Theo em hiểu thì chẳng có hãng chế tạo nào ngớ ngẩn để tạo ra cái pre để làm cho hệ thống khuếch đại nó dở hơn. :lol: Chỉ có phối ghép không đúng, không phù hợp thì điều này mới xảy ra.
Vì tín hiệu phải chạy qua volume nên cũng có thể coi nó là một loại pre thụ động, nó chỉ làm chức năng suy giảm nên nó cũng ít ảnh hưởng đến nhạc tính nhất so với các loại pre có khuếch đại. Các nhà SX cũng chiều lòng khách hàng khi đưa ra rất nhiều loại chiết áp cao cấp. Trên đời ko có gì toàn hảo, đc cái nọ thì mất cái kia, quan trọng là tiêu chí nghe của bác hướng đến cái gì. Nói đơn giản thì nhiều bác trên forum đã tổng kết rồi : " nghe cảm thấy hay là đc "
Đọc các bài bàn luận sôi nổi của các bác thật thích thú và cũng học hỏi được nhiều điều, và điều hay nhất mình học được là : Có quá nhiều người chỉ biết ...tán dóc, mà chẳng biết sự thực gì cả. Tất cả những kỹ thuật đều có lý do của nó để nó sinh ra và tồn tại. Kỹ thuật tách âm pow-pre đã có tuổi hơn bất kỳ tuổi các bác đang bàn luận ở đây. Nếu bạn cứ "bức tóc, móc mắt" về cái vai trò của Pre trong hệ thống thì tốt nhất là nên mua Integrated Amp. Có rất nhiều "tay chơi" cho rằng Integrated Amp không hay bằng Pre-Pow để rồi lao vào cuộc tìm tòi tốn kém, cuối cùng phải tốn quá nhiều mà chẳng cải thiện âm thanh cái gì cả, thậm chí còn tệ hơn Tôi không nói về kỹ thuật, bởi vì bao nhiêu người trong số chúng ta biết gì về kỹ thuật. Tôi chỉ xin đóng góp ý kiến về chuyện phối ghép: Pre giúp cho chúng ta có nhiều cổng nối kết, Pre là nơi tổng hợp và điều tiết các input sources và giúp bạ có thể điều chỉnh âm sắc một chút để tạo một ambience theo ý bạn. Thật là ngớ ngẩn khi liên hệ đến chuyện EQ với vai trò của Pre. Chỉ nên chơi Pre-Pow khi bạn chơi ở tầm máy loại tốt. Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã, mối "lương duyên" giữa Pre và Pow cũng vậy. Không thể có chuyện chàng Pow nhà giàu sống chung vói nàng Pre nhà nghèo được. Chơi Pre-Pow là cuộc chơi đẳng cấp. Nếu bạn không đủ tiền chơi thì tốt nhất nên chơi Integrated Amp vẫn hay , không thua kém bao nhiêu đâu. Cuộc chơi Pre-Pow là cuộc chơi của những người muốn thỏa mãn sự tò mò của mình khi không muốn ai đó "áp đặt" mình trong khuôn khổ phối ghép của nhà sản xuất đặt trong chiếc integrated amp. Và các nhà sản xuất lớn cũng biết cách "móc túi" khách hàng khi mở ra cho dân chơi âm thanh một "cơ chế mở" : Nếu Pow có công suất đủ mạnh để thể hiện bass của đôi loa, thì dân chơi lại nghĩ đến chuyện modify cái âm sắc thì lại cần thay đổi pre. Ngược lại nếu người chơi âm thanh hài lòng với cái âm sắc của Pre mà lại cảm thấy thiếu sức mạnh cho đôi loa thì họ lại nghĩ đến chuyện đổi pow. Tìm kiếm một cặp "trai pow tài - gái pre sắc" cũng phải công phu và tốn kém giống như chúng ta đi tìm "một nữa" của mình vậy. Nói tóm lại , trên đời này đã có Pow thì phải có Pre, vai trò và mối tương quan rất cần thiết cho nhau (một số ý kiến về việc nối Pow trực tiếp vào CD có volume, đó cũng là một giải pháp, nhưng chắc chẳn chẳng hay ho gì, bởi vì phần Pre trong cái CD đó thường ở chỉ mức ...trung bình , thậm chí kém. Và đâu phải cái CD nào cũng có Pre+volumeout) Vài lời chia sẻ cùng các bạn. Mong rằng các bạn sẽ có những trải nghiệm thực tế thú vị
nhờ các bác chỉ giúp dùm em power technics a5, không có pre â6 đồng bộ. thì ghép với pre nào mới hợp ạ? em cãm ơn các bác nhiều
Tôi xin được có đôi lời trao đổi với bác Robotdung : Dòng đen đậm : -Tất cả những kỹ thuật đều có lý do của nó để nó sinh ra và tồn tại và suy vong-bác còn thiếu một vế của mệnh đề - Kỹ thuật tách âm pow-pre đã có tuổi hơn bất kỳ tuổi các bác đang bàn luận ở đây - Bác có thể cho biết qua lịch sử hình thành và phát triển của pre-pow để AE tham khảo thêm được không ? Dòng xanh đậm : Tôi chưa tán thành lắm với ý kiến này của bác, ở nhà tôi cũng có chơi một hệ thống chạy qua pre, chủ yếu để chỉnh âm sắc vì tôi nghe hệ thống này với loa toàn dải. Tôi cũng đã vác một số pre-pow cũ giá khoảng 3-4 ngàn đô về nghe thử nhưng không hợp. Sau một quá trình tìm tòi phối ghép khá mệt mỏi tôi đang dừng lại ở một hệ thống rất rất bèo nhưng chất âm lại hợp với tôi nhất. Đó là một hệ thống DIY do AE chơi nhượng lại có giá tính chỉ độ 5-6 triệu VND. Bác có thể lý giải thêm trường hợp này không. Dòng đỏ đậm : Bác có thể nói rõ hơn mối quan hệ giữa công suất và âm sắc được không ? Nghe thế nào thì cảm thấy là đủ hay thiếu, thừa công suất, dùng âm sắc có thể bù vào các khiếm khuyết đó được không. Cám ơn bác.
Xin cám ơn những ý kiến của các bác trên diễn đàn này, có nhiều điều bổ ích với em trong đó có cả ý kiến của bác oboptdung . Tuy nhiên em cũng xin có ý kiến : - Thứ nhất Em nhận thấy bác oboptdung nói có vẻ nặng lời và xúc phạm đến các thành viên khác quá, đã là diễn đàn thì phải dân chủ và ai hiểu tới đâu thì nói tới đó, nếu không thì cần gì diễn đàn. - Thứ hai là bác cho rằng pre để giúp cho chúng ta có nhiều cổng nối kết, Pre là nơi tổng hợp và điều tiết các input sources và giúp bạ có thể điều chỉnh âm sắc một chút ...thì có lẽ ampli tích hợp cũng làm được điều này. Vài lời chia sẻ cùng các bác
Thưa các bác. Tình cờ dạo qua đây thấy các bác thảo luận sôi nổi nên xin tham gia đôi lời có gì thiếu sót các bác chỉ ra và điều chỉnh giùm. -Về kỹ thuật tôi không phải người được đào tạo chuyên ngành đàng hoàng chỉ qua cuộc chơi với thời gian khá dài và học hỏi tìm tòi để chơi cho đúng và cũng để biết cấu trúc ruột gan của máy móc mà quyết định chơi hay không?Đồng thời cũng biết để tự sửa chữa hoặc yêu cầu thợ sửa chữa đúng chỗ,đúng linh kiện phù hợp để không làm nát ruột máy hát hò lại đàng hoàng.Nên về kiến thức chuyên môn có phần hạn chế. -Ampli tích hợp (hoặc tách ra phần preamplifier và poweramplifier riêng)có công dụng để tăng âm cho đủ công suất đưa vào cặp loa cho nó phát.Tổng quát cấu trúc đơn giản là: Tín hiệu nguồn=>tiền khuyếch đại(preamplifier)=>lái(driver)=> công suất(poweramplifier)=> loa.Riêng nguồn từ quay đĩa(turntable)vì âm thanh truyền dẫn cơ học yếu nên phải có thêm mạch(pre phono) khuyếch đại thành tín hiệu điện tử mới nối vào preamplifier.Để thay đổi chất âm(bass,mid,treble,tone,loudness)theo ý người nghe các hãng thêm vào đó các mạch điều chỉnh cho từng vùng tần số nối vào 1 biến trở(nút chỉnh) để người chơi điều chỉnh.Khi tách ra thành pre+pow người ta gộp phần pre và các mạch điều chỉnh tone vào chung một khối gọi chung là preamplifier(tiền khuyếch đại)còn phần driver và công suất vào chung một khối là poweramplifier(công suất). Dùng tube hay bán dẫn đều phải theo cấu trúc cơ bản trên mới đạt.Ngay cả các bác DIY cái pow đèn chạy độc lập không cần pre thì thật ra trong cái pow đó có thêm bóng tiền khuyếch đại(12AX7,12AU7,6DJ8,6SN7...) và bóng lái mới qua OPT, bóng công suất và cái biến trở thích hợp(volume) mới vận hành được và cải tạo (hay nắn) chất âm bằng chất lượng các tụ trở...do đó có thể nói đây cũng là 1 ampli tube với phần pre đơn giản có nắn nót theo ý thích người nghe. Do đó có thê kết luận :Cái tăng âm(ampli) không thể thiếu phần pre chỉ duy một điều là người ta gắn nó vào đâu?Thế nào?
Vậy vấn đề tiếp theo sẽ không phải là có pre và không có pre mà là "mức độ cầu kỳ của pre ảnh hưởng đến sự trung thực của âm thanh như thế nào"
Phần pre còn gọi là Controler nếu lạm dụng các mạch cho phép điều chỉnh các tầng số âm thanh thì âm thanh tất nhiên bị ảnh hưởng nhưng do tùy thích của người nghe,nếu không thích (vì nguồn phát đã chuẩn,loa cũng chuẩn) thì trả về normal.Do đó cái pre có các bộ phận này cũng tiện dụng.Cho phép người chơi có nhiều sự chọn lựa. Khi DIY 1 ampli tube,thường người DIY căn cứ vào nguồn, loa hiện có và ý thích của người chơi(thích tiếng mid dầy chẵng hạn) để đi mạch và lựa chọn linh liện cho có hiệu quả tốt nhất(nên cũng không thể nói là hoàn toàn trung thực).Tất nhiên là"cố định" trong ampli.Khi người chơi thay đổi nguồn,thay đổi loa sẽ khó khăn vì phải lựa chọn cho phù hợp với cái ampli tube DIY hiện có.Nếu thay đổi gu nghe thì phải mod lại.Vậy thôi.Đây cũng là sự khác biệt của người DIY mới bắt đầu ráp(ráp theo mạch cơ bản) và người DIY lâu năm có kinh nghiệm.
Cái topic này hơn 2 năm rồi mà vẫn sống khỏe ra phết. Em cũng tranh thủ xì pam cái. Em thấy cũng nhiều bác bị bệnh "Ngộ chữ". Pre trong hệ thống thì nói đơn giản một câu là "Không có thì không được". Vì chả có một hệ thống Amplifier nào mà không có phần Pre-amp cả. Túm lại tiêu chí của Topic là "Pre-Amp nhét chung vào một cái "hộp" với Power tốt hơn hay là bỏ ra một cái "hộp" riêng thì tốt hơn" . Mà cái này thì rõ như ban ngày rồi. Dùng Chasis riêng, nguồn riêng có tốt hơn là dùng chung không? Cơ mà lại có bác bảo là dùng hệ thống Pre-Pow tách riêng thành các khối độc lập "Chưa chắc đã bằng" Ampli tích hợp vì "Phối ghép không hợp" rồi là "Pre-Pow tách rời phải nhiều xiền mới hay" vv và vv. Cái này thì em chả dám bình luận.
Bác Loa Phường thứ gì cũng am hiểu. Em phục bác sát đất. Nhưng em nghĩ cái pre pow tách riêng thì "chưa chắc đã bằng" amply tích hợp vì "phối ghép" cũng có nhiều phần đúng đấy ạ...
Chào bác robo...cùng các bác trên 4R, Sau thời gian bẵng đi, nay lại thấy topic lại được bàn tán sôi nổi, đọc lại mình thấy "nổi bật" nhất là bài của bác robo trên! _ Chắc bác robo... thừa biết rằng diễn đàn vnav này cho tất cả những ai yêu thích audio kể cả những người chuyên nghiệp, bán chuyên và cả những người không chuyên . Họ đến với diễn đàn đều cùng chung một niềm yêu thích và đam mê, vậy thì việc người không hiểu biết về audio hay người biết ít trao đổi thông tin để học hỏi là tất yếu! Những thông tin này có sai, hoặc đúng , hay đúng 1 ít đi nữa cũng đều đáng quý , và người đọc chúng ta phải tự gạn lọc những thông tin trên cái nào cần cho riêng mình. Cho nên mới nói nhận xét của bác : "...Có quá nhiều người chỉ biết ...tán dóc, mà chẳng biết sự thực gì cả." ....thật thiếu tính thông cảm và hơi có vẻ "phách lối" ! _ Nếu không có việc chê bai trên thì bài viết của bác cũng có nhiều điều đáng quý, đáng học hỏi, nhưng nó lại gây phản cảm và nghi ngờ khi mọi người đã đọc qua câu nhận xét ấy ! Ở đây thay mặt anh em mình cũng muốn nói đôi điều với bác : + Thật sự trình độ bác đến đâu mà nhận xét vậy nhỉ ? Nói vậy thì phần bài viết của bác có chắc là đúng hết cả và bác là người "biết thực sự " hết về 2 thiết bị Pre-pow không ? + Nếu muốn tỏ ra mình là người hiểu biết nhiều sao không qua các diễn đàn chuyên môn về điện tử để có đất mà dụng võ ! + Bác có biết được bao nhiêu người trên diễn đàn này có trình độ uyên thâm hơn bác mà họ biết chia sẻ và thông cảm với anh em trên 4R này không ! Đôi điều ngẫm nghĩ viết ra đây, phát biểu vậy chắc không làm bác hài lòng nhưng vẫn mong thông cảm ! Chân thành .
Hỏi: Vai trò của Pre ampli trong hệ thống âm thanh? Trả lời: Không thể không có, bắt buộc, ko cãi. Vậy topíc này nên đổi tên thành "Pre-Pow vs Int-Amp điều cần bàn"
Nói đến vai trò của pre tôi nhớ đến kỹ niệm vui tại TBG.Khi hội TBG phát động thành viên DIY pre đèn.Bác DIY-Love là người tận tình trao đổi về kỹ thuật với anh em vì bác có chuyên môn cao.Đến khi một số bác ráp xong (được 5 hay 6 cái),đem đến Cafe Rùm beng để test.Kết quả cái ráp tương đối đơn giản(yếu) lại nghe tương đối,cái ráp rất kỹ(xịn) của bác DIY-Love lại nghe bị bể tiếng.Lúc đó hầu hết các bác không phát hiện ra là cái pow tại Rùm Beng có sẳn phần pre.Nên thêm một lần pre(xịn) nữa thì bể tiếng là đương nhiên.Còn pre ráp chưa đạt không ảnh hưởng lắm thì lại nghe tốt. Cứ nhớ bác DIY-Love lúng túng lúc ấy thật là khó quên.Sau này bác DIY-Love phải ráp cái amplitube "hay-rẻ-dể trước"(tiền thân của cái Airpower) rồi mới ráp pre cho nó đủ cặp.Do đó nếu các bác chơi pre và pow khác hãng,khác xuất xứ DIY thì phải lưu ý kỹ.
Vâng không cần bàn cãi nữa...các bác chề Pre biết đâu vẫn ngày đêm fê với Pre...chê là để nó hông lên giá giống Vàng thôi :lol:
Theo em hiểu thì chơi Pre & pow là một cách , cũng giống như người thì chơi dàn mini đồng bộ và cách chơi lắp ghép từng thớt rời của dân audio , mục đích rất thực tế là để phù hợp với nhu cầu sử dụng , gu chơi thể hiện , tiện dụng trong thay đổi cách phối ghép và thiên hướng của người chơi ... em nói vậy phải không các bác ... họa chăng anh em trong diễn đàn chỉ bảo nhau chơi sao cho hiệu quả mà vẫn ổn định được kinh tế không tăng như giá vàng thì còn có dịp trao đổi trên diễn đàn này nhiều nhiều .... ơ các bác ơi giá vàng xuống rồi kìa ....
Em có dám nói là sai đâu ạ ! Em chỉ nói là "Không dám bình luận gì" thôi ạ !!!! :lol: Bởi vì Khi ta nhét chung cái Pre vào cùng chasis với phần Power thì gọi là "Tích hợp", do đó có cho vào chung hay để tách rời thì nó cũng là một "Hệ thống Amlifier". Nếu ta thay cái Pre khác vào hệ thống Pre-Power tách rời thì nó đã trở thành một cái Amplifier khác hoàn toàn rồi. Mà đã khác hoàn toàn thì vấn đề nó cũng "Khác hoàn toàn" ạ. So sánh hai hệ thống thì nó phải cụ thể chứ so sánh kiểu như là "Tích hợp hay hơn" hay "Pre-Power tách rời hay hơn" thì khó mà có câu trả lời chính xác được ạ !!! Hệ thống tích hợp cũng có thể có giá cà trăm ngàn Obama, còn hệ thống Pre-Power tách rời cũng có thể chỉ vài trăm $. Thế em mới "Chả dám bình luận gì " !!!
em là lính mới ,em thấy đả sài qua mấy bộ pre power cỏ ,như technics a5 â6 em lại thấy hay hơn ampli tích hợp trong tầm giá 4,5 triệu,có gì sai các bác bõ qua.
:lol: Đơn giản thôi bác vì bộ pre-pow cỏ ấy (cho tầm 3t đi) đã tốn hơn vài lần phối ghép rồi mới hơn cái amp 4, 5 kia.
Pre hay pow quyết định chất âm nhất? Các bác tư vấn giúp E vừa mua cái pow Pass Labs x250 chưa có pre, e xem trên audiogon thì pre của Pass cũng rất đắt. Hiện tại e sẽ mượn tạm cái pre tube của cậu em về nghe thử, pre này của thi văn thôi. E cũng tính sẽ tìm mua cái pre của Pass cho đồng bộ. Mấy cậu bạn thì bảo không cần thiết kiếm cái pre bình thường là đc, cậu thì bảo pow không quan trọng bằng pre. Em đang lăn tăn quá không biết cái nào quan trọng hơn để mình đầu tư. Các bác cao thủ chỉ giáo giúp em với. Đa tạ các bác nhiều
Re: Pre hay pow quyết định chất âm nhất? Các bác tư vấn giúp Cái này trên forum bàn nát nước ra rồi bác, bác tìm lại coi. Mà các cao thủ kết luận là " Rề hay nhứt là k có rề"
Re: Pre hay pow quyết định chất âm nhất? Các bác tư vấn giúp E chưa hiểu ý bác lắm, theo ý bác là pre cho âm thanh đi thẳng là hay?
Re: Pre hay pow quyết định chất âm nhất? Các bác tư vấn giúp K, k phải em, các cao thủ nói vậy. Khó hiểu lắm. Em vẫn đang loay hoay chứng minh. Bác thử tìm lại các topic về pre pow cách đây 3-4 năm.