tiện đây các bác cho em hỏi,sau khi đóng cọc tiếp địa dây mát đi đến attomat tổng và từ đó dây mát đi vào các ổ cắm ba chấu.nhưng em thấy ở attomat chỉ thiết kế hai lỗ nóng và nguội không thấy có lỗ cho dây mát.Trong trường hợp này dây mát được đấu như thế nào mong các bác giúp cho.
Nếu nhà bác xây mới hoặc đi lại hệ thống dây điện mới thì nên chạy thêm 1 đường dây mass tiếp địa ( như vậy trong ống dây sẽ có 3 đường ). Cái này em thấy rất ư là cần thiết. Còn hiện tại "do lịch sử để lại" chỉ để phục vụ cho dàn máy, máy nước nóng, máy giặt, máy lạnh thì chỉ cần đi dây tiếp địa đến chỗ tải cần dùng thôi. Thân !
Đường tiếp địa k cần phải đi qua attomat, bác cứ bỏ qua và đấu nối với hệ thống dây thứ 3 đến các thiết bị và ổ cắm như thường.
@Ven :đ óng 3 cọc mà khoảng cách giữa 3 cọc k đủ xa thì k khác gì đóng 1 cọc nhá, tiếp nữa là phải nối 3 cọc thành tam giác nhá, bộ dàn có 2tr thế kia thì tiền làm tiếp địa còn >2tr nhá
Uầy...em nhớ ko nối tam giác mà, bác Cai giải thik kỹ cái coai, còn cái tam giác kia em đóng cách nhau 70cm có đủ ko nhề! Bộ dàn 2T nhưng tiếp đất tốt nghe vẫn thik bác ạ, âm thanh nó được nâng lên 1 level mới ko còn nằm trong tầm giá đó nữa, cái đó gọi là "hay hơn tầm giá" :lol:
Các bác ơi, em đo điện áp giữa đây nóng và lạnh là 200v; giữa dây nóng và nối mass (nối ra lan can) là 210v... thế là thế nào? Nhạc phụ em xui nối mass vào đường ống nước vào nhà (mặc dù bây giờ ống dẫn nước từ đường vào toàn dùng ống cao su nhưng phần phía nhà mình vẫn dùng ống kẽm) hoặc nối dây vào một cục đồng đỏ (inox cũng được) thả vào bể cá hoặc bể nước dưới đất (nếu là bể nước thì ko nên dùng đồng). Đo giữa dây dương và mass từ 180 - 200v là ok, càng cao càng tốt. Để an toàn thì mắc nối tiếp một cái actomat 5a, cẩn thận nữa thì thêm cái cầu chì 1a là ok. Các bác nghiên cứu xem có ổn ko?
các bác ơi ... có cách nào tạo mát đơn giản không .? bây giờ mà làm chả lẻ đào nền nhà lên... chắc amp cho em ra ngoài hiên ngủ...
Có đấy, bác nối vào đường ống cấp nước của TP nếu là ống kẽm hoặc nhể chân cột bê tông ra hàn dây tiếp địa vào cốt sắt. Tất nhiên đơn giản thì ko thể tốt bằng cách chôn cục đồng hoặc...vàng dưới nền nhà rùi
Em thấy có một cách mà mấy ông sửa chữa đồ điện tử hay làm là kiếm một ống bơ bằng sắt cho nước vào trong rồi đổ ít muối ăn vào, cắm một que đồng vào trong đó có nối dây tiếp mass! Mấy ông bảo thế là ok rồi, ko cần cầu kỳ
Hay là bác đóng quả đinh sâu tầm 20-40cm xuống nền nhà, sau đó nối với 1 đầu mass của bộ giàn (amply chẳng hạn).
Nhà e cũng chung cư, e nối dây mát ra lan can, cạo bỏ phần sơn rồi siết thật chặt dây vào lan can sắt, đầu dây còn dư e còn chôn xuống đất ở bồn hoa (luôn ẩm ướt) --> kết quả mỗi lần rút cắm dây ra vào hoặc chạm vào máy không còn bị giật tê nữa (trước đây e toàn phải mang dép vào) P/s: yêu cầu của e nối dây mát chỉ là để chống giật tê tê khi chạm vào t/bị thôi nhé !
Bác ơi, bác sờ vào amp k bị tê tê nữa nhưng nối ra lan can như vậy phải kiểm tra k xắp nhỏ bám vào lan can có thể bị tê tê đấy
Vậy đấu vào đường ống nước bằng kẽm thì có nguy hiểm cho mọi người dùng chung đường nước không các bác . Em cũng đang bí vụ này ạ.
Vâng cảm ơn bác đã nhắc nhở. Em cũng đã nghỉ vậy và đã kiểm tra ở lan can chưa có vấn đề gì. Vì hiện tại e chưa có cách nào khác, nên tạm thời như thế trước đã
Bác nhớ là dây tiếp mát phải to nhé, khoang dây 10-12 là đẹp. Nếu loa mà có cọc mát thì đấu vào càng hiệu quả.
dây 10-12 đơn vị là gì hả bác ? 10-12 mm2 ??? Nếu loa có cọc mát thì đấu từng loa xuống tiếp mát hay nối thiếp 2 loa rồi xuống tiếp mát ạ ?
Bác ơi, loa Tannoy có cọc mát đấy, các loại khác em không biết nên mới nói "nếu", bác mắng em oan quá
10-12 m, xin lỗi bác em đánh nhanh quá nên sót. Hai dây mát loa phải bằng nhau không là với bộ dàn "người lớn" tí chút là kêu to nhỏ khác nhau đấy. Hai dây mát đấu chung một cọc, bác có thể mua ổ cắm 3 lỗ, bắt đường mát vào lỗ mà ổ quy định. nếu dư dả thì mua ổ cắm iso clean thì tuyệt với (anh Dũng Audio có bán). Đây là kinh nghiệm của em, chúc bác làm được đường mát như ý.
Dòng loa Tannoy thường có cọc nối đất đó bác TruongDuy, 1 số loa khác cũng có tuy hiếm. VD : Bộ Crossover của DC 10T dùng kỹ thuật Deep Cryogenically Treated, với dây dẫn bằng đồng mạ bạc và cọc loa bi wire có cọc nối đất độc đáo của Tannoy. http://www.tannoyvietnam.vn/san_pham.php?cat=15&pro=59