng minh đê
     
  6. Cominup

    Cominup Advanced Member

    Joined:
    4/12/05
    Messages:
    3.343
    Likes Received:
    13
    Chắc chắn không phải em và bác rồi. THôi đi ngồi bệt đi.
     
  7. Sanh Trang

    Sanh Trang Advanced Member

    Joined:
    4/9/07
    Messages:
    1.649
    Likes Received:
    27
    Location:
    Saigon
    Mạn phép tham gia với các bác một ít ý kiến không mang tính chất tranh luận hay phê phán.Các bác tham khảo được thì tốt không được thì bỏ đi.
    -Biện luận là công cụ trong việc trao đổi hay thảo luận để bảo vệ hoặc chứng minh cái đúng của mình và cái sai hoặc thiếu sót của đối phương hay của một quan điểm khác,của một đề xuất khác.Công cụ này thuộc về phạm trù Triết học mà cái điển hình là thuật Tam đoạn luận.Khi học ở bậc Trung học ta đã tập làm quen với nó qua các bài luận văn theo phương thức Nghị luận hoặc phê bình.Nếu luận cứ được đưa ra mang tính thuyết phục cao thì tốt còn bằng không thì bị gọi là ngụy biện.
    -Bạn Nguyễn văn Tuấn(tác giả bài trích dẫn nêu trên) có lẽ do va chạm với nhiều người,khó chịu với một số người gặp phải trong đời thường nên cất công tìm các điểm xấu đưa vào chủ đề chung là ngụy biện.Nhưng nếu chỉ người Việt mới có thì tôi e rằng chủ quan.Chỉ có thể nói là người Việt xử dụng công cụ này quá thô sơ mà thôi.(Có lẽ vì hiện nay các loại triết học cả phương Đông lẫn phương Tây khác triết học Mark Lenin không được phổ biến và nghiên cứu).
    -Nói về triết học(ngoại trừ triết học Mark-Le là duy nhất đúng) thì đều có cái đúng và cái sai và đều có tranh luận triền miên đến giờ.Trong tranh luận và phê phán người ta cũng hay gán cho nhau từ ngụy biện.Do đó phương Tây mới có câu thành ngữ: Trong một cuộc tranh luận không có kẻ thắng người bại.Điển tích phương Đông có câu truyện: Khi đám đệ tử của Khổng Phu Tử dạo chơi trong hoa viên.Đi ngang qua một cây cầu, nhìn xuống nước trong xanh,thấy bầy cá vàng lội tung tăng.Một người buộc miệng: "Cá lội tung tăng cá vui đó".Một người khác chất vấn :"Huynh không phải là cá sao biết cá vui?".Người kia trả lời:"Huynh không phải là tôi sao biết tôi không biết?".
    Tôi chỉ có một ít vốn kiến thức nhỏ nhoi chưa chắc đã đúng chỉ cốt để sự thư giản nằm trong đề tài.Nếu có bác hỏi"Trình của bác là bao?" thì xin thưa"trình của tôi chỉ vậy".
     
  8. anhchangngongan

    anhchangngongan Advanced Member

    Joined:
    7/12/05
    Messages:
    1.753
    Likes Received:
    2
    Location:
    Bình Thạnh, SG
    Thói ngụy biện ư? Cái này trên VNAV đầy, chả cần đi đâu xa: vào các topic: A vs B mà xem.
    Ví dụ điển hình: Hôm rồi nghe cái 2A3 ở nhà ông A hay hơn cái 300B ở nhà ông B, nay nhất quyết phải làm/sắm con 2A3 :shock:

    Có một số cái đã trở hiển nhiên nên không cần phải quan tâm là có ngụy biện hay không :roll:

    1/ Đồ mình DIY hay sở hữu luôn hay hơn đồ của hãng hoặc của người khác;
    2/ Đồ xưa nghe "phê" hơn đồ nay;
    3/ Đồ mắc tiền nghe hay hơn đồ rẻ tiền;
    4/ Đồ nhiều người dùng tốt hơn đồ ít người dùng;
    5/ Mod xóa bài của em là hổng công bằng ...
     
  9. chedo C

    chedo C Advanced Member

    Joined:
    28/12/09
    Messages:
    399
    Likes Received:
    0
    Lấy 1 con gián
    Bẻ hết chân đi
    Bỏ lên bàn
    đập vào bàn, con gián không chạy
    Kết luận: gián nghe bằng chân
     
  10. Rafael Xaviet

    Rafael Xaviet Advanced Member

    Joined:
    29/10/09
    Messages:
    70
    Likes Received:
    0
    Kiểu suy luận này làm em chết cười
    Em đang a dua đây, phỏng ah?
     
  11. khivang

    khivang Advanced Member

    Joined:
    2/10/06
    Messages:
    4.165
    Likes Received:
    34
    Hồi trước em có đọc một tài liệu hướng dẫn cách làm bẫy gián điện tử của cha NĐA. Sau các bước lằng nhằng từ A-Z với IC thời hằng, mạch tạo cao áp...thì bước cuối cùng quyết định hiệu quả của máy là người chế tạo phải.....đi bắt gián bỏ vô máy để máy nó giật chết gián :shock: :evil: :lol:
     
  12. Vannam

    Vannam Advanced Member

    Joined:
    19/8/09
    Messages:
    498
    Likes Received:
    1
    Cái lày gọi là "phép đánh tráo chủ đề đây" Mod ra bây chừ
    Nhà bác này có tư thù gì với cái ông NĐA hử :roll: , hôm nào tổ chức tổng xỉ vả một trận ...gọi em :mrgreen:
     
  13. thoa

    thoa Advanced Member

    Joined:
    17/10/09
    Messages:
    122
    Likes Received:
    0
    Nếu là bạo chúa thì việc gì đặt câu điều kiện với nhà hiền triết, khéo hơn thì tạo ra nguyên cớ kiểu như tai nạn là xong
    em thấy thói ngụy biện không chỉ có ở người Việt Nam, người nước ngoài cũng vậy, thậm chí còn ác hơn người VN mình nữa
     
  14. dohaithanh

    dohaithanh Advanced Member

    Joined:
    16/9/09
    Messages:
    1.278
    Likes Received:
    4
    Ngẫm thấy bác nói cũng đúng. Em mà là bạo chúa thì sẽ bắt chước kiểu Vi Tiểu Bảo: nhét giẻ vào mồm, trói tay chân rồi hỏi: "Mày muốn sống hay muốn chết" :mrgreen:
    Đây cũng là một kiểu nguỵ biện, tương đối phổ biến nhất là các vị quản lý, lãnh đạo hay áp dụng.
     
  15. Boy9x

    Boy9x Advanced Member

    Joined:
    13/10/10
    Messages:
    258
    Likes Received:
    2
    Em gái e vừa xem các bác trao đổi về "nguỵ biện". Xem xong nó xí một cái rồi bảo k nguỵ biện thì sao tạo ra xã hội loài người dc. E cũng thua nó lun nên theo các bác có đúng thế k ạh? :roll:
     
  16. 208

    208 Advanced Member

    Joined:
    10/12/05
    Messages:
    6.273
    Likes Received:
    15
    Location:
    Sài Gòn-Việt Nam-Trái Đất
    Nếu bác chứng minh nó sai thì bác đang "ngụy biện"! :mrgreen:

    Nói chung em thích ngụy biện! Vì nó làm em thấy mình là một người có trách nhiệm và rất toàn tâm toàn ý, sai trái, lỗi lầm là do ý trời! Chứ em nào biết... em nào có hay! :lol:
     
  17. smallvill

    smallvill Advanced Member

    Joined:
    4/11/08
    Messages:
    1.098
    Likes Received:
    12
    NGỤY BIỆN có phải là cụm từ Hán-Việt không nhỉ? Có bác nào đưa ra được khái niệm tương đối chính xác không. Em chưa hiểu lắm hai từ NGỤY BIỆN nên cứ nghĩ đại đó là né tránh hay đoại loại như cãi lung tung lên để...tránh. :roll:
     
  18. tai_trau

    tai_trau Moderator

    Joined:
    11/4/06
    Messages:
    15.556
    Likes Received:
    5.142
    Location:
    Hà Nội
    Trên mạng thì định nghĩa như này bác ạ:
    Ngụy biện:
    Cách tranh luận cố dùng những lập luận tưởng như vững chắc, nhưng thật ra là vô căn cứ.


    http://vi.wiktionary.org/wiki/ng%E1%BB%A5y_bi%E1%BB%87n

    Nếu theo định nghĩa trên, thì trên diễn mình có đầy ví dụ hay. :mrgreen:
     
  19. Vannam

    Vannam Advanced Member

    Joined:
    19/8/09
    Messages:
    498
    Likes Received:
    1
    Ngụy biện theo định nghĩa như vậy là xấu , nói chung em cũng không thích lối ngụy biện
    Có cái còn tệ hơn ngụy biện hay gọi là cãi chày cối ... :mrgreen:
    Nhưng ngụy biện sử dụng đến mức nghệ thuật thì lại là vấn đề khác . Các câu chuyện đi sứ Trung quốc trước đây của ông cha ta chẳng hạn . Phải đạt tầm cỡ mới ngụy biện được như vậy
    Cuộc sống có lúc vẫn cần ngụy biện , diễn đàn có thể không :( :mrgreen:
    Hình như mình đang ngụy biện
     
  20. Cominup

    Cominup Advanced Member

    Joined:
    4/12/05
    Messages:
    3.343
    Likes Received:
    13
    Theo em định nghĩa trên chưa đủ. Ví dụ hôm rồi có một cô HH không đến được một cái lễ rất to vì 2 lý do: tắc đường và đt hết pin nên ko thông báo kịp cho BTC. Cái này em thấy là một ngụy biện nhưng lại không nằm trong bao hàm của đn trên. Các bác bổ sung ah.
     
  21. Boy9x

    Boy9x Advanced Member

    Joined:
    13/10/10
    Messages:
    258
    Likes Received:
    2
    E nghĩ cuộc sống hiện nay thì lun lun cần nguỵ biện. A mà chân chỉ hạt bột thì có mà.... :( . Chuyện Trạng Quỳnh nổi tiếng của vn là điển hình cho tính nguỵ biện kiểu láu cá của người vn có phải hem a ?
     
  22. Vannam

    Vannam Advanced Member

    Joined:
    19/8/09
    Messages:
    498
    Likes Received:
    1
    Hỏng , luôn luôn cần thì hỏng hết
    Em thi thoảng ngụy biện Amply vô địch về mấy món đồ Audio khuân về , nhưng cũng vừa nện ông con cái bạt tai :oops: vì ít hơn 2 con giáp mà dám ngụy biện với em về đời :twisted:
    Thi thoảng thôi và với đối tượng nào , bác cứ đọc kỹ 5 lời dạy của Bác với Công an ấy :mrgreen:
     
  23. Sanh Trang

    Sanh Trang Advanced Member

    Joined:
    4/9/07
    Messages:
    1.649
    Likes Received:
    27
    Location:
    Saigon
    Bác nói đùa cho vui thôi.Chứ trong cuộc sống mà cứ dùng phương pháp ngụy biện thì bác sẽ mất nhiều hơn được.Dầu gì cũng phải cố gắng áp dụng chính biện mới tốt bác à.Thường thì người ta dùng ngụy biện như là một tiểu xảo trong tranh luận.Đã là tiểu xảo thì không đạt "Tâm phục khẩu phục".
    Đôi khi,như câu tục ngữ: "Một người nói ngang ba làng nói không lại" ,xuất hiện người hùng kiểu này.Nhưng rỏ ràng là người ấy không được gì hết mà mất khá nhiều.
     
  24. TuanCD

    TuanCD Advanced Member

    Joined:
    16/3/08
    Messages:
    2.235
    Likes Received:
    21
    Ngụy là tính từ, nếu ghép với "biện" thì cá nhân tôi hiểu là: biện luận giả dối, phi logic để che đậy hay bao biện.
    Cô gái Mèo bị đem ra trước chi đoàn kiểm điểm vì chót dại với cán bộ kiểm lâm. Cô ấy rất thành khẩn nhận lỗi rằng:
    - Mình tưởng cái đó của mình thì cái bụng mình ưng ai là cho người ấy được, nay mới biết là chi đoàn giữ hộ thì mình sai rồi, lần sau muốn cho ai mình sẽ hỏi chi đoàn.
    Cái lý người Mèo có phải là ngụy biện không?
     
  25. smallvill

    smallvill Advanced Member

    Joined:
    4/11/08
    Messages:
    1.098
    Likes Received:
    12
    Ngụy biện có giống Hùng biện không các bác :?:
     
Thread Status:
Not open for further replies.

Share This Page

Loading...