Có bác nào biết mách cho em với ! Cho em cái mạch về em DIY lấy một cái dùng đỡ với đèn Acqui, thỉnh thoảng nhà mất điện em ngán cái nến quá ! :lol:
Re: Các bác cho em xin cái mạch xạc cho Acqui xe máy Nếu bác ở SG thì pm cho tôi, tôi biếu bác cái đèn sạc, khỏi làm.
Re: Các bác cho em xin cái mạch xạc cho Acqui xe máy Chào bác Hamc ! Em ở HN , cũng tại tính em thích mầy mò nghịch DIY thôi ! với lại em tận dụng cái Ác qui khô 12V bị yếu khi dùng cho xe máy, nay tính làm cái đèn khi bị mất điện lưới dùng đỡ chứ linh kiện mình có nhiều quá mà không có ai chỉ cho mình cách làm một bộ xạc cho nó ! Hiện giờ với vốn kiến thức tự có em chỉ làm được như vầy : nhưng không biết nó đang xạc hay không ! :lol: Em dùng một biến áp nguồn 220VAC>12VAC( 1A), sau khi nắn và qua mắt lọc tụ C=4700uf/25v, và 105/250v, em cho qua một chú ổn áp 7812 để lấy ra 12VDC, vậy là em đấu nguồn ra 12VDC này vào hai chấu của cái Ac qui và cắm điện theo hướng dẫn ghi trên bình Ác qui thì với dòng 1A, bình sẽ được xạc đầy trong vòng 5h. Em cũng chỉ là tí toáy nghịch ngầm thôi chứ không biết làm vậy nó có xạc cho bình Ác Qui không ! Mong các bác chỉ giáo ! :roll:
Re: Các bác cho em xin cái mạch xạc cho Acqui xe máy [/quote] Mong các bác chỉ giáo ! :roll:[/quote] Nạp acqui thì không cần lọc nguồn và ổn áp. Chỉ cần 1 diode (3A) nắn điện 1/2 bán kỳ và một trở cầu chì khoảng 4.7 ohm/ 5watts nạp bình tốt hơn là mạch có ổn áp. Nếu muốn dùng 12 v để thắp đèn neon 3 hoặc 6tấc thì các sách " mạch điện tử thông dụng " có khá nhiều lược đồ. Chúc bạn thành công
Re: Các bác cho em xin cái mạch xạc cho Acqui xe máy Nếu bác dùng điện 12V để xạc ắc quy 12 V thì không bít đến khi nào cho đầy đâu? Bác Tien_Hung thấy cái adaptor để xạc điện thoại nó có volt out là 4.5 V trong khi hòn pin điện thoại chỉ có 3.7V (em nói một số loại điện thoại di động thông dụng thôi nhé). Nếu muốn hiện đại thì dùng thêm mạch điều khiển chạy IC (cái này có trong hòn pin laptop nhưng em không bít phải mod thế nào cả) :lol: Các cao thủ giúp bác Tien_Hung tý, em chỉ bít đến có thế thui.
Bác ơi ! Cảm ơn bác nhiều nhưng cái files PDF em tải về không được ! Bác có thể cho em các giá trị linh kiện trong sơ đồ trên được không ? Thank bác nhé ! To bác Hamcq : theo bác thì chỉ cần nắn nửa chu kỳ với hai Diot 3A, và một chở , em không biết con trở này mắc ở vị trí nào ạ ? sau nắn thì mắc // như trở xả hả bác ? và có cần điện áp cao hơn cái bình Ác qui 12V không ? Cảm ơn bác Hamcq nhé ! Cảm ơn bác Thanhgamo ! em cũng biết nó đơn giản như bác Hamcq nói nhưng chưa mở xem cái mạch xạc Ác qui hiệu Lioa mà bọn thợ xe hay dùng bao giờ lên chưa biết ! Các bác giúp thêm nhé ! :roll:
Mạch xạc battery đơn giản,điều chỉnh được dòng điện nạp theo công thức: Ie=1,2/Re Dòng nạp tối ưu cho Lead- acid battery la 1/10-1/4 dung lượng.ví dụ bình điện 10Ah thì có thể chọn Ie=1~2.5A Dưới đây là sơ đồ nguyên lý:
Cái accu đã bị yếu (kô đủ dòng để khởi động cho xe máy ?) thì chắc chỉ còn dưới 1/3 dung lượng => dùng tạm thắp đèn LED nhể :lol: em còn cái đèn xạc 2 bóng bị chết accu - bác cần qua em tặng , em ở ngay HN ạ :roll:
Cảm ơn bác Fatcat ! Em thử tính theo công thức của bác nhé : vi dụ em cần xạc cho Ac Qui với dòng là 5AH,với mạch bác đưa, vậy theo tỉ lệ 1/10, IE cần 0,5A, mà theo công thức IE=1,2/Re, vậy suy ra RE= 2.4 KOm Em xxx muội chưa rõ nếu dùng xạc này cho Ác qui 12V thì RE tại D178 là bao nhiệu ạ ? Bác tính luôn giúp em nhé ! To bác VQ_Audio : Cảm ơn bác đã giúp đỡ ! Em tự làm không xong sẽ đến xin bác cái đèn xạc bị chết Ác Qui của bác , bác cho em xin số DT để liên lạc ạ !
Link tham khảo: http://www.discovercircuits.com/B/batt-chrg.htm hình to quá em khong upload lên được
tui ở Sài gòn nè , bác co tui địa chỉ đi bác Hamcq, tui tới bác liền, đang cần một cái đèn sạc, mail của tui : nguyen_duong_0811@yahoo.com
các bác cho em hỏi nếu theo cái mạch này thì nó có tự ngắt khi bìng ắc quy đầy hay ko và cái plug pack 500mA AC là gì ạ
Mạch chi rắc rối rứa hỉ ? em mới làm thử cái mạch này, vừa dễ vừa chuẩn Chỉ cần 1 chú LM317 và vài linh kiện đơn giản, mạch này có thể cắm thường trực vô accu mà không sợ hư bình vì nó vừa hạn dòng vừa hạn áp Ráp xong bác để không tải , chỉnh biến trở sao cho áp ra được 13.8 cũng là áp accu khi nạp đầy. Như vậy suy ra áp DC tối thiểu đưa vào khoảng 17V là Ok . Con điện trở R1 tạo thiên áp cho transitor bên dưới dùng loại lớn tí cho đỡ nóng, Tính toán như sau : ví dụ bình accu 12V/6A ta nên hạn dòng sạc tối ưu cỡ 1/10 tức là 0.6A, vậy chọn giá trị trở khoảng 1 ôm để khi quá dòng áp trên trở là 0.6 V làm transitor dẫn để tắt mạch sạc. Trên thực tế do áp mối nối BE của mỗi transitor hơi khác nhau tí, bác có thể thay đổi con trở đó để tìm hạn được dòng theo ý muốn. Thân mến
cái này em tính làm dùm cho ông anh thôi ạ hiện giờ là ổng có 1 cái biến áp ra 12v bao nhiu ampe thì em ko biết , theo ý bác em phải làm gì nữa ạ LM 317 thì em có sẵn