7 lỗi cần tránh với loa !

Discussion in 'Loa' started by Wilson Fans, 14/3/23.

 1. Wilson Fans

  Wilson Fans Advanced Member

  Joined:
  14/9/07
  Messages:
  1.434
  Likes Received:
  1.346
  Location:
  TPHCM
  7 lỗi cần tránh với loa !

  A1D4190C-791B-40B3-8D28-41ED93A80FB4.jpeg
  (Tránh những vấn đề này nếu không chất lượng âm thanh sẽ bị ảnh hưởng)

  Có lẽ bạn là người mới đến với thế giới hi-fi? Hoặc có lẽ bạn đã đầu tư máu, mồ hôi và nước mắt để xây dựng hệ thống trong mơ của mình? Tất cả chúng ta đều muốn hệ thống hi-fi mà mình đã xây dựng hoặc đang trong quá trình xây dựng có âm thanh tốt nhất có thể, phải không?

  Một mắt xích của hệ thống có thể gặp sự cố là Loa. Cho dù thiết bị điện tử của bạn có khả năng như thế nào hay bạn đã thiết lập chúng tốt đến đâu, bạn vẫn có thể dễ dàng rơi vào rào cản cuối cùng.

  Không chỉ đảm bảo loa phù hợp với thiết bị điện tử của bạn; có những cái bẫy khác cơ bản hơn mà chúng ta dễ dàng rơi vào một cách đáng ngạc nhiên. Chúng tôi đã làm tròn chúng bên dưới để bạn có thể biết đâu có thể là sự cố tiềm ẩn và cách khắc phục sự cố đó. Một số có vẻ rõ ràng, một số khác ít hơn, nhưng chúng tôi nhấn mạnh chúng để giúp những người hâm mộ âm nhạc và những người đam mê âm thanh ở mọi cấp độ khai thác được những gì tốt nhất từ loa của họ.

  Đặt loa quá xa nhau !

  Nếu bạn không muốn tính toán, âm thanh phát ra từ loa bên trái cộng với âm thanh phát ra từ loa bên phải sẽ tạo thành một hình ảnh âm thanh nổi hoàn chỉnh. Bây giờ, nếu loa của bạn để quá xa nhau,hình ảnh âm thanh nổi của bạn sẽ bị vỡ và bạn sẽ chỉ nghe thấy đầu ra riêng lẻ của từng loa. Chúng tôi cho rằng đó không phải là điều mà nghệ sĩ dự định.

  Tương tự, nếu bạn có vật gì đó lớn giữa các loa, chẳng hạn như tủ hoặc TV, điều này cũng có thể cản trở hình ảnh âm thanh nổi của bạn. Nếu nghi ngờ, hãy tham khảo sách hướng dẫn đi kèm với loa của bạn; nó có thể bao gồm khoảng cách (và vị trí) được đề xuất mà bạn có thể thử nghiệm. Hãy nhớ rằng, ngay cả những thay đổi nhỏ về vị trí cũng có thể có ảnh hưởng lớn đến sản phẩm cuối cùng, vì vậy, điều quan trọng là phải thực hiện ngay trước khi bạn ngồi xuống nghe.

  Đặt loa bookself trên giá sách

  Trong một số trường hợp, loa nhỏ được gọi là loa bookshelf. Điều này giúp phân biệt chúng với loa đặt sàn, nhưng có từ kệ sách không có nghĩa là bạn nên sử dụng chúng trên giá sách theo đúng nghĩa đen. Trên thực tế, đây thực sự là nơi cuối cùng bạn nên đặt chúng, vì một số lý do…

  Các giá sách không đủ chắc, vì vậy chúng sẽ không thể hỗ trợ đúng cách cho loa của bạn. Các loa thực sự nên được đặt trên một cặp chân loa chất lượng để giữ chúng chắc chắn. Giá sách của bạn cũng có thể không ở độ cao chính xác. Bạn cần đảm bảo các loa tweeter cao ngang tai để có được âm thanh tốt nhất có thể. Nếu không, sẽ thiếu sự cân bằng trong đáp ứng tần số của chúng và hình ảnh âm thanh nổi sẽ bị ảnh hưởng. Cuối cùng, đặt chúng trên giá sách sẽ có nghĩa là chúng được bao kín, do đó tạo nên các phản xạ sẽ gây rối với âm thanh phát ra từ Loa.

  Việc để các mặt lưới trên loa của bạn rất có ý nghĩa, đặc biệt nếu có trẻ nhỏ chạy xung quanh hoặc thú cưng tò mò thích đặt chân vào những nơi thực sự không nên. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi, hầu hết các loa đều có âm thanh tốt nhất khi tháo mặt lưới ra (mặc dù có những ví dụ cụ thể, chẳng hạn như ATC SCM50 tham chiếu của chúng tôi, được thiết kế để sử dụng cùng với chúng). Bạn nên kiểm tra với nhà sản xuất nếu bạn không chắc chắn.

  Để mặt lưới khi nghe

  Tại sao chúng tôi thường khuyên bạn nên tháo mặt lưới ? Khung của lưới có thể hoạt động như một bộ phản xạ âm thanh. Sóng âm thanh phát ra từ các Driver và thực sự bật ra khỏi khung và quay trở lại phần còn lại của đầu ra âm thanh, điều này làm mờ bản trình bày. Ngoài ra, bản thân vải lưới có thể ảnh hưởng đến mức tần số cao , tạo ra âm thanh bí hơn.

  Tháo chân đnh ra

  Tháo các chân đinh ra khỏi chân loa (hoặc giá đỡ sàn ) âm thanh sẽ bị ảnh hưởng. Nó thật sự đơn giản. Spikes cho phép bạn giữ cho loa của mình ở mức ổn định – chính xác những gì bạn cần để nghe chúng ở mức tốt nhất. Hãy chắc chắn rằng bạn thường xuyên kiểm tra xem chúng có được vặn chặt không vì điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất.

  Chúng tôi biết rằng không phải ai cũng thích ý nghĩ về những chiếc đinh đâm xuyên qua tấm thảm yêu thích của họ hoặc làm trầy xước sàn gỗ, nhưng bạn luôn có thể đặt một đồng xu dưới những chiếc gai để tránh mọi thiệt hại.

  Ngồi quá gần

  Không phải tất cả các kích thước và cấu hình phòng đều có nghĩa là bạn luôn có thể ngồi ở vị trí tối ưu. Nhưng chúng tôi cố gắng kiềm chế để không đến quá gần. Nếu bạn làm như vậy, việc tích hợp sẽ bị ảnh hưởng và bạn sẽ nghe thấy đầu ra từ các bộ truyền động riêng lẻ thay vì nghe chúng hoạt động như một tổng thể liền mạch. Một lần nữa, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng của bạn để biết các đề xuất về vị trí đặt loa và đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu để có được loa phù hợp với kích thước phòng cụ thể của mình.

  Mua loa không hợp với phòng

  Chúng tôi đã đề cập đến điểm này ở trên, nhưng nó đáng để nhắc lại. Có, các bài đánh giá về diễn giả của chúng tôi ở đây để cố gắng giúp bạn đưa ra quyết định mua hàng. Chúng tôi biết cách hoạt động của loa trong phòng nghe của mình và có thể đưa ra dự đoán có cơ sở về cách chúng sẽ hoạt động trong các phòng khác.

  Tuy nhiên, bạn nên tự nghiên cứu trước khi vung tiền. Nếu loa quá nhỏ so với căn phòng của bạn, bạn sẽ mất đi trọng lượng của âm trầm, uy lực và độ động sẽ bị ảnh hưởng. Người nói sẽ không thể điều khiển không khí trong phòng đúng cách. Và điều ngược lại cũng được áp dụng - quá lớn so với căn phòng của bạn và âm trầm sẽ chiếm ưu thế và âm thanh sẽ hoàn toàn không cân bằng.

  Về một chủ đề tương tự, nếu loa của bạn phải đặt sát tường, hãy mua một cặp được thiết kế cho mục đích này. Sử dụng Loa có lỗ thoát hơi phía sau có thể giúp chế ngự các tần số thấp, nhưng thực sự không phải là cách lý tưởng. Đặt loa ở góc phòng sẽ chỉ khuếch đại vấn đề với tần số thấp, vì vậy chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để tránh điều này hoàn toàn nếu có thể. Nếu bạn không thể, điều quan trọng hơn nữa là bạn chọn một cặp phù hợp được thiết kế để hoạt động ở vị trí như vậy.

  Nếu bạn nghi ngờ, chúng tôi khuyên bạn nên gọi cho chính nhà sản xuất loa. Họ sẽ biết nhiều hơn về sự phù hợp của một mô hình hơn bất kỳ ai và bạn sẽ có thể nói về cách bạn dự định sử dụng chúng.

  Sử dụng dây loa kém chất lượng

  Dùng dây chuông được k ? Được. Bạn sẽ nhận được âm thanh, chắc chắn rồi; nhưng bạn sẽ tận dụng tối đa các thành phần được sử dụng trong loa chứ? Theo ý kiến của chúng tôi, không, bạn sẽ không. Chúng tôi có xu hướng đề xuất lập ngân sách 10-15 phần trăm chi phí hệ thống của bạn cho cáp - bạn thực sự không cần phải chi nhiều tiền
  5983055B-63B6-45DA-84A5-16A39A3F1602.jpeg
   
 2. Vinhoankiem

  Vinhoankiem Advanced Member

  Joined:
  2/1/11
  Messages:
  795
  Likes Received:
  557
  Có thể thêm tiêu chí là: Không nên kê loa quá cao so với chiều cao cơ bản của loa không anh?!
   
 3. Wilson Fans

  Wilson Fans Advanced Member

  Joined:
  14/9/07
  Messages:
  1.434
  Likes Received:
  1.346
  Location:
  TPHCM
  Trong bài có đề cập rồi bác : “Bạn cần đảm bảo các loa tweeter cao ngang tai để có được âm thanh tốt nhất có thể. Nếu không, sẽ thiếu sự cân bằng trong đáp ứng tần số của chúng và hình ảnh âm thanh nổi sẽ bị ảnh hưởng.”
   
  Vinhoankiem likes this.
 4. freshaudio

  freshaudio Advanced Member

  Joined:
  16/6/07
  Messages:
  586
  Likes Received:
  446
  Khả năng cao là em phải đứng roài. Vui chút bác chủ nhé :D IMG_20230320_210056.jpg IMG_20230320_210119.jpg
   
  tran minh phuong likes this.
 5. Wilson Fans

  Wilson Fans Advanced Member

  Joined:
  14/9/07
  Messages:
  1.434
  Likes Received:
  1.346
  Location:
  TPHCM
  Đó là quy luật trung thôi,k có nghĩa là áp dụng với mọi loại loa. Nhiều mẫu loa thì setup theo chỉ dẫn của nhà thiết kế. Những loa cao bằng hoặc hơn người đứng thì họ thường bố trí Treble nằm ở khoảng giữa hoặc vẫn nằm trên cùng nhưng hướng xuống để phù hợp khi ngồi nghe.Còn những loa Floor Standing có chiều cao thấp hơn độ cao ngồi nghe thì có thể chỉnh chân cho loa ngửa lên,vẫn đảm bảo cho âm thanh vẫn cân bằng.Nói là loa cao thì phải đứng nghe là nói tếu cho vui chứ nhà sx họ tính cả rồi,k cần “ Lo Bò trắng răng “đâu !
   
  Last edited: 20/3/23
  Vinhoankiem and freshaudio like this.
 6. Vinhoankiem

  Vinhoankiem Advanced Member

  Joined:
  2/1/11
  Messages:
  795
  Likes Received:
  557
  Điều anh nói không sai. Nhưng vấn đề tôi đưa ra nó không dựa vào yếu tố để điều chỉnh cao thấp loa treble theo tiêu chí của anh. Vì trên thực tế có nhiều loa có thiết kế treble không vậy anh ạ.
   
  Wilson Fans likes this.
 7. Wilson Fans

  Wilson Fans Advanced Member

  Joined:
  14/9/07
  Messages:
  1.434
  Likes Received:
  1.346
  Location:
  TPHCM
  Vâng chỉ là nói chung thôi,tốt nhất là theo chỉ dẫn cũa hãng !
   
  Vinhoankiem likes this.
 8. Kimsound

  Kimsound Advanced Member

  Joined:
  29/12/23
  Messages:
  98
  Likes Received:
  39
  E thêm lỗi 8 : Không để bất cứ vật dụng nào có trọng lực lớn lên nóc trên của thùng loa hi hi...
   
 9. tuanhcm

  tuanhcm Advanced Member

  Joined:
  2/1/20
  Messages:
  502
  Likes Received:
  597
  Trọng lực lớn, ý bác nói là để gì đó nặng trịch lên loa í à, nặng là nặng bao nhiêu Bác?? Em hỏi vui thôi chứ loa yêu còn hơn cả zợ nên ai đâu nở lòng nào chất đồ nặng trịch lên cặp loa. Có chăng là để mấy cái đồ trang trí nho nhỏ xinh xinh trang điểm bộ dàn hoặc mấy chú chuột midi thôi.
   
  drhuy81 likes this.
 10. Kimsound

  Kimsound Advanced Member

  Joined:
  29/12/23
  Messages:
  98
  Likes Received:
  39
  Nhiều cụ coi loa như kệ chứa đồ, chất linh tinh lên loa, nhẹ thì ko sao chứ nặng chút là làm e nó hót như bị viêm họng he he...
   
 11. qcc5125

  qcc5125 Advanced Member

  Joined:
  10/5/21
  Messages:
  123
  Likes Received:
  62
  Càng nặng thì càng giảm rung động cho loa thôi. Vấn đề là để nhiều đồ cồng kềnh có thể ảnh hưởng tới độ bền, hình thức của loa, hoặc cản trở tới âm học phòng nghe. Cái audiophile mouse tác động của nó chủ yếu cũng làm tăng trọng lượng và hấp thụ rung động của thùng loa.
   
  Wilson Fans likes this.
 12. Trùm độ

  Trùm độ Approved Member

  Joined:
  20/3/24
  Messages:
  12
  Likes Received:
  4
  Nhà chật đôi khi còn thẩm mĩ. Chứ kê 2 loa xa gần và tới lui so vị trí nghe rất quan trọng các bác. Tìm điểm cộng hưởng tối ưu ngay vị trí nghe đôi khi ko còn yếu tố thẩm mĩ.
   
 13. freshaudio

  freshaudio Advanced Member

  Joined:
  16/6/07
  Messages:
  586
  Likes Received:
  446
  Rung động của thùng loa nó là một phần công việc của loa, nsx người ta đã có chủ đích tính toán sao cho giá thành vs khả năng trình diễn (khai thác được sự rung động có lợi bổ trợ cho một dải tần nào đó) là cân bằng và tối ưu nhất.
  Loa hi-end đắt tiền nó ít rung hơn, và không cần đặt thêm hay gia cố gì khác để giảm độ rung. Đặt mấy cục kiểu như Entreq lên nóc loa nó cũng có tính toán (trọng lượng mỗi cục) chứ không phải cứ chất lên càng nặng càng tốt vì mục đích mỗi cục đó khi dùng là để nó triệt tiêu rung động ngoài tính toán khi loa được setup tại một phòng nghe cụ thể nào đó.
   

Share This Page

Loading...