Sau thời gian ở bắc vào VNAV mò mẫm học hỏi từ xưởng chế tác của Bác Teablue, biến áp suất âm dễ oẹt của GMtem và 1 số trên mạng nay Em cũng tập tành theo đòi mong các cụ giúp sức. TRƯỚC TIÊN LÀ TÍNH TOÁN CHO MỘT OPT nên ta điểm lại 1 số công thức các cụ nha 1_ tính trở kháng tải cụ Một su đã có bài, nay rút gọn(Po=Vrms^2/RL) 2_căn bậc2 của tỉ lệ trở kháng sơ và thứ= tỉ lệ số vòng vào và ra, GMtem đã posts 3_điện cảm của cuộn dây khi có dòng I chạy qua W vòng sẽ sinh ra từ thông móc vòng với cuộn dây vậy L=WDmax/I (L là điện cảm đơn vị tính là henry, W là số vòng của cuộn dây, I là dòng điện chạy trong cuộn dây, D là từ thông cực đại vì trên đây ko viết được đại lượng từ thông cực đại này nên tạm gọi là D) và D=BmaxSqmm, Bmax là từ cảm cực đại trong lõi thép, Sqmm là tiết diện thẳng của lõi thép vậy là ta còn thiếu đại lượng nữa vậy vẫn soay quanh định luật cảm ứng điện từ ta có E=-L(dI/dt) định luật được pát biểu:nếu dòng điện biến thiên thì từ thông cũng biến thiên và cuộn dây sẽ suất hiện sức điện động tự cảm mời các cụ tiếp sức cho em nghỉ động viên tình yêu chút :lol:
Re: THỰC HÀNH CHO OPT tiếp đê các bác ui . dạo này em thấy chỉ còn mỗi member trẻ dưới 40t của GVT là còn chịu khó quấn quấn, đo đo. các bác khác chán cảnh quấn roài. em cứ theo tinh thần của cụ Via cho khỏe : người ta quấn sẵn, mình vác về chỉnh chọt phần bóng đèn và chạy thôi 8)
Re: THỰC HÀNH CHO OPT Cụ cho và chiêu AE học hỏi với Có nhiều cụ pm cho Em là sợ tẩu, mà E tẩu thật nay nói cho nhẹ làm cho bớt chớ lấy cái vô hình để thắng cái hữu hình thì... Em viết tới để dòm cho nặng luôn theo ĐL bảo tồn thì Q=Q1+...Qn theo JUNLENXƠ thì Q=IxIxRxT hay KIÊCCHỐP là: tổng các dòng điện tới nút= tổng các dòng điện rời khỏi nút(tổng đại số các dòng điện tại một nút =0) và đi một vòng kín theo một chiều tùy ý tổng các áp rơi trên các phần tử R,L,C bằng tổng các sức điện động trong vòng (đi theo một vòng kín với chiều tùy ý tổng các điện áp rơi trên các phần tử =0) ...Mời các cụ
Re: THỰC HÀNH CHO OPT - Em tẩu theo Bác. Vì tiêu đề topic là thực hành thì Bác cho cái gì đó liên quan đến thực hành nhiều nhiều chứ đưa công thức vào thì chuyển từ Thực hành sang Lý thuyết mất.
Re: THỰC HÀNH CHO OPT Tính toán như bác thì cũng không tẩu mới lạ :? . Sau này tụi em chả thèm tính toán nữa :mrgreen: , vì thấy ... dễ ẹt nên nhẩm nhẩm trong đầu là quay thôi . Miễn sao thành phẩm có thông số đạt tiêu chuẩn , nếu vượt 1 chút thì coi như sở thích cá nhân .
Re: THỰC HÀNH CHO OPT Em áp dụng thế này từ lâu rồi. Nhìn là phải biết có hợp hay không. Chứ để đo đếm thì mọi sự đã rồi. Nói chung quấn nhiều là một lợi thế để tính toán chuẩn hơn.
Re: THỰC HÀNH CHO OPT Em thì quấn đại xong tính được bao nhiêu k-ohm thì lấy đèn hợp với nó ra làm :lol: .
Re: THỰC HÀNH CHO OPT Nói sao ta, chắc là cứ làm theo "....OPT dễ ẹc " nhưng phải kiếm đồ chơi khám trước mấy cục FE lạc xoong để khi quấn xong thông số cũng lòng vòng trong dự tính, đỡ phí thời gian :mrgreen:
Re: THỰC HÀNH CHO OPT Em thì tính nhẩm trước, sau đó quấn một lớp, đếm chính xác số vòng rồi hí hoáy tính tóan số lớp sơ và thứ sao cho quấn thật chẵn để không phẳi cắt nối dây. :mrgreen:
Re: THỰC HÀNH CHO OPT Trời... nước còn mà nhà... HP điện cúp từa lưa.. Vâng ko biết mới hỏi chớ biết ngồi thiền sao có nói. mà đâu có quấn tùm lum đưa lên cân trên OSILO ko đạt gỡ chết bỏ còn chưa nói tới vụ fe? lbs hay ?kg hặc tiết diện Afesqmm và tự cảm là ?henry... Cố gắng bắt chước làm theo Vì là thực hành nên Em rút gọn luôn Afesqmm=250x căn hai của Po vậy là có tiết diện lõi. mà ta vẫn biết Afesqmm=TxS (ở đây T là độ rộng lưỡi fe thì S là độ dày cho nhiều lá fe) Công thức này được áp dụng mức fe có từ thẩm trung bình làm việc trong trạng thái rẽ bão hòa ở tần số thấp có dòng dò DC vụ này áp dụng cho fe tiêu chuẩn còn fe cửa sổ rộng ... thì Em tính theo lbs hoặc đổi sang kg
Re: THỰC HÀNH CHO OPT Em tính luôn số vòng sơ cấp Np=(căn hai(RpxPo))x10000/Afesqmm hoặc Np=Urms/(4,44xFxAfesqcmx10^-4) công thức này Afe đơn vị dc đổi về cm^2 và F=20hz tính vậy mà Em đo xuống 12hz vưỡn ngon. áp số vòng vào công thức đầu trang dc hệ số tự cảm gần như ý vì do chất lượng fe mà. ngay cả đồ hãng như HH.scott chạy EL84 em đo OTP1=38hen OPT2=50hen hay sonicphong tè chạy KT88 mà cục 20hen cục 39hen rỡ ra đảo lá fe chêm lại dc 31 hen tuốt hãng mà cũng kỳ ko hà nói chi đồ VN Vậy là chỉ còn quấn ah cuốn thế nào chia búi lấy hiệu ứng tần số cao ra sao lại gặp phải tạp tán thấy mấy cụ nói trên dưới 4nf là ngon rùi... cái này lại đụng chạm ba cái vụ công thức tụ nào là số đôi cực, độ rộng bản âm cực và lá cách bản tĩnh như Vụ này tẩu là Em tăng liều luôn : :mrgreen:
Re: THỰC HÀNH CHO OPT Nếu có nguyên liệu tốt thì thành phẩm rất dễ đạt tiêu chuẩn . Còn các phép tính chỉ chính xác khi mình có đủ thông số đầu vào . Trong trường hợp nguyên liệu tù mù (thường thấy) thì chơi trò xác suất là hợp lý . Fe xám em thường thấy nó cũng có 5-7 loại , trừ khi bác có trong tay máy đo độ từ thẩm :twisted: mới biết chính xác nó là loại nào .
Re: THỰC HÀNH CHO OPT Ông 8 này nói trúng ý mình :lol: Hôm nọ đem bao tải FE của ông về, ngoai hình thì giống hệt nhưng mỗi em mỗi số đo khác nhau, canh cho mát xì pe cực như con mực :lol:
Re: THỰC HÀNH CHO OPT Cụ ơi trên em nói Dmax(từ thông cực đại)=BmaxAfe=>Bmax=Dmax/Afesqmm (Bmax là từ thẩm lớn nhất trong lõi mà) Bác GVT cũng đã nói rồi có điều gộp công thức số lớn rễ nhầm thôi vậy xác định dc chưa cụ SSASS ơi
Re: THỰC HÀNH CHO OPT Em tính rợ không à cụ ơi , nói tới công thức thì phải nhờ Lão Đại thôi :mrgreen: . Đầu tiên là xác định cần OPT bao nhiêu ký , giá trị L cần thiết , Fe loại gì . Sau đó là tính rợ số vòng dây trên bộ Fe đó , sai số L cỡ +/-10% là đạt . Ngoài ra còn điện cảm rò , ghép tụ , tùy thuộc vào tay nghề và kinh nghiệm đấu dây . Có những thứ khách quan gây ảnh hưởng lớn (không có trong công thức) như là xử lý Fe(cũ) , ghép Fe , siết Fe thì không tính toán được . Như em nói ở trên , chỉ cần có Fe tốt thì mọi thông số đều nằm trong tầm kiểm soát . Điều quan trọng là khi bác đi vào công thức quá chi tiết thì yếu tố bên ngoài tác động vào là không kiểm soát được -> tẩu . Nhắm mắt ... đưa tay quay thì thú vị hơn nhiều . :wink:
Re: THỰC HÀNH CHO OPT Vậy Em mới nói là Thực hành mà nhưng cũng phải dựa vào mấy cái ĐL mới có cái sườn chứ. *điện cảm rò , ghép tụ , tùy thuộc vào tay nghề và kinh nghiệm đấu dây . Có những thứ khách quan gây ảnh hưởng lớn (không có trong công thức) như là xử lý Fe(cũ) , ghép Fe , siết Fe thì không tính toán được* Vụ này đúng là khó nhứt đây cụ cho em xin chút công lực đê @:fortheking _Bác xem trong xưởng chế tác của bác TeaBlu có mà cái này E chưa có làm và chưa có dự kiến 2a3pp
Re: THỰC HÀNH CHO OPT đã nói là kinh nghiệm thì cụ phải ... làm mới biết được :lol:, mọi thứ em đã nói rõ ràng và chỉ cần đọc vài lần 2 topic OPT là dệt ngon lành . Em hậu sinh nên đâu dám múa rìu trước Thạch Sanh .
Re: THỰC HÀNH CHO OPT Em thấy người ta nói PP thì 5 vào 5 ra còn SE thì 5ra 6 vào,vụ chia nhóm kích cỡ dây giảm tạp tán lót cách Cụ cho Em xin mấy chiêu đê nhất là hiện Em đang làm con 304TH chạy SE dự định cho cháu nó khóc ở 28=>30Vrms(SEtrên 100W)
Re: THỰC HÀNH CHO OPT Cụ chơi hàng khủng thì phải lên núi tìm Cao nhân đắc đạo . :mrgreen: SE 100w thì em đành chịu trói làm khán giả :lol: .
Re: THỰC HÀNH CHO OPT Vậy đang nhờ các cụ đây. metalhead Thím tính giúp vụ này nha chớ SE 813 em đang chạy 19Vrms rùi Cụ An ko giúp vụ này là Em kéo tới khóc cả đàn luôn :lol: