Bàn về nhạc tính

Discussion in 'Trao đổi, thảo luận về kỹ thuật' started by ThanhTruc03, 6/12/06.

  1. ThanhTruc03

    ThanhTruc03 Advanced Member

    Joined:
    5/12/05
    Messages:
    2.648
    Likes Received:
    22
    Em thử tra từ điển http://vi.wikipedia.org/wiki/%C3%82m_nh%E1%BA%A1c, thì chỉ tìm thấy từ "âm nhạc":
    Âm nhạc là một bộ môn nghệ thuật dùng âm thanh để diễn đạt tình cảm, cảm xúc của con người. Nó được chia ra hai loại chính, đó là thanh nhạc và khí nhạc. Thanh nhạc là âm nhạc dựa trên lời hát thể hiện rõ ý tưởng và tình cảm. Còn khí nhạc là âm nhạc dựa trên âm thanh thuần tuý của các nhạc cụ, nên trừu tượng, gây cảm giác và sự liên tưởng.

    Ký hiệu âm nhạc là toàn bộ các dấu hiệu cũng như chữ viết được dùng để ghi lại âm thanh với các đặc tính của chúng. Môn ký âm là ghi âm thanh lại bằng các ký hiệu âm nhạc trên giấy. Có các ký hiệu âm nhạc dừng để quy định cao độ, trường độ, cường độ cho bản nhạc.


    Không tìm thấy từ nhạc tính. Tại sao vậy nhỉ các bác?
     
    Tags:
  2. Dztronic

    Dztronic Advanced Member

    Joined:
    9/12/05
    Messages:
    3.588
    Likes Received:
    54
    Vì nó là của VNAV Dictionary :)
    Có lẽ xuất phát từ Musical Characteristic của tiếng Anh hay từ một tiếng nước ngoài khác. Nhạc tính = Đặc tính âm nhạc

    Hì hì coi bộ có đề tài mới rồi đây :) :)
     
  3. Audio & Friends

    Audio & Friends Advanced Member

    Joined:
    6/5/06
    Messages:
    917
    Likes Received:
    2
    Location:
    Sài Gòn - Gia Định
    Nhạc tính = Thanh nhạc + Khí nhạc chăng!?
    như Thái cực = Âm Dương hòa hợp nhưng biến đổi không ngừng
     
  4. xom_lich

    xom_lich Advanced Member

    Joined:
    13/12/05
    Messages:
    919
    Likes Received:
    0
    Theo em nghĩ Nhạc tính là:"giới tính của âm nhạc", tức là Male or female of the music

    KÔ PHẢI CHỮ KÍ[​IMG]
     
  5. anhchangngongan

    anhchangngongan Advanced Member

    Joined:
    7/12/05
    Messages:
    1.753
    Likes Received:
    2
    Location:
    Bình Thạnh, SG
    Nếu không phải là chữ ký thì là ... spam :roll:
     
  6. Vincin

    Vincin Advanced Member

    Joined:
    3/3/06
    Messages:
    863
    Likes Received:
    6
    nhạc tính = musical

    theo em nghỉ thì khi bí kô tìm ra từ nào để diễn tả cái hay của một system, thì ta cứ phang đại là nó "musical" hay "nhạc tính"

    nói cho có vẻ sách vở chung chung, khi nghe giàn nhạn giàu nhạc tính: người nghe bị lay động bởi âm nhạc.

    giàn có nhạc tính nhất mà em từng nghe, và sở hữu là một giàn pioneer gồm một đầu đĩa/ampli và hai cái loa 6inch, khoảng $150 gắn trên xe càng tàng của em thời sinh viên. hehe!
     
  7. Blue_wave

    Blue_wave Advanced Member

    Joined:
    29/12/05
    Messages:
    1.791
    Likes Received:
    1
    Location:
    Hà nội
    Em đồng ý với bác,

    Cái gọi là "nhạc tính" này hoàn toàn do tình cảm của người nghe chi phối và nó là thứ rất nhậy cảm khi đánh giá một hệ thống audio.
     
  8. chich_bong_oi

    chich_bong_oi Advanced Member

    Joined:
    16/3/06
    Messages:
    2.336
    Likes Received:
    23
    Location:
    Hà Nội
    Chỗ đo đỏ lại càng đúng, vậy nhạc tính = cảm tính (từ tình cảm mà ra) :lol:

    @ Bác Sóng: Lúc nào rảnh qua em giải quyết nốt Mr.Jack đi anh.
     
  9. Blue_wave

    Blue_wave Advanced Member

    Joined:
    29/12/05
    Messages:
    1.791
    Likes Received:
    1
    Location:
    Hà nội
    Hi bác chich_bong_oi,

    Dạo này em cũng đang tranh luận chưa ngã ngũ với amply vô địch xung quanh vấn đề "nhạc tính". Tối nào cũng phải ở nhà để thẩm định lại bộ dàn :oops:

    Bác cứ bảo lưu ngài Jack cho em, thế nào cũng có dịp tái ngộ :D
     
  10. mai_le_thien

    mai_le_thien Advanced Member

    Joined:
    28/3/06
    Messages:
    387
    Likes Received:
    34
    Nhạc tính là từ Hán Việt. Có lẽ, từ "nhạc tính" này xuất phát từ ngày xưa khi các cụ (audiofile thời đấy) nghe chèo, tuồng, đờn ca tài tử nghĩ ra :lol:
    Đó là do:
    Nhạc = âm nhạc
    Tính = Tính chất
    Nên: Nhạc tính = Tính chất âm nhạc.
    Từ đó, ngày nay các cao thủ audio mới có các bài viết mô tả về âm thanh rất hoành tráng (mà đôi khi em cũng chẳng thể cảm nhận dcj nữa)
    VD như: dễ chịu, trung thực, sang trọng, quý phái, khô, ướt, mềm, sắc, lạnh, ấm, nóng, vang, sâu, nông......
    lại còn "rẻ tiền mát duột", ???
    rồi lại "hay trong tầm tiền" !!!

    Hichic, ko bít còn có có loại nhạc tính nào nữa???

    Trước, các cụ vẫn dạy rằng: Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam. Có lẽ là chỉ ngữ pháp mới khó thôi.
    Bây giờ thì từ cũng khó??? (vì lai tạo nhiều tiếng Anh + tiếng Pháp + tiếng Hán) nói chi đến ngữ pháp.

    Khó hiểu....
    Khó hiểu....
     
  11. Catear

    Catear Advanced Member

    Joined:
    4/12/05
    Messages:
    211
    Likes Received:
    7
    Location:
    Sài Gòn
    Nhạc tính = khả năng lay động tâm hồn người nghe của âm nhạc
     
  12. ThanhTruc03

    ThanhTruc03 Advanced Member

    Joined:
    5/12/05
    Messages:
    2.648
    Likes Received:
    22
    Em đồng ý với ý kiến của bác Catear. Nghĩa là, nhạc tính - tính chất của âm nhạc - giống như tính chất của ma túy - là cái làm cho người ta cảm thấy phê.
    Bộ dàn giàu nhạc tính, khiến người nghe ngất ngây. Và ngược lại, chán, chẳng thấy ép phê gì cả ở bộ dàn nghèo nhạc tính.
    Vấn đề là ở chỗ nó là cái gì, mà làm cho người nghe cảm thấy hay ?
    Chẳng lẽ, "mọi ngả đường đều về... méo" ?
     
  13. 208

    208 Advanced Member

    Joined:
    10/12/05
    Messages:
    6.273
    Likes Received:
    15
    Location:
    Sài Gòn-Việt Nam-Trái Đất
    chữ nhạc thì khỏi bàn ! em chỉ bàn chữ "tính" !
    chữ "tính" nó có rất nhiều nghĩa ! "tính" thứ nhất dùng để nói lên trạng thái của một vật VD : tính động và tính tĩnh ! trong âm nhạc tính động dùng để áp dụng cho một số loại nhạc là con người phải động mới nghe được vd : rock, rap, hiphop ..v..v... trong khi đó có một số loại nhạc bạn phải ngồi yên kô cục cựa ko nói chuyện ko ho ..v..v... mới nghe được VD: giao hưởng , pop .v..v...
    cái tính thứ 2 là " thuộc tính " VD : một người mạng hỏa không nên nghe loại nhạc có thuộc tính thủy ! vì thủy khắc hỏa nên nghe nhiều ắc sinh chuyện ko tốt ! hay một người mạng thủy nghe nhạc thuộc tính mộc mà thủy thì sinh mộc , mộc lại sinh kim vậy là có cơ may giàu sang phú quí !
    tính thứ ba là giới tính ! vậy giới tính của nhạc là gì ? xin thưa đó là nữ ! vì sao ? vì ngay trong tên gọi đã nói lên giới tính : "ÂM THANH !" tức thanh của âm , mà âm là biểu hiện của nữ ! và vì là "ÂM THANH" nên nó hút DƯƠNG , bởi thế nên dân chơi Âm Thành toàn là đực rựa , còn mấy bà thì lại ghen với chồng vì mê Âm Thanh hơn vợ !

    he he lạm bàn một chút cho vui ! :)
     
  14. fee_2006

    fee_2006 Advanced Member

    Joined:
    13/11/06
    Messages:
    1.282
    Likes Received:
    2
    Location:
    Tân Mai đạo quán - Hà Nội
    Em thực sực cũng lắn tăn như bác, quả thật có nhiều khái niệm audio khó hỉu quá , theo em thì nếu chỉ giải thích lý thuyết xuông thì e chừng khó, phải chi chúng ta bật một bản nhạc lên rồi các bác ngồi cạnh cùng phân biệt các khái niệm trên thì sẽ dễ hơn chăng
     
  15. Kogan

    Kogan Advanced Member

    Joined:
    14/11/06
    Messages:
    557
    Likes Received:
    5
    Em đồng ý với cách điễn đạt của bác Vincin và bác Catear.
    Theo em, nó mang tính tổng thể. Còn kể ra các tính từ để chỉ các khả năng diễn cảm của âm nhạc hay của người nghe nhạc thì rất rộng lớn, nếu gõ cả ra bằng tiếng latinh hay chữ Quốc ngữ hay...tả bổ xiểng thì mỏi tay lắm :lol:
     
  16. nhan_nut_bien

    nhan_nut_bien Advanced Member

    Joined:
    8/12/05
    Messages:
    997
    Likes Received:
    7
    Tai Heo em thấy bác bàn rất chính xác. Tuy nhiên, khả năng của âm nhạc không chỉ có thế
     
  17. Planets

    Planets Advanced Member

    Joined:
    6/12/05
    Messages:
    2.228
    Likes Received:
    241
    musical

    English

    Adjective

    1. of or relating to music.
    2. pleasing to the ear. (Her voice had a musical tone.)

    <Wiktionary> (Bác phải hỏi chú em của Wikipedia)
     
  18. Teablue

    Teablue Advanced Member

    Joined:
    6/12/05
    Messages:
    4.259
    Likes Received:
    22
    Location:
    Sài Gòn
    Thời SV là thời kỳ thăng hoa, lên phong trào ... Nên nghe gì cũng hay là phải
     
  19. Teablue

    Teablue Advanced Member

    Joined:
    6/12/05
    Messages:
    4.259
    Likes Received:
    22
    Location:
    Sài Gòn
    Nhạc tính dính dáng nhiều đến tình cảm, do đó đem kỉ thuật vào giải nghĩa đâu được
     
  20. hamzui

    hamzui Advanced Member

    Joined:
    21/5/06
    Messages:
    2.310
    Likes Received:
    72
    Em sẽ tổng hợp ý kiến của các bác để viết định nghĩa từ "nhạc tính" trên từ điển bách khoa mở Wikipedia .

    Lúc đó bác Thanhtruc khỏi théc méc nhé :lol: :lol: :lol:
     
  21. Secky

    Secky Advanced Member

    Joined:
    22/2/06
    Messages:
    1.008
    Likes Received:
    0
    Location:
    Hà Nội
    Em thử giải thích theo cách hiểu của em nhé, có gì các bác góp ý.
    Âm sắc của nhạc cụ là cái rất quan trọng trong việc chế tạo nhạc cụ. Giàn máy tốt cần thể hiện âm sắc của từng loại nhạc cụ một cách chuẩn xác. Ví dụ, giàn máy hay cần thể hiện tiếng sáo phải trong, nhẹ, tiếng violon âm sắc phải dầy, phong phú, tiếng guitare classic phải dầy, âm sắc hơi mờ. Nếu tiếng guitar classic mà có âm sắc trong veo thì giàn máy đó chưa hay, tiếng sáo mà đục, tiếng violon lạnh, rợn... thì là giàn máy chưa tốt.
    Nhạc tính của một giàn máy là khả năng giàn máy đó thể hiện đúng âm sắc của các nhạc cụ, đặc biệt là các nhạc cụ accustic.
    Em xin hết ạ.
     
  22. HaiLua

    HaiLua Advanced Member

    Joined:
    22/1/06
    Messages:
    1.872
    Likes Received:
    12
    Location:
    Go Vap-TPHCM
    Nhạc tính là một khái niệm do các tín đồ âm thanh đặt ra, hình như không có trong từ điển Việt nam, cho nên em không dám định nghĩa, cũng không dám diễn giải theo cách mà chúng ta hay nói đến là ấm áp hay ngọt ngào hay gì gì đó...Chỉ dám mạo muội phát biểu rằng khi các bác nghe 1 giai điệu nào đó trên 1 dàn nào đó mà cảm thấy phê phê và mong muốn được nghe hoài không chán, mong muốn sở hữu nó thì chắc chắn là có nhạc tính rồi đó...
     
  23. khivang

    khivang Advanced Member

    Joined:
    2/10/06
    Messages:
    4.165
    Likes Received:
    34
    Chỉ dám mạo muội phát biểu rằng khi các bác nghe 1 giai điệu nào đó trên 1 dàn nào đó mà cảm thấy phê phê và mong muốn được nghe hoài không chán, mong muốn sở hữu nó thì chắc chắn là có nhạc tính rồi đó...
    Hư..ừm,em thấy bác nói đúng đó,nhưng em còn hơi lăn tăn,đó là các bộ dàn anh ba lắp trên xe hơi của mấy tay chơi công tử phố huyện(đồ mod: đầu CD, loa khủng,subwoofer500w-1000w...).Chúng nó cũng nói là nghe phê lòi,loa sub phải đạt tiêu chuẩn vừa nghe được, vừa massage được(dựa lưng vào ghế,thấy âm thanh nó quại ùng ục vào lưng,mà loa sub để tít đằng sau cốp,các bác thấy choáng chưa,ko biết tai gì nhẩy :shock: )và chúng nó cũng tìm mọi cách để bưng ngay 1,2,3 bộ về để trên xe nếu đã chót nghe.Vậy theo bác các bộ dàn nói trên có được coi là có nhạc tính ko nhỉ?
     

Share This Page

Loading...