Hầy zà ! Cai Lão Thuỵ Văn này là tay kể chuyện đường xa thôi bác và như bác thấy trong bài viết thì họ không phải là chuyên gia chuyên vào, chỉ đơn giản là tham gia tham vào và viết báo kiếm cơm nên nó cũng phụ thuộc vào kinh nghiệm bản thân và môi trường sống và va chạm bác à Cá nhân em thì mấy món này chỉ là amateur thôi bác, chỉ giải quyết khi có gió thì mang Cờ ra trưng tí cho nó bay Zooo.......ô
Qua đây mới biết bác hiểu sâu biết rộng. Tuy nhiên Động tới nhóm Khứu giác.Thính giác,Vị giác..... này em nghĩ là không có lời kết và cũng không có lời giải.? Cá nhân em bây giờ đôi khi chỉ thèm Rau muống thôi
Chào bác. Mê thì cứ mê, nhưng uống rượu mà vẹo cổ thì không nên bác ạ Em dựng chai rượu lên kẻo đổ. Và link của nó đây: http://www.vivino.com/santa-helena/sele ... -2011.html Happy Drinking!
Chào các bác, Nhân dip lễ 2/9, rãnh rỗi em lượn một vòng xem có kiếm được chai vang nào hay không thì tình cờ thấy có một chai với thông tin trên nhãn cực kỳ shock, cực lạ :shock: Mời các bác: Close-up các bác nhé: Đây chính là sản phẩm từ xứ Kangaroo, các bác lưu ý nắp chai: Chưa uống nhưng có thể nhận định: Nhược điểm: Như đã nêu trên. Ưu điểm: Pháp luật nước sở tại rất nghiêm túc! Happy Drinking
Hà hà. Cuối cùng cũng vớt được 2 chai. Lần này em chơi hàng số 9xx nhưng không phải BIN mà là PTS Mời các bác nghía tí: Happy Drinking!
Các anh check giúp em chai này với. Chai này có gì đặc biệt không ah? Về xuất xứ, nguồn gốc ... Em cảm ơn các anh nhiều.
Hê hê. Chào mừng bác đến góc nhỏ ăn chơi heo hút này! Căn cứ ảnh chụp của bác và thông tin trên label thì chai 1 có đẳng cấp cao hơn chai 2 khá xa, mặc dù cùng hãng. Nếu là hàng xịn thì xài tốt bác ạ. Vang ở vùng Clos de Vougeot này cũng được đánh giá cao đấy bác. Happy Drinking!
Dòng này bác khoái là đúng rồi Hôm rồi em có mở uống chai Grand Reserva Cabernet Sauvignon. Rất ngạc nhiên về nút cork của chai này. Các bác xem nhé: So với nút cuat các chai khác: một của chai Montgras Reserva (Chi Le) và một chai hạng thường của Pháp: Thật sự em chưa thấy nút bấc nào in ấn công phu, tỉ mỉ như nút này! Đúng với đẳng cấp cử nó :lol: Và em làm một tour gần cạn: Happy Drinking
Cái này bình thường mà bác, nó nằm trong qui trình chế biến thực phẩm là đồ uống, các finings này thường đưa vào gần cuối qui trình sản xuất. Đây ạ: http://en.wikipedia.org/wiki/Finings
Cái nắp kiểu này nhìn rất chán, rất thiếu thiện cảm nhưng nó lại là cái nắp tốt nhất để bảo quản rượu vang đấy ạ!
Chào bác Mèo mập! Có bác vào trao đổi là vui rồi! Topic này của bác Meli lập nên mà lâu nay không thấy bác ấy đâu nữa. Chỉ một vài anh em vào thoáng qua nên điều hiêu, buồn quá! Về cái này thì thực chất chẳng có gì lạ cả, vì ngày xưa nấu nước phở (nước dùng) còn phải dùng lòng trắng trứng để đánh trong nữa mà! Tuy nhiên, điều này em nói lạ là vì: a- Về mặt truyền thống thì các loại thức uống được sử dụng một số các chất hữu cơ như nêu trong label để làm trong. Nhưng ngày nay thì rất ít hãng sử dụng chúng vì có nhiều điều phiên toái, ngay cả ở Pháp, nơi trung thành với các phương pháp truyền thống. Trong khi đó phương pháp làm rượu vang của xứ kangaroo được cho hiện đại (lên men thùng inox, nút chai bằng kẽm bình thường thay vì nut bấc) thì lại sử dụng phương thức này cũ rích này(?!) :roll: b- Không những wine mà ngay cả champaign, một thứ rượu đòi hỏi độ trong rất cao, cũng dùng phương pháp lắng, lọc và đông lạnh để loại trừ cặn, Trong khi wine có cặn là chuyện bình thường (nên mới có chuyện sử dụng decanter) thì việc dùng các finings đó để làm trong là chuyện rất lạ ngày nay. c- Cái lạ khác nữa trong thông tin label đó là “Traces may remain.” Những thứ hữu cơ như milk, egg và fish products mà còn sót lại trong rượu vang thì bác có khoái không? :wink: d- Rượu vang này có sử dụng chất bảo quản! e- Điều lạ nữa là những thông tin này được in lên label. Có thể có một vài hãng làm điều này nhưng em thực sự chưa thấy điều này trên các label trên các chai rượu của Pháp, Ý, Chile …mà em đã thấy hoặc đã uống. Nếu bác có thấy ngoài thực tế hay đã uống thì cho anh em vài bức ảnh tham khảo bác nhé! Chuyện nút kẽm có là tốt nhất với rượu vang hay không thì em bàn ở đây. Tuy nhiên em thấy có mấy điều như sau: 1- May mắn là cách đây mấy trăm năm người ta không xài loại nút kẽm này cho rượu vang hay champaigne, chứ nếu không thì mấy chai vang quý giá như chautern của Chauteau d’Y Quim khai quật từ các con tau đắm chỉ chứa toàn nước biển bên trong thôi bác ạ. 2- Đến nay đa số vang của xứ kangaroo (một ít của Spain và Ý) là sử dụng loại nút này. Nhưng đa phần đó là những loại vang rẻ tiền. 3- Đối với những nhà SX vang xịn thì ngay cả chuyện chọn loại cork nào, xuất xứ ở đâu để làm nút cũng được họ cân nhắc kỹ lưỡng. Đó là vài thiển ý của em. Bài trên em post đã khá lâu rồi mới nhận được post phản hồi của bác. Mong bác vào topic này thường xuyên trao đổi cho vui bác nhé! Happy Drinking and Listening!
Theo em vấn đề ở đây chỉ là cảm giác thôi chứ thực chất trong qui trình sx họ làm gì có trời mà biết, tất nhiên không phải là muốn làm gì thì làm vì cuối cùng phải bảo đảm an toàn thực phẩm! Còn ghi hay ko còn phụ thuộc vào luật lệ cụ thể ở từng vùng, nhưng cá nhân e thì e lại thích như vậy vì ít nhất nó tạo cho e "cảm giác" là họ thành thật với mình! Là một sản phẩm thương mại họ sẽ cố gắng tránh tối đa những cái như bác nói đại khái như là trong vang có trứng thì có thích không nhưng thật ra rất có thể là họ không nói nhưng nó vẫn ở đây mà thôi :mrgreen: ! Còn vụ nắp bần hay vặn giống như những câu chuyện về sự tranh chấp giữa khoa học hiện đại và truyền thống nhưng cái gì khoa học đã chứng minh được thì vẫn là sự thật. Và rút cuộc vẫn cái tạm gọi là "cảm giác" của người thưởng thức, mà cái này thì chả ai giống ai! Dạ đây, e thành thật xin lỗi là trích dẫn tiếng Anh nhưng vì e cũng chỉ bập bõm đủ hiểu nên không dám dịch: Screw caps provide the best seal for bottled wines, and eliminate the “corked” and oxidation problem in one fell swoop. Hogue Cellars completed a 30-month study comparing natural and synthetic cork closures with the Stelvin screw caps, their findings suggest significant benefits in utilizing screw caps over either natural or synthetic cork closures. While, screw caps do diminish the drama and romance of bottle opening it is well worth the sacrifice to ensure a taint-free wine that offers consistent aging, maintained flavor and freshness with optimum quality control.
em vào các tiệm bán rượu ở Úc, chuỗi lớn nhất là Dan Murphy's bán đủ tất cả các loại rượu thượng vàng hạ cám thì em thấy các chai rượu giá cao (chưng tủ kiếng, có khóa ) thì cũng dùng nắp kim loại như vậy chứ không phải chỉ có rượu rẻ tiền.
Chắc TTK không để ý chữ màu xanh anh dùng Nếu chú thấy tất cả những chai vang xịn đều xài nút ấy thì sẽ là vấn đề khác! :lol: Nhung cho dù vậy thì cũng không nói lên điều gì lớn vì đó là điều có thể xảy ra ở vang xứ kangaroo mà! Happy Drinking and Listening!
E xin đưa link đã trích dẫn: http://wine.about.com/od/storingwines/a/Screwcaps.htm Và đây cũng là một trang rất hay để tra cứu các loại vang đang có trên thị trường: http://www.snooth.com Nhân đây bác nào biết chỗ nào ở SG bán chuyên vang của Napa valley thì chỉ giúp e.
Thỉnh thoảng thì em cũng thấy có một vài chai vùng Napa, chứ cửa hàng chuyên sản phẩm Napa thì cũng chưa thấy! Chiều CN, nghe tí nhạc làm tí vang Francais mua cũng đã khá lâu. Uống hơi trễ nhưng cork vẫn còn tốt, màu sắc vẫn còn trong vắt, lung linh, và hương vị vẫn còn tuyệt vời Happy Drinking and Listening!
Màu thì đúng là đã để lâu nhưng nút và rượu còn rất đẹp! Một chai vang lâu năm lúc nào cũng đem đến những bất ngờ thú vị đúng không bác. E vừa được biết người bạn mở phòng trưng bày và bán rượu vang Napa ở 261 Nguyễn Văn Trỗi, để hôm nào ghé chơi xem sao! E mới tầm được cái này, chắc do ko biết chổ hay sao mà tìm mãi mới ra :mrgreen:
Vang Pháp loại uống được, cho hương vị khá tinh tế! Quả là thú vị bác ạ. Hôm nào bác đến thám hiểm xem sao nhé! Em đợi thông tin của bác. Nếu được bác làm vài tấm ảnh luôn ạ! Khi nào vào, em cũng sẽ đến xem sao. Chúc mừng bác! Lâu nay em cũng kiếm một vật dụng chuyên để lấy nút rớt trong chai ra mà chưa thấy. Nếu bác thấy nơi nào có thì hú em nhé! Thanks in advance. Brgds.
Cách đây mấy hôm e và huyvuacobac đã đi thử rượu. Công ty Rạng Đông (chủ đâu tư khu Sealink Phan Thiết) mua lại hãng rượu này ở Napa Cali, có 2 loại chính, một lọại là nhập thùng gỗ về đóng chai tại VN, một loại nhập khẩu nguyên chai. Loại nhập là dòng chữ số từ 55, 66, 77, 88 và 99 là đỉnh. Giá dòng số này từ khoảng 400 đến 1,3tr. Theo e thì chất lượng tốt trong "tầm giá" :mrgreen: :mrgreen: . Mỗi loại có 3 dòng nho là Shiraz, Merlot và Cabernet Sauvignon. Huyvuacobac có yêu cầu chai 69 nhưng ko có, e gái nhận viên có thông báo nếu yêu cầu dòng 69 thì a phải liên hệ trực tiếp với em :mrgreen:
Tết này có khách đến chơi, là người tặng em chai vang "aged under the sea" mà em đã nói ở trên. Người chủ DN này thường mua vang để làm quà tặng đối tác, khách hàng nên lần này, thăm xuân nhưng có mang theo 01 chai tặng em. Xuân, uống vang, nói chuyện về vang, và quan sát chai vang mới được tặng. Close-up: Nhìn bên ngoài em thấy không được thuyết phục lắm. Thấy em tỏ ra nghi ngờ, người tặng quyết đòi em mở ngay chai này. Và đây là cork: Cork mặc dù chất lượng thấp nhưng vẫn có in brand-name đàng hoàng. Nhưng kìa! Hãy nhìn mặt dưới của nút, phần bên trong chai: Chẳng biết trong chai là gì mà mặt trong của nút lại như thế! Đôi chút hoang mang, nghi ngại nhưng cuối cùng em và người ấy cũng rót vào ly và nếm thử: Màu sắc tươi, hơi rực rỡ một tí. Quả thật em đã không lầm. Hương gần như không có, vị trong, loãng, nhạt và chát xít. Không thể uống được! :wink: Một tí review trên cơ sở thiển ý cá nhân em Nếu bác nào quan tâm thì nên chú ý khi gặp chai này.