Lúc này ngài bỏ audio qua nghiên cứu rượu vang? Sau Tết về ngài nhớ mua một ít rượu ngon để em "nghiên cứu" giúp nhé.
Hehe em thấy các bác bỏ đi chơi Gôn hết....không thấy nói hi end nữa..nên rảnh đi tìm rượu ngon uống. Bà xã bác có sang đợt này không? Muốn biếu bác mấy chai vang đỏ Grand Cru Classe 1985 uống tết cho vui.Em có thể gửi bưu điện xuống Darmstadt được..chỉ mất có 1 ngày thôi.
Trước em có được hãng mời uống xả láng một loại vin bordeux nói là vang non mới có 80 ngày và hình như không để được lâu em uống thấy khá lắm xin hỏi tại sao cái vin này không để lâu được vậy bác Meli .
Chào bác, Em cũng là người mê vang và các loại rượu khác. Đọc các bài của bác về vang, em thấy quả là bác am tường về lĩnh vực này. Nhưng cũng như audio, phần bác nói về vang mà em bôi xanh ở trên thì em hoàn toàn nhất trí. Nhưng phần bác nói về spirits (whisky, brandy, gin, vodka...) thì em không đống ý. Mặc dù ý này của bác cũng được nêu lên đâu đó ở lĩnh vực này. Rất đơn giản để kiểm chứng điều này. bác hãy mua vài chai spirits nói trên để vài năm, bảo quản đúng cách và sau đó mua chai mới về so sánh. Bản thân em luôn mua về và uống theo kiểu cuốn chiếu như thế. Em chỉ uống ngay khi ở nhà hàng vì không có sự lựa chọn. Một ví dụ nữa là nếu như rượu distilled (mà bác gọi là "rượu chết") thì để bao lâu cũng chẳng có tác dụng gì thì việc hạ thổ rựou của cha ông ta, hay kiểu aging của 'trạng nguyên hồng" hay "trúc diệp thanh" cũng chẳng có ý nghĩa gì hết (!?) Một điều nữa mà em muốn bổ sung là mặc dù cũng là loại brewed như vang và cũng rất cầu kỳ trong sản xuất (nhất là Dai Ginjo) nhưng sake lại không thể để lâu được như vang, thông thường chỉ 1 năm là xuống cấp. Brgds. Lonelywolf
He he. Ở VN thì hơi bị khó kiếm mấy thứ grand cru hay grand cru classé, nên mười mấy năm qua em cũng hay uống mấy loại này của Chile. Kỳ cục là em rất khoái vang Chile, trong khi vang của Aus hay Cali (ngay cả mấy loại ở Napa valley) em cũng chẳng khoái. Và vang của Argentine thì em lại càng không hợp gout. Cảm ơn bác rất nhiều. Brgds. Lonelywolf
Wow...câu hỏi của bác ngắn....nhưng thật ra là một chủ đề rất rộng lớn.Để trả lời thật kỹ thì sẽ tốn rất nhiều trang.... Một loại rượu vang để được lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố...trong khuôn khổ của topic này em sẽ cố gắng nêu ra cái chính nhất.Còn lại hy vọng có một buổi tối nào AE mình cùng uống rượu vang và chia sẻ thêm. Nói chung rượu vang rẻ tiền thì chỉ uống được trong vòng vài năm còn vang chất lượng cao thì cần có thời gian nó mới phát triển đến đỉnh điểm của chất lượng.Vang để được lâu hay không phụ thuộc trước tiên vào nguồn gốc,chủng loại nho,năm trồng nho và đặc biệt là Methode gâm ủ hay nói nôm na là phương thức sản xuất rượu.Trong đó sự chuyển biến và tác động đền nhau nhanh hay chậm giữa các thành phần trong rượu như độ đường,độ chín của quả nho,độ lớn những chất tự nhiên như tannine...và độ a xít. Khác với cách ngâm ủ truyền thống thì hiện tại có nhiều phương thức sx hiện đại trong đó quả nho được tách rời khỏi nhánh của chùm nho rồi sau đó mới được đưa vào máy ép.Qua đó thì ví dụ như một số chất tự nhiên bị mất đi như tannine,chất mà rất quan trọng trong quá trình làm chậm độ trưởng thành của vang.Bên cạnh đó có nhiểu cách sx rượu vang hiện đại ví du như kiểu Umkehrosmose...em không biết dịch ra tiềng Việt....làm cho rượu phát triển rất nhanh và có thể uống được sau vài tháng.Chính vì vậy vang sẽ trưởng thành rất nhanh và không để được lâu. Trên đây chỉ là một khía cạnh thôi....còn tỉ lệ chuẩn giữa độ đường,độ chín của quả nho,độ a xít, các nguyên tố tự nhiên như tannine cũng ảnh hưởng lớn đến việc để lâu của rượu vang.Em chỉ ví dụ nhỏ là có khoảng 30 loại tannine khác nhau có trong quả nho,vỏ quả nho,nhánh của chùm nho,ở gỗ sồi của thùng..v.v trong đó có loại tannine tốt và không tốt cho chất lượng rượu. Những loại vang cao cấp làm từ nho được lưa chọn chín đồng đều là một tiêu chí để rượu được lâu,ngược lại rượu làm từ nho chí không đều và có cả những quả không tốt nói chung là vang chất lượng thấp thì không thể để lâu. Nói chung về chủ đề này thì có thể nói được rất nhiều...nhưng em không hiểu thật kỹ về chu trình sx vang nên chỉ có chút hiểu biết chia sẻ với bác.
Rất vui vì có bác hưởng ứng.Thanks bác. Còn về rượu mạnh em không rành lắm vì không uống được nên sẽ nghiên cứu thêm....hy vọng có lần nào đó AE mình gập nhau và cùng bàn luận. Thân Meli
Mời các bác tham khảo về mầu của rượu vang để qua đó đánh giá được sơ sơ về chất lượng. Đây mới chỉ là mầu còn lại chưa tính đến các yếu tố về mùi, vị và chất lượng của vang. http://www.daloc.vn/index.php?option=co ... 54&lang=vi
Chào bác Meli, Ở VN, việc thưởng thức vang gặp nhiều khó khăn vì các công ty thời gian qua chỉ nhập về những loại vang khá rẻ tiền và bán với giá khá cao so với bên Âu Châu. Có một số trong tầng lớp cha ông chúng ta ngày xưa, nhất là những người làm việc cho Pháp, khá sành về rượu vang và ẩm thực của Pháp. Nhưng chúng ta chỉ mới tiếp cận lại rượu vang khoảng 15-20 năm nay và chỉ những năm gần đây mới có nhiều và đa dạng hơn về chủng loại rượu. He he, trong tình hình đó, các công ty NK và kinh doanh rượu thắng đậm vì sự hiểu biết chưa nhiều của người tiêu dùng về mặt hàng tinh tế này. Và hàng ngũ làm rượu giả quy mô lớn cũng làm nên ăn ra ghê gớm! Em mới đi dạo shop, thấy có loại rượu này bày bán Tết. bác Meli xem đánh giá giúp em nhé! Cỡ này bên đó giá khoảng bao nhiêu? Em chụp tại siêu thị nên có ảnh bị rung tay.
To Bác Meli, Như em đã báo cáo với bác, em đã uống vang Chile từ khá lâu và em thích Balduzi Cabernet Sauvignon lẫn Chardonay. Chai Chile phía dưới cũng là loại em hay uống. Cũng được bác ạ.
Các cụ cho em một bài đít cua về cách thưởng rượu vang được không ạ? Uống thế nào mới là... biết uống, thế nào được gọi là ngon, có tiêu chuẩn gì không ạ? PS: Rượu là để thưởng thức chứ hổng phải giải khát, bất kể wine hay spirit. Xong em thấy các bác nhà ta (lẫn nhà tây) cứ động uống là phải uống bằng... no. Em hãi! Em tửu lượng kém (cùng lắm là hạ được 2 lão Sumo), cũng chỉ nhâm nhi một hai cốc đầu còn thấy ngon.
Thỉnh thoảng em cũng được ngồi uống rượu vang với "quân ta" thấy các bác ý hè nhau " Cao Bằng" với " Bắc Kạn" y như uống Vodka :wink: :lol:
Vâng, ở Pháp có khoảng hơn 3000 Chateau khác nhau và ở vùng Bordeaux hay đúng hơn là vùng Borrdelais có rất nhiều Chateu mà có rất ít Chateau sx ra vang có chất lượng cao cấp...do phụ thuộc vào vị trí và thành phần của đất. Chateau De Morỉnet là ở làng Salignac,đất và vị trí không được tốt lắm nên chủ yếu trồng hai giống nho là Melot và Cabernet Franc.Giống Cabernet Franc năng suất cao hơn nhưng chất lượng không bằng Cabernet Sauvignon.Melot tại vùng Salignac cũng không phải là chất lương cao trong vùng Bordeaux. Loại Chateau De Morinet là làm từ 75% Melot và 25% Cabernet Franc....chính vì vậy chất lượng không cao. Khi uống vang này cần có nhiệt độ 16 độ C.Điều đó nói lên là vang chất lượng bình thường do 1 phần độ tannine trong Cabernet Franc rất nhiều nên cần uống lạnh hơn vang cao cấp hơn khoảng 2 độ để cho dễ chịu. Ngược lại những vang chất lượng cao thường được làm từ phần lớn Cabernet Sauvignon có pha thêm Melot từ nhữn vùng trồng nho có chất lương cao cấp nhất ở xung quanh Bordeaux. Ngay khi nhìn mác thì cũng nhận biết đó là vang chất lương trung bình...ở châu Âu được bán với giá của vang trung bình giá dao động từ 4,5- 5,5 Euro/ 1 chai. Bác tham khảo Giá ở Hàlan 4,45 Euro http://www.bottelierheivelden.nl/AA/dc2 ... inat.2003/ Giá ở Pháp 5,5 Euro http://www.lescavesdu60.com/index.php?m ... em=regions Ở Đức em không thấy có bán loại vang này.Đa phần nó được xuất khẩu sang Nga,China.....những nơi mà Rượu vang đỏ Bordeaux vẫn là danh từ khủng khiếp...vì người tiêu dùng vẫn chưa có khái niệm một cách rõ ràng giữa các loại vang đến từ Bordeaux. Bên em rượu Bordeaux cùng của 2009 chai rẻ nhất khoảng hơn 1 Euro.....còn chai đắt nhất là khoảng vài trăm Euro.
Em sơ lược ngắn gọn cho dễ hiểu bác nhé. Thưởng thức rượu vang cần thượng thức bằng 4 cái. Bằng mắt ....nhìn mầu của vang để có cảm thấy hứng thú Bằng mũi ....chai rượu vang thường được mở nút trước khi uống từ 1 đến 2 h...hoặc được đổ sang một cai bình thuỷ tinh để vùi vị toả ra và các chất trong vang tiếp xúc vơi không khí ô xy hoá nhanh hơn lảm cho vang ngon hơn. Trước khi uống cầm ly lắc tròn và để vào mũi để thưởng thức mùi thơm của vang....nếu vang hỏng là ngửi thấy ngay...đồng thời nhìn được mầu của rượu và rượu đọng lại trên thành ly qua đó đáng giá được vang trưởng thành hay chưa....đồng thời gây cảm giác thích uống... Bằng lưỡi...Tiếp theo nhấm rượu vào đầu lưỡi để cảm nhận vị ngon của vang Bằng mồm và cuống họng.....sau đó làm 1 ngụm...không nuốt ngay mà để 1 tí để cảm nhận có full hay không và hương vị gì....sau khi nuốt thì sẽ thưởng thức vị còn đọng lại ở cuống họng. Để thưởng thức vang thì không nên uống xỉn và dô dô 100% mà từ từ để nhâm nhi.Rượu vang nên uống hết ly rồi mới rót tiếp để cho ta không có cảm giác nhiều quá...ngấy...uống mãi không hết 1 ly.... Em xin cảnh giá là nếu rượu vang tốt đã trưởng thành thì uống say không sao....còn rượu vang bình thường và còn non khi uống say...sáng mai dậy đầu các bác sẽ to như cái trống :mrgreen: Còn ngon ạ...em có thể nói ra đây ngay....nhưng nó phụ thuộc vào gu từng người tốt nhất bác sẽ tự thấy khi uống nhiều loại khác nhau từ rẻ tiền..đến trung bình...sau đó chuyển sang low end...mid end rồi dừng lại ơ hi end vang là ok.. Tiêu chuẩn vang ngon thì có đấy bác ạ...em đã nói qua ở trên một số tiêu chuẩn chính rồi.
Oh..bác thích Cabernet Savignon và Chardonnay là trình độ uống của bác cao rồi. Trong hai chai bác đưa ra đều uống khá cả,chai đầu thì uống sẽ êm hơn và cảm thấy dễ chịu hơn.Cả hai đều được làm tử Cabernet Savignon là dòng nho ngon nhất để làm rượu vang đỏ. Chai thứ 2 không phải là chai em nói ở trên. Dòng họ nhà Rothschild trồng nho và làm rượu vang rất nhiều nơi ở Pháp nhưng chỉ có hai Rothschild cao cấp là Chateau Montrose Rothschild và Chateau Lafite Rothschild Còn các Rothschild khác thì chất lượng bình thường..nhưng cũng kha khá. Bác xem ở VN có bán Vang Chile hiệu Los Vacos không? Đó mới chính gốc là Chateau Lafite Rothschild trồng và sx tại Chile.Giá thì cũng rất hợp túi tiền...không hề cao.
Bác Meli, em nghe nói những nhà làm rượu chất lượng cao họ rất chú ý đến nhãn mác nên nhìn vào nhãn chai rượu có thể phần nào biết được chất lượng bên trong phải không bác. Bác chia xẻ chút kinh nghiệm xem nhãn mác đi bác
Cảm ơn bác Meli. Như em có nói ở trên, vang ở VN đắt như xe hơi vậy. Chai MORINAT em thấy chiều nay bán giá tại VN trên $12. Điều thứ 2 em muốn nói còn quan trọng hơn nữa. Nếu bác ở VN thì có thể bác đã bị mắc lỡm rồi! Bác không để ý đến Label của nó! Có thể do em chụp không rõ chăng? Bác nhìn lại label của nó nhé. Chính ví vậy mà rất nhiều anh hùng hào kiệt của ta uống thứ rượu đểu mà không biết bác ạ! Và chính suy nghĩ "tiền nào của nấy", nên bọn làm đểu luốn đánh vào phân khúc sản phẩm giá cao Chai rượu này em chụp hôm nay tại một siêu thị có tiếng về rượu đấy ạ! Brgds. Lonelywolf
Em biết là bác viết nhanh nên nhầm. Nhưng ý em muốn nói là chỗ khác trên cái label đấy cơ. Hộp rất xịn, lót lụa, giá không rẻ (nhưng không cao quá!), có lẽ cao quá sẽ khó bán và số lượng ít! Vẫn có chỗ sai chính tả chết người bác ạ! Brgds. Lonelywolf
Em được người bạn kíu đói vài chai wine Tây Batard Montrachet 1977. Nhìn dưới đáy còn trong vắt. Nhưng không biết nó thành dấm chưa ạ ? Bác nào rành giúp em cái.
Có cái này em cũng xin bác Meli mở rộng luôn ah. Tức là khi vào quán thì phương pháp chọn vang thế nào ah? Tức là những dấu hiệu cơ bản nhất để chọn vang theo ý định mong muốn hôm đó. Ví dụ hôm đó đi với bồ thì nên chọn loại nào. Đi với khách thương gia thì chọn loại nào? Đi với khách phổ thông? Đại loại một vài cái gạch đầu dòng để có vẻ hiểu biết chút. Tại vì không phải anh em nào cũng thường xuyên tiếp khách để có cái vẻ gently được, tuy nhiên một năm đôi lần vào quán, lại lóng ngóng quá nó cũng không ổn. Hức! Chúng em ở quê nó cứ chân thật thế có gì các bác bỏ quá cho.
Các bác uống rượu Tây thì đừng nên bỏ rượu Ý . Rượu Ý nổi tiếng và đặc sắc có loại rượu Brunello. Ngoài ra dưới Xi-xi-li còn những loại rượu rất đặc trưng ở vùng này với loại nho đặc biệt chỉ trồng ở đây. Em là phen của rượu Ý khi có tiền; rượu Mẽo, Úc và Chí lợi khi hết tiền. Còn rượu Tây khi nào có khách ưa rượu Tây để họ còn ... tới chơi và uống rượu với em. Nhiều người nói cà phê và rượu đỏ thường đi liền với nhau . Trên chính trường và thị hiếu khẩu vị trên thế giới thì cà phê Ý gác cà phê Pháp ... xa lắc . Nên hy vọng rượu Ý không dở hơn rượu Tây
Chả sao vì người ta thường uống bia Mê-hai-cô bỏ thêm muối và chanh trông nó mới "sành điệu" vậy :lol: