Buffer đèn có làm âm thanh tốt hơn không?

Discussion in 'Đèn điện tử' started by sonar4x, 5/5/23.

 1. sonar4x

  sonar4x Advanced Member

  Joined:
  21/12/07
  Messages:
  798
  Likes Received:
  655
  Location:
  0983613218
  Hôm nay đầu hè nóng chảy mỡ, nghe cái gì cũng thấy khó chịu nên viết đôi dòng chém gió cùng các bác, không rõ viết trong Chuyên mục này có đúng không? Vì tôi cũng là người không rành về đèn đóm và sửa chữa đồ audio!
  Chơi pre pow đèn chắc nhiều bác đã từng chơi và trải nghiệm nhiều bộ hay và gấu rồi. Nhưng bộ đệm buffer đèn liệu có làm tăng hiệu quả âm thanh như kỳ vọng cho các ampli bán dẫn khô cứng và thiếu chất đèn không các bác nhỉ?
  - Theo tôi là có hiệu quả các bác ạ! Nhưng nó phải đánh đổi với một vài thiệt thòi trong âm thanh nếu như không được đầu tư và setup kỹ lưỡng.
  Buffer đèn vốn đã có và được dùng từ rất lâu rồi, mạch đèn và linh kiện vốn cũng không quá khó và dễ làm, trước đây anh em chơi bán dẫn hay mua thêm buffer của Musical Fidelity (MF) để ghép vào cho âm thanh mềm mại và ngọt hơn, giá bộ MF cũng không quá đắt. Sau này TQ đã theo xu hướng đó và sản xuất ra rất nhiều bộ đệm và lịnh kiện, mạch... cho những vị yêu đèn nhưng ví mỏng. Thậm chí những hãng danh tiếng cũng có khá nhiều CD đèn lên đến gần trăm triệu, rồi ampli bán dẫn hybris có đệm đèn v.v... Có lẽ họ cũng thấy vấn đề là chất âm của bán dẫn thường hay bị khô cứng do đó nếu đệm thêm chút mùi đèn thì kiểu gì cũng sẽ mềm và ngọt hơn. He..he... giống như ăn phở thì phải thêm chút ớt tương, chanh và bột ngọt vậy.
  Rồi xu hướng đó các bác thợ VN cũng mày mò lắp ráp Buffer đèn và ampli có đệm đèn, họ bằng kinh nghiệm, họ học hỏi từ các hãng lớn và anh Ba nên cũng có những sản phẩm nghe khá ổn. Vấn đề phát sinh là: TK mạch phải hay, bóng gấu và linh kiện phải rất tốt. Nếu không ta lại thêm tiếng ù xì, nhiễu nền vào hệ thống. Mà hầu hết các mạch đệm đèn đều làm giảm độ động của âm thanh, thêm được chút mid hay thì lại làm bản nhạc trở nên đều đều, thiếu gai góc và giảm độ phân giải vốn có. Chưa kể các Buffer rời lại còn phải thiết kế nguồn sạch, tốn thêm dây (jack in out) các kiểu... Đã thế phải tìm cái hộp sao cho đẹp để bày, mà nếu cho vào ampli thì lại cần chỗ trống và mất zin khó bán nữa!
  Tôi cũng đã từng chơi vài bộ buffer kiểu này: MF, Tàu và Diy VN thậm chí Phonobox đèn cũng có. Kể ra nghe cũng có vài điều thú vị, giống như thỉnh thoảng trốn vợ đi chơi vậy, nhất là cái thú cắm rút bóng và thêm vài thứ thuốc bổ cho bộ đệm này. Rồi bỗng một ngày dọn nhà phải rút ra đấu nối lại tất cả. Khi đó vài thứ thêm vào bộ dàn như phonobox đèn, buffer, thậm chí cả rề pao, phân tần cũng chưa kịp đấu nối mà chỉ cắm trực tiếp vào ổ điện cái CD cỏ + ampli còi và cặp loa nghe tạm. Châm điếu thuốc, bật quạt, uống ngụm trà và bỗng thấy âm nhạc sao giản dị và mộc mạc thân quen vậy. Có thể nó không hay hơn, cầu kỳ tinh tế hơn nhưng nó cũng giống như chúa Trịnh được trạng Quỳnh cho ăn rau muống chấm tương vậy. Tất nhiên rồi sau đó cũng lọ mọ cắm rút thêm bóng bánh vào thôi. Ồ! Cuộc chơi vốn là như vậy! Để có thể tối giản như mấy lão Bắc Âu thì chặng đường vẫn còn xa lắm... Chơi thuốc bổ không bổ chỗ này thì sẽ bổ chỗ kia, vứt đi thế nào được nhỉ?
  Quay trở lại việc đệm đèn cho hệ thống, tôi vốn chỉ là một người chỉ ham đọc và nghe ngóng (hóng) thôi, chứ mù tịt việc chấm hàn, độ đẽo, thì thấy cái buffer cũng khá là lợi hại, đặc biệt là để nghe Bolero, Nhạc vàng, Vocal hoặc tam tứ tấu. Với một hệ thống có âm thanh nhanh, sáng và khô chói thì rõ ràng việc thêm 1-2 cái Tube sẽ làm cho âm nhạc trở nên có nhạc tính hơn. Cũng chính vì vậy mà Buffer vẫn có đất sống lâu dài, đặc biệt là với những người yêu nhạc tình cảm, tiết tấu chậm và đã luống tuổi. Để có một bộ buffer rời hay theo tôi chắc cũng cỡ gần 20tr vì tính ra cái hộp ngon và đẹp chắc cũng tầm 3tr, chưa kể bo mạch, bóng bánh, linh kiện chắc cũng tầm 7-8tr nữa thì mới ra mùi đèn được. Đã thế kiểu gì phần nguồn cũng phải làm sao cho thật tĩnh, sạch, analog gì gì đó... cũng tốn thêm đôi triệu nữa. Nhiều bác còn cầu kỳ cả đi dây xịn trong mạch rồi bộ jack in out WBT v.v... thì lại càng tốn kém. Nói cho cùng thì cái buffer lúc này đã trở thành cái pre đèn độ rồi. Vài anh thợ vnaver tay nghề cao có khi còn tích hợp luôn mạch phono đèn luôn vào thêm cho đủ bộ! Thế thì bảo làm sao cục buffer mày lại chả hay ho, vì bao nhiêu tinh họa trí tuệ Việt đều được gom về một mối cả. Rất tiện và lợi hại cả đôi đường!
  Rồi bỗng một ngày nó lăn ra hắt hơi sổ mũi, lỏng chân đèn hoặc bóng cổ leo lét không cân, tụ nối tầng huyền thoại bỗng dưng rò điện... Hoặc đơn giản hơn là ông bạn khó tính hay soi bỗng ghé tai nghe sát cặp loa và phán: Nó ù xì rồi mày ạ! Không ổn đâu! Tốt nhất là đưa tao mượn vài hôm test lại thử xem sao... Thế là gỡ ra đấu lại và nén lòng nghe tạm ko đệm đèn vài hôm, trong bụng thầm nghĩ: Mày mang về nghe rồi chả phê vật ra mà xem, mình chơi kỹ đến thế cơ mà! Rồi thế nào nó cũng phải làm một bộ như thế cho xem? Chơi audio mà không có mùi đèn là không ổn! Giống như ăn đậu phụ, lòng lợn, thịt chó mà lại thiếu mắm tôm vậy:p
  Vậy là bộ dàn nhà không cần đèn nhưng vẫn hát, giờ bật công tắc là có thể nghe nhạc được ngay. Không cần phải chờ cho warming ấm bóng như trước nữa, của đáng tội giờ nghe lại thấy có khác, cảm giác nó trẻ trung nhanh nhẹn hơn, một vài âm thanh ngày xưa nghe cd, mp3, dvd... giờ lại nghe thấy? Và cũng thấy hay hay và thú vị, vợ con lại khen hay và cũng dễ xài! Nhưng tất nhiên rồi tôi cũng lại trở về đèn đóm thôi, vì đã trót gắn bó và quen mùi với nó rồi. Ôi! Nó cũng là cái thú vui của các cụ và những kẻ sành chơi hoài cổ nữa. Nói tóm lại là chơi buffer đèn cũng OK, nó đổi giọng âm thanh, ngọt ngào có nhiều lựa chọn nâng cấp hơn và đôi lúc có thể bỏ ra không dùng nữa. Nhược điểm là hại ví, mất đi chút ít về độ động và độ phân giải của audio, chưa kể rườm rà trong kểt nối và đấu ghép.
  Các cụ xưa có nói: Phú quý sinh Lễ nghĩa chắc cũng không sai trong cái sự chơi Audio. Muốn sang trọng thì phải mua sắm thật ngon và xịn. Mà lễ nghĩa thật nhiều thì đôi khi lại giả tạo thiếu đi cái mộc mạc, thân thương./.
  P/S: Bài viết này là trải nghiệm cá nhân ngày oi bức, chứ không có ý chê bai đánh giá thú vui tao nhã của mọi người. Các bác đừng đả kích, hãy like và comment nhẹ tay nhé! Em vẫn chơi đèn thôi, thậm chí cái gì cũng cho bóng bánh thêm vào, mà mùa này nghe nóng lắm! Mà ông điện lực lại vừa lên giá rồi, chán thật...:D
   
  Last edited: 5/5/23
 2. minhhp6365

  minhhp6365 Advanced Member

  Joined:
  4/11/06
  Messages:
  3.078
  Likes Received:
  370
  Có sẵn để chơi thay đổi qua lại mà đã thấy phê rồi! Bác mà tự tay ĐỘ bộ đệm đèn thì hổng chừng lên mây luôn ! Hehe
   
  sonar4x likes this.
 3. sonar4x

  sonar4x Advanced Member

  Joined:
  21/12/07
  Messages:
  798
  Likes Received:
  655
  Location:
  0983613218
  Bị dụ và thuốc thôi bác ơi chứ tôi có biết độ đẽo gì đâu! Mà mấy anh bạn cũng cướp cả rồi, giờ chỉ còn vài cái đệm đèn trong CD và Dac thôi. Mất zin nhưng gọn và không mượn đểu được :rolleyes: hi.hi!
   
 4. minhhp6365

  minhhp6365 Advanced Member

  Joined:
  4/11/06
  Messages:
  3.078
  Likes Received:
  370
  Cái cuối cùng quan trọng là " nghe phê " chúc mừng bác! À bác cho 500đ hình nghen.
   
 5. sonar4x

  sonar4x Advanced Member

  Joined:
  21/12/07
  Messages:
  798
  Likes Received:
  655
  Location:
  0983613218
  Vâng, để tôi lọ mọ mở cái CD và Dac ra chụp choẹt thử coi, còn cái Buffer rời của Vietlab thì có bâc cướp mất rồi. Một ông bạn khâc có cái Yaqin cũng độ đẽo lại, ko rõ có ảnh nội y ko để hầu các cụ xem.
   
 6. Phan van tam

  Phan van tam Advanced Member

  Joined:
  27/10/23
  Messages:
  129
  Likes Received:
  47

  Nghe bác chủ nói đâm trạnh lòng... Người ta nghe đèn được sao mình không nghe đèn nhỉ...??? May mà thời buổi bây giờ cũng tiện chỉ cần đôi tai nghe nhờ cho tốt xong rồi có thể làm cho đồ của mình nó ra giọng như vậy là dùng được thôi, đâu phải cầu kỳ

  IMG_20240103_095423.jpg

  Nếu còn nghi ngờ thì pream khác lúc nào trong nhà chẳng có để so sánh

  IMG_1703333230875_1703333249563.jpg

  Ngồi nghĩ về đèn trong khi Hà Nội đang mưa rét

  IMG_20240103_112132.jpg

  Còn hình như bác chủ đang ở nơi nắng ấm xứ người
   
 7. Phan van tam

  Phan van tam Advanced Member

  Joined:
  27/10/23
  Messages:
  129
  Likes Received:
  47
  Cả sáng hôm qua 03/0/1 Hà nội mưa rét không muốn bước chân ra đường.... Ngồi độ đẽo con pream bỏ túi của mình được 4 cái chân cao su cho nó cao cao thêm được 1 tý

  IMG_20240104_085025.jpg

  Chẳng nhẽ để nó thấp tè như ban đầu thì cũng hơi kỳ

  IMG_20240103_095423.jpg

  Và rồi trong lúc mình không muốn bước chân ra đường thì lại có người ở đâu đó cho mình mượn thêm cục pream này để tiện so sánh

  IMG_20240103_220413.jpg
  Họ đi ô tô S500 có khác... Không ngại trời mưa và rét
   
 8. Phan van tam

  Phan van tam Advanced Member

  Joined:
  27/10/23
  Messages:
  129
  Likes Received:
  47
  Trong lúc chẳng làm được gì vì đầu trống rỗng. Thôi thì lại chém gió về pre đèn...
  Nhân dịp may mắn có dịp sờ chính pre của bác chủ
  Và với cái pre này...

   

Share This Page

Loading...