Đây là chấn lưu cho đèn cao áp bác ạ. Hãng ATCO của Úc có chất lượng khá tốt. Loại này chịu dòng cao hơn chấn lưu đèn neon nhiều, nhưng cảm kháng H khá nhỏ, chỉ khoảng 0,3 H thôi. Dùng lọc nguồn cho đèn cũng được, nhưng hiệu quả không bao nhiêu.
Cảm ơn các bác nhiều. Em tưởng ngon ai dè... Thôj thì làm cuộn chặn của loa tép vậy. 0,3 H chắc ok phải ko bác tranguyênnguyên
Các chuyên gia đồng nát ơi, có bác nào thấy chố nào bán tụ đồng nát này k... ới em với Em đang cần cho dự án Aleph J của em ạ, bi giờ bị thiếu nhiều quá, chả biết kêu ai
Các cục balat đèn ống này không làm thay choke cho ampli đèn được đâu các cụ ơi :mrgreen: Nó có L = Hr rất ít nên không có tác dụng lọc điện . Nếu dùng lõi cuốn lại may ra làm choke được, nhưng khi ấy phải dùng dây nhỏ quấn nhiều vòng. Như vậy dòng lại giảm đi đáng kể .
Góp ý kiến: Đây là xác một cái TV cũ tôi nghi là National TF 30LA hoặc Sanyo . Đèn có lẽ chỉ dùng được vài cái thôi như: 18GV8, 16A8 năm ba cực kép phần năm cực công suất, 25E5 hoặc PL36 năm cực công suất, còn lại mấy đèn năm cự 12BY7A cũng là năm cực đơn còn lại các đèn cũng hơi linh tinh, hồi TV loại này còn thịnh hành ( thời đất nước còn khốn khó, hai cái đèn 6GS7 là rất quí vì là đèn trong khối chuyển kênh ). Nói chung các đèn này khó dùng vì điện cấp sợi đốt nối tiếp dòng 0.3A / đèn cái thì 25V, cái 30V (30AE3), cái 18v, cái16v... cái 4V. Nay dùng kiểu gì là một vấn đề không nhỏ. Nhìn ản tực tiếp trên bộ máy cũ này tôi đánh giá cao nhất là cái biến áp xuất âm nằm cạnh bộ đổi điện 110V/220V, biến áp mành của Ba Lan ( do đã thay bằng của NEPTUN 429 ) và cuộn choke, hai chiếc Diode vỏ sắt tốt lắm, còn các tụ điện lâu quá rồi thành ra chất lượng kém cho việc chơi của ta ( bộ này hơn 40 tuổi và gần 50 tuổi chứ chẳng ít đâu ).
bác cho em hỏi là tại sao khi đấu đèn típ thì trên sơ đồ của nó hay có tụ nối // với nguồn. Nhưng em thấy chả bao giờ lắp cả mà vẫn chạy tốt ? :shock: Vậy con tụ đó có tác dụng gì ạ ?
em lanh chanh tí đó là tụ dập hồ quang bác ạ nếu ko có tip chạy tốt nhưng ko tốt cho thiết bị audio trong nhà
Tụ song song với đén tuýp thường có trị số 3-5 uF/250VAC, dùng để bù cos phi cho đèn có sử dụng chấn lưu điện từ. Do chấn lưu điện từ có tính chất thuần cảm ( lý thuyết) nên làm cho dòng điện qua cả bộ đèn tăng lên, thí dụ 0,4 A. Nếu lắp tụ vào do tụ có tính dung kháng nên dòng điện qua tụ và qua chấn lưu sẽ triệt tiêu nhau, dòng qua cả bộ điện chỉ còn khoảng 0,22 A. Từng bộ đèn riêng lẻ thì không lắp tụ cũng không sao, nhưng cả tòa nhà hoặc dãy đèn lớn nếu không lắp tụ sẽ làm tăng dòng qua dây dẫn, tăng sụt áp trên đường dây, và nếu là hộ tiêu thụ điện lớn thì sẽ bị ngành điện phạt. @ bác tuaudio1973: tụ đất nhỏ nhỏ bác nói là tụ song song với tắc te.
@bác tuantranphu kinh nghiệm thật! Chính xác là TV National đó bác,model máy thì không thể đọc được nữa (quá mờ) Vì thấy các bóng đa số là Matsushita Các bóng: 6EH7 6EJ7 16A8 6BX6 12BY7A 6AB8 18GV8 8A8 25E5 30AE3 7GS7 4GK5 1S2 Nhưng sao bóng 6EH7 và 6EJ7 nó giống nhau y chang, không thể phân biệt qua hình dạng được sau khi rút bóng ra (lau bụi đi thì chữ bị bay mờ đi)
6EH7 và 6EJ7 của hãng Masushita ngoại hình và chân cẵng giống nhau , chỉ khác nhau 1 chút về thông số kỹ thuật nên mất số thì ...chịu tuy nhiên ứng dụng audio thì cây nào cũng hát khi cắm rút sẽ cho âm thanh khác biệt .6EJ7 kêu ...to hơn :mrgreen: lô đèn của bác tháo xác TV national 19&21 cổ (nhìn là biết vì tụ toàn xài hàng national) bóng 16A8 là bóng công xuất âm thanh tích hợp ff 16v bóng 18GV8 bóng quét vertical , tuy nhiên nó vẫn dùng audio dc với điều kiện nung tim ...18V chân cẵng giống 6GV8 hay ECL82 khác áp nung tim 25E5 đèn tạo HV & quét hoz. thấy DIYer Nhật cũng lắp ampli nung tim 25V ..rắc rối không đáng công làm nếu đèn cũ. các bóng khác gần như không dùng được cho audio , bác có thể tận dụng bóng bắt đầu bằng số 6 hay 12 lắp chơi cho vui cũng dc . trong xác TV này có, chân đèn , choke , OPT và biến áp quét Ver. có thể tận dụng làm ampli be bé chơi . tụ thì chỉ tận dụng tụ gốm hay R dc số còn lại bỏ đi vì tụ natioal tuổi này hư hết rồi
Riêng đèn 16A8 hoặc 18GV8 nếu có hai cây lắp loại Chim bé chất tiếng cũng rất khá. Các DIYER Nhật cũng rất hay làm và trên mạng rất nhiều Schematic về nó. Chiếc biến áp xuất âm và biến áp xuất mành của nó khi xưa mang ra miền Bắc có khí hậu khắc nghiệt dùng thời gian toàn hỏng, chắc trong Nam không sao. Âm thanh của giống TV trên này ngày nay chắc chẳng có loại TV nào giống được, rất thích. Nên kiểm tra cái biến áp trên và làm thêm một chiếc nữa cho đủ đôi.
mấy cái biến áp be bé trong TV dùng cuốn OPT nhỏ ngon lành , nung tim thì Diy biến áp làm luôn , 16A8 hay 18GV8 đây còn nè :mrgreen:
Vậy có bác nào đã DIY cái vụ dùng bóng đèn - biến thế - linh kiện của TV --> DIY ra cái Ampli đèn rồi! Xin "SHOW" hàng chia sẽ (cả hình ảnh và mạch điện) cho AE thưởng lãm - rửa mắt với
Trong mạch điện xoay chiều, nếu tải là thuần trở thì cos phi =1 nên P= UI Nếu tải mang tính L (như mô tơ, chấn lưu, biến áp ) thì P=U x I x cos phi và cos phi luôn nhỏ hơn 1 làm cho dòng tăng như các bác trên đã nói . Người ta gọi cos phi là hệ số kinh tế của mạng điện . cos phi càng nhỏ thì tiêu hao điện càng lớn nên người ta phải bù cos phi bằng cách mắc tụ điện. Người ta tính cos phi của 1 đèn 1m2 là bao nhiêu và tính giá trị tụ cần bù . Tuy nhiên VN mình trước đây bất chấp tụ bù, cứ thế mắc tùm lum miễn là đèn sáng ... Hơn nữa gia đình lại đỡ đựoc tiền mua tụ . Lợi bất cập hại là thế .
Hôm nay em vừa giải phẩu em TV đèn National vừa rồi. OPT của nó là 5,6Kohm/8ohm Đo R Pri = 347ohm, R Sec = 1,7ohm Fe: tổng dài 48mm, dày 16mm (cục OPT được đổ đầy sáp bo phủ, em đo ước tính có trừ vỏ bao bên ngoài) Choke đây: em chỉ đo được là 30ohm, máy đo Henry hết pin, nên chưa đo được Còn cái biến áp mành gì đó (dùng để làm gì vậy các bác?) Em đo 02 chấu ngoài được 288ohm, 02 chấu giữa thông nhau được 10ohm:
Đây là biến áp mành của Ba Lan do tập đoàn công nghiệp điện tử nhà nước Ba Lan UNITRA sản xuất được dùng cho TV đen trắng NEPTUN hai model là 424 và 429 và các biến thể khác do Việt Nam đặt tên là FRIENDSHIP..., các số hiệu trên phải tra theo bộ tiêu chuẩn của khối Hội đồng tương trợ hinh tế châu Âu ( khối XHCN cũ ) hoặc của Ba Lan cũ, nếu tra phải theo ký hiệu mặt chính là TWOP 22, loại này có trở kháng vào khoảng 5k trở lên ( đèn họ 18GV8, PCL85, PCL805... cỡ 5k ) còn trở kháng ra lâu rồi không nhớ, nhưng khi xưa bí quá cũng cho đại vào vị trí xuất âm cho nhiều TV vẫn nghe được ( hồi đầu thập niên 80 thế kỷ trước nhà nước nhập về theo tư duy kinh tế kế hoạch nhiều vô kể ), còn cảm thấy hay là khác, nếu làm biến áp xuất âm để ý xem: - Sơ cấp và thứ cấp có đấu liền không, nếu đấu liền ở cọc thì tách ra, máy TV Nhật hay đấu liền kiểu tự ngẫu, Ba lan thì làm cách ly, nên kiểm tra kỹ. - Xác định cực tính + và - bằng cách dùng mạch hồi tiếp, nếu tiếng rú rít là sai cực tính đảo lại và đánh dấu. - Nếu chạy loa 4 omh chắc sai tổng trở vì cuộn thứ cho cuộn lái tia quét mành có số vòng dây quấn nhiều hơn cuộn thứ cấp cho loa của biến áp xuất âm, cần thiết hãy kiểm tra theo tỷ lệ quấn = sơ cấp/thứ cấp cho chắc ăn bằng cách cấp điện 110V AC vào sơ cấp và kết quả đo thư cấp .