Xuất phát từ quá trình đi nghe ké em đã chứng kiến nhiều bộ giàn bị hàm oan vì cho ra chất âm không như ý, cũng như em thấy nhiều anh em cũng gặp khó khăn trong việc chọn kích thước phòng, setup phòng mà không có thời gian nghiên cứu tài liệu. Nay em cung cấp cho anh em một số công cụ để có thể yên tâm mà thưởng thức bộ giàn yêu quý của mình, lấy lại thanh danh cho những bộ giàn trót mang tiếng là quá tệ vì lỡ kê vào một căn phòng không thể nào hay nổi. Quá trình gồm 4 giai đoạn : 1. Chọn kích thước hợp lý cho căn phòng yêu quý: http://www.mediafire.com/download.php?y3uowdy1qxr0efd 2. Chọn vị trí loa, vị trí ngồi, vị trí đặt tiêu âm, vị trí tán âm : liên hệ em tính giùm vì lý do kỹ thuật. 3. Nghe và Chỉnh sửa thêm bớt theo ý mình : viewtopic.php?f=53&t=58024#p1044044 4. Những gì chưa hiểu hoặc cần tư vấn thêm liên hệ em : Hùng (34t) : 01278 280878. em xin vui vẻ được trả lời các bác. Cuối cùng, em xin được gửi lời cám ơn tới bác Đại đã cung cấp số tài liệu này để anh em audio có thể yên tâm nghe bộ giàn yêu quý của mình. Thành ngữ nói : Dao sắc không bằng chắc kê. Một khi phòng nghe đã tốt, thì bộ dàn cỏ nghe cũng thấy hay, huống hồ là dàn hi end của anh em ta. :lol:
Có một bác nhờ mình tính giúp vị trí đặt loa và vị trí ngồi nghe cho căn phòng như sau : dài 4,8m x rộng 4m x cao 2,9m Nếu không thay đổi kích thước phòng thì em bỏ qua bước 1, đi vào bước 2 luôn, em mở phần mềm ROOM OPTIMIZER lên. Vào phần DEFINE - xác định mục đầu tiên là chỉ có 1 loa bass mỗi thùng loa - > chọn nhập thông số bằng meter -> nhập dài x rộng x cao xong - > next - > chọn mục ACTION - Start - > VIEW - Data/Room/.... - > em có kết quả như sau : Listen Potion : ( 2.926 ; 2 ; 1.14 ) nghĩa là : vị trí ngồi nghe cách tường trước mặt 2,926m, vị trí chính giữa(4/2=2), tai nghe cao 1,14m. Front Stereo Left : ( 0.67; 0.86; 0.35) nghĩa là : vị trí loa phải (tính theo tâm loa bass) cách tường trước mặt 0,67m, cách tường bên 0,68m, cách mặt đất 0,35m. Nếu áp dụng cách tính tỷ lệ phòng để kiểm tra tỷ lệ đã ổn chưa thì nhập chiều dài, rộng , cao vào bảng tính sẽ cho ra các thông số còn lại ta có kết quả như sau : chiều dài và chiều rộng theo tỷ lệ vàng nhưng chiều cao hơi thiếu ( phải 3,02m thì ok) tuy nhiên như vậy là ổn rồi. Còn nếu muốn làm tiêu tán âm thật chuẩn thì có thể chọn kích thước 4,8 x 3,54 x 2,53 , khi đó chiều dài phòng(4,8m) có thể dán vật liệu mỏng tiêu tán âm ở tường trước và sau , Hai tường bên ốp ván tiêu tán âm hai bên dày thêm mỗi bên 0,23m = (4 - 3,54)/2 bằng tấm ván đục lỗ (hoặc thạch cao phun gai) bên trong có vật liệu bông đá (giá khoảng 300,000 thùng 10 tấm 0,6x1,2).Vách hai bên khi ốp thêm nên xiên 5 độ chứ không song song (nhỏ về phía đặt loa). Trên tường nên chừa những khỏang kệ âm để trang trí , đựng cd và có tác dụng hút âm. Hạ trần 0,37m = (2,9 - 2,53). Trần làm bằng thach cao loại hút ẩm (làm bằng vật liệu xốp có khả năng hút ẩm và hút âm có giá thị trường khoảng 150,000 -> 180,000/m2 đã thi công). Khi làm trần đừng làm hết mà chừa bốn phía cách tường khỏang 0,6m, phía trên đặt bông đá làm bẫy âm. Khi làm xong có thể không cần sơn mà có thể dán giấy dán tường loại rẻ tiền khoảng 50.000/m2. Đèn âm giấu phía trên trần . Đảm bảo ngon bổ rẻ, nếu không thì ..... thôi hihihi :lol:
Cảm ơn bác Hung. Em vẫn ko hình dung ra sau khi dow phần mềm về??? Thôi cụ thể kích thước phòng em để nghe là phòng khách: dài 4.8 m, rộng 4,6 m, cao 3 m. Loa bóc seo, bass em nó yếu, em muốn tăng thêm chút âm bass bác nhé. Phòng khách chưa đặt gì cả, em tính xếp vị trí loa xong mới quyết định sắm đồ cho phòng. Bác làm ơn tính giúp em với, về vị trí đặt loa, vị trí nghe hay hơn cả. Cảm ơn bác nhé.
Chào bác ! Phòng của bác nếu đưa về kích thước chuẩn là 4,8 x 3,8 x 3m. Vậy bác sắp xếp thêm tủ kệ ở 2 bên sao cho chiều ngang đạt 3,8m là ok về tỷ lệ phòng . Tuy nhiên vì là phòng khách nên chắc chắn không gian không riêng biệt như phòng nghe thông thường . Để tư vấn chính xác vị trí ngồi , vị trí loa, bác cho em xin bản vẽ mặt bằng phòng khách của bác. Vì em là KTS nên có thể tư vấn một ít về trang trí nội thất sao cho phù hợp. Hay nhất là bác tới nhà em, em sẽ vẽ vời cho bác ... Vấn đề loa bookself thiếu bass trong trường hợp này em bó tay vì phòng bác hơn 20m2, lại là phòng khách nên tiếng bass chắc không thể lan tỏa và đầy đủ như ý bác rồi. Bản thân em khi nghe loa bookself cũng thấy thiếu bass... Chờ bác alo.
Cám ơn bác, bài viết hay quá...... Em đánh dấu mai mốt có gì thì hỏi.em đang không hài lòng với căn phòng.
Phòng của một bác có tỷ lệ kích thước như sau : 7,2 x 4,5 x 3,4. 1. Đưa về tỷ lệ vàng : 7,2 x 4,32 x 2,88. - chiều ngang hơi dư một chút (4,5 - 4,32)=0.18m=> có thể giữ nguyên hoặc làm hệ thống kệ dày 18cm sát vách tường để làm kệ CD. - Chiều cao dư (3,4 - 2,88) = 0,52m => phải hạ trần bằng thach cao hoặc thả tấm tán âm. 2. Tính vị trí đặt loa : a. Vị trí loa : tâm loa bass cách tường bên 0,9m, cách tường trước mặt 1,5m, cách mặt đất 0,45 - 0,5m. b. Vị trí ngồi cách tường trước mặt 4m, tai cách đất 1,14m. 3. Tiêu tán âm : a. Trần hạ chiều cao còn 2,88m. Tiêu âm. b. Tường đối diện (sau loa). tiêu/tán âm. c. Sàn tiêu/tán âm. d. Tường 2 bên : hút âm càng nhiều càng tốt tại vị trí như sau : Chúc bác như ý.
Topic này thật sự rất hữu dụng với anh em chơi audio, nhất định phải thử xem sao. Bác chủ cho em xin chút ý kiến về kích thước của cái phòng này nhé (Rộng 3,9m x Dài 7,5m X Cao 3,9m) Cảm ơn bác nhiều.
Cảm ơn bác Hùng nhé! Hôm trước có alo cho bác ko thấy nhấc máy..hi hi. Em sẽ vẽ và gửi bác: Link hình phòng khách nhà em: http://www.mediafire.com/convkey/c54c/r ... r8q65g.jpg Nhìn từ ngoài cửa vào nhà bác ơi: http://www.mediafire.com/convkey/501a/2 ... 7tk45g.jpg Em kê tạm, và chụp hình lúc mới chuyển vào: http://www.mediafire.com/convkey/4aa3/9 ... 5vnr5g.jpg http://www.mediafire.com/convkey/95a9/3 ... wzz25g.jpg EM thử mấy lần nó ko hiện dc hình, bác chịu khó lấy link vậy nhé.
Thank bác chủ , phong nghe dự kiến xây mới của e có kích thước như trên . Cho e hỏi thêm muốn làm hệ thông thông hơi thì giải quyết thế nao ạ ? E nghiện thuốc lá nên cần phải có . Tiếp theo e dự kiến lắp hệ thống ciname chung 1 phong thì sắp xếp thế nào để chuẩn nhất ( e dùng project ) Thank bác lần 2
Thank bác chủ , phong nghe dự kiến xây mới của e có kích thước như trên . Cho e hỏi thêm muốn làm hệ thông thông hơi thì giải quyết thế nao ạ ? E nghiện thuốc lá nên cần phải có . Tiếp theo e dự kiến lắp hệ thống ciname chung 1 phong thì sắp xếp thế nào để chuẩn nhất ( e dùng project ) Thank bác lần 2[/quote] Sau khi chạy phần mềm thì kết quả cho như sau: Bác nghiện thuốc lá thì dùng máy lọc không khí, muốn êm thì mua loại xịn, có 2 chiều : 1 chiều hút vào phía dưới, 1 chiều đẩy ra phía trên, bác gắn máy lọc không khí ở chiều ra. Sau đấy lúc không hút thuốc thì bác thắp đèn tinh dầu cho thơm. Dùng màn chiếu thì bác dùng loại treo trần có remote là ok. => hơi tốn lúa, nhưng hiện đại và tốt cho sức khỏe, nếu còn lúa thì cải tạo hệ thống điều khiển đèn và lọc không khí bằng remote là xong. Chúc bác tốn lúa ít thôi.
Phòng của một bác có kích thước là : dài 4,5m x rộng 3,4m em tính ra như sau: 1.Đưa về tỷ lệ vàng là : 4,5 x 3,4 x 2,4m. 2. Tính vị trí ngồi và vị trí loa, tiêu tán âm như sau: Chúc bác setup phòng như ý!
bác chủ giúp em tí phòng nghe em có kích thước dài x rộng x cao như sau: 6m x 4.28m x 3.3m (chưa đóng trần). Em mới xây thô xong đang tính để làm phòng nghe nhạc và xem phim ah. thanks bác!
Hi bác Hùng Nhờ bác tính toán giúp cho phòng nghe của mình với. Kích thước phòng thì mình đã ghi trên hình vẽ. Cảm ơn bác nhiều.
Bác HungAR2 nhiệt tình quá! Thật là bổ ích cho mọi người. Em bổ sung thêm link mấy bài về bố trí sắp đặt thiết bị trong phòng nghe của Tạp chí Nghe nhìn VN (có 3 phần) để các bác tham khảo thêm: http://www.hifivietnam.vn/home/phoi-ghe ... -uu-phan-i
Kính Anh Hùng, Tôi có phòng nghe nhạc với kích thước : dài 5,4 m , rộng 3,3 m , cao đến trần thạch cao là 2,5 m. Anh làm ơn cho tôi kích thước đặt loa , vị trí đặt các panel tiêu tán âm và vị trí ngồi nghe hợp lý nhất ! Trân trọng.
Bác Hùng cho e hỏi phần mềm này áp dụng cho phòng karaoke đc ko ạ. Nếu đc bác tính giúp e phòng ngang 3.5 dài 3.8 cao 3.3 đã đóng trần thạch cao và phòng ngang 3.5 dài 6.8 cao 3.3 đã đóng thạch cao. Nếu đặt tiêu tán thì đặt ở đâu, vật liệu và kích thước tiêu tán ra sao ạ. Chúc sức khỏe bác
E đang có 01 phòng nghe KT dài x rộng x cao = 4,7x3,0x3,5. muốn hạ bớt chiều cao xuông nhưng không biết hạ bớt khoảng bao nhiêu cm cho hợp lý. nhờ Bác chủ và mọi nghười giúp. xin chân thành cảm ơn.
Không biết chủ tiệm còn quan tâm đến topic này không ! Sao không thấy trả lời giúp anh em !!!!!!!!!!!!!!!!!! Đã trực tiếp phone không dưới 3 lần mà cũng chẳng thấy gì cả ??????????????????
Bác Hùng cho em hỏi với ạ, như hình thì em thấy hầu như đều setup vị trí 2 loa và người nghe thành 1 tam giác đều ??