Vì sao ampli có tiếng rột-rẹt

Discussion in 'Trao đổi, thảo luận về kỹ thuật' started by loudnoise, 15/8/09.

  1. loudnoise

    loudnoise Advanced Member

    Joined:
    29/9/06
    Messages:
    273
    Likes Received:
    0
    Location:
    Canada
    Chào các bác,

    Cái ampli đèn của em bị 1 bệnh lạ: loa bên trái tự nhiên có tiếng rột-rẹt giống như khi dò kênh radio bằng những cái đài bán dẫn cũ. Tiếng rột-rẹt này ngày một nhiều dần, sau 2 tuần thì lan sang cả 2 kênh. Có điều lạ là tiếng rột-rẹt của 2 kênh không giống nhau, không cùng lúc, bên nhiều bên ít.
    Em đã thử sửa một số cách sau:
    1. Tháo bỏ tụ nối tầng giữa tầng đầu (đèn 8532) và tầng CS (đèn 5686): Không hết
    2. Vệ sinh toàn bộ các chân đèn, thay chân đèn CS bằng loại tốt hơn: Không hết
    3. Thay toàn bộ bóng mới, kể cả bóng nắn điện (6X4): Không hết
    4. Thay toàn bộ tụ lọc nguồn, tụ katot: Không hết

    Đến đây thì em hoàn toàn bó tay, không biết phải làm sao nữa. Mong các bác chỉ giúp!

    Cám ơn các bác.
     
    Tags:
  2. DIY-lover

    DIY-lover Advanced Member

    Joined:
    12/8/07
    Messages:
    7.338
    Likes Received:
    87
    Location:
    TBG - HCMC
    Còn cái OPT Thím chưa thay phải hôn ?
    có khả năng cái OPT bị hư cách điện => Phóng điện => rột rẹt
    Thay OPT khác => hết rột => hết rẹt :)
     
  3. pilotOne

    pilotOne Advanced Member

    Joined:
    11/5/08
    Messages:
    309
    Likes Received:
    1
    Cái Volume! :lol:
    Thử chưa Bác? :?:
     
  4. HST

    HST Advanced Member

    Joined:
    22/5/06
    Messages:
    2.510
    Likes Received:
    1
    Location:
    Tân Bình - HCMC
    Bác thử kiểm tra lại mấy con trở cathode của đèn công suất có đủ/dư W?
    Con pre của em bị hiện tượng như vậy, sau khi thay 2 con trở cathode công suất lớn hơn vào thì hết bệnh rột rẹt.
     
  5. loudnoise

    loudnoise Advanced Member

    Joined:
    29/9/06
    Messages:
    273
    Likes Received:
    0
    Location:
    Canada
    - Volume: Đã thay volume ALPS tháo máy: vẫn rột rẹt
    - Trở cathode: chưa thay nhưng em đang dùng con 390 Ohm/5W (trong khí CS yêu cầu là 4W - dòng 32mA). Để em về chặp 3 con 1k2/5W vào thử xem sao. Sẽ báo cáo kq cho các bác.
    - OPT: em đang nghi thằng này nhưng chưa dám sờ vào nó vì nó thuộc dạng "con ông cháu cha". Nhưng nếu thay trở mà không hết em sẽ đo lại độ cách điện của nó coi sao.

    Cám ơn các bác. Em sẽ sớm báo cáo tình hình.
     
  6. Music-Wifi

    Music-Wifi Advanced Member

    Joined:
    19/12/08
    Messages:
    647
    Likes Received:
    16
    Ampili của bác cũng giống ampili của e tiếng cũng bị y như vậy, e cũng đã thay volume thì tiếng rột roẹt có nhỏ hơn chút, nghe được mấy hôm lại đâu vào đấy. E cũng chưa biết là hiện tượng gì, e cũng mod một số tụ rồi mà vẫn vậy.

    E nghĩ ampili đèn là vậy, thế là e cứ để như vậy để sống chung với nó thôi, khi nào có nhiều usd tí nâng cấp E ampili tử tế hơn chắc là hết.
     
  7. khuehn

    khuehn Advanced Member

    Joined:
    12/10/06
    Messages:
    5.241
    Likes Received:
    49
    Location:
    Ha noi
    Bệnh này khá là hóc búa nhưng cũng không quá khó, trước hết Kiểm tra xem nguồn AC có vấn đề gì không (có sạch không?), bạn đã dùng bộ lọc nguồn chưa ?, có ai dùng chung mạng điện mà làm đồ sắt, hàn điện, điện phân, có thể nguồn nhiễu ngay trong nhà bạn... :p
    1/ Kiểm tra bằng mắt thường, bằng mũi :) kiểm tra kỹ tất cả các linh kiện trong máy xem có vấn đề gì không (chạm chập, đánh lửa, mất tiếp xúc, có mùi khét...) sau đó:
    2/ Kiểm tra biến áp nguồn (chạm chập, đánh lửa, mất tiếp xúc, có mùi khét...hoặc gần đứt dây - Chỉ với các cuộn dùng dây nhỏ). Kiểm tra các điện trở, choke, các mối hàn phần nguồn bằng đủ cách như trước. Sau khi Ok phần nguồn mới tiếp tục bước sau.
    3/ Kiểm tra từng vế một vế nào nặng kiểm tra trước, vế kia nhớ cắt cả nguồn cung cấp, kiểm tra ngược từ loa trở về tầng đầu khi kiểm tra nhớ cô lập tầng trước bằng cách cắt cả nguồn cung cấp.
    4/ kiểm tra OPT bằng cách thay thử = OPT khác, kiểm tra nguồn bằng cách thay nguồn cao áp khác ...
    5/ Nếu các bước đó mà không tìm ra bệnh gì thì bác đã "tẩu" phải nhờ trợ giúp của cao thủ khác, hoặc nếu ngại thì mời bác sĩ chuyên khoa giải quyết.
     
  8. TungNQ

    TungNQ Advanced Member

    Joined:
    16/2/06
    Messages:
    59
    Likes Received:
    6
    Tôi cũng đã từng bị hiện tượng này , có lúc loẹt xoẹt loa trái lúc loẹt xoẹt loa phải , và hiện tượng này xuất phát từ khi cắm thêm em rề ngoài . Cuối cùng đã tìm ra bệnh chính la do nguồn điện AC , cắm qua lọc nguồn là giải quyết được
     
    JupR74 likes this.
  9. khovitai

    khovitai Advanced Member

    Joined:
    18/10/09
    Messages:
    214
    Likes Received:
    26
    Amply 300B của em cũng bị bệnh này, sau khi thay trở thoát cathod thì khỏi.
     
  10. lengkeng

    lengkeng Advanced Member

    Joined:
    31/10/06
    Messages:
    1.338
    Likes Received:
    17
    Location:
    Biên Hoà Đồng Nai
    Bệnh rột roẹt này trên bán dẩn củng gặp nguyên nhân do hỏng diode zener
     
  11. CHU TEU

    CHU TEU Advanced Member

    Joined:
    30/11/08
    Messages:
    287
    Likes Received:
    5
    Không phải như bác nói đâu ạ. Theo em hiểu bệnh của nó là tiếng rột rẹt liên tục khi bật AMP cơ( có tín hiệu vào hay không)
     
  12. sunaudi

    sunaudi Advanced Member

    Joined:
    22/11/09
    Messages:
    67
    Likes Received:
    0
    em chỉ thường thấy tầng pre bị sự cố, còn cụ thể hư thứ gì thì em chịu...hehe...em té đây :lol: :lol:
     
  13. thanhcom

    thanhcom Approved Member

    Joined:
    20/4/10
    Messages:
    19
    Likes Received:
    0
    Em cũng từng bị trường hợp như vậy rồi, về lấy RP7 xịt cho con volume vài lần là hết thôi
     
  14. HongDuong

    HongDuong Advanced Members

    Joined:
    19/11/10
    Messages:
    157
    Likes Received:
    28
    Location:
    Hà Nội
    Để phân biệt xem âm ly của bạn có bị hỏng volume hay không (tiếp xúc kém) ta chỉ cần vặn núm volume khi không bật đĩa(ko cho tín hiệu vào)và theo dõi, nếu có tiếng lẹt xẹt trong lúc vặn thì chắc chắn volume đó kém rồi.Nếu bạn để volume lớn, cố định,tiếng lẹt xẹt phát ra không đều, lúc to lúc nhỏ thì do linh kiện nào đó bị lão hóa, có thể là tụ hóa, điện trở nhiệt, hoặc transitor hay diot. Khi bạn bật đĩa cho tín hiệu vào tiếng rột rẹt còn có thể ảnh hưởng đến âm thanh làm cho tiếng phát ra có khi hơi nghẹt nghẹt, nhiều khi hiện tượng xảy ra nhẹ, lúc bị lúc không làm cho mình rất khó chịu.
    Để xử lý bệnh này bạn phải kiểm tra từ tầng công xuất ngược trở lên tầng tiền khuếch đại đầu vào, linh kiện hỏng có thể phát hiện bằng đồng hồ vạn năng nhưng nhiều lúc đo đạc cũng không phát hiện được do linh kiện không hỏng hẳn nên ở chế độ tĩnh các tham số vẫn bình thường, trường hợp này bạn phải thay thử linh kiện nào đáng nghi,và cuối cùng nếu không phát hiện được hỏng ở đâu thì đành phải nhờ đến chuyên môn vậy
     
  15. ADN

    ADN Advanced Member

    Joined:
    2/5/10
    Messages:
    6.417
    Likes Received:
    69
    AMP đèn của em bị rột rẹt đúng mỗi vế trái, em để volume bằng 0 hoặc mức cố định thì tiếng rột rẹt cũng vẫn phát ra và phát ra không đều, lúc to lúc nhỏ, có lúc thì không sao. :( Vậy bệnh là gì vậy các bác ?
    Em cảm ơn !
     
  16. Baominh2313

    Baominh2313 Advanced Member

    Joined:
    24/5/10
    Messages:
    200
    Likes Received:
    1
    Location:
    Mỹ Đình - Hà Nội
    Nhờ các bác tư vấn giúp bác sĩ chuyên khoa có thể khám bệnh như của bác ADN với ạ. Con của em cũng bị như vậy.
    Chân thành cảm ơn các bác nhiều.
    Thân!
     
  17. tunt

    tunt Advanced Member

    Joined:
    24/4/09
    Messages:
    79
    Likes Received:
    1
    cái amly (bán dẫn thôi) của em cung đang mắc bệnh xẹt xẹt các bác ơi. lúc bi lúc không, lúc môt loa lúc 2 loa. tiếng xẹt xẹt đều đặn như là đang nghe đài FM mà trong vùng sóng yếu ấy, khó chịu lắm. những lúc như thế em ấn pause hoặc stop thì nó biến mất cùng tiếng nhạc. play lại thì lai bi. nó bị làm sao thế các bác ơi?
     
  18. thanhtocdai

    thanhtocdai Advanced Member

    Joined:
    23/2/10
    Messages:
    939
    Likes Received:
    0
    Location:
    -35 Hàng Than-Lam Sơn-TP Thanh Hoá-ĐT:0903435474
    Bác thử bằng nguồn phát khác đi.Vì như thế chắc chắn k phải bị ở amly rồi.Có phải bác đang dùng CD sony xeri 33 k? :shock: Vì loại CD này rất hay bị tật nổ và nghẹt tiếng.Nếu đúng bác dùng cd đó thì sẽ có cách trị đó. :p
     
  19. thuanblack

    thuanblack Advanced Member

    Joined:
    19/4/10
    Messages:
    483
    Likes Received:
    0
    chào bác!
    Bác cho e hỏi điot zenner của bác chết nằm ở vị trí nào? Vi em cũng đang bị rột roẹt mà chưa tìm ra nguyên nhân, cám ơn bác
     

    Attached Files:

  20. coi

    coi Advanced Member

    Joined:
    3/4/06
    Messages:
    2.221
    Likes Received:
    6
    cho e ké topic bác chủ phát: Số là e có cái amp kara chạy mỗi kênh 1 cặp, hơi yếu. Nên e thay mạch công suất suất khác vào, chạy 2 cặp 1 kênh. Sau khi thay thì xuất hiện: ù nhẹ và ò è trong loa. Kiểm tra cách li dần thì nhiễu phát hiện ra nhiễu nằm ở phần pre mic- tone. Phần nguồn cấp cho pre e dùng LM317/337, nắn lọc kĩ. Khi sờ tay vào volume bass thì ù.. các bác bắt bệnh trị cho e với.
     
    Detective likes this.
  21. haisun

    haisun Advanced Member

    Joined:
    11/11/09
    Messages:
    121
    Likes Received:
    2
    Theo em là vác ra thợ ạ, phán bệnh từ xa khó lắm ợ, nếu bác là thợ rùi thì ca này muỗi. Với em thì muỗi, nhưng em phải khám trực tiếp ạ. Tóm lại là nếu bác là thợ thì cách làm như đúng bài là cách ly, khoanh vùng và thay thử, với Amp stereo thì rất dễ vì bác có 2 vế để thay lẫn, chúc bác mày mò vui vẻ.
     
  22. bodanco

    bodanco Approved Member

    Joined:
    16/8/16
    Messages:
    31
    Likes Received:
    3
    Amp sony ta f555es của e bị rột rẹt bên phải. K phải do núm volume, k phải do tầng âm sắc, vặn nút cân bằng blance sang trái thì kênh phải vẫn bị. Như vậy có phải nó bị tầng pre k ạ? E cần kiểm tra trở, diot, trans hay tất cả ạ?
     
  23. ngoc huy

    ngoc huy Approved Member

    Joined:
    28/5/14
    Messages:
    12
    Likes Received:
    1
    E có con pow acc p300s bị tình trạng ( đánh riêng pow ) bị tiếng nổ nhỏ ở loa khi bật sau khoảng 30s thì hết - kêu bình thường , giờ thì không nổ mà cũng chẳng kêu ,khi nâng volume lớnlên 1/2 thì có tiếng nhạc nhưng lẹt sẹt bục bục không rõ lời khi có tiếng bass nặng thì nghe tiếng bục bục ko rõ bass( tiếng như lỏng dây loa ) cầm tay vô dây av thì loa có tiếng ù ù ( vẫn để volume 1/2 )

    xin hỏi các bác như vậy bị bệnh gì và nơi sửa tốt .
    xin cảm ơn .
     
  24. nguyenha7940

    nguyenha7940 Advanced Member

    Joined:
    5/12/12
    Messages:
    4.304
    Likes Received:
    1.386
    Location:
    Đống Đa,Hà Nội,sdt 0362353228
    Tình trạng lúc đầu kêu nổ nhỏ khoảng 30s là hiện tượng bóng khuyech đại bị dò điện ở lớp tiếp giáp...( chuẩn bị chết...)
    Giờ tịt hẳn là bóng đã chết hẳn....
    Giờ phải khám kỹ tìm ra linh kiện chết thay vào là xong...
     
  25. ngoc_huy

    ngoc_huy Advanced Member

    Joined:
    5/3/08
    Messages:
    187
    Likes Received:
    3
    Cảm ơn bác , bác biết chỗ nào sửa ngon không - ngoại trừ a Dũng chợ mơ , a Tú thuỵ khê và bác Dư ..lam,f ơn cho e xin đ/c nhé.
     

Share This Page

Loading...