Em cũng đồng nát đó cụ. Mạch em từa lưa rồi, cách đây vài năm có đợt hàng máy 2nd vi tính về em thấy rao bán nhiều lắm. Họ không quan tâm tới cái amp đó mà là rao bán máy tính bộ 2nd. Để tối em về lục lại cái mạch đó coi còn khả năng phục hồi không, hồi em lụm cũng như cụ chủ yếu vì thấy linh kiện ngon quá. Nhưng chưa dùng vì linh kiện đó điện áp thấp. Em vứt trong mấy thùng phế liệu chắc nó cũng nát bươm rồi quá. Cụ nào thích mạch này hỏi mấy bác ở Sài Gòn xem có thấy đâu bán không.
Đã có kết quả, em xin báo cáo con class T của em ạ. Sau 1 hồi hý hoáy, mày mò hàn lại linh kiện cho cái board class T, kẹp nguồn 12V vào test. Oh, dòng tĩnh 200mA, sau vài giây, relay bảo vệ loa đóng tách 1 cái... tâm hồn lâng lâng, lấy đồng hồ chọt vào output--> đường out khoảng 40mV, tạm ổn. Tiếp tục mở 1 bài hát kiểm tra xem nào. Volume vặn tới vặn lui sao không nghe gì hết ta, thì ra chưa mở con pre AD815, he he. Sờ vào 1 phát bật con pre lên, niềm hy vọng tràn trề... vẫn không nghe. Vặn tới vặn lui cái volume, đang vặn một tiếng hót trong trẻo cất lên.... "anh làm cái gì vậy, em đang ngủ giật cả mình"--> ăn chửi của gấu các bác ạ vì loa phát ra 1 tiếng... reeeet và rồi em đã nghe được bài hát phát ra từ class T, thật tuyệt vời, lần đầu tiên em được nghe tiếng hát độc đáo như vậy, anh chàng ca sĩ hát cứ như đêm qua vừa nhậu về vậy, giọng hát ề à không có lực, lại vừa hát vừa nấc cụt, lúc to lúc nhỏ... hé hé hé. Tường trình buổi tối nay đã xong, mai em lại mổ xẻ nó ra coi bị cái gì, để thưởng thức thứ âm thanh như cụ Khang dép đã miêu tả. Cám ơn các bác đã nghe em trình bày.
Chắc cụ lột đồ vặt của em nó con gì rồi :lol: . Cụ xem lại cái ảnh của em xem em nó bị mất những gì. Nhìn cái relay kia biết là không phải của em nó rồi. Cụ có thể đấu trực tiếp không qua relay hoặc qua bộ bảo vệ ngoài vì bộ bảo vệ tích hợp không có mute bằng AC nên khi tắt nó đánh "bụp" 1 phát. Âm thanh của nó rất khá. Mong cụ review sớm.
He he, hôm trước mới hồi sinh được con laptop cho mẹ con gấu nghịch. Không ngờ làm cái máy cùi đó lợi ích thật, đóng thử mấy con vga laptop rồi mà chưa hại chết con nào dù không có đầu khò chuyên dụng, chắc quen tay nhờ làm mobile (trên diễn đàn về máy tính cái máy nhà quê mình bị chém tơi tả, he he).
Các cụ làm em rối beng cả lên, đang bàn classD 8920B thì chơi qua classT. Em đuối quá, tính P2P con này mà có bác bảo là dễ nhiễu nên thôi chờ giặt ủi vậy. Hự hự
Loại bỏ phần bảo vệ của nguồn nếu không thì chỉnh lên 14V là nguồn tự ngắt. Mod lại feedback đường 12V (bỏ luôn feedback đường 5V và 3.3V) để nâng áp lên 18V. Lúc này loại bỏ đường 12V ra quay về nuôi ic dao động thường là TL494. Thay diode xung đường -12V thành loại chịu lớn chịu dòng cao. Thay tụ lọc đường ra loại chịu áp 25V trở lên cho an toàn. Mod đến +-18V thôi nhé bác, mod cao lên 24V cũng được nhưng chỉ để biểu diễn cho vui chứ khi có tải thì không đảm bảo an toàn vì khi đó độ rộng xung lên gần max rồi. Bác cứ nghiên cứu nếu bí phần nào post lên mọi người coi hỗ trợ được phần nào thì sẽ hỗ trợ thêm.
theo em bác cứ thẳng tay tháo bỏ mấy em không liên quan đến TL494,khi đó áp sẽ lên đến 22 đến 24V,cẩn thận không thì nổ tụ bác ạ! :mrgreen:
liệu tháo biến áp xung ra quấn lại để tăng áp lên khoảng trên 30V nguồn đôi liệu có khả thi không bác nhỉ :|
em nghĩ tháo ra quấn lại có 2 vấn đề khó khăn: 1 biến áp gỡ ra rất dễ bể ,em có thử rồi 2 nếu quấn lên tới +-30 thì cửa sổ không đủ chỉ còn cách là mod lại đường hồi tiếp thôi,nhưng không bết làm vậy có ổn không nữa mấy cái nguồn mới bây giờ các cuộn dây nối chung với nhau hết +12 với -12 chung cuộn chỉ khác là -12 dùng diode nhỏ,tụ nhỏ và chỉnh lưu ngược lại với +12 để cho ra -12 dòng nhỏ.Mass là điểm giữa của cuộn dây.
[/quote] liệu tháo biến áp xung ra quấn lại để tăng áp lên khoảng trên 30V nguồn đôi liệu có khả thi không bác nhỉ em nghĩ tháo ra quấn lại có 2 vấn đề khó khăn: 1 biến áp gỡ ra rất dễ bể ,em có thử rồi 2 nếu quấn lên tới +-30 thì cửa sổ không đủ chỉ còn cách là mod lại đường hồi tiếp thôi,nhưng không bết làm vậy có ổn không nữa mấy cái nguồn mới bây giờ các cuộn dây nối chung với nhau hết +12 với -12 chung cuộn chỉ khác là -12 dùng diode nhỏ,tụ nhỏ và chỉnh lưu ngược lại với +12 để cho ra -12 dòng nhỏ.Mass là điểm giữa của cuộn dây. muốn tháo nó thì cho vào nước sôi mà luộc bác ạ,riêng cái phần nắn thì cần phải chỉnh lại,em đã tháo hết đường hồi tiếp và áp lên cao nhất là 24V,có cái thì lại lên 25 hay 22,vì vậy em nghĩ các bác nên kiếm cái nguồn tốt,nó sẽ cuốn dư áp để ổn áp cho tốt,vì vậy không cần phải cuốn lại BAX nữa :mrgreen:
mấy cái nguồn cũ tốt lắm,công suất thực 200 đến 250w nhưng em dò mấy cái không thấy điểm giữa ,cuộn dây xài cuộn đơn 1 đầu nối mass mod lại thành nguồn đối xứng không khả thi lắm.mấy nguồn mới bây giờ hàng anh ba ghi 400 - 500w nhưng thấy nghi lắm không biết dc 200w không nữa,lk cái nào cũng bé tẹo teo,cục BA không bằng BA của cái nguồn pentum III. có bác nào mod lại đánh lm hay tda chưa cho em tý thông tin,thứ 7,cn nghĩ em mod đánh 2 em lm3886 thử coi có khã thi không?
Hic, mod hồi tiếp lên 24V cho vui thôi. PWM khi đó lên quá cao, hơn 90% rồi, khi có tải nó tụt áp, hồi tiếp quay về ép nó tăng lên nữa (còn gì đâu nữa mà tăng). Lúc đó các bác sẽ nghe tiếng rít e.eee.eeeeee của biến áp xung. Lâu dài thì sẽ có "khói bốc lên cao". Quấn lại biến áp xung vô tư đi các bác, có vài vòng chứ mấy đâu mà lo hết cửa sổ, tháo ra thử đi trong đó rộng thênh thang.
Mod lên 20V là nóng lắm rồi, lên cao quá tầm PWM thì áp không tăng được khi có tải. Theo em nếu làm được nguồn xung thì tốt, không thì cứ biến áp mà dùng cho nó lành. Thật ra class D gần như không có hao phí công suất nên không đòi hỏi biến áp to như class AB hay class A.
Xin chào các bác trong diễn đàn này. Tôi đã đọc các topic của các bác và cảm thấy thử nghiệm ampli class D hình như chưa thành công. Điều đó thôi thúc tôi ý định nhảy vào lò lửa này để thử sức mình và biết đâu có thể đạt được kết quả. Dự án của tôi định bắt đầu bằng con chip TDA8950 cho bõ công làm, mong các đàn anh giúp đỡ: - Bước đầu là kiếm linh kiện, các bác tư vấn cho có thể mua IC TDA8950 ở đâu? Tôi hiện ở HÀ NỘI, nếu bác nào biết hoặc có thì thông tin chỉ bảo giùm. ĐT của tôi: 0915378929 ; Email: tsnnqanh@gmail.com Xin cám ơn trước. Rất mong được giao lưu cùng các bác !
bác cho hỏi class D này thì khác A, B, AB ở chỗ nào ạ, em chưa được nghe nhưng có hay không ạ, thanks bác
Khác ở rất nhiều về kỹ thuật. Class D dùng kỹ thuất PWM còn A,B,AB đều là tuyến tính. Bác nghe Class D nhiều rồi mà không để ý đó. Gần như tất cả điện thoại di động có loa ngoài thì đều sử dụng Class D.
à thảo nào nghe con điện thoại cứ thấy xe xé, class D chán phèo, thiển nghĩ nếu hay thì đã nhiều người làm :mrgreen:
nghe điện thoại thì đúng là xe xé nhưng nghe subwoofer lại thấy tức ngực đó. Làm không được thì nghe chán phèo là đúng rồi, không phải ai cũng làm được đâu, chỉ cần hiểu nguyên lý làm việc của nó thôi cũng mệt rồi đó. Trên thế giới người ta làm từ lâu rồi nhé!
người ta làm từ lâu rồi mà sao em thấy nó không được dân chơi làm, thậm chí mấy cái loa đuổi chợ dùng amp hàng chợ lắp họ còn chẳng thèm đoái hoài gì D đâu bác. từ A - E họ chỉ làm thuốc thôi, như vitamin chẳng hạn chứ âm thanh thì thôi :lol:
Không biết dân chơi cỡ nào thì thích làm nhưng cứ hỏi anh Gúc câu này "diy class d amplifier" thì anh ấy cho ra cỡ gần 3 triệu kết quả thôi. Mục đích của người buôn ở chợ hoàn toàn khác với người nghe và càng xa với mục đích của người DIY.
thế té ra bác cũng chỉ nhờ thằng bạn em goog lấy tí mạch với tí kiến thức thôi chứ gì, em thấy mấy hội thi chim ưng chim chích có vài w thôi mà cả hội trường mấy trăm ông trật tự nghe, thế con của bác có được vài trăm w không mà chả thấy ai ngó, nói thật với bác em cũng hàn thử cách đây vài năm, hôm nọ dọn nhà vứt đi cho đỡ chật rồi, biết thế để lại thi đấu xong..
Thế té ra mấy post trên là bác đóng giả lươn vào đây hỏi chứ không nhờ bạn goog của bác để lấy mạch và kiến thức à? Em thì không biết bác đã từng làm rồi mà còn bảo chưa nghe bao giờ nên mới trả lời thôi. Thật uổng công em.