Bác thanhvns sai rồi, altec con kèn 329a và 1003 hoặc 805 tarfill nghe có phần hay hơn 311-90. Có thùng A7 zin thì tốt nhât chẻ ra làm củi nhỉ các bác nhỉ :mrgreen:
Đừng chẻ củi, cho em bác nghen em mua củi trả lại bác , vì em nghe cảm hơn thùng gọi là A7 thị trường nhiều .
Vậy để A7 hót Jazz, vocal ( sở trường ) mà nghe không bị như quát vào mặt thì bác Phễu bang tư vấn cho chủ shop nên ghép với Am...gì ? Theo em trước mắt bê nguyên bộ này sang 1 room khác nghe nó sẽ không như " quát vào mặt " nữa, vì thấy có một số người bảo nếu thân chủ cứ nghe ở cái phòng này thì có đầu tư bộ dàn giá trị 1.000.000 USD nghe vẫn không thể hay. Em chưa được nghe A7, nhưng có nghe 604-8H với nhạc giao hưởng ( chắc bác này biết loa không thể hiện tốt với giao hưởng nên toàn chiêu đãi mấy loại nhạc du dương- khò khè nên em phải y/c ) thì thấy bass nó nhẹ hều như mấy bác đi chân đất lúc say rượu .
Hê hê. Ở đây không có khái niệm sai hay đúng, do vậy bác không nên cực đoan khi nhìn nhận một vấn đề mà nó liên quan đến nhiều yếu tố như: điều kiện, khả năng tài chính, cơ hội. Bác đừng lấy 329A, 1003 hoặc 805 Tarfill hay 1805 ra đây để bắt bẻ câu chữ vì những cặp Horn ấy nó không liên quan gì đến A5, A7 hay A8 :mrgreen: mà chủ đề chính ở đây chúng ta đang nói về A7 và A5. Chúng ta trao đổi thông tin trên VNAV chứ không phải mua bán thông tin. Do vậy không nên đưa những câu từ đại loại như thế này "Có thùng A7 zin thì tốt nhât chẻ ra làm củi nhỉ các bác nhỉ " Để phân tích hay mổ xẻ 1 vấn đề, cần phải hiểu rõ bản chất thực sự của vấn đề đó > A5, A7, A8 được sản xuất ra để phục vụ cho mục đích gì và nhà sản xuất phân khúc thị trường ấy nhắm vào đối tượng tiêu thụ là ai? chắc hẳn bác cũng đã biết chữ Voice Of Theatre là gì :mrgreen: Vậy khi chúng ta chuyển đổi mục đích sử dụng thì lẽ đương nhiên là chúng ta cần bổ sung hay sửa đổi một phần chức năng của sản phẩm ấy để nó phù hợp và thích hợp với mục đích sử dụng. Vấn đề thùng Origin hay thùng DIY em xin thưa với bác như thế này: Ở Sài Gòn có vài chỗ chuyên nhập khẩu gỗ từ các nước công nghiệp phát triển hay nói chính xác hơn là nhập khẩu gỗ nguyên liệu và thành phẩm từ Châu Âu và Châu Mỹ. Keo dán và các phụ kiện khác hiện cũng được nhập từ các nước ấy và bản thân em cũng đang sử dụng 6 loại keo chuyên dùng cho nghành gỗ được nhập khẩu từ các nước tư bản. Đối với nhiều người không có điều kiện sở hữu các sản phẩm Audio nguyên gốc thì giải pháp DIY được áp dụng triệt để nhằm mục đích tái tao lại chính sản phẩm ấy. Nếu nói sâu hơn nữa thì có rất nhiều các thùng loa của Altec, JBL được Sansui và các Shop bán đồ Audio tại Nhật sản xuất dứơi sự nhượng quyền hoặc tự họ DIY thùng dựa trên bản vẽ gốc của Altec và JBL >> Như vậy thì ở đâu khái niệm thùng Origin hay DIY không tồn tại. Tại nhiều sân chơi khác về Audio của thế giới, các thành viên ấy DIY ào ào mặc dù khả năng tài chính và cơ hội sử dụng các sản phẩm nguyên gốc của họ có thừa. Nhưng tại sao họ vẫn DIY ????. Thân,
Em thấy bác Thanh VNS là một người chuyên Sx thùng diy để bán, vừa thỏa trí đam mê vừa cũng là để mưu sinh, nhưng bác cũng là một dân nghiền Audio . Vì sự đam mê và kinh nghiệm đã có nên các bài viết của bác rất hiểu biết, có trách nhiệm để anh em cùng chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi. Bác Thanh VNS thử tư vấn cho A7 nghe trong không gian này thì phải làm sao để A7 hót hay được:Em vẽ tượng trưng thôi.
Vâng, em dính đến DIY từ khi chưa có VNAV. Về sản xuất thùng loa đa số em làm theo yêu cầu, chỉ có một vài mẫu thùng em tự DIY dựa trên các thiết kế truyền thống của một số hãng chuyên sản xuất Loa nguyên bộ. chắc bác chưa đọc phần giới thiệu của em, em mưu sinh bằng nghề khoan khoáy và hút Dầu ở thềm lục địa phía nam Việt Nam chứ không mưu sinh bằng nghề DIY và sản xuất thùng loa, em chỉ lấy 10% tiền thiết kế và trách nhiệm trên mỗi 1 sản phẩm > phần còn lại hưởng lợi chính là cậu em đã có công giúp em thực hiện các mẫu DIY khi em không có cơ xưởng và máy móc. Mỗi ngày em bỏ từ 8 > 12 giờ đồng hồ làm thuê cho tư bản để lấy cái ăn hehehehehe lợi nhuận từ việc kinh doanh thùng loa chỉ đủ Cafe và mua vài thứ phụ kiện lặt vặt ở chỗ lão Yes Sir thôi bác ạ :mrgreen: Về phòng nghe của bác em không dám tư vấn vì, em cũng chỉ là thế hệ đi sau. Tuy nhiên để cải thiện tiếng của A7 tránh tình trạng "tát vào mặt" như bác pheulong đã nêu thì chỉ có thể can thiệp vào bộ Cross Over và thùng loa mà em chưa biết bác muốn tiếng của A7 nó phải kêu như thế nào mới vừa ý của bác. Một khi không được nghe thì em không dám đưa ra bất kỳ nhận xét nào về hệ thống của bác Thân,
Chú Sanh, Cao thủ thì cháu không dám nhận vì cháu còn xa lắm mới gần được với cái biệt danh đấy! Xin chú bình tĩnh xem lại bài viết của cháu một lẫn nữa rồi phán xét cũng chưa muộn! Không hiểu ý chú khi nói cháu xúc phạm là ở điểm nào!!?? Nếu đọc rồi mà chú vẫn nhất định cho là cháu xúc phạm thì thật sự cháu cũng đành chịu! Mong là mọi người khi viết bài không nên để những hiềm khích nào đấy nó ảnh hưởng lên những bài viết của mình mà thôi. Kính, PS: Cháu đã tự xóa bài viết trước của mình vì sau khi chú đã đọc, nó đã đạt được mục đích của mình, do vậy, không nên nằm thêm ở đấy để làm loãng chủ đề chính.
Em chăm chú theo dõi topic này và thấy thích vì nó mang tính chất phản biện rất tốt cho các bác tìm thông tin về loa Altec nói chung và Altec A7 nói riêng ! Nhưng em cảm thấy một số bác vì bảo vệ quan điểm của mình mà đi chệch lại chủ đề chính. Mong các bác tập chung vào topic chính cho đỡ mất công anh em đọc những thông tin mà đáng lẽ mình không cần phải đọc ... Em xin ...
he..he..thưa bác Châu,vấn đề bác đề cập em cũng đã nhiều lần góp ý rất thẳng thắn với bác Cafe rùi đúng như bác nói tiếng bass ở bộ này giống nhà bác Tuyên,nghe tiếng trống hội Trung Thu mà cứ ngỡ tiếng trống con con nít nó gõ :lol: .mà cố vặn to ra trống thì tiếng dải trên nó cứ nhằm mặt em thổi phì phì :mrgreen:
kiến thức và Thưa bác Sáu! -Tôi thấy có topic nói về Altec Lansing A7 thùng gin.Tôi tham gia với sưu tập và hiểu biết của mình về các loại A7 gin và đưa thông tin cho anh em tham khảo.Để còn thận trọng xem xét về loa A7 gin.Còn loa gin thì bác biết rồi đã qua thời gian dài.Bản thân từng cặp loa,từng cái loa phải suy yếu.Mức độ suy yếu tùy quá trình sử dụng.Không phải cứ A7 gin là hay như lúc ban đầu mới xuất xưởng của nó. -Tôi và bác tai_trau có thân quen nên khi bác ấy bảo review tôi vui vẻ đáp ứng.(Lần đầu tiên tôi review về một món đồ trên VNAV) và dè dặt như thường lệ tôi vẫn nói đó là quan điểm cá nhân tôi,trên chính cặp loa tôi đang có.Và không hề ca tụng chất âm của nó quá lời như là huyền thoại như là đỉnh cao... -Vì các loa Altec A7, A5 đã quá lâu và hầu hết được xử dụng tại nơi công cộng nên thùng loa mỏng manh của nó hầu hết bị hư nên người chơi tận dụng các driver và crossover để setup hệ thống loa DIY.Chơi theo thú vui mày mò chọc ngoáy rất đáng trân trọng.Giúp người chơi hiểu biết nhiều về kiến thức và kỷ thuật.Và nhất là khi biến được đồ lac son thành Hi-end thì niềm vui là không thể tả được.Không biết nhận xét của tôi có đúng không? -Đồ hãng mà là đồ cổ cũng rất khác biệt nhau về giá trị và chất lượng.Còn đồ rời,đò rả thùng thì không thể bơm giá lên tận trời xanh.Quan điểm của tôi là vậy. Có lẻ đây là bài học kinh nghiệm.Chắc rằng tôi sẽ không tham gia nói gì thêm nữa trên diễn đàn.Chỉ đọc cho đở buồn khi rảnh việc như một số bác khác.
Topic này được lập ra để viết lên những cảm xúc của mình về Altec Lansing A7. Theo lẽ thông thường, dĩ nhiên sẽ có người thích và không thích A7. Em không dám bàn về kỹ thuật vì cóc biết gì về nó. Em chỉ mong các bác bảo vệ quan điểm của mình nhưng vẫn tôn trọng những cảm xúc và quan điểm của người khác. Đây chỉ là sân chơi thôi các bác à. @ Bác Sanh Trang: rất cảm ơn bác về những kiến thức và sự chia sẻ của bác.
Kính thưa các bác .Em mở toppic này có mấy lí do său đây. 1 / nói lên cảm nhận của riêngem său khi chơi (hoạc nghe) qua 1 số đời Tannoy từ Memory trở xuống so với A7. 2 / muốn tham khảo thêm thông tin cụ thể về A7 và cảm nhận của các bác đã từng nghe hoặc chơi qua đôi loa này để em có cơ hội học hỏi và hiểu biết thêm về nó. Vậy kính mong các bác hãy đi vào vấn đề chính , đừng nên có những lời nói ko hay gây mất đoàn kết , các bác nên tôn trọng sở thích và gu nghe của người khác , ko nên đưa hình ảnh tượng trưng để chê bai người khác , làm như vậy là chính các bác đã hạ thấp danh dự uy tín và làm xấu đi hình ảnh của mình . Vậy em có vài lời cùng các bác , nếu có gì ko phải kính mong các bác lượng thứ . NAY KÍNH.
Bác Quý để đôi loa đó trên tầng hai hay dưới tầng vậy nghe các bác revew em cũng muốn lên nhâm nhi tách cafe và thưởng thức âm thanh của em nó
Chúc Bác Quý đã sở hữu được 1 cặp loa quý, Thú thực em đã săn lùng từ lâu lắm rồi nhưng vẫn chưa có dịp may được sở hữu như Bác, dứt khoát trong đợt công tác tới, em sẽ ghé nhà bác nghe em nó hót và dứt khoát sẽ có vài lời về cách phối ghép để giúp Bác khai thác em nó triệt để hơn. Về chất âm, chắc em sẽ không nói nhiều nữa bởi các Bác cây đa cây đề ở trên đã nói hết rồi nhưng nói A7 không thể nghe giao hưởng hay được là không đúng 1 tẹo nào, công nhận một điều không thể bàn cãi là giải trầm của Altec không xuống sâu được như JBL nhưng bảo Altec không chơi giao hưởng tốt như JBL là phiến diện à nha . Cá nhân em đã từng sở hữu 1 cặp Laguna và đã từng rất vất vả trong việc phối ghép để khai thác chất âm cá tính của nó (gần 2 chục cái Amp cứ lặng lẽ trở về rồi lại lặng lẽ ra đi :lol: ). Hiện tại, em cũng đang sưu tầm driver để đến thời điểm thích hợp lại làm đơn ra nhập CLB Altec . Trở lại vấn đề của Bác, Conquest 300B Single End của bác rất hay nhưng nó chỉ hay khi cùng A7 khai thác những thể loại ít rối rắm như Vocal, hay thể loại nhạc ít nhạc cụ kiểu như độc tấu kèn của Trần Mạnh Tuấn, Quyền Văn Minh, Quyền Thiện Đắc thôi.... Chứ khi đã động đến nhạc giao hưởng thì A7 cần phải nhiều hơn thế 1 chút, nó cần thêm một cục Super Teetter cho dải cao và cần thêm 1 cái Amp đủ sức để thể hiện đủ chất tiếng của nhạc cụ và lớp lang của dàn giao hưởng (cái này em rút ra được từ kinh nghiệm chơi của mình). Lên chăng Bác thử dùng thêm 1 em Amp bán dẫn nữa để chơi riêng cho giao hưởng thì sẽ tốt hơn Amp tube hiện tại của Bác, một thương hiệu em thấy cực hợp với A7 là REGA - England, giá của nó thì không cao lắm nhưng xem ra tương đối khó kiếm bởi 1 số cao thủ đất Cảng cũng săn lùng nó và thêm 1 lão Béo ở Hà Nội cứ thấy cái nào là...TỚP cái đó về chỉ để...BÀY :mrgreen: . Em dám chắc 1 điều, khi Bác sở hữu em này, lơ mơ cặp Quest 5 - 6K Mẽo lại lặng lẽ ra đi ấy chứ lị. Còn nếu Bác vẫn đắm đuối về đèn thì dứt khoát sẽ phải là Amp 300B dual Parallel Single End roài, hì... Nghề chơi xem ra vất vả Bác nhỉ, chúc Bác sớm tìm ra chân giá trị của cặp loa hay. Trân trọng
đây là cặp altec A5 em đã nhập về cách đây 5 năm , sau đó thì dán veeneer tùm lum : ... sau vài cặp driver 604E và 605B thì đến lúc này em mới hiểu là không gian âm thanh nó khủng khiếp như thế nào - sau đó thì nhập thêm 2 cặp A7 với 2 loại còi khác nhau ... tiếp tới , vì điều kiện khó khăn hơn nên chỉ nhập driver mà thôi lúc đó thỉ phải loay hoay với cái cross N-500F , N 500D .... các bác thân mến , theo kinh nghiệm của em thì cặp AL A7 hay A5 đúng với công dụng của nó là dùng để tạo ra 1 thứ âm thanh cực rộng , phát huy lợi thế của công nghệ mà có được cái độ nhạy thật cao... mục đích tạo ra 1 thứ âm thanh trung thực với 1 âm lượng thật ấn tượng mà cái chính là để những người đang thưởng thức nghệ thuật lúc đó dù ngồi xa hay gần đều có cảm giác âm thanh hoàn hảo .. ở các dãi mid cao hay 1 con mid cực trầm các seri A1-A2- A5 -A7... với các cabinet như thế người ta phát huy nó chủ yếu là tạo tiếng mid cao thật rỏ và tiếng mid trầm thật sâu nhưng vẩn rỏ - tùy theo không gian mà người ta sẻ dụng các loại A khác nhau. nếu là sân vận động hay nhà ga, phi trường ..chỉ gắn các loại A này là đủ . còn trong rạp hát hay nhà hát , để tạo thêm phần trầm -AL còn có thêm nhiều loại cabinet cho bass sup khác nhau mà vẩn sử dụng các drver 515 hay 416 ... song song đó AL còn thiết kế riêng các dòng loa dùng cho phòng khách của các căn nhà Mỹ rộng lớn với các loại phân tầng cũng cắt ở 500hz- 800hz nhưng với các thiết kế khác nhau nhằm giảm bớt chồng lấn giao thoa các tầng số cắt để tạo ra khung âm thanh hợp lí hơn ... lúc đó , người ta chỉ nghe dĩa nhựa với các loại âmly đèn mà thôi dày dặc đa số các loại cabinet khác nhau ra đời lúc ấy ( sau 1955- chấm dứt thế chiến - ăn chơi phục hồi ) mà khách hàng nhiều nhất bấy giờ là vô số các phòng thu và đủ loại quán xá , bar biếc um sùm ... câu VOICE OF THE THEATRE ( xuất châu âu ) hay VOICE OF THE THEATER dán trên thùng loa không như chúng ta nghỉ rằng nó chỉ dùng cho ...rạp hát . triết lý của AL theo nghĩa bóng là khi bạn nghe AL cất tiếng ở bất kì nơi đâu trên thé giới bạn sẻ cảm được cái âm " tiếng vọng của nhà hát " ... Altec chảnh ! :mrgreen: ngày nay - với nhiều loại source ( như CDP ) và nhiều âm thanh tiết tấu phức tạp hơn cấu tạo của loa cũng đã rất nhiều thay đổi ... chơi AL cổ là chơi của thú hoài niệm , chơi loại loa độ nhay cực cao với phân tầng cực kì đơn giản , có gì ra nấy . cái này làm khó chúng ta đây , các bác đang chơi a7 có thể cố gắng trang âm , setup phòng nghe sau cho hợp được với nó ( bớt dải cao , còn dải dưới ) đầu tư tốn kém và lâu dài mệt mỏi co thể không biết rằng đầu đuôi là tại cái cross kia , chỉ cẩn cải tạo chút thôi là ..êm ru bà rù - các bác có thể lắp thêm hay mua vài cái cross khác mà thử , sẻ thấy hiệu quả hơn về âm thanh - cái này gọi là cải tạo âm thanh theo ý muốn . cái cross atec kia cất đi để dùng lại sau này có ý khác ... có mất mát chi đâu phòng nghe chật hẹp , không thể setup thêm cái thùng bass cho A7 thì các bác nếu muốn nghe bass đủ có thì vặn volume to lên =>cái mid nó khủng khiếp lắm đúng không ? át hết tất cả ... chúng ta có thể cải tạo sơ qua để cân đối âm trung 1 tí cho lợi âm trầm mà không ảnh hưởng đến thùng nguyên bản cái tấm ê căng vàng vàng bên dưới thực chất là cái nắp lổ hơi em gắn thêm , vì lổ hơi của thùng này rất lớn , âm thânh phức tạp hơn ra sẻ mất kiểm soát cho nên em đã làm thêm miếng ván 1,8 mm gắn vào thật chắc , trên đó khoét lại cái lổ 7 X 55cm và thêm hộp vô sâu 30 nữa ... các kích cở có thể tăng giảm theo yếu tố sở thích -- mục đích chính là cản bớt cái mid trầm ngoài ý muốn lọt ra và chỉ ưu tiên cho cái trầm hơn ... còn nhiều điều lí thú về chơi AL - em đi làm đây chúc các bác vui vẻ cuối tuần
Bác Dũng diễn tả Altec thật là......, đúng là Fan của Altec. Trong ảnh bác Dũng dùng củ gì ở trên đấy, có phải củ đó bác dùng để làm tweeter không bác?
A7 + super teble thì thành A7+1 roài đâu còn nguyên bản nữa. Muốn nghe giao hưởng thì loa ít nhất phải 3 đường tiếng trở lên chú nhể? Giao hưởng mà bass thấp ko có nghe mất bè trầm, giải cao thiếu thì mất chi tiết vì nhạc cụ trong dàn giao hưởng nhiều thứ linh tinh lắm nếu loa 2 đường tiếng thì vô hình chú đã giảm biên chế của giàn nhạc roài :mrgreen: .
Bác nói vậy nhưng thực chất không phải vậy, bản chất của loa kèn A7 đã kiêm thêm cả hai dải trung và cao luôn ở trong đó rồi, lên xét 1 cách toàn diện thì ko ông nào trong dàn nhạc bị giảm biên chế cả :lol: . Còn nếu Bác muốn cầu kỳ hơn để nghe giao hưởng cho toàn diện thì việc thêm super teeter vào là phương án thích hợp, nhưng cho Super Teeter vào đó mà không can thiệp tiếp vào phân tần để tách riêng hai dải trung và cao ra thì cũng toi cơm thôi, tiếng nhạc khi đó sẽ là dải cao ra Super teeter (dĩ nhiên đã có phân tần cho riêng em nó), còn dải trung và trung cao sẽ lẫn thêm cả dải cao vào đó: thế là toi cơm rồi :lol: . Ai đó nói Altec không ra được tiếng trầm là không đúng, vấn đề còn lại là cách ghép đã tốt chưa để cho em nó có tiếng trầm ấn tượng mà thôi, Laguna còi nhà em chỉ cần dùng Tube Amp còi 2W/5Ohm thôi mà tiếng trầm cũng đã ra thùm thụp rồi nhá (mặc dù đó chưa phải là phương án ghép thích hợp đâu)... Đôi lời giãi bày với fan ruột JBL, mong sớm được cốc cafe nơi góc phố Nguyễn Thái Học :mrgreen: .... Thân
Em cứ CẮM nhầm mấy cái đèn driver là ổn ấy mà, đánh vào Altec lòi...cả côn loa ra ấy chứ lị :mrgreen: :mrgreen: :mrgreen: ...... Sorry các Bác, em nói đùa với chú em nhà em tí ạ .....
đã chơi thì chơi cho ra chơi chứ sếp nhỉ,phương án sếp và lão Cả kia đưa ra em mới thấy ổn cho A7 được.chứ cứ khăng khăng nguyên bản mới hay thì có vẻ không ổn nắm :mrgreen:
Ấy ấy chú nhầm lẫn trung trấm sang trầm roài . đành rằng loa 2 đường tiếng thì việc cấu 1 tý từ trung kèn để khai thác dải cao nhưng vẫn chưa đủ, anh nghe nhà chú thấy trung âm thì ổn nhưng trầm và teble vẫn chưa ổn. Altec 19 cũng bị tình trạng như vậy. Nếu lắp super teble và can thiệp vào phân tần thì A7 sẽ lại trở thành A7+1.5 roài :lol: . Hôm nào chú qua nguyễn thái học anh đãi chú cafe không say không về nhé. Thế dạo này lại chuyển qua JBL rồi hả? đã ổn chưa? bóng bánh dạo này thế nào rồi? Các bác thông cảm em vặn hỏi ông em tý thôi nhé. Thân
Đây mới là 1 bài học (đúng nghĩa) đáng để học .Em vô cùng cám ơn 2 bác (dungauio & Caphung) , đồng cám ơn những bác mà đã có những bài viết rất mang tính chất xây dựng để cùng nhău khám phá tới những tận cùng của niềm đam mê ko bờ bến này . "Dungaudio" Bác có bài viết tuyệt vời , rất sâu sắc , gọn gàng và dễ hiểu , em rất mong rằng trên con đường đầy chông gai này (chơi AL A7) luôn có bác bên cạnh giúp đỡ. "Caphung" Sự hiểu biết và cung cách khiêm tốn của bác làm em kính nể , đọc bài viết của bác và bác dungauio em biết được thêm rất nhiều điều bổ ích , rất mong rằng có một ngày gần em sẽ được đón tiếp bác tại nhà em. Cho dù bác có được cốc Cafe ở Nguyễn Thái Học hay ko thì em cũng sẽ mời bác uống Cafe mệt nghỉ ở Lạch Tray , Hải Phòng Với tư cách là người mở Toppic này , em xin đóng cửa Toppic tại đây , xin cám ơn tất cả các bác đã cùng em giao lưu vui vẻ. KÍNH