Chào các bác em mới tập tành chơi đèn nhưng chủ yếu là pre tube chủ yếu xuất âm tụ. *Thường tụ xuất dao động từ 0.22uF đến 3.3uF tùy theo dạng mạch và điện áp dao động từ 200>400v. Như vậy khi ta thay trị số tụ xuất lớn hơn hoặc nhỏ hơn) giá trị theo sơ đồ nhưng cùng số volt và cùng 1 nhà sản xuất vd như MC MKP ,JENSEN) thì ảnh hưởng đến chất âm sao ạ? em thì làm thử thấy như sau: **Mạch yêu cầu tụ xuất 0.33uF nhưng em thay bằng 3.3uF thì âm thanh 3.3 nghe ấm áp và bass nghe rõ hơn 0.33uF(nghe mid ngộp ngôp+ bass lùng bùng). sao kì vậy các bác?
Câu hỏi trên thì để các cao thủ trả lời :mrgreen: Còn câu này Cái đó là tiếng Tây, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là cái tụ :lol: :lol:
Em đã từng thay tụ và trở xuống mát ở phần xuất âm này vài lần để thay đổi chất âm thì thấy như sau: - Tụ 0.47 đi với điện trở xuống mát ngay sau cái tụ này là 470 k. - Tụ 3.3 M thì nên đi với trở 100 k.
Công thức để tính trị số của tụ và trở là: f = 1/(2 x pi x R x C). Để cho đơn giản, theo công thức trị số tụ và trở càng to thì tầng số tín hiệu qua càng xuống thấp được. Một ví dụ đơn giản như, bác phía trên dùng con tụ 0.47uF với 470K ohms => tầng số qua được sẽ xuống tới f = 1 / ( 2 x 3.1416 x 0.00000047 F x 470000 ohms) = 0.5 hzs (dưới 1 hz). Tuy nhiên trên thực tế con trở còn bị đấu song song với tổng trở ngõ vào của tầng sau, thường là vào khoảng 20 k tới 100k tùy theo ampli => tổng trở R sẽ là nhỏ hơn 20k - 100k. Dùng trị số tổng trở R này vào công thức phía trên để tính thực tế âm trầm (frequency) bị cắt vào công thức phía trên để tính ra dải trầm qua được của preamp. Nói chung chung để tính toán là vậy, vào chi tiết còn phải tùy vào mạch để biết rõ f vì còn những chi tiết nhỏ nhặt khác của những linh kiện chung quanh, chính xác hơn nữa là đo bằng máy. Vì trị số trở đã bị giới hạn bởi tổng trở vào của tầng sau đấu song song do đó thông thường trị số tụ xuất của Preamp thường vào khoảng một micro Farad(1 uF) đến vài micro Farads (4.7 uF).
- Trong nghe nhạc không thể định lượng bằng công thức được vậy nên tôi thường không đi kỹ về công thức định lượng. Về mặt định tính tụ càng to càng lợi bass tuy nhiên vấm đề này con phụ thuộc 1 điều nữa đó là âm chất của từng loại tụ.
Cái pre của em thì dùng 2 loại tụ: Mỗi kênh có 1 con Teflon 2.2 uF của Liên xô cũ mắc song song với 1 con Jensen 0.47 uF. Hiện giờ em tạm hài lòng với âm chất kiểu này, nhanh như teflon và ấm áp như Jensen.
hi bác cũng chơi sang quá nhỉ. vậy bình dân mình dủng M-CAP MKP từ 01.uF->3.3uF(63.000->100.000vnđ) là ok hả các bác? bác nào dủng qua M_cap MKp cho em tí review. em đang dùng 2 tụ xuất siemen 3.3MF/400v cho con 6dj8 "thấp áp". em thích chất âm con này.