báo cáo các bác tình hình thế này. trưa hôm qua em về nhà, vào phòng nghe thấy ẩm kế chỉ 92%. em bật điều hòa chế độ giọt nước, sau khoảng 2 giờ ẩm kế chỉ còn 75%. sau 4 giờ còn 65 %. máy chạy 2 chế độ, có lúc quạt quay khá mạnh trong chừng 15 phút rồi giảm đi, chuyển qua chế độ chạy liu riu. em vẫn cảm giác mát lạnh, nhưng không bằng chế độ làm lạnh Bông tuyết cho cùng 1 mức chỉnh nhiệt độ. tối khuya, em lên lại phòng nghe. độ ẩm lúc này là 85%. em bật máy điều hòa hút ẩm và nghe nhạc. sau khoảng 45 phút ẩm độ còn 75% rồi xuống 70%. máy chạy có lúc ngừng hẳn làm em phải chỉnh nhiệt độ xuống thật thấp thì máy sẽ chạy liên tục. em nghĩ phải cho máy chạy nhiều lần, nhiều ngày thì độ ẩm toàn phòng mới giảm thật sự. em dự đoán cơ chế hút ẩm là máy điều hòa hút không khí trong phòng rồi làm lạnh nó một chút để ngưng tụ nước. sau đó mày thổi hơi trở lại phòng. nước ngưng tụ này sẽ theo ống thoát nào đấy xả ra ngoài. em đoán đúng không các bác ?
Các bác ở trỏng điều kiện khí hậu cho phép dùng máy lạnh chứ ở ngoài này tháng nồm thì trời nó vẫn còn lạnh bật điều hoà thì chịu không thấu mà thậm chí nó còn không thèm chạy nên đa sô muốn khô ráo thì chỉ có dùng hút ẩm thôi . Còn bác sĩ nói chạy nhiều lần, nhiều ngày mới đỡ là không đúng đâu . Độ ẩm ở đây là độ ẩm không khí chứ không phải ở đồ đạc trong nhà. Bác chạy hút ẩm lúc nào thì nó khô lúc đó ngừng lại là lại ẩm ngay. Mỗi khi bác mở cửa không khí tràn vào và hơn nữa nhà bác không bao giờ kín tuyệt đối luôn có đối lưu không khí nên ẩm là đương nhiên. Còn nếu kín quá thì bác thở bằng gì
thật sự cái ẩm kế chỉ đo độ ẩm không khí quanh cái thiết bị ấy thôi. nó không phản ánh trung thực độ ẩm không khí toàn căn phòng. hôm qua em cố tình bít kín có thể được căn phòng nghe. sau khi ngưng chạy máy 1 thời gian, thì độ ẩm tăng lên trở lại tuy có cải thiện đôi chút. vì hơi ẩm có thể tích tụ hay bám vào các bề mặt hút ẩm như vải, nệm, giấy, tường... cho nên khi hút ẩm một thời gian, không khí sẽ bớt ẩm hơn. rồi thì hơi ẩm từ các vật liệu trên sẽ nhả ẩm ra trở lại và làm không khí ẩm trở lại. vì thế em mới nói là hút ẩm nhiều ngày cho ẩm độ toàn bộ phòng giảm đi. đúng là ẩm độ cao dễ làm linh kiện xuống cấp, nhất là mặt ngoài em cảm giác ẩm độ cao mình phải mở volume to hơn và nghe tiếng ít nhanh hơn trước. các bác thấy thế nào ? :wink:
Bác xem bác nói giống em mà còn quote bài em kìa :lol: @Em cũng ở bắc, mùa hè cứ mưa, hoặc mùa gió nồm là em chạy điều hòa hút ẩm liên tục.Hiệu quả lắm bác ah.Em là người không chịu được độ ẩm nên cảm nhận về vụ này rất rõ.Chỗ em đang ở có lúc 29oC-30oC nhưng độ ẩm < 45% thì em ngồi cả ngày không cần quạt mà thấy cực kì dễ chịu.(mà thật ra là em còn không thèm mua quạt :lol: )
Hic. Như vậy theo ý bác chắc là bó tay, bắt buộc phải dùng hút ẩm :?: Riêng em không tán thành việc dùng máy hút ẩm trong phòng nhà mình nếu có điều hoà. Vì dùng máy hút ảmlàm nóng căn phòng lên nhiều. Mặt khác nó thêm ồn. Vẫn - nó làm căn phòng khô quá, khó chịu.
Em thấy bác Tom nói hoàn toàn khác bác ấy chứ! Cái bác Tom nói đó là cái hay của máy lạnh inverster! mà máy lạnh mono không làm đuợc. Còn cái mà bác Cynep nói thì là cái khác. Em cũng nghịch máy lạnh chút ít nên cũng biết chút chút. Bác Cynep đọc kỹ lại xem :mrgreen:
Em làm phép so sánh luôn: - Em mua 1 cái điều hòa nội địa Toshiba 10.000 BTU Inverter, chạy rất êm, giá cả lắp đặt các thứ + đổi điện 100V = 5 triệu, công xuất tiêu thụ khi chưa đủ nhiệt độ em kẹp ampe kế vào nguồn 100V đo lên 8,5 ampe, khi lạnh còn 0,75 - 0,9 Ampe. - Em mua một máy hút ẩm loại ngon, chạy êm công xuất đâu khoảng 7lits/ngày, có chế độ điều hòa cá nhân: 3,5 triệu, công xuất tiêu thụ điện khoảng 300-400W. Điều hòa có chế độ hút ẩm luôn, em đã thử như sau: đặt chế độ lạnh 28 độ, đặt chế độ hút ẩm cũng 28 độ, đo bằng Ampe kế thấy dòng đi qua chả khác gì nhau. Vậy thì theo các bác nên mua cái nào ah.
Chúng ta có thể dùng máy lạnh hay máy hút ẩm để bảo vệ cho dàn máy yêu quý của mình! Nhưng theo em chúng ta nên tuân thủ theo chức năng mà nó sinh ra để làm việc! Máy lạnh và máy hút ẩm cùng có thể hút ẩm được nhưng nguyên lý làm việc của máy lạnh và máy hút ẩm khác nhau đấy các bác ạ! Có bác nào đang dùng máy hút ẩm loại gì, giá cả, mua ở đâu nên chia sẻ với anh em trên diễn đàn để có thể giúp ích cho người khác! Xin cám ơn!..
thì em vẫn chia xẻ rồi đấy có bác nào tin đâu :lol: cục hút nhà em nó hút ẩm thả hơi nóng trở lại phòng :arrow: tới sáng có 3,4 lít nước.chứ có giống cái máy lạnh vừa chạy vừa nghỉ đâu :mrgreen:
Cái này bác ra các cửa hàng điện tử điện lạnh có bán nhưng là hàng mới đa số của Thailand, malai, đài loan và giá cả đúng là trên trời nhưng công suất lại rất nhỏ chỉ tầm 7 littres/day. Ở MN thì em không biết, nhưng ở HN thì các cửa hàng mua bán sử chữa điện lạnh có bán hàng 2hand như trên phố hàng Bột, Nguyễn Thái học giá chỉ tầm 2-2,5T công suất khá lớn 15-20littres/day. Nhất là dưới nhà bác Pheu thì rất nhiều, từ đó họ đánh lên HN
Lưu ý các bác dùng hút ẩm khá tốn điện nên phải đóng kín cửa và làm cho phòng nóng lên.Vậy nên theo em nếu thật cần thiết các bác hãy dùng. Miền Bắc có mùa nồm rất khó chịu nhưng ngày nào các bác cũng nghe nhạc thì cũng không phải lo lắm.Em vẫn cứ Vote cho ĐHKK chạy chế độ Dry
Em đồng ý là máy lạnh chạy hút ẩm hay hơn là máy hút ẩm, tuy nhiên phòng phải kín nếu không ở phía bắc mùa nồm nếu phòng không kín khi các bác không chạy máy lạnh nữa không khí ẩm lùa vào càng làm tình trạng trầm trọng hơn do nhiệt độ phòng thấp hơn bên ngoài vài độ; em cũng có 1 cái máy hút ẩm edison loại 7 lít/ngày khi chạy toả nhiệt ghê nếu dùng phải kèm theo máy lạnh nên bà xã toàn vác vào phòng vệ sinh chạy để phơi quần áo cho nhóc.
------------------------------------ Nghe bác dọa em nên cũng hóng hớt tí xem thế nào! Đồ chống ẩm em rất nhiều, từ tủ chống ẩm, hạt chống ẩm, máy chống ẩm bé.. đều có nhưng khoản chống ẩm cho cả phòng nghe nhạc lớn thì...!
--------------- Nhưng bác phải chia sẻ cụ thể hơn chứ, anh em thấy lờ mờ quá! Nếu có điều kiện cho anh em mượn về dùng thử thì mới tin được!
Cơ quan em có cái máy lạnh 18000BTU. Em hứng 30 phút được 1 cốc 300ml. Em đoán nước này do không khí từ trong phòng ngưng tụ mà chảy ra, không biết phải không các bác :wink:
Về mức đầu tư ban đầu cho Điều hòa( máy lạnh) hoặc máy hút ẩm thì em không bàn tới.Nhưng nếu tính về hiệu xuất và kinh tế lâu dài thì cá nhân em sẽ chọn máy hút ẩm.Tuy rằng máy lạnh ( máy điều hòa ) có chức năng làm mát và chức năng hút ẩm,nhưng chắc chắn việc hút ẩm thì sẽ không hiệu quả bằng máy hút ẩm thông thường.hơn nữa với tình hình giá cả sinh hoạt leo thang như hiện giờ thì việc tiết kiệm bao giờ cũng nên cân nhắc trước tiên.Như bác Cynep đã tính 1 ngày bác ấy dùng hết khoảng 10 dến 15 kw điện cho máy điều hòa để làm nhiệm vụ hút ẩm không khí.như vậy có lẽ hơi lãng phí.trong khi đó nếu dùng máy hút ẩm không khí thì công suất tiêu thụ khoảng 300 đến 400 w/h.các bác thấy tiết kiệm hơn nhiều không?và hơn nữa máy hút ẩm không phải gắn im 1 chỗ trên tường,chúng ta có thể di chuyển qua phòng này phòng khác để hút ẩm bảo vệ các đồ dùng trong nhà,(Điều này máy lạnh không thể và không bao giờ làm được).
Bác mèo coi lại sao chứ.Máy hút ẩm dung tích từ 6l dến 12l công xuất tiêu thụ điện cũng chỉ từ 250w đến 400w/h thôi.trong khi đó chúng có thể hút ẩm trong phòng có diện tích từ 15 đến 40m2.Nếu phòng 40m2 mà dùng máy lạnh em nghĩ chắc tiền điện chia cho 1h cũng không nhỏ.
Bác nào có cái hình của máy hút ẩm show lên cho anh em ngắm tí để biết, nếu có ý định mua cũng còn biết hình hài của nó!
Đây bác, http://www.vinacomm.net/sanpham/May-hut ... R/3592.vnc cái của em như thế này, em mua được gần 4 năm rồi vẫn chạy tốt nhưng để trong phòng nghe thì nóng khó chịu lắm
em dùng máy điều hòa chế độ dry- hút âm hơn 1 tuần nay. kết quả tốt các bác ạ. em có đồng hồ đo ẩm độ đàng hoàng. máy chạy chế độ gió và làm lạnh chút đỉnh. em nghĩ không hao điện bao nhiêu. để máy chạy liên tục các bác chỉnh nhiệt độ thấp một chút < 22 độ và chạy trong >2 giờ là okie. các bác yên tâm mà dùng. thân,