Kê loa trong phòng hình vuông theo công thức "golden rectangles" ???

Discussion in 'Thiết kế phòng nghe' started by emngheo, 29/10/17.

  1. emngheo

    emngheo Advanced Member

    Joined:
    18/10/14
    Messages:
    327
    Likes Received:
    432
    Location:
    Hà Nội
    E có phòng nghe hình vuông, kích thước 2,7m x 2,7m. Hiện tại nghe bị ù rền.
    E có đọc ở đâu đó hướng dẫn của 1 bác trên vnav cách kê loa tối ưu trong phòng hình vuông theo công thức "hình chữ nhật vàng" với tỷ lệ của dãy số Fibonacci (hình vẽ tay là của 1 bác trên vnav mà e ko tìm đc bài viết cũ).
    E đọc nhưng ko hiểu lắm.
    Vậy có bác nào hiểu cách kê loa theo công thức trên thì hướng dẫn giúp e với ạ.
    :) :) :)


    image.jpg image.jpg
     
    Tags:
  2. tran minh phuong

    tran minh phuong Advanced Member

    Joined:
    18/1/14
    Messages:
    2.011
    Likes Received:
    791
    Em bị cái phòng vuông nó hành tốn mớ tiền, giải pháp cuối cùng của em là đổi loa bass to thùng kín. Hết ù. Nếu ko đổi đươc loa theo em bác trải thảm dày và tiêu âm trần chắc cũng khả quan đấy.
     
  3. lacthien81

    lacthien81 Advanced Member

    Joined:
    8/12/08
    Messages:
    297
    Likes Received:
    10
    theo e là phải làm bass traps, và tiêu tán âm thì mới hết ù rền
     
  4. duyen38

    duyen38 Advanced Member

    Joined:
    21/1/13
    Messages:
    289
    Likes Received:
    362
    Location:
    Hà nội
    Bác chủ đang đi đúng hướng. Theo e vấn đề kê kích là tối quan trọng đối với phòng đặc thù thế này, thứ nữa là phụ kiện, những thứ này khắc phục đáng kể hiện tượng u, rền (phòng nhà e cũng gặp hiện tượng này mất cả năm trời xoay ngang dọc thay dây dợ, điện nguồn các kiểu nhưng nói ko với bass trap & tiêu tán) nên đến giờ cảm giác cũng tương đối (tất nhiên cũng chỉ khắc phục đc phần nào so với phòng có chiều dài, rộng rõ ràng).
     
    superfarmer likes this.
  5. japanese

    japanese Advanced Member

    Joined:
    12/11/17
    Messages:
    172
    Likes Received:
    136
    Cái tờ nháp viết tay trông như bí kíp võ công ấy, mà đọc không hiểu j hết. Có bác nào vào giải thích dùm đc ko. @hhiepbi vào giúp e với !!!
     
  6. hhiepbi

    hhiepbi Advanced Member

    Joined:
    1/7/13
    Messages:
    3.027
    Likes Received:
    2.757
    Ý bác ấy như sau bác: dịch 2 loa dần dần từ vị trí A đến B, còn người ngồi nghe thì dịch dần từ vị trí D đến C, chọn điểm ngọt nhất có thể, A-B tỷ lệ 3/5. E được hướng dẫn dùng cd setup nordost track 3 và dùng smartphone cài soft để đo tại vị trí ngồi, lúc đó mới dịch loa đến khi hiện đủ dải tần đến mức có thể, rồi sau cùng mới dùng bass trap và tán âm.
     

    Attached Files:

    japanese likes this.
  7. japanese

    japanese Advanced Member

    Joined:
    12/11/17
    Messages:
    172
    Likes Received:
    136
    Soft bác nói có phải tên là RTA không ạ?
    Và bản nháp trên kia đang minh hoạ cho phòng nghe KT 3m x 3m phải không bác?
     
  8. hhiepbi

    hhiepbi Advanced Member

    Joined:
    1/7/13
    Messages:
    3.027
    Likes Received:
    2.757
    Rta cũng là 1 trong số soft, quan trọng là cách đọc và hiểu nó sử dụng ntn, và track thử chuyên dụng chứ không phải 1 bài hát hay 1 đoạn nhạc bác à.
     
    japanese likes this.

Share This Page

Loading...