Thiếu đoạn dùng miếng plastic Wrap đậy kín cái ly, đập một phát cho nổ khi ấy mới được chúng gọi là "soành điệu" cụ ui!! :lol:
Mới đầu em cũng không để ý nhưng thấy bác Sói nói có chỗ sai chính tả thì có lẽ ở chữ CUVVE RESERVE. Đúng ra phải viết là Cuvée Réservé hoặc Cuvée Reserve. Tiếng Pháp vốn cực kỳ chặt chẽ về ngữ pháp. Do vậy, hàng Pháp mà viết sai tiếng Pháp thì :mrgreen: .
Khoảng những năm 1950 các trưởng lão trong gia đình mình uống vang Pháp có hình con dơi, hiệu Roussillon gì đó. Có loại trong chai vang có một viên bi thủy tinh màu xanh nhưng không tròn lẳn mà có một cái núm lõm. Mình cũng lượm được một lon bi đó, sau lớn lên lấy làm đạn ná thung bắn tiêu hết. Các viên bi đó mà còn đến giờ chắc thành đồ cổ. Còn các chai rượu thì dùng đựng dầu lửa chiết ra từ cái THÙNG THIẾC 20 lít hiệu CON SÒ
Bác Sơn Dương phát hiện chính xác lỗi chính tả của label chai rượu! Điều đó có nghĩa là đó là vang đểu. Các bác mua rượu ngày tết lưu ý nhé! Vang ở VN có tỷ lệ giả vô địch trong các dòng rượu! Thật ra trong cái nhãn đó còn có một vài điều nữa. Bác Meli ơi, nói cho anh em biết với. Topic của bác thật là hữu ích cho mấy người mê rượu và vang như bọn em. Brgds. Lonelywolf
Bác Sói cô đơn thích vang Chile đã thử qua 02 loại này chưa ạ. Theo em thì rất tuyệt vời, nghe đâu đây là loại khoái khẩu của của bác PTTướng NTN, Sản xuất số lượng có hạn mỗi mùa chừng 2-3000 chai cho toàn thế giới !
Đề nghị các bác nào sành wine tại HN và HCM tư vấn cho anh em nên mua wine ở đâu và những loại nào, giá bao nhiêu đi. Thấy các bác sành wine quá, không tranh thủ hỏi kinh nghiệm thì năm hết Tết đến rồi khi cần lại chẳng biết mua ở đâu.
em uống loại CS của nhãn này rồi. nói chung cũng được nhưng có vẻ hơi gắt một chút. bác thử nhãn Dominga xem, êm hơn đấy.
Vang ở VN có bán chủ yếu là 2 dòng thấp nhất là Vin de Table và Vin de Pays.Nhưng trong số đó vẫn có nhiều loại uống ok. Có nhiều loại khác nhau...em đề cập dưới đây là vang Chile. Ở VN thì em hay uống loại Luis Felipe Gran reserva hay Reserva, loai này Savignon Blanc hay Chadonnay đều ngon cả.Giá khoảng hơn 300 nghìn.....mua nhiều giảm 10% Mua tại một shop nhỏ đối diện với số 20 đường Lê Thánh Tôn,Q1,SG. Còn ở Hànoi em hay mua rượu ở một cửa hàng đầu phố Hàm long bên dãy số lẻ gần ngã 5 Lò Đúc Phan Chu Trinh.Ở đó thì bà chủ tương đối dễ chịu nhưng không có Luis Felipe nên các bác hỏi các loại vang Chile có chữ Gran Reserva hay Reserva. Nói chung cứ vào bất cứ cửa hàng nào tìm...nếu họ không có thì mình đặt rồi họ cũng tìm ra. Vang đỏ Luis Felipe Cabernet Savignon uống cũng rất ok các bác ạ. Dưới đây em liệt kê 1 vố loại vang ngon của Chile đươc huy chương vàng năm 2008 tại Fifth Wines of Chile Awards top wines........Các bác cứ săn lùng mấy em này là yên tâm. Arboleda, Carmenère 2006* La Rosa, Ossa Sixth Generation, Red Blend 2004 (Best Red in Show)* Perez Cruz, Liguai 2005 Luis Felipe Edwards, Reserva, Carmenère 2006 Anakena, ONA Pinot Noir 2007* Anakena, Roots of the Andes Single Vineyard, Viognier 2007* Viu Manent, Secreto, Carmenère 2006 Garcés Silva, Amayna Pinot Noir 2005 Falernia, Alta Tierra, Sauvignon Blanc 2007 (Best Value White)* Luis Felipe Edwards, Reserva, Cabernet Sauvignon 2006 (Best Value Red)* Tabontinaja, Gillmore Hacedor de Mundos, Cabernet Sauvignon Reserva, 2005* Mayu, Reserva, Syrah 2006 Rượu của những năm nghi trên có thể không có ở VN thì cứ mấy tên hãng đó mình tìm. Nếu những dòng trên khó quá thì ta xuống một bực là uống các loại vang Chile được giải huy chương bạc...nhưng list hơi dài nếu có nhu cầu em sẽ post sau... Chúc bác thành công.....
Nhìn vào nhãn mác cũng chỉ đáng giá được 1 phần của chất lương rượu thôi ạ.Thêm nữa cùng chất lượng tương đương nhau nhưng rượu vang đỏ cùng dòng Cabernet Savignon của hai hãng khác nhau của cùng 1 vùng thì có thể vị cũng hơi khác nhau. Mình có thể phân biệt trên mác của dòng vang khá và cao cấp như. Vang Pháp...Premier Grand Cru Classe, Premier Cru,Grand Cru Classe,Grand Cru,1.Cru,2.Cru...đến 5.Cru Những hạng cao cấp nhất như Premier Grand Cru Classe có những hãng còn đánh số chai vì số lượng limited Đối với rượu vang Pháp trên mác có ghi chữ Grand Vin.....thì cũng không nói lên điều gì. Như Chai rượu Chateau de Moỉnat bác Sói cô đơn post ở trên có chữ reserve thì là để đánh lừa người tiêu dùng thôi...vì chữ đó không được các cơ quan quản lý chất lương rượu vang của Pháp cho ghi trên mác....nghĩa là không có ý nghĩa gì. Vang Germany,Áo Nếu là loại khá và cao cấp trên mác sẽ có ghi Beerenauslese,Auslese,Spatauslese...hay Kabinett... Vang Ý..... Mác có ghi Riserva hay D.O.C.G là viết tắt của Denominazione di Origine Controllata e Garantita Có 48 loại vang Ý đạt tiêu chẩn D.O.C.G. Em sẽ đề cập sau. Vang Chile,Tay Ban nhaCó ghi chữ Gran Reserva hay Reserva Còn lại vang của các nước dùng tiếng anh thì ghi chữ Grand Reserve hay Reserve. Bác thấy đa số vang bán ở VN là không có những dòng chữ trên ghi ở mác vì chủ yếu nằm ở loại thứ nhất và thứ 2,còn loại thứ 3,4,5 thì hiếm. Đối với dòng vang loại 1 và 2 thì Mác không nói lên điều gì....lúc đó chỉ có cách duy nhất là uống thử...hoạc dựa vào kinh nghiệm. Nếu bác có hiểu biết về một số vùng trồng nho ngon trên thế giới thì đối với loại 1 và 2 sẽ dễ lựa chọn hơn vì rượu của những vùng đó sẽ khá hơn các vùng khác.
Bartad Montrachet là một trang trại nho ở vùng Côte-d’Or,Bourgognes chủ yếu sx vang trắng.Nho ở đây cho chất lượng khá tốt nên rượu vang trắng của vùng này đạt chất lượng Grand Cru. Nhưng chai rượu của bác không phải do Bartad Montrachet đóng chai mà do hãng Coron Pere Fils mua về khi vang vẫn nằm trong thùng gỗ sồi rồi sau đó đóng chai.....nên có được chất lượng Grand Cru không...em không dám khẳng định...còn đóng chai tại chỗ thì chắc chắn có chất lượng Grand Cru....vì họ phải bảo đảm thương hiệu đã đạt được. Bác coi rượu còn trong và không có Wine stone thì khả năng còn uống được là cao....Bác coi thêm chút xíu nữa là cái nut bấc có kín không và có bị mủn không? Nhìn ảnh bác chụp thì em không đánh giá được rượu trong chai còn đầy đến bao nhiêu.....bác xem ngấn rượu cón đầy không....và rượu có bị bốc hơi không? Hy vọng những tiêu chẩun trên còn tốt.....thì có thể còn uống được. Một điều rất quan trọng nữa là trong thời gian hơn 30 nặm qua chai rượu của bác có đươc bảo quản tốt không. Nói chung rượu vang trắng không để được lâu bằng vang đỏ.... Những chai quí của bác cũng hơn 30 năm tuổi rồi...và ở dòng nho với chất lương đó thì cũng phải hoá kiếp cho nó đi làm kiếp khác thôi nhận dịp tết này. Good luck to u.
Cảm ơn bác Meli về vụ chia sẻ kiến thức wine. Trước đây em cũng hay uống wine nhưng chủ yếu là wine của Gruzia (vì em có thời gian ở SNG khá lâu) các loại wine đỏ như Khvanchkara, Kindmarauli, Saperavi, Mukuzani, Telavi...đều rất ngon, trong đó rượu Khvanchkara là mác rượu yêu thích của Nguyên soái Stalin (ông này người gốc Gruzia). Em thấy dân Georgia tự hào là khu vực sản xuất wine lâu đời nhất của thế giới . Vùng Nam kavkaz có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng rất thích hợp cho nho phát triển. Ngoài ra Cognac của Gruzia cũng rất thơm, ngon tuy nhiên do Liên xô sụp đổ nên thế giới hầu như không biết về mấy loại rượu này, hay nói cách khác là đã kịp quên, có nhớ thì cũng chỉ nhớ đến Vodka Stalichnaya trước đây, Vodka Putinka, Russian Standart hay Gzenka bây giờ. Giữa những năm 90 tình cờ em được người quen (làm tại hầm rượu của vùng Krưm, một vùng trồng nho rất ngon, có khí hậu rất tuyệt vời tại Liên xô cũ) tặng cho mấy chai wine collection 30 và 40 năm, em vẫn nhớ hương và vị của mấy chai wine đỏ hiệu Masandra này đến tận bây giờ. Mác rượu wine này bây giờ ngay tại Nga cũng rất hiếm thì phải. Các bác post nhiều bài về chủ đề rượu vang hay quá !!! Em xin đề xuất là bác nào biết thì mở thêm topic chủ đề về Cognac rồi whisky rồi cigar hay pipe ...để chia sẻ kiến thức cho mọi người trong 4rum.
Nhân tiện đây em muốn chia sẻ với các bác một chút...uống rượu mà chẳng có bạn rượu thật buồn. Em mới lấy từ kho lên một số chai vang trắng các dòng khác nhau để uống tết..cũng same same tuổi như chai của bác. Tối hôm qua em kill chai 1981 thì thấy rượu còn tốt và uống rất ngon.
Vâng cái này thì tối có thời gian em sẽ chia sẻ với bác một số kinh nghiệm của bản thân em.....chứ chủ đề của bác thì tương đói là rộng đấy...
Anh Meli ơi, status của anh lúc khui rượu quan trọng lắm. Có khi quyết định vui buồn đấy anh. Anh là "đang ngồi trước màn hình VNAV, uống vang Rheinhessen vắng bạn hiền" chứ người ở Sài Gòn là "đang ngồi Sushi Bar, uống Mouton Cadet, nghe Norah Jones hát Don't know why". Anh về nhà đi, zui lắm, mỗi tội ít vang trắng thôi :mrgreen:
Đúng rồi,bác nói đúng quá.... Khổ nỗi cuối tháng 2 em mới chẩu được.....cảm thấy nhớ các bác wa.....hôm nào có mặt tại HN AE mình lại cụng ly nhé....nhưng lần này là vang chứ không bia nữa...hehe
[quote="Aries[/quote] Mới đầu em cũng không để ý nhưng thấy bác Sói nói có chỗ sai chính tả thì có lẽ ở chữ CUVVE RESERVE. Đúng ra phải viết là Cuvée Réservé hoặc Cuvée Reserve. Tiếng Pháp vốn cực kỳ chặt chẽ về ngữ pháp. Do vậy, hàng Pháp mà viết sai tiếng Pháp thì :mrgreen: .[/quote] Em được biết ở Pháp các nhà làm rượu khi làm ra lô rượu ít khiếm khuyết người ta sẽ đặt tên cho lô rượu đó và thường viết lên trên nhãn là Cuvée + tên riêng ( thường là tên người nào đó ), thế nên nếu viết Cuvée Réservé là do nhà sản xuất muốn lòe người tiêu dùng thôi có phải vậy không bác Meli ơi
Khà khà dạo này em luôn mua mấy loại rượu này về uống đặc biệt là loại rượu khai vị có vị ngọt của vùng này uống em thích hơn rất nhiều so với Dubonet (rượu Con Mèo) mà ngày xưa người Việt mình ưa thích. Em bắt đầu thích loại rượu này từ khi mấy nước này bắt đầu tách khỏi Liên Xô và làm ăn với NATO và thế giới nên xem ra chất lượng đã được nâng tầm để cạnh tranh. Giá cũng phải chăng mà chất lượng lại cao nhưng thích nhất là cái nhãn bìa lẫn cái chai trông rất sặc sỡ và nhiều lúc trông rất cổ điển. Khavanchkara thì thuộc loại hàng ngon rồi. Do đó em đã có viết ở bài trước là trừ khi nước đó sx rượu quá tệ chứ uống rượu sx ngay trong nước nhiều lúc vừa ngon và vừa rẻ và hợp khẩu vị cho chính người dân nước đó.
Nhân tiện đây em muốn chia sẻ với các bác một chút...uống rượu mà chẳng có bạn rượu thật buồn. Em mới lấy từ kho lên một số chai vang trắng các dòng khác nhau để uống tết..cũng same same tuổi như chai của bác. Tối hôm qua em kill chai 1981 thì thấy rượu còn tốt và uống rất ngon. Cảm ơn những chia sẻ quí báu của bác, bạn hiền em không nhiều, bạn hiền mà chuộng wine còn hiếm hơn, thôi thì em đành convert mấy chai này thành Heineken cho nó hòa đồng, em nói vậy chắc bác thông cảm.
Tặng bác tấm hình kho tàng rượu Gruzia của em đang có cho bác đỡ nhớ ngày tháng cũ. Khi nào có cơ hội mong được cụng ly với bác
@Onecent: Bác 1xu có cả một kho rượu Gruzia ?!? Chắc bác phải là chủ quán ăn Nga ở VN và rất yêu wine Gruzia thì mới có mấy chai kiểu cổ la hy này chứ nhỉ? Ngay ở bển em cũng ít có thấy mấy cái mác cổ cổ kiểu này. Rượu vang của Gruzia cũng khá lắm đấy chứ bác, mà cognac loại đỉnh cao của Gruzia cũng cá tính không kém những mác cognac nổi tiếng đâu, phải cái khó mua lắm. @Meli: Hôm nay theo lời bác khuyên em đã mua được 1 chai Luis Felipe Edwards gì đó, nhưng chưa có thời gian ngồi nhâm nhi, ngoài ra em cũng phát hiện ra vụ chữ CUVEE và CUVVE trên mác một chai Morinat gì đó như các bác ở trên cảnh báo. Đúng là nhìn kỹ thì thấy nó hơi dỏm dỏm , không hiểu em có bị ấn tượng quá lên vì cái mác sai không??? Một lần nữa cảm ơn các bác về các thông tin bổ ích.
Bác mua được chai Luis Felipe Edwards là tốt rồi,vang trắng hay đỏ hả bác? Hy vọng bác hài lòng. Bác mua ở cửa hàng nào vậy?