Thôi bác cứ chơi theo cách bác hiểu đi, em chỉ fun tí thôi mà. Dù sao thì em cũng đa hiểu mặc dù không cần phải đến nghe thử. Chúc mừng năm mới đến bác và toàn thể gia đình. Have a fun
Phần md bác dùng loa 10 cm thì rất khó hay, em ko bàn tới nó có đủ đáp úng dải tần hay ko mà em chỉ nói tới chất lượng âm thanh mà thôi, cũng một nốt nhạc phát ra ở tần số 1000 hz, nhưng củ 10 cm , 20 cm, 30cm đều phát ra được, nhưng nghe khác nhau khá nhiều, em chắc một điều 10 cm mà làm mid thì không thể hay được, Tiện thể hỏi bác củ 20 cm và củ 30 cm làm loa mid hay dở khác nhau ở diểm nào? Thân
Phải để em kể từ đầu nó mới éo le. Sau khi làm mấy kiểu ván hở rồi tình cờ em kiếm được mớ gỗ rẻ. Chơi sang đóng hẳn cái thùng thế này. Thành thật mà nói, em thấy bass thùng vẫn hay, he he.
Nhưng khổ nỗi mấy lão cứ bơm nào là bass ván hở nghe tự nhiên, nghe lâu sẽ nghiện, blah blah, nên em tò mò. Phần nữa vì nhà chật ko thể để mãi cái thùng chình ình như vậy được, mất vệ sinh. Đúng lúc này, 1 ông lại bơm cho em cái mẫu thùng này, Ripole (Viết tắt tên của 1 ông người Đức thì phải, với cái đuôi Dipole), diện tích phải nói là hẹp nhất so với các loại ván hở. Thùng này em thấy tiếng bass xuống sâu nhất, với củ loa có Fs 43Hz như của em, khi ghép cấu hình này mà đo được tới tận 20Hz trong phòng em.
Trong nỗ lực trung gian, trước khi đun bánh chưng, em cũng tranh thủ xếp hình một kiểu nữa, các bác gọi là hình gì thì gọi có lẽ vẫn là U Frame. Lấp lo phía sau là 1 mẫu em thử nghiệm loại chả có thùng ván gì ráo, nhưng khá là khó giữ cái củ loa nên em ko tiếp tục.
Cụ háo bass thế thì đừng chơi bass hở. Nếu dễ thì chơi cục sub cho gọn như mấy tay hát karaoke là hết chuyện. Chơi ván hở không dễ vì nó phụ thuộc vào rất nhiều thứ chứ không chỉ là mấy miếng ván và cần sự kiên nhẫn. Em chơi 8 năm rồi mà vẫn như mới bắt đầu. Hê hê
Vâng, em cũng nghĩ như thế, và có lẽ em sẽ chơi sub sau 1 vài năm nữa, nhưng giờ lỡ mua củ nghịch rồi thì nghịch cho nát củ luôn đã anh ạ.
Nhìn chung trong các mẫu thùng làm đã làm, nếu chơi phân tần chủ động với biamp và có thiết bị đo đạc, thì không quá khó để gọi là nghe ở mức ổn. Tuy nhiên, với điều kiện cụ thể của em thì mỗi loại đều có nhược điểm riêng, cái thì rung, cái thì khó thi công, cái thì tần số trầm không xuống thấp được (cái này có thể điều chỉnh bằng việc chọn củ loa đúng), quá to, nhưng hơn hết đó là xấu. Em DIY thì cái nào cũng xấu rồi, nên cái này em quyết tâm phải là đỡ xấu đi 1 tí Lọ mọ thì em cũng kiếm được 1 cái mẫu nhìn được, không, phải nói là tuyệt, hoặc mê li, như tên gọi khi review trên 6moons thì đúng là Dream của em. http://www.6moons.com/audioreviews2/ecobox/1.html http://hifiknights.com/reviews/speakers/ecobox-a-priori/ Khỏi phải nói, em quyết tâm làm theo liền. Và lần này, em làm khá .... giống Mời các bác xem mẫu và thực tế.
Tivi thì chỉ được vứt khi kiếm đủ để thay nó thành LCD. Còn cái lỗ đấy mà bịt lại là em cũng hết cửa chơi luôn ạ
Xin lỗi có thể làm bác mất hứng, file bác thử 2Hz, 5Hz, 10Hz.... bác kiếm từ đâu? Hỏi vậy vì em ko tin ai nghe được dưới 14Hz ngoại trừ mấy nhân vật phim Holywood. Thứ nữa là khi tín hiệu (tone) ko chuẩn thì bác ko nghe được tone ấy mà là noise. Cần đảm bảo nghe đúng tone chứ phải méo hài bậc H1 H2... bác ạ
5Hz - 10Hz chỉ gây cảm giác nặng tai và giảm thính lực thôi bác. Kiểu như thay đổi áp trên tàu bay. 5Hz mà gây ra tiếng là thiết bị và cả tone ko chuẩn-> méo hài. Em link tone 10Hz bác thử nghe xem sao nhé?
Được biết sóng hạ âm 12-14Hz gây tử vong các thủy thủ. Thời moing muội ngta nói có nàng tiên cá hát, có tam giác quỷ hay đảo thần..... sau này khoa học nêu ra : vùng đó sóng biển và địa hình gây sóng hạ âm
Trước khi động đất thường có các hạ âm . Con người không cảm nhận được , nhưng có 1 số loài vật cảm nhận đươc nên có các phản ứng ... Người ta dựa vào phản ứng của con vật đó để cảnh báo động đất đấy ...
E cũng đã trải nghiệm qua 1 số loại thùng sau: Thùng kín, Reflex, Onken, thùng OB. Mỗi loại thùng đều cho chất âm khác nhau. Nhưng khi nghịch thùng OB e thấy e nghe được lâu nhất trong những dòng nhạc e hay nghe. Còn thùng nào hay hơn thì do sở thích của từng chủ nhân hệ thống. Bass Supravox nhà bác Elegant test bài bass thấy rung cả cửa kính, phòng thì 30m2 ko biết thế gọi là sâu và hay chưa các bác? Hay vẫn còn thiếu bass ở thùng OB ạ.............???