Wine...Tìm hiểu và thưởng thức....

Discussion in 'Quán Cafe VNAV' started by Meli, 20/1/11.

  1. titoet

    titoet Advanced Member

    Joined:
    25/11/07
    Messages:
    1.504
    Likes Received:
    3
    Location:
    Sai Gon
    Hì! Hình như theo em biết anh Tô Việt chưa phải là người duy nhất có đẳng cấp quốc tế về rượu vang. Trước anh Tô Việt có bác Lê Văn, tác giả quyển " Rượu vang! Món quà của thượng đế" cũng khá nổi tiếng trong giới rượu vang.
    Em cũng có dịp gặp anh Tô Việt tại 2 cuộc thi Sommerlier vừa qua tổ chức tại khách sạn Shereton và Equatorial vừa qua, bác có tham gia k? Vậy là hội wine của vnav lại có thêm chiến hữu rồi. :D
     
  2. felipon

    felipon Approved Member

    Joined:
    16/12/08
    Messages:
    33
    Likes Received:
    0
    Location:
    Ho Chi Minh City
    Hai nhãn này giá cao quá bác ơi!!! Tiền đâu mà theo cho nổi... :(
     
  3. felipon

    felipon Approved Member

    Joined:
    16/12/08
    Messages:
    33
    Likes Received:
    0
    Location:
    Ho Chi Minh City
    Chào anh!
    Đúng là có bác Lê Văn nữa nhưng bác này tự học và nghiên cứu về rượu vang và có quốc tịch Mỹ. Còn anh Tô Việt thì được đào tạo có bài bản và vẫn giữ quốc tịch VN (tuy rằng đi nước ngoài thì anh ấy lại xài hộ chiếu Pháp)
    Hôm ấy em được mời mà không tham gia được vì bận việc khác anh ạ.
    Trân trọng
     
  4. Lonelywolf

    Lonelywolf Advanced Member

    Joined:
    19/12/05
    Messages:
    1.704
    Likes Received:
    71
    Chào bác,
    Rất vui vì có bác tham gia vào topic này.
    Có phải bác nói đến bác Tô Việt đây phải không ạ? Và ý kiến trên là của bác Tô Việt, được trích trong cuốn sách của bác ấy?

    Brgds.
    Lonelywolf
     
  5. ThanhVNS

    ThanhVNS Advanced Member

    Joined:
    13/10/06
    Messages:
    7.105
    Likes Received:
    80
    Location:
    77/25/1 Phạm Đăng Giảng-Q Bình Tân-TP.HCM (M4-KCN
    Hehe, đúng là tay Felipon cũng nghiện món Vang này và cũng tham gia vài món nữa đó là Audio + câu cá :mrgreen:

    Thân,
     

    Attached Files:

  6. felipon

    felipon Approved Member

    Joined:
    16/12/08
    Messages:
    33
    Likes Received:
    0
    Location:
    Ho Chi Minh City
    Đúng rồi anh!
    Chính là bác ấy!
    Tuy nhiên em chưa đọc qua sách này mà là đọc qua một bài phỏng vấn trên báo mà anh Việt gửi cho em qua email, em cũng chả nhớ là báo nào.
    Trân trọng
     
  7. felipon

    felipon Approved Member

    Joined:
    16/12/08
    Messages:
    33
    Likes Received:
    0
    Location:
    Ho Chi Minh City
    Đây là một số bài viết về Vang Chile của anh Tô Việt, đã thấy có đăng trên tạp chí Heritage trên máy bay của VNA. Anh Việt gửi cho em qua mail, mọi người đọc chơi

    LOẠT BÀI VIẾT VỀ RƯỢU VANG CHI LÊ.

    1- Kỷ niệm đầu tiên vê Santiago.

    Tô Việt.

    Đoàn doanh nghiệp chúng tôi gồm 18 người tới Santiago de Chile theo lời mời của Cơ quan phát triển Thương mại Chi lê Sofofa. Tôi đi với tư cách Chuyên gia Rượu vang và nhà nhập khẩu rượu.
    Chiếc xe bus chở chúng tôi từ sân bay quốc tế về Santiago chạy dọc một con sông tuy nhỏ nhưng chảy xiết. Hai bên bờ sông kè đá. Anh Quang, Trợ lý Tham tán Thương mại Chile giải thích cho tôi rằng đó là sông Mapocho.
    Đây đó trên đường, những con suối nhỏ dẫn nước từ rặng Andes về sông Mapocho. Giờ đang là mùa xuân nên băng tan trên rặng Andes, khiến nước suối chảy xiết, tung bọt trắng xóa.
    Đường kè dọc sông Mapocho còn là đại bản doanh của những vận động viên chạy đường dài, nghiệp dư hay chuyên nghiệp, các ông bà già hoặc các cặp vợ chồng dắt theo con cái, cả những trẻ còn nằm trong xe đẩy; phụ nữ độc thân dắt theo chó cũng đi dạo trên đường kè. Vào những ngày nắng đẹp, từng cặp đôi nam thanh nữ tú nằm trên thảm cỏ, dưới bóng các cây Platane cổ thụ râm mát trên đại lộ lớn chạy dài theo bờ sông.
    Chúng tôi tới khách sạn Radisson vào khoảng 2 giờ chiều. Sau khi tắm rửa, nghỉ ngơi, tôi nổi hứng, muốn đi dạo phố.
    Kiến trúc của thành phố Santiago tuyệt đẹp, với các ngôi biệt thự 2-3 tầng ẩn mình sau cây lá. Tôi im lặng đi dọc phố, hít căng phổi không khí núi trong lành và ngây ngất ngắm sương chiều bảng lảng trên những đỉnh núi cao. Quanh tôi, cây lá xào xạc, chim ríu rít gọi nhau về tổ.
    Chiều trên núi Andes đẹp lắm. Mặt trời đỏ ối khuất dần sau núi San Cristoban, để lại một khoảng viền tím và những ráng đỏ trên những đỉnh núi tuyết phủ trắng xóa xa xa. Tượng Đức Mẹ Đồng trinh là một khối đá trắng trên đỉnh núi San Cristoban nổi bật trên nền trời xanh đang chuyển sang tím sẫm.
    Ở trong cái thung lũng núi cao bốn bề vây bọc này, tôi tự hỏi không hiểu sao từ thời cổ xưa, con người đã thích vươn tới các đỉnh cao và tụt xuống tận cùng vực thẳm nhằm thỏa mãn trí tò mò. Nếu như ở Việt Nam có truyện Sơn Tinh-Thủy Tinh để rồi từ đó núi Tản Viên được coi là một trong những ngọn núi thiêng của nước Việt thì ở Nhật Bản có núi Osare, Miwa, Ontake, Koya và Fuji, Trung Quốc có núi O-mei-chan, Wou-t’ai-chan, Ye-ki-chan, T’ai-chan và nhất là đỉnh Kouen-louen, Thổ Nhĩ Kỳ có núi Ararat, vẫn được coi là nơi con thuyền của Noé mắc cạn trong nạn Đại hồng thủy, ở Nga có dãy Caucase, tương truyền là nơi thấn Prométhée bị Zeus xiềng để chịu các hình phạt như diều mổ mắt, moi gan, thú dữ cắn xé…
    Núi có khía cạnh đen tối, tiêu cực, kinh khủng: lở đất, núi lửa, đá rơi, cảm giác choáng ngợp khi lên cao. Núi cũng là nơi ẩn chứa những sinh vật huyền bí, hoang dã và thiên nhiên nguyên khai thủa ban đầu. Nhưng núi đồi có nhiều điều tốt đẹp như một kho tàng vô giá về động, thực vật, là nguồn cung cấp nước ngọt từ khe, từ suối. Núi đồi tượng trưng cho sư vững chắc “chắc như bàn thạch”, sức mạnh và quyền uy. Núi đồi cũng tượng trưng cho ước mơ bay bổng của con người, lúc nào cũng hướng lên những chiều cao thẳng đứng. Cũng như rượu vang, núi đồi có thể làm ta say sưa đến mất cả tri giác hay đưa ta đến những khoái cảm tột cùng của giấc mơ được thực hiện. Nhà trèo núi hiểu rõ hơn ai hết cảm nhận này khi leo núi: anh đem mạng sống ra đánh đổi những cảm giác mạnh, cảm giác tự do, niềm hạnh phúc được hòa tan vào cái không gian bao la cao vời vợi ấy.

    Cùng với núi, hang động là những yếu tố cấu thành tất yếu của núi đồi. Từ thời cổ xưa, hang động đã là nơi trú ngụ của người và thú. Theo phong tục Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung, khi một quan trong triều cáo lão đi ở ẩn, ông thường tìm vào núi, trong một hang động để tìm sự cô đơn, thanh thản cho tâm hồn. Thiên thần và quỷ sứ, gấu và chó sói, người sống và những linh hồn chết luôn luôn là những hình tượng ám ảnh đồi núi và hang động. Hang động cũng thường được ví như cơ quan sinh dục của đàn bà, tối tăm ẩm ướt thật đấy, nhưng lại là nơi sinh ra hoặc tái sinh ra toàn vũ trụ, và vì thế người đời vừa sợ hãi né tránh vừa thèm muốn, ham hố như thể sắt bị cuốn vào thỏi nam châm.
    Trong truyện “Ngàn lẻ một đêm”, giữa một vùng biển có một hòn đảo và núi nam châm hút tất cả tàu thuyền vào đó để cho sóng đánh nát vụn. Trong thần thọai cổ Hy Lạp, anh hùng Ulysse khi đi qua vùng biển kẹp giữa hai mỏm núi cao thuộc đảo Sicile bây giờ phải lấy dây chão buộc chặt mình vào cột buồm để không bị tiếng hát mê hồn của các nàng tiên cá mê hoặc. Ở Đức có chuyện nàng tiên nữ xinh đẹp Lorelei, ngồi trên một mỏm đá cao trông ra sông Rhin, và bằng giọng hát mê hồn khiến các thủy thủ đi ngang đó đều không cầm lòng được, nhẩy xuống nước và chết đuối. Ở vùng Savoie của Pháp có chuyện “Bà Chúa Tuyết” dùng sắc đẹp mê hoặc các thợ săn, đưa họ lên những đỉnh cao chót vót, để rồi khi họ trượt chân rơi xuống vực thẳm, bà chúa tuyết khóc lóc ai oán trong những tiếng gió gào.
    Đang miên man suy nghĩ, tôi không để ý tới một thiếu nữ dắt chó đi ngược chiều, đến nỗi suýt đâm sầm vào cô.
    “ Xin lỗi cô” tôi nói bằng tiếng Anh.
    “Không dám”, cô đáp lại, cũng bằng tiếng Anh, rồi nhanh chóng vượt qua tôi.
    Tôi chỉ kịp nhìn thấy một gương mặt thanh tú với đôi mắt to và đen, sâu thăm thẳm như dòng Mapocho cuồn cuộn chảy. Nắng chỉ còn le lói sau rặng platane. Hương hoa keo nồng nàn theo bước chân thiếu nữ.
    Mà quả là trong thủ đô Santiago có nhiều hoa keo thật. Tôi đã từng đi rất nhiều nước trên thế giới, bởi thế, nếu Rumania là quốc gia của hoa đoạn thì Santiago cũng xứng đáng là thủ đô của hoa keo.
    Hoa keo màu trắng tinh khiết, hương thơm êm dịu, nồng nàn. Đi mãi cũng mệt, tôi thong thả quay về khách sạn Radisson. Dưới kia, sông Mapocho lấp lánh ánh lân tinh trong hoàng hôn im lặng.
    Ngày hôm sau, chúng tôi có một Hội thảo về Cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Chile.
    Ngày hôm sau nữa, gặp gỡ với các đối tác. Mỗi doanh nghiệp Việt Nam có một bàn tiếp khách riêng, ban tổ chức sẽ đưa khách tới tận bàn doanh nghiệp.
    Tôi tưởng đã quên đi hình ảnh cô thiếu nữ Santiago dắt chó đi dọc bờ sông, cho tới khi một giọng phụ nữ trong trẻo vang lên bên tai “Chào ông”.
    Tôi ngẩng lên nhìn, tưởng như không tin vào mắt mình nữa. Có thể nào lại là cô gái ấy?
    Chí ít ra là họ giống nhau như lột: cũng thân hình thon thả, mái tóc xoăn dầy, đôi mắt to, đen và sâu thăm thẳm như hút hồn bạn và tôi vào trong đó.
    Cô tự giới thiệu là bạn gái của một chuyên gia làm rượu đã lấy một cuộc hẹn với tôi. Phút chót, vì một lý do bất khả kháng, anh không lên Santiago được và nhờ cô tới gặp tôi thay anh.
    Tôi chẳng còn tâm trí nào nghe cô giới thiệu về ruộng nho, phương pháp làm rượu và những loại rượu của Lãnh địa Viu Manent. Mắt tôi như mờ đi, tim đập loạn. Phải chăng tôi đã bị bỏ bùa mê?
    Và thoang thoảng quanh tôi, mùi hoa keo như tỏa ra từ tóc người con gái.
    Tôi chỉ choàng tỉnh khi thiếu nữ đặt vào tay tôi tập Brochure và nói lời tạm biệt. Rất tự nhiên, cô áp mặt sát má tôi, rồi đặt lên đó một nụ hôn.
    Tôi chưa kịp định thần, thiếu nữ đã ra tới cửa.
    Hôm sau, như người mất hồn, tôi cùng anh Nguyễn Ngọc Lượng, Giám đốc Công ty Phong Châu đi thăm một Lãnh địa nổi tiếng trong thung lũng Curico có tên là Lãnh địa Millaman.
    Chúng tôi thử nếm nhiều chai rượu Chile ngon tuyệt sau khi đi thăm ruộng nho, vườn ô liu và hầm rượu của Lãnh địa Millaman. Ở bất cứ đâu, tôi cũng tưởng tượng ra khuôn mặt cô gái ấy. Trong những ruộng nho xanh rờn, dưới dòng nước trong veo, trong phòng khách, trong hầm rượu. Cả trên chiếc phù điêu thần Bacchus, Chúa tể Rượu vang…
    Trước khi rời Lãnh địa Millaman, tôi yêu cầu Victor, Giám đốc bán hàng của Lãnh địa Millaman dừng xe hái một chùm hoa keo mọc ven đường với lời giải thích rằng tôi sẽ đem chùm hoa keo đó về Việt Nam giảng dạy cho đám học trò về các mùi của rượu vang, trong đó có mùi hoa keo. Rất nhanh, Victor dừng xe sát một bụi hoa keo đang nở rộ, hái một cành đưa cho tôi, không quên dặn thêm là khi ra sân bay phải cẩn thận, sợ hải quan Chile làm rắc rối vì theo luật hải quan Chile, người nước ngoài không có quyền đưa các loại thực vật hay gia súc vào Chile, còn có quyền đưa những thứ đó ra khỏi Chile hay không thì Victor không rõ.
    Chúng tôi về tới khách sạn Radisson thì trời đã tối. Mọi người rủ nhau đi ăn, nhưng vì bụng tôi vẫn còn lưng lửng sau bữa ăn trưa thịnh soạn tại Lãnh địa Millaman nên tôi từ chối và lên thẳng phòng khách sạn. Nhẹ nhàng đặt chùm hoa keo lên bàn làm việc, tôi mở laptop ra làm việc được chừng 2 tiếng, rồi vì quá mệt mỏi sau một ngày làm việc và đi lại, cứ để nguyên cả quần áo, không kịp tắt đèn, tôi lăn ra giường.
    Tôi ngủ mê mệt tới chừng 4-5 giờ sáng gì đó, với những cơn mộng mị vớ vẩn như chạy băng qua các ruộng nho dưới ánh trăng vằng vặc hoặc cùng thiếu nữ Santiago chén tạc chén thù trong vườn hoa của Lãnh địa Millaman, bên cạnh một dòng suối nhỏ. Tôi lỡ tay đánh rơi ly rượu xuống suối, thiếu nữ nhảy ào xuống như để cứu ly rượu, và hình bóng thiếu nữ như một nàng tiên cá, lúc hợp lúc tan trong vùng nước xao động. Khi mặt nước lặng im, không còn thấy thiếu nữ, chỉ còn ly rượu vỡ tan thành trăm ngàn mảnh, lấp lánh cùng cuội trắng nơi đáy nước…
    Hét lên một tiếng, tôi choàng tỉnh. Đèn trong phòng vẫn sáng. Chùm hoa keo trên bàn làm việc lay động như có ai vừa chạm tay vào.
    Tỉnh táo hẳn sau khi tắm nước nóng, tôi đoán chừng mới gần 6 giờ sáng gì đó vì qua cửa sổ phòng tôi trên tầng 16, những ngọn núi phủ tuyết bao quanh thủ đô Santiago vẫn cón chìm trong bóng tối lờ mờ. Khoác vội một chiến áo len dài tay, tôi xuống sảnh và rời khách sạn Radisson, đi thẳng một mạch ra đường kè dọc sông Mapocho. Trời vẫn còn tranh tối tranh sáng, tôi đăm đắm nhìn vào mặt nước sông Mapocho cuồn cuộn chảy, hy vọng thấy lại lần cuối hình ảnh nàng tiên cá của tôi. Đáp lại chỉ có tiếng nước xói vào kè đá và tiếng một con chim hải âu kêu khàn khàn dưới chân cầu
    Santiago ơi, phải chăng ẩn sâu dưới dòng nước cuồn cuộn chảy của sông Mapocho có một nàng Lorelei, và trên những đỉnh cao của rặng Andes vây bọc quanh tôi, những bà chúa tuyết ?
    (Kỳ sau : Kỹ sư nông nghiệp Yves Pouzet và câu chuyện về nho sạch vùng Tipaume).
     
  8. felipon

    felipon Approved Member

    Joined:
    16/12/08
    Messages:
    33
    Likes Received:
    0
    Location:
    Ho Chi Minh City
    KỸ SƯ NÔNG NGHIỆP YVES POUZET VÀ NHO SẠCH VÙNG TIPAUME.

    Lần đầu tiên gặp anh sau buổi Hội thảo về Nho và Vang Chi lê tại Santiago , tôi đã rất ấn tượng bởi vẻ tự tin và cách nói chuyện đầy thuyết phục của Yves. Cha mẹ anh là người Pháp; còn anh, sau khi lấy bằng Kỹ sư tại Viện Nông nghiệp quốc gia ở Paris (Pháp), anh sang Chi lê thực tập trong lĩnh vực rượu vang. Anh nói: “Tôi chịu nhiều ảnh hưởng của ông Aubert de Villaine, chủ sở hữu Lãnh địa Romanee Conti lừng danh của vùng Bourgogne (Pháp) cũng như phương pháp trồng nho “sạch” của ông ta. Người thứ hai thuyết phục tôi đi theo hướng này là ông Andre Domine, một chuyên gia làm rượu nổi tiếng người Đức”. Sau thới gian thực tập tại Chi lê, Yves quyết tâm đi làm việc tại các quốc gia trồng nho, làm rượu khác trên thế giới để có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Anh đã từng làm việc ở Mỹ (California), Perou, Urugoay, Bresil, Ấn Độ, và đã sang Việt Nam vào tháng 06/2010 cũng như tham gia buổi dạ tiệc tại khách sạn Melia (Hà Nội) cùng 20 nhà sản xuất rượu vang Chi lê khác.
    Yves lên Santiago đón tôi vào một sáng mùa đông (tháng 7 ở Việt Nam đang là mùa hè, nhưng vì Chi lê nằm ở Nam bán cầu nên ở nước bạn lại đang là mùa đông). Chúng tôi chạy xe giữa khung cảnh ngoạn mục của những khu vườn mênh mông trồng cây ăn quả như đào, lê, táo, cam, chanh và những ruộng nho chỉ còn trơ gốc.Lãnh địa Tipaume nằm trong một làng nhỏ có tên Cerrillos, gần thị trấn Rancagua trong thung lũng Cachapoal. Tuy nhiên, ruộng nho của Lãnh địa Tipaume (8 ha) lại nằm trên sườn thoai thoải của một quả núi, ở độ cao 400 m so với mực nước biển, theo hướng Tây-Bắc nhằm thụ hưởng tốt nhất ánh nắng mặt trời vào ban ngày và gió lạnh vào ban đêm. Cấu tạo của đất chủ yếu là đá vôi pha cát, nghèo dinh dưỡng nhưng lại thẩm thấu tốt nước mưa. Ban đêm, luồng không khí lạnh trên rặng Andes thổi xuống khiến các trái nho chín từ từ và đạt chất lượng cao. Nho trong Lãnh địa Tipaume được thu hoạch vào tháng 5 hàng năm, tức mùa thu ở Chi lê. Sản lượng nho rất thấp, chỉ khoảng 30 hl/ha.
    Tất cả các gốc nho trong Lãnh địa Tipaume đều là gốc trồng thẳng từ cây giống chứ không phải là gốc ghép. Mật độ gốc nho khá dầy (6000 gốc/ha), khiến rễ cây nho phải ăn sâu vào các kẽ nứt của đá để tìm nước và các chất dinh dưỡng cần thiết. Tuyệt đối nho không được bón phân hay tưới nước, một điều thường thấy ở nhiều vùng trồng nho của Chi lê. Bởi thế, Yves vẫn nói vui rằng nho của anh “sạch” tới 200% chứ không phải là 100% theo thông lệ.
    Các giống nho chính được trồng ở Lãnh địa Tipaume: 60% Cabernet Sauvignon, 30% Carmenere, 10% Merlot, 3% Lacrima di Cristi và 2% Viognier. Từ năm 2009, Lãnh địa trồng thêm nho Chardonnay và Pinot Noir để làm vang sủi.
    Lãnh địa Tipaume là một trong những Lãnh địa được cấp chứng chỉ nho sạch từ một cơ quan chuyên cấp chứng chỉ nho sạch rất nổi tiếng của Đức là hãng BCS-Oko.
    Đêm hôm trước ngày tôi rời Chi lê về Việt Nam, Yves lên Santiago, đem theo một chai Tipaume và một đĩa CD rom’s để tôi có thể cóp những hình ảnh của Lãnh địa Tipaume vào máy tính xách tay.
    Chúng tôi ngồi ở sảnh đợi của khách sạn Park Hyatt. Loa trong sảnh đang phát đi những điệu nhạc Jazz sâu lắng. Yves hỏi mượn nhân viên khách sạn một con dao mở rượu và hai ly Riedel rồi mở chai Tipaume với hình ảnh đặc trưng của một con cú mèo và một con sói đang ngửa cổ lên trời hú. Chúng tôi ngồi cạnh nhau trên ghế phô tơi bọc da, nhâm nhi ly rượu Tipaume trong ly pha lê lấp lánh và thả hồn trong những cảm xúc êm dịu ngọt ngào của những trái nho 25 năm tuổi, “những giọt nước mắt của Chúa-Lacrima di Christi”. Khi hai đứa đã “cưa” hết 2/3 chai, Yves xin phép ra về vì từ Santiago tới Lãnh địa Tipaume phải chạy xe mất gần 2 tiếng.
    Tôi mang chai rượu còn khoảng 1/3 lên phòng, để trên bàn nhỏ cạnh bàn làm việc. Đêm đó, trong những cơn mộng mị, tôi tưởng như mình biến thành chó sói chạy lang thang qua những ruộng nho ngủ yên dưới một lớp tuyết mỏng li ti như khói như sương. Không gian tĩnh lặng tới mức dưới ánh trăng, tôi cảm nhận thấy nhựa cây đang chảy rần rật trong những gốc nho cổ thụ xù xì, để rồi, chỉ vài tháng nữa thôi, mùa xuân sẽ nở bung trong những mầm cây xanh non rời rợi.

    Tô Việt
     
  9. felipon

    felipon Approved Member

    Joined:
    16/12/08
    Messages:
    33
    Likes Received:
    0
    Location:
    Ho Chi Minh City
    Bác lại chọc cho em thèm rồi!
    Đây là hàng của Trapiche (Argentina), hiện nay đang là số một của đất nước này tại thị trường VN đấy.
    Cưa nó ra đi bác ơi!!! Để lâu thành giấm thì phí của giời.... :twisted:
     
  10. ThanhVNS

    ThanhVNS Advanced Member

    Joined:
    13/10/06
    Messages:
    7.105
    Likes Received:
    80
    Location:
    77/25/1 Phạm Đăng Giảng-Q Bình Tân-TP.HCM (M4-KCN
    Hehehe, để nằm đúng hướng dẫn mà giấm thế nào được :mrgreen: ở nhà anh còn cỡ chục chai đủ kiểu, đủ quốc tịch Chile, Australia, France, Argentina hehehehe.

    Thân
     
  11. titoet

    titoet Advanced Member

    Joined:
    25/11/07
    Messages:
    1.504
    Likes Received:
    3
    Location:
    Sai Gon
    Để nằm đúng hướng dẫn mà nhiệt độ 30- 35 độ thì kho cá tuyệt vời bác ơi! :mrgreen:
     
  12. ThanhVNS

    ThanhVNS Advanced Member

    Joined:
    13/10/06
    Messages:
    7.105
    Likes Received:
    80
    Location:
    77/25/1 Phạm Đăng Giảng-Q Bình Tân-TP.HCM (M4-KCN
    :D lúc chụp mới mang ra chứ bình thường thì nhét trong tủ lạnh mà cụ :mrgreen:

    Thân,
     
  13. felipon

    felipon Approved Member

    Joined:
    16/12/08
    Messages:
    33
    Likes Received:
    0
    Location:
    Ho Chi Minh City
    Anh Titoet không biết đấy thôi chứ lúc nào không có order làm thùng loa, bác ThanhVNS chuyên đi câu cá lóc về kho với rượu vang "ủ nóng" đấy, hehehe!!! :lol:
     
  14. ThanhVNS

    ThanhVNS Advanced Member

    Joined:
    13/10/06
    Messages:
    7.105
    Likes Received:
    80
    Location:
    77/25/1 Phạm Đăng Giảng-Q Bình Tân-TP.HCM (M4-KCN
    Hừm! Bò & cá lóc sốt vang Chile hehehehe bắt mồi lắm đấy, mấy con cá mập đớp ào ào ngay khi hít thấy mùi VANG chỉ trong vòng vài giây thôi à :mrgreen: .

    Thân,
     
  15. Lonelywolf

    Lonelywolf Advanced Member

    Joined:
    19/12/05
    Messages:
    1.704
    Likes Received:
    71
    Cuốn sách này em có cách đây khoảng 5 năm, hình như là lần đầu tổ chức quảng bá và nếm rượu vang ở SG. Đoạn bác trích trong bài phỏng vấn đó hình như cũng có nêu trong cuốn sách này của Tô Việt.
     

    Attached Files:

  16. Lonelywolf

    Lonelywolf Advanced Member

    Joined:
    19/12/05
    Messages:
    1.704
    Likes Received:
    71
    Hai bài viết này, văn phong của bác Tô Việt mượt mà, khúc chiết và lãng mạn, mặc dù chưa thấy có gì nhiều về vang.

    Riêng cuốn sách của bác ấy thì có lẽ bác cũng không cần đọc đâu ạ! Thông tin cũng không có gì nhiều. Em cũng chẳng đọc hết, chỉ lướt qua vài đoạn lúc đầu. Có lẽ lúc đó em hơi bị shock vì một số từ ngữ trong cuốn sách đó, một cuốn sách của chuyên gia về vang. Nay đọc mấy bài của bác ấy viết mà bác vừa post lên, em thấy văn phong khác nhiều. Có lẽ là do thời gian 5 năm hay là cảm xúc khác nhau?

    Trân trọng,
    Lonelywolf
     
  17. felipon

    felipon Approved Member

    Joined:
    16/12/08
    Messages:
    33
    Likes Received:
    0
    Location:
    Ho Chi Minh City
    Chứng tỏ anh cũng có niềm đam mê rượu vang từ khá lâu rồi nhỉ! Em thì mới khoảng mấy năm sau này thôi ạ! Hầu như bữa tối nào em cũng phải làm một ly chứ nếu không thì cứ thấy nó thiếu thiếu thế nào ấy!
    Trân trọng
     
  18. Lonelywolf

    Lonelywolf Advanced Member

    Joined:
    19/12/05
    Messages:
    1.704
    Likes Received:
    71
    Em mê nhiều thứ bác ạ: audio, films, rượu đủ loại, thuốc lá, trà... từ cũng khá lâu rồi bác ạ. Riêng khoản vang, vin mousseux, và French liqueur thì thuở ban đầu em được kế thừa từ bố già của em. Buồn một tí là có loại bố già ngày xưa thỉnh thoảng xài mà bây giờ em vẫn chưa enjoy được : Sauternes.

    Em khá bận rộn nên chỉ enjoy vang khi nào rãnh rỗi và nghe nhạc thôi bác ạ.

    Brgds.
    Lonelywolf
     
  19. Lonelywolf

    Lonelywolf Advanced Member

    Joined:
    19/12/05
    Messages:
    1.704
    Likes Received:
    71
    Rượu ngon thì em luôn thấy hứng thú ạ. Nhưng bác cunmap chụp ảnh chai rượu thế này thì tội cho nó quá :) , và cũng tội cho em là chẳng thấy được gì! Hay là bác sợ anh em nhìn rõ rồi lại bị lộ "bí mật" gì chăng? :D

    Tks & brgds.

    Lonelywolf
     
  20. Onecent

    Onecent Advanced Member

    Joined:
    24/6/10
    Messages:
    1.712
    Likes Received:
    39
    Khà cái rượu ngọt khai vị này khi xưa là khoái khẩu của em 10 năm về trước. Cái Sô-ten-nớt này có nhiều hãng và mùi vị rất khác nhau và giá tiền cũng tùm lum. Em đã thử hết và cuối cùng là chọn hãng và giá tiền ở phân khúc ... giữa thì vừa đạt luôn cả 2. Đương nhiên là theo gu của em thôi.
    Sau này em có rượu từ Gờ-ru-gi-a và Môn-đô-va làm khai vị thì em chơi Sô-ten-nớt nữa cho đỡ ... phí tiền :D
     
  21. Lonelywolf

    Lonelywolf Advanced Member

    Joined:
    19/12/05
    Messages:
    1.704
    Likes Received:
    71
    HE HE. Em muốn nói là Sauternes của Château d'Yquem bác ạ. Em ở xứ tỉnh lẻ này nên vẫn còn khó được thưởng thức những loại này.

    Thks & brgds.

    Lonelywolf
     
  22. Onecent

    Onecent Advanced Member

    Joined:
    24/6/10
    Messages:
    1.712
    Likes Received:
    39
    Đối với thị trường Sô-ten-nớt thì Xa-tô đi-quem luôn là nổi tiếng nhất nhưng cá nhân em uống thấy không thích (không thơm) bằng của từ 1 hãng rẻ tiền hơn ... Cũng vì thế mà chai đi-quem của em vẫn còn uống dở không hết vì lý do này. Đương nhiên đây chỉ là ý riêng của em và cũng chỉ là so sánh vài chai Sô-ten-nớt ở vài năm khác nhau mà thôi. Em biết là cái đì-quem có năm rất nổi tiếng nhưng đến khi em lùng mua để hy vọng uống thử thì nó ... giá không còn rẻ để chấp nhận cho loại rượu này nữa :( . Em nhớ không lầm là năm nào ở đầu thập kỷ 90 gì đó mà mãi đến năm 97 em mới bắt đầu mới biết và uống Sô-ten-nớt! :D
     
  23. felipon

    felipon Approved Member

    Joined:
    16/12/08
    Messages:
    33
    Likes Received:
    0
    Location:
    Ho Chi Minh City
    Đây là hình chụp chung với anh Tô Việt tại tiệc giới thiệu rượu vang năm ngoái tại Hà Nội.




    Và đây là hình em với ông Aurelio Montes, Chief Oenologist, Chủ hãng rượu Montes và cũng là nhãn rượu yêu thích nhất của em.




    Trân trọng
     

    Attached Files:

  24. Capstan

    Capstan Advanced Member

    Joined:
    4/12/05
    Messages:
    1.121
    Likes Received:
    119
    gốc croatia bác :D

    bác đã uống Altair chưa ạ?
     
  25. felipon

    felipon Approved Member

    Joined:
    16/12/08
    Messages:
    33
    Likes Received:
    0
    Location:
    Ho Chi Minh City
    Em chưa được thử anh ạ! Cũng đang muốn mua một chai nhâm nhi lắm đây nhưng đang đắn đo vì giá chai ấy ngang với 2 hộp sữa cho con...
    Theo em biết thì nhãn này cũng mới có chính thức tại VN thôi. Mấy năm trước em cũng đã thấy rồi nhưng nó vào VN qua một nước thứ 3. Chắc là qua cái hãng rượu của Pháp mà anh nói ở trên.
    Trân trọng
     

Share This Page

Loading...