An toàn cho DIYer

Discussion in 'Đèn điện tử' started by Rumbeng, 30/12/05.

  1. Rumbeng

    Rumbeng Advanced Member

    Joined:
    2/12/05
    Messages:
    3.139
    Likes Received:
    32
    Location:
    P.Phú Mỹ Q.7 - TP HCM
    Em vừa được một tin nhắn, đại khái là :

    " Có một đồng chí của chúng ta bị trúng đạn "

    Thiết nghĩ nhiều anh em ta đang xông lên giành lấy trận địa như HungHKQ,Audioto , ...với các điểm cao EL34,EL84 .. và đang rất cần những quân trang quân dụng cũng như kinh nghiệm chiến trường .

    Em mở chủ đề này để các bậc đàn anh đi trước chia sẻ kinh nghiệm để anh em chúng ta an toàn mà vững bước .

    Mời các Bác cho các kinh nghiệm ............ chống giựt điện ạ !!
     
    Tags:
  2. Teablue

    Teablue Advanced Member

    Joined:
    6/12/05
    Messages:
    4.259
    Likes Received:
    22
    Location:
    Sài Gòn
    Đạn thì không có , chỉ có lựu đạn thôi
    Vậy trước khi đóng điện cần kiểm tra lại các tụ điện
    -Điện áp chịu đựng
    -các cực âm dương, đối với các tụ có phân cực
    -các linh kiện liên quan như Diod
    Nhớ là tụ khi kiểm tra rồi thì dùng bút dạ đánh dấu cho khỏi bỏ sót tụ nào

    Đương nhiên vẫn đeo kính nhựa PC vào vì tụ mới cũng có khi bị rầu rỉ
     
  3. vyvu

    vyvu Advanced Member

    Joined:
    8/12/05
    Messages:
    92
    Likes Received:
    1
    DIY tube là một thú chơi tốn kém mà còn gian nguy nữa: sơ ý mà điện nó dật cho :mrgreen:
    Tất cả chỉ vì một chút âm thanh!
    Nhưng mà cái gì thì cũng có thuốc trị: em thường dùng một điện trở 1K5 10W để xả điện trong mạch trước khi em bắt đầu mày mò , và cho đến khi làm việc xong thì điện trở này được nối liên tục giữa cao thế dương với mát sa.

    Mến.
     
  4. AudioTo

    AudioTo Advanced Member

    Joined:
    9/12/05
    Messages:
    1.680
    Likes Received:
    13
    Location:
    서울시 용산구 한강로3가 16-9 전자랜드 신관 202호
    trời ơi! hôm nay là ngày cuối năm y như tiên đoán của em lúc buổi sáng dậy đánh răng .cứ ngày này hàng năm thì em lại nhận được một cái gì đó mà không tốt ( ngày này năm ngoái em suýt nữa thì không còn trên cõi đời này nữa hì hì ) còn hôm nay thì nhận được bài của bác rùm CÁM ƠN BÁC RẤT NHIỀU ,trong menu điện trở của em thì em cũng đã viết ra mấy con trở cỡ lớn cho vào hàng tiền đạo đầu tiên ,sau đó yếu ở đâu thì thay ở đó .và điều cơ bản nhất bây giờ là học hởi kinh nghiệm . khi nào mà cầm mỏ hàn không run thì mới ráp .kính monh các cao thủ có những kinh nghiệm gì xin chia sẻ cho đệ tử này . nhân dịp năm mới em chúc các bác thêm tuổi mới sức khỏe và hạnh phúc . :oops:
     
  5. Rumbeng

    Rumbeng Advanced Member

    Joined:
    2/12/05
    Messages:
    3.139
    Likes Received:
    32
    Location:
    P.Phú Mỹ Q.7 - TP HCM
    Bài số 1 :

    Em nhớ lại khi kiểm tra lần cuối Amp 6Pi3C của Bác Listen-By-Heart, hầu như cái gì em cũng yên tâm, sau đó chuẩn bị đóng điện thì :

    Chờ cái đã , làm điếu CRAVEN "A" cho nó thơm tay.
    Mắt nhìn xa xăm và soi mói vào cái Amp chổng đít .

    Trời, cái gì đây ? trong bóng tối , ngay chỗ tấm phíp trong kẹt

    Diod đấu nối kiểu cầu ( 4 con ) bị đấu sai cực - những gì ta cho ta yên tâm nhất vẫn có thể sai sót ( Định luật Murphy )

    May ơi là may, anh em nhìn nhau , lòng mừng rỡ cám ơn Trời , chứ không thì bao nhiêu công sức sẽ thành mây khói, niềm hy vọng sẽ trở thành bẻ bàng .
     
  6. Rumbeng

    Rumbeng Advanced Member

    Joined:
    2/12/05
    Messages:
    3.139
    Likes Received:
    32
    Location:
    P.Phú Mỹ Q.7 - TP HCM
    Em toàn chơi 220K/2W hàn cố định luôn . đỡ suy nghĩ .
    À, DIY hút thuốc cũng có lợi , có trục trặc gì , rít vài hơi, trong thời gian đó nó cũng xả hết trơn rồi .

    Bác nào cho bài học về đo điện đi !
     
  7. thomas

    thomas Advanced Member

    Joined:
    25/3/06
    Messages:
    1.432
    Likes Received:
    0
    Location:
    hcmc
    Nếu nền nhà lót gạch men, trước khi đo điện mang đôi giầy tây vào cho an toàn (em rút kinh nghiệm từ lần đo choke, sau khi bị giựt, leo lên ghế ngồi, thẫn thờ, không biết mình có đang ở trên bàn ăn hoa quả và có khói nghi ngút không! Hú vía)
     
  8. ttho

    ttho Advanced Member

    Joined:
    10/3/06
    Messages:
    768
    Likes Received:
    51
    Em có kinh nghiệm là trong lúc hàn hay đo điện nên mang bao tay y tế vào, vì trong lúc hàn hay đo tay dễ bị đụng vào điện.
     
  9. loa_rach

    loa_rach Advanced Member

    Joined:
    8/12/05
    Messages:
    165
    Likes Received:
    8
    Bao tay y tế không đạt tiêu chuẩn về cách điện (chưa được test bằng điện bao giờ). Theo em nên dùng găng tay cách điện, ủng cách điện, đeo mặt nạ và ngồi trên 1 tấm thảm cách điện (tất cả các trang bị trên dùng cho ngành điện lực)!!!. Hê hê... cứ như ra trận ấy nhỉ? :lol:

    Hôm nọ em có lắp 1 con rề đèn, khi cắm điện rồi chạy phe phé, 1 bản nhạc du dương vang lên từ... góc phòng. Đang đang đưa theo điệu nhạc và nhẹ nhàng sờ tay vào chasis theo thói quen cố hữu của mình thì... rầm, tay co rúm lại, cảm giác như có ai kéo mình ra khỏi cái chasis quái quỷ ấy. Hú vía, tý nữa thì được nấp sau nải chuối trên bàn thờ!

    Khi em kiểm tra lại thì bị chạm điểm hàn ổ cắm nguồn vào mặt sau chasis. Vậy là từ sau em có thêm 1 kinh nghiệm nữa: dùng thêm cả bút thử điện nếu không muốn bị giật!
     
  10. nck_kool

    nck_kool Advanced Member

    Joined:
    8/3/06
    Messages:
    6.580
    Likes Received:
    5
    Location:
    Tây Bắc

    Xì pam: Vẫn có thể... chết vì khói thuốc đấy bác nhé, ảnh hưởng tới người xung quanh. Em phản đối.

    Riêng em sắp bỏ được thuốc rồi :p

    Còn về an toàn khi DIY theo em có một nguyên tắc khi xem các bác "thợ chuyên nghiệp" thao tác là: làm từng động tác một, đặt dụng cụ này xuống mới cầm cái khác lên. Khi đặt xuống thì đặt xa xa một tí. Khi nào cuống tim đập thình thịch thì chuyển sang nghĩ ngợi ra vẻ trầm tư một tí (nghiêm cấm không hút thuốc :wink: ).

    Hôm trước lắp rề, cắm điện mỏ hàn (em tạo ra thói quen, cắm điện để đo thì cắm vào ổ cắm mỏ hàn để bắt buộc rút mỏ hàn và ngược lại) sau khi sờ xoạng một lúc bấm mỏ hàn chẳng thấy đèn sáng khỉ gì, kiểm tra lại thì ra lại cắm nhầm phích cắm... nguồn. Hú vía không sờ xoạng vào cao áp.

    Kinh nghiệm nữa, đo xong, rút phích điện rồi vứt ra xa xa.
     
  11. Vincin

    Vincin Advanced Member

    Joined:
    3/3/06
    Messages:
    863
    Likes Received:
    6
    hôm trước em dẫm lên cái mỏ hàn, kêu cái xèo, thật ra ko đau bằng phỏng nước sôi các bác nhể?
     
  12. Teablue

    Teablue Advanced Member

    Joined:
    6/12/05
    Messages:
    4.259
    Likes Received:
    22
    Location:
    Sài Gòn
    1 kinh nghiệm nửa là lắp cái đèn báo nguồn trước
     
  13. VQ_audio

    VQ_audio Advanced Member

    Joined:
    13/7/06
    Messages:
    9.261
    Likes Received:
    28
    01 kinh nghiệm nữa là dùng mỏ hàn chạy DC (24,36v) rất khoái :lol: và LỢI ạ (chỉnh được nhiệt đô , có "chân" để gác an toàn và nhất là ko sợ ... giật !)
     
  14. DũngAudio

    DũngAudio Advanced Members

    Joined:
    6/12/05
    Messages:
    1.896
    Likes Received:
    142
    Location:
    Saigon Q3.
    :p :p he he he. tất cả mấy cái kinh nghiệm an toàn cũa các bác em rút cũng không kịp, rít thuốc lá liên tục cũng bị ...nẹt như thường. kết quả tóc em bây giờ ...thưa rỉnh

    :p bác nào có sửa máy chổ em xong : " mẹ kiếp , sao mắc vậy"...thông cảm, em bị cái máy đó cho đo ván bằng dòng cao thế :p :p

    em muốn mua bảo hiểm, bạn em bên prudential nhào vô tư vấn , tìm hiểu 1 hồi rồi ...bỏ chạy luôn :p :p :p
     
  15. ThanhTruc03

    ThanhTruc03 Advanced Member

    Joined:
    5/12/05
    Messages:
    2.648
    Likes Received:
    22
    Những người mạng Thổ , mạng Mộc, mạng Hỏa hiếm khi bị điện giật, có giật cũng nhẹ thôi. Những người mạng Thuỷ, mạng Kim cần cẩn thận. Đặc biệt người mạng Kim nhất thiết không nên đùa với điện.
     
  16. 208

    208 Advanced Member

    Joined:
    10/12/05
    Messages:
    6.273
    Likes Received:
    15
    Location:
    Sài Gòn-Việt Nam-Trái Đất
    các bác nên sắm một cái CB chống giật , để lỡ có rò điện hay sơ ý chạm vào thì nó tự ngắt nên cũng an tâm ! của LG hình như là 80 ngàn , còn của Pháp thì 1t4 !
     
  17. loa_rach

    loa_rach Advanced Member

    Joined:
    8/12/05
    Messages:
    165
    Likes Received:
    8
    He he...
    May quá, em mạng thổ. Thảo nào bị điện giật nhiều rồi mà vẫn sống nhăn răng!!! :p :p :p
     

Share This Page

Loading...