em chào các bác....số là thế này....em đã tham gia diễn đàn này được 1 khảng thời gian và học hỏi được rất nhiều điều bổ ích từ các thành viên trong diễn đàn.nhất là trong mục DIY(vì em rất máu cái vụ này từ lâu rồi....)qua 1 quãng thời gian "ủ mưu nghĩ kế" thu thập học hỏi thông tin kinh nghiệm đóng loa của các bác và em cũng tự tạo được cho mình 1 cặp loa và bây giờ mang lên diễn đàn xin ý kiến các bác.... ĐIỀU ĐẶC BIỆT VỀ ĐÔI LOA CỦA E LÀ:KHÔNG THEO 1 KIỂU THÙNG LOA NÀO CẢ(CHO DÙ BIẾT VẬY LÀ RẤT MẠO HIỂM NHƯNG EM VẪN LÀM VÌ MÁU SÁNG TẠO CỦA E VÀ NHỮNG DRIVER CỦA E KHÔNG CÓ THÔNG SỐ NÀO CẢ MÀ CHO DÙ BIẾT THÌ CŨNG CHẲNG BIẾT LÀM THEO SÁCH NÀO CẢ.... )CÒN TẤT CẢ NHỮNG KÍCH THƯỚC CỦA EM NÓ THÌ EM LẤY CĂN CỨ TỪ NHỮNG "LINH CẢM" CỦA EM CỘNG VỚI NHỮNG KINH NGHIỆM HỌC HỎI ĐƯỢC TỪ CÁC BÁC...... =====>CUỐI CÙNG THÌ EM NÓ CŨNG RA ĐỜI VÀ..."KÊU ĐƯỢC"....NHƯNG DO HOÀN CẢNH NÊN EM KHÔNG ĐƯỢC NGHE NHỮNG ĐÔI LOA THAM CHIẾU ĐỂ RỒI KẾT LUẬN XEM ĐÔI LOA CỦA MÌNH CÓ HAY KHÔNG.......NÊN HÔM NAY EM MẠNH DẠN ĐƯA EM NÓ LÊN CHO CÁC BÁC ĐÁNH GIÁ XEM THEO CÁC BÁC EM NHÀ EM CÓ "ĐẸP" KHÔNG Ạ!!!!!
phân tần thì em lắp tụ vào nghe thử....tháo ra......rồi chỉnh...rồi lại lắp vào....cứ thế khoảng 7 lần thì cuối cùng em nó có thêm cái loa mid lấy từ TV(theo thiết kế ban đầu ko có loa mid)và phân tần thì:+loa bass nối tiếp với cuộn cảm(của loa elechtronic em mua cũ ngoài chợ) +loa mid nối tiếp với 2 con tụ 10uf đấu song song thành 20uf(của loa s90d em mua ngoài cửa hàng sửa loa) +loa treble nối tiếp với 1 con tụ 4uf(của loa bose em cũng mua ngoài cửa hàng sửa loa) ...............đến đấy thì em thấy vừa ý và em nó như thế này ạ....xin ý kiến các bác
em quên 1 số chi tiết cung cấp cho các bác về em nó.... em nó cao 35cm rộng 45cm sâu 30cm cái cạnh vát vát 55độ khi hoàn thành khối lượng(cả quần áo và máy móc bên trong) nặng 18kg/1em
Xét về cân ký thì em nó ngang cơ loa hàng hiệu giá tầm 2.000USD. Tuy nhiên, với cấu hình này bác nên lắp thêm ít nhất 1 cái mid nối tiếp với cái mid hiện tại để kích bass nên, và để bảo vệ loa mid khỏi đứt khi đánh bằng amply bán dẫn
Nhật Tảo gần ngã 4 Nguyễn Kim hoặc bên Vĩnh viễn có mấy đại lý loa rất lớn, bác coi trong đó có nhiều loại giống loại này lắm, có cả hàng nhái AR, JBL, B&W..., giá cả thì tùy mẫu mới hay mẫu cũ, tầm 200K bác ạh.
Hờ hờ, em .... thua Bác vào đây chơi nè, trong ấy có đủ món ăn chơi luôn, bác theo là thành chính quả :lol:
:shock: cặp loa của em có giá tận hơn 40tr cơ ah?????ôi!!!!tôi phục tôi quá.... :lol: nhưng em nó nặng chắc vì em chọn loại gỗ tốt(có 2loại 1 loại rẻ hơn 50k nên em chọn loại này cho yên tâm và phần nữa là tầm ván mặt lưng của em nó em gián 2 tấm làm 1(=>dày 3,6cm)cho đỡ rung.
em mua ngoài chợ ạ....ra hàng loa cũ hỏi 1 cặp loa cũ người ta quát 1,2tr :shock: em rút lui luôn(để sau này thầu giầu và kinh nghiệm đầy mình thì em mua trước mắt em cứ mua con chuột bạch về thí nghiệm cái đã)....sau đó em ra chợ linh kiện người ta đem ra mấy loại nào thì HQ,sô lu gì gì đấy em không nhớ và loại hồng kỳ sau đó em xem thì thấy hồng kỳ gây ấn tượng với em bởi sự hào nhoáng và đặc biệt là cục nam châm to vật vã....cone to và nhện "có cảm giác" tốt tốt em mua chọn loa hiệu hồng kỳ....(trên mạng thì ít bác nào bàn tán về hồng kỳ nên em đánh liều vác về)
em mua ngoài chợ ạ....ra hàng loa cũ hỏi 1 cặp loa cũ người ta quát 1,2tr :shock: em rút lui luôn(để sau này thầu giầu và kinh nghiệm đầy mình thì em mua trước mắt em cứ mua con chuột bạch về thí nghiệm cái đã)....sau đó em ra chợ linh kiện người ta đem ra mấy loại nào thì HQ,sô lu gì gì đấy em không nhớ và loại hồng kỳ sau đó em xem thì thấy hồng kỳ gây ấn tượng với em bởi sự hào nhoáng và đặc biệt là cục nam châm to vật vã....cone to và nhện "có cảm giác" tốt tốt em mua chọn loa hiệu hồng kỳ....(trên mạng thì ít bác nào bàn tán về hồng kỳ nên em đánh liều vác về)[/quote] cho nao bac oi?[/quote] nhà em ở sơn tây em vào chợ chỗ nhà em thì người ta "quát" 400k em phóng xem xuống trợ trời(hà nội) thì mua em nó với giá 400k+40k tiền xăng :cry: nhưng dây cáp nối từ cọc loa đến cone em thấy nó màu vàng đồng còn quê em thì nó màu trắng....
Bác gắn tụ 20uF em sợ cái loa tv con con kia không đỡ nổi chưởng :mrgreen: mà sao cái chuồng cho loa mid chật ních thế bác (nhốt vậy không sợ em nó ngộp thở à ?) :lol:
Như em đã nói ở trên em không có dk để được nghe loa tham chiếu nên em không chắc ....nhưng trước mắt thì em thấy em nó trình diễn tốt ...không ồn trung và cao rất trong(theo cảm nhận của em).em cho chạy thử file text loa thì từ cao xuống thấp rất đều chỉ có 1 quãng khoảng 700hz-1khz thì em nó kêu to hẳn lên.và phần 20hz-100hz kêu nhỏ .em không biết nên chỉnh thùng hay phân tần ntn......bác có kinh nghiệm tính toán hộ em với
Bác bảo em nên cho tụ có điện dung bao nhiêu thì vùa ạ???mà các giá trị như của em có khả thi không ạ,các bác cứ tư vấn để em chỉnh thử.loa cua em đóng giữa đường mà......còn cái vụ thùng cho loa mid thì bác yên tâm...thể tích bên trong cũng khoảng 1lite đấy ạ(đủ để em nó sống sót).
Bác cắt bằng tụ 20uF thì mid-low nó chui sạch vào cái loa tv rồi nên to là đương nhiên. Bác thử giảm dần trị số tụ xem sao ? Tầm 16uF chắc tạm ổn.
nghe theo các bác em đã chỉnh lại phân tần bằng cách bỏ bớt 1 tụ đấu song song trên loa mid(vậy bây giờ chỉ còn 10uf)===>sau đó em nghe có cảm giác âm thanh sạch sẽ không nhiều những tiếng ồn ở loa mid hơn thật...còn khi bật lại đĩa text thì phần âm kêu to hơn trước đây kêu nhỏ hơn 1 chút nhưng vẫn kêu không đồng đều ở quãng này(vẫn còn tình trạng kêu to hơn so với dải khác xung quanh) bác ạ.hay là phần mid-low ở loa bass vẫn còn các bác nhỉ????có phải cho thêm tụ thoát cao tần cho loa bass không ạ(điện dụng bao nhiêu)????và bác bảo cái thùng này của em mà lắp củ khác (củ loa xịn)vào thì thế nào nhỉ????
cái đó là do độ nhậy của cái loa mid nó hơn cái củ bass nên nó kêu to hơn ,trả lại tụ 20uf như cũ rồi dùng trở làm giảm độ nhậy của loa mid và trep một chút thì sẽ cân nhau .Lúc này loa sẽ ăn công suất thêm một chút ,nếu amli mà ko đủ công suất thì sẽ méo tiếng nhưng nếu am khỏe thì vô tư
Không thấy bác chủ thớt cho thông số kt của loa nhưng thế mới gọi là đẽo loa giữa đường :lol: vui phết. Em bảo bác giảm tụ là để thay đổi tần cắt mà thôi (cái giải bác nói nó kêu to đó) chứ còn độ nhậy và trở kháng ... bác nào biết thì mách cho bác chủ thớt luôn cái :lol: À, khi tháo 1 tụ ra còn dư 1 cái 10uF bác thử làm tụ thoát cho loa bass coi sao (đẽo mà lo j :roll: ) xong bác lại làm cái rì viu lên cho xôm chợ.
em mắc xong rùi bác ạ(tụ 10uf mắc nổi tiếp với trở 4,7ohm rồi tất cả xong xong với loa bass)......nhưng em nghe thử sao loa bass lại thấy....có tiếng treble .....vậy là sao bác nhỉ???...
[/quote] cái đó là do độ nhậy của cái loa mid nó hơn cái củ bass nên nó kêu to hơn ,trả lại tụ 20uf như cũ rồi dùng trở làm giảm độ nhậy của loa mid và trep một chút thì sẽ cân nhau .Lúc này loa sẽ ăn công suất thêm một chút ,nếu amli mà ko đủ công suất thì sẽ méo tiếng nhưng nếu am khỏe thì vô tư[/quote] em mắc xong rùi bác ạ(tụ 10uf mắc nổi tiếp với trở 4,7ohm rồi tất cả xong xong với loa bass)......nhưng em nghe thử sao loa bass lại thấy....có tiếng treble .....vậy là sao bác nhỉ???...[/quote] Bác đấu tụ trước hay sau cuộn dây vậy ?