Wine...Tìm hiểu và thưởng thức....

Discussion in 'Quán Cafe VNAV' started by Meli, 20/1/11.

  1. garfieldfatcat

    garfieldfatcat Advanced Member

    Joined:
    19/12/05
    Messages:
    921
    Likes Received:
    6
    Location:
    Sài Gòn
    Theo e phần dưới nút bần thế này là do chai rượu đã có một thời gian bị bảo quản ko đúng cách (để đứng).
     
  2. Lonelywolf

    Lonelywolf Advanced Member

    Joined:
    19/12/05
    Messages:
    1.704
    Likes Received:
    71
    Nếu bác nghĩ thế thì cho em hỏi:
    + Theo bác để chai đứng bao lâu sẽ bị hiện tượng đó?
    + Bác thử để đứng một chai rượu theo thời gian bác định thì xem có bị như vậy không nhé.
    + Mấy hạt tinh thể đó là chất gì vậy bác? Chụp không rõ lắm, nhưng đó là những tinh thể như những hạt đường.
    + Nhiều chai vang em để đứng 2-3 năm vì bận quá không đảo chiều được thì cũng không bị hiện tượng đó.
    + Mấy chục năm uống vang, em chỉ gặp hiện tượng này một vài lần.
    + Có mối liên hệ gì giữa những tinh thể hình thành và vị chát xít của "chất lỏng" trong chai không?

    Cảm ơn bác trước :D

    Brgds.
     
  3. garfieldfatcat

    garfieldfatcat Advanced Member

    Joined:
    19/12/05
    Messages:
    921
    Likes Received:
    6
    Location:
    Sài Gòn
    Nếu là tinh thể thì đây ạ:
    http://magazine.winesworld.com/wine-crystals/68/
    Mà e nghĩ với 1ng uống vang mấy chục năm bác nên trả lời luôn những câu hỏi trên cho a e học hỏi vì e chỉ là newbie thôi ạ. :mrgreen:
     
  4. huyvuacobac

    huyvuacobac Advanced Member

    Joined:
    5/9/07
    Messages:
    6.269
    Likes Received:
    22
    Location:
    PN
    Theo link của bác thì tinh thể chả ảnh hưởng gì mùi vị mà chỉ thể hiện chất lượng rượu thôi (thuong thi tốt mới có tinh thể), vậy là chai trên là xịn :lol: o biết e hiểu vậy có đúng o ah?E lạ 1 điều là bác Sói cô đơn bận gì kinh thế mà o trở đầu đc chai riệu? Bác có thể nhờ người nhà trở cũng đc mà
     
  5. Lonelywolf

    Lonelywolf Advanced Member

    Joined:
    19/12/05
    Messages:
    1.704
    Likes Received:
    71
    Đầu tuần bận rộn quá nên giờ này em mới có thời gian để phản hồi.

    Trước hết, cảm ơn bác garfieldfatcat đã cung cấp cho link nói rõ về potassium bitartrate (tartaric acid crystals).
    Như em đã nói, em chỉ gặp trường hợp này vài lần. Lần trước em gặp hiện tượng cách đây đã lâu, tìm kiếm thông tin không thấy nên em cũng lãng quên. Theo thông tin của link này thì không phải ai cũng thường xuyên gặp tartaric acid crystals (Consider yourself fortunate if you obtain a wine which contains wine crystals or diamonds). :lol:

    Tuy nhiên, qua bài viết này em thấy có khá nhiều điểm có vẻ mâu thuẫn với nhau hoặc ít ra cũng đáng suy ngẫm:

    1- When the newly made wine is cooled, more tartaric acid in insoluble form precipitates to the bottom of the tank. During bottling the wine is channelled through stabilizers. They consist of cooling pipes capable of dropping the temperature to – 4 C, which turns insoluble tartaric acid to crystals. Crystals are filtered thus making the wine brilliant. Occasionally some of the wines exposed to temperatures which are lower than the temperature by which the tartaric acids were removed, may attach themselves to the cork and precipitate to the bottom of the bottle.

    Vang được làm lạnh (-4 C) để lọc tartaric acid crystals ra cho vang được trong (phần xanh). Sau đó nếu chai vang ở môi trường có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ lọc (- 4C) thì lượng tartaric acid crystals còn trong rượu sẽ hình thành và bám vào đáy hoặc nút bấc (phần đỏ). Như thế hiện tượng này chỉ có được ở những chai rượu đã ở môi trường thấp hơn -4 C. Điều này có vẻ là không thể đối với chai rượu em được tặng.

    2- Trong trường hợp hình thành tartaric acid crystals trong chai rượu thì nó sẽ bám vào đáy chai. Nếu chai được bảo quản đúng cách (để nằm) thì mới bám vào nút chai. (If wines enclosed with natural or synthetic cork are correctly stored, i.e. laying on their side, the tartaric acid particles will adhere to the cork.) Điều này cho thấy quan điểm của bác Mèo mập về vấn đề này là hoàn toàn sai lầm.
    Liệu những điều kiện như thế (nhiệt độ dưới -4C, bảo quản đúng cách) có được đối với một chai vang hạng xoàng ở VN?

    3- Bài viết không nói rõ vì sao một sản phẩm phụ như tartaric acid crystals trong quá trình lên men, bị lọc ra khi đóng chai, lại là một indicative of quality ( chỉ số chất lượng) (???)

    4- Những chai vang em đã gặp ở VN mà có tartaric acid crystals, không may ( NOT fortunate) đều là những chai chất lượng kém! Riêng chai này thì em thấy có nhiều điểm không ổn: chất liệu nút cork quá kém, in ấn trên cork nhòe nhoẹt, màu sắc rượu, vị chát xít.
    Ai mong may mắn được gặp, chứ em chẳng bao giờ muốn gặp phải chai vang có tartaric acid crystals tại VN :lol:

    Chai rượu vẫn còn nguyên đấy. Em định sắp xếp để mang hay gửi vào cho các bác tham khảo. Nhưng chiều nay em nhận được thông tin là người tặng rượu cho em đã complain với nhà cung cấp và nhờ em gửi vào đó để làm vật chứng. Thông tin và kết quả ra sao em sẽ báo cáo sau.

    Happy Drinking and Listening! :D
    Happy New Year to all!
     
  6. huyvuacobac

    huyvuacobac Advanced Member

    Joined:
    5/9/07
    Messages:
    6.269
    Likes Received:
    22
    Location:
    PN
    E nghĩ do ngôn ngữ thôi ah, đọc kỹ lại thì :" Rượu hột xoàn are indicative of good quality" phải hiểu là chai nào có Diamond hay Crystal là khâu lọc cặn trước khi đóng chai o tốt. Tác giả dùng như vậy ý chỉ là nó o ảnh hưởng gì tới mùi của rượu và chỉ hơi đắng" Crystals are bitter". Tóm lại là chai trên chất lượng chưa tốt (trưa nay e lên cái địa chỉ trên chai bác Sói hỏi trực tiếp và mua thử 1 chai xem sao và e cho họ đọc bài của bác Sói trên này biết đâu lại được tặng luôn 1 chai :lol:)
     
  7. garfieldfatcat

    garfieldfatcat Advanced Member

    Joined:
    19/12/05
    Messages:
    921
    Likes Received:
    6
    Location:
    Sài Gòn
    Trong hình bác post e ko nhìn ra nó là tinh thể nên có nói trong post sau là "Nếu là tinh thể thì đây ạ:"
    Còn chai vang của bác nó trải qua những điều kiện thế nào sau khi xuất xưởng thì có lẽ khó mà biết được!
     
  8. Lonelywolf

    Lonelywolf Advanced Member

    Joined:
    19/12/05
    Messages:
    1.704
    Likes Received:
    71
    Năm mới, em nhận được món quà này. Bác nào đã uống chưa ạ? Xin chia sẻ cảm nhận với em :) .
    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    Brgds.
     
  9. Lonelywolf

    Lonelywolf Advanced Member

    Joined:
    19/12/05
    Messages:
    1.704
    Likes Received:
    71
    Hình ảnh close-up. Quả là rất traditional! :) Liệu thị hiếu của giới trẻ có cảm nhận được hương vị truyền thống chăng? :wink: :?:
    [​IMG]

    [​IMG]

    Brgds.
     
  10. thienthanh

    thienthanh Advanced Member

    Joined:
    9/2/07
    Messages:
    2.948
    Likes Received:
    60
    Location:
    Hạ Long - Quảng Ninh
    Đây là vang nổ hả bác
    Bản thân em cũng rất thích uống rượu vang nhưng có lẽ cá nhân em thích dòng vang dùng loại Nho Cabernet Sauvignon hơn cả có lẽ chưa thử nhiều với các loại của các hãng, các nước khác nhau.
     
  11. bv

    bv Advanced Member

    Joined:
    8/4/07
    Messages:
    2.373
    Likes Received:
    31
    Location:
    Saigon
    BV cũng thích vang này. Có chai Nimbus dòng Chille, chát nhiều, đậm, sậm, không ngọt lắm, không chua, uống khá ngon. BV hay uống ở đây. BV chưa uống được vang Pháp ngon, nên chưa thích Pháp, vì có vị chua, càng không thích carmelot.

    [​IMG]
     
  12. thienthanh

    thienthanh Advanced Member

    Joined:
    9/2/07
    Messages:
    2.948
    Likes Received:
    60
    Location:
    Hạ Long - Quảng Ninh
    Sở thích chị BV cũng giống em. Rượu vang Chi lê uống vào ngậm trong miệng 1 lát cảm giác độ đậm thấy hơn so với mấy nước khác thì phải. Công nhận là vang Pháp có vị chua em không thích.
    Trở lại với chai vang của bác "Sói cô đơn". Em thấy với cách làm nút và bọc dây kẽm kiểu đó hay dùng cho loại vang nổ không biết có đúng không ạ. Trước Tết em cũng lấy chai vang Chi lê kiểu dạng như nay mở đêm giao thừa :D
     
  13. Lonelywolf

    Lonelywolf Advanced Member

    Joined:
    19/12/05
    Messages:
    1.704
    Likes Received:
    71
    Đây là bia bác ơi! Bia theo kiểu truyền thống của Tu viện Thánh Luc (hay Luca) ở Pháp. Bác xem nút bia (beer, biere) đây nhé! Rất chất lượng :D
    [​IMG]
    Champagne và vin mousseux (vang nổ) thường sử dụng loại nút này bác ạ. Em cũng có thói quen mở champagne đón giao thừa và thường là Chardonnay.

    Vang Chile thường có vị đậm hơn vang Pháp. Tuy nhiên, nếu vang mà không có vị chua của nó thì có khi lại không còn là vang bác ạ! :D Đương nhiên tỷ lệ giữa chua và các vị khác phải cân bằng. Nếu hai bác không thích vị chua của vang thì có lẽ sẽ không thích uống vang Saunterns Chardonnay và champagne Moêt Chandon rồi! Rất tiếc! :D

    Happy Drinking!
     
  14. Lonelywolf

    Lonelywolf Advanced Member

    Joined:
    19/12/05
    Messages:
    1.704
    Likes Received:
    71
    Vật chứng đã lên đường và đến SG.
    [​IMG]

    Gần hơn tí! :)
    [​IMG]

    Brgds.
     
  15. Lonelywolf

    Lonelywolf Advanced Member

    Joined:
    19/12/05
    Messages:
    1.704
    Likes Received:
    71
    Đây là chai Jack Daniels em mua năm 1993, bây giờ mới uống :D
    [​IMG]

    Và đây là chai em mới nhận:
    [​IMG]

    Ngoài dung tích ra, các bác có nhận thấy các điểm khác biệt nào nữa? Và theo các bác thì điểm khác biệt nào là quan trọng nhất?

    Brgds.
     
  16. Lonelywolf

    Lonelywolf Advanced Member

    Joined:
    19/12/05
    Messages:
    1.704
    Likes Received:
    71
    Thêm vài hình ảnh để so sánh.
    Bên phải và bên trái của chai cũ:
    [​IMG]

    [​IMG]

    Bên phải và trái của chai mới:
    [​IMG]

    [​IMG]

    Brgds.
     
  17. tranman

    tranman Moderator

    Joined:
    10/7/06
    Messages:
    5.035
    Likes Received:
    1.694
    Vẫn còn nhớ hôm uống tại nhà hàng này với chị BV, anh Huy Nonew và 208. Rượụ vang ngon, mồi nhắm cũng rất ngon. Hôm đó 4 người hình như uống hết 3-4 chai thì phải chị nhỉ :)
     
  18. overturecafe

    overturecafe Advanced Members

    Joined:
    2/8/11
    Messages:
    149
    Likes Received:
    2
    Location:
    109 Trần Quốc Toản Q3 TPHCM
    Nói đến Vang mà chị BV chưa thích được Vang Pháp thì cũng ...tức thiệt! Ước gì cảm nhận được cái hậu vị kéo dài cả cây số sau khi uống vang Pháp thì mới thấy "công lực" của bọn khoai Tây được cả thế giời công nhận, đôi khi "độ đậm" thấy ngay trong miệng của một số loại Vang (không có ý nói loại chị đã uống) dễ đánh lừa cảm giác ta, nhưng mà easy come easy go... uống vài lần lại thấy chán òm.

    Đẳng cấp trong rượu vang rất rõ ràng, cả giá và chất lượng cũng vậy, bọn chuyên uống vang làm giá chính xác kinh lắm, chai >1000 Obama uống thấy khác chai <100 nhiều,,, hà hà... sao thấy giống audio vậy ta.

    Bữa nào qưỡn mời chị BV qua bên tôi mần mấy ly coi sao hén.

    Chúc vui vẻ
     
  19. garfieldfatcat

    garfieldfatcat Advanced Member

    Joined:
    19/12/05
    Messages:
    921
    Likes Received:
    6
    Location:
    Sài Gòn
    Vang Pháp..........................
     

    Attached Files:

  20. garfieldfatcat

    garfieldfatcat Advanced Member

    Joined:
    19/12/05
    Messages:
    921
    Likes Received:
    6
    Location:
    Sài Gòn
    Tiếp...................................


    Tây Ban Nha...............


    Napa California
     

    Attached Files:

  21. thienthanh

    thienthanh Advanced Member

    Joined:
    9/2/07
    Messages:
    2.948
    Likes Received:
    60
    Location:
    Hạ Long - Quảng Ninh
    Chai cuối cùng em nhớ ko rõ nữa đã mau và thưởng thức rồi. Giá 1,5 triệu hay 4,5 triệu gì đó đúng ko bác Tuấn.
    Dòng Trê Tàu này phải kiếm mấy chai Cu lớn ( Grand Cru) uống càng đã. :mrgreen:
    Như bác gì trên so sánh thì phiến diện quá. Bác so sánh chai 1000$ với chai 100$ thì em chắc mua 10 chai 100$ uống cho sướng. Thực ra uống vang là thưởng thức và nó cũng như audio nó phụ thuộc vào cảm giác mỗi người. Ngon với người này nhưng chưa chắc ngon với người khác vì vậy tìm cho mình một dòng mà mình thấy hợp mỗi khi nhâm nhi là tốt hơn chạy theo , đương nhiên ldducos dịp được thử các loại thì sao không nên. Tại sao mấy chai Trê tàu của Pháp đắt như vậy, đa phần em thấy là đã sản xuất lâu đời, vì ít thấy chai nào mới sản xuất mà giá cao cả. Thứ 2 là độ khan hiếm trên thị trường phụ thuộc rất lớn đến giá thành chai vang còn về khẩu vị em nghĩ chưa chắc đã hơn nhiều chai vang có giá rẻ hơn, Đấy là theo quan điểm của em nhá.
     
  22. garfieldfatcat

    garfieldfatcat Advanced Member

    Joined:
    19/12/05
    Messages:
    921
    Likes Received:
    6
    Location:
    Sài Gòn
    Napa tiếp................................
     

    Attached Files:

  23. thienthanh

    thienthanh Advanced Member

    Joined:
    9/2/07
    Messages:
    2.948
    Likes Received:
    60
    Location:
    Hạ Long - Quảng Ninh
    Bác post toàn chai vang mà có dòng nho em thích ực ực
     
  24. garfieldfatcat

    garfieldfatcat Advanced Member

    Joined:
    19/12/05
    Messages:
    921
    Likes Received:
    6
    Location:
    Sài Gòn
    Tiếp :mrgreen: ...........................
     

    Attached Files:

  25. garfieldfatcat

    garfieldfatcat Advanced Member

    Joined:
    19/12/05
    Messages:
    921
    Likes Received:
    6
    Location:
    Sài Gòn
    Lại Napa và Cabernet Sauvignon cung la tình yêu của em
     

    Attached Files:

Share This Page

Loading...