Các cụ cho e hỏi kniệm "Độ động" chính xác nó là cái chi ạ?

Discussion in 'Trao đổi, thảo luận về kỹ thuật' started by ngneer, 21/10/09.

  1. ngneer

    ngneer Advanced Member

    Joined:
    15/1/09
    Messages:
    69
    Likes Received:
    0
    Location:
    Hà Lội
    Em đọc nhiều mục thấy nói về khái niệm này mà không biết chính xác nó là cái gì. Cụ nào có kinh nghiệm thì xoá mù cho em cái.
     
    Tags:
  2. truongduy

    truongduy Advanced Member

    Joined:
    2/6/09
    Messages:
    744
    Likes Received:
    20
    mức động là sự sai biệt giửa phần êm ái nhất và phần chát chúa nhất , theo sự lựa chọn của âm nhạc , tùy thuộc phần lớn vào nguồn tín hiệu âm thanh .
     
  3. ngneer

    ngneer Advanced Member

    Joined:
    15/1/09
    Messages:
    69
    Likes Received:
    0
    Location:
    Hà Lội
    Ý cụ nói là độ chênh lệch về volume min và max của một thiết bị audio mà con người có thể nghe được?
     
  4. giahy

    giahy Advanced Member

    Joined:
    22/10/07
    Messages:
    1.983
    Likes Received:
    30
    Em có đọc ở đâu đó nói về "độ động" đại khái thế này:

    - Tốc độ đáp ứng nhất thời.
    Âm thanh thể hiện sự đáp ứng nhất thời tốt là khả năng tách biệt các nốt nhạc trước và sau một cách dứt khoát không bị dính vào với nhau. Tốc độ và khả năng đáp ứng nhất thời của một bộ dàn thể hiện rất rõ ở khu vực tiếng trầm. Nếu không có tốc độ đáp ứng tốt, các tiếng bass sẽ bị nhòe vào nhau, tiếng trước chưa dứt thì tiếng sau đã đè lên, làm cho người nghe không phân biệt được từng tiếng bass một cách rõ ràng mà chỉ nghe thấy một khối âm thanh ầm ì lẫn lộn.

    - Độ tương phản và giải động của âm thanh.
    Độ tương phản về âm lượng là sự so sánh giữa các mức âm lượng phát ra từ một bản nhạc. Chúng ta biết, độ tương phản của một bản nhạc cổ điển là rất lớn, có nghĩa rằng mức chênh lệch giữa mức âm mạnh nhất (Fortissimo) và yếu nhất (Pianissimo) của cường độ âm thanh là rất đáng kể. Một bộ dàn có dải động tốt sẽ có khả năng tái tạo lại độ tương phản âm thanh một cách hoàn hảo. Ngược lại nếu dải động hẹp, âm nhạc sẽ có vẻ như gò bó, không tự nhiên.

    Túm lại độ động hay sự sống động làm cho bạn cảm thấy nhạc không phải là thứ nhạc giả tạo mà có cảm giác đang thưởng thức nhạc sống. Nó là một yếu tố rất quan trọng đối với nhạc tính của một dàn máy. Nhân tố tác động mạnh nhất đến tốc độ và khả năng đáp ứng nhất thời của hệ thống chính là cặp loa. Một cặp loa tốt sẽ tách được các tiếng một cách rõ ràng. Sự sống động cũng phụ thuộc nhiều vào chất lượng từng thiết bị của bộ dàn. Nhìn chung các thiết bị có khả năng tạo ra âm thanh trong sáng rõ ràng mạnh mẽ . . thì sẽ tạo được tính sống động cao.

    Có gì chưa đúng, thiếu sót mong các bác sửa đổi và bổ sung thêm ạ.
     
  5. truongduy

    truongduy Advanced Member

    Joined:
    2/6/09
    Messages:
    744
    Likes Received:
    20
    bác giahy giải thích hay quá ... :) thân .
     
  6. ngneer

    ngneer Advanced Member

    Joined:
    15/1/09
    Messages:
    69
    Likes Received:
    0
    Location:
    Hà Lội
    Về cái "tốc độ đáp ứng" và "dải động"cụ nói thì em đã hiểu, nó có đơn vị đo rõ ràng (ms đối với tốc độ -em đoán thế và dB đối với "dải động").
    Nhưng về cái "độ động" thì vẫn hơi mờ. Nó là một yếu tố có thể đo được bằng tham số cụ thể hay chỉ là cảm nhận chủ quan của người nghe?
    "Dải động" thì dùng để nói về nguồn âm, "tốc độ" thì thường nói về thiết bị âm thanh. Còn "độ động" là để nói cho đối tượng nào?
     
  7. Cominup

    Cominup Advanced Member

    Joined:
    4/12/05
    Messages:
    3.343
    Likes Received:
    13
    Chắc bác đọc chưa kỹ. Độ động chính là cả hai cái trên gộp lại bác ah.

    Đọc bác giahy tổng hợp rất đầy đủ thành ra có khi hơi khó hiểu nên em đi vào chi tiết hơn một chút.

    Độ động là vấn đề rất nan giải cho các cặp loa, nhất là loa có màng nón mà ta đang dùng. Cặp loa nón gặp vấn đề có độ trễ do các vành nhún là một hệ cơ học sẽ ngăn cản sự di chuyển của cuộn dây trong nam châm, tạo nên độ trễ. Để giải quyết việc này có hai kiểu:
    1. Cải tiến loa: Làm mỏng màng nhún hơn, nhưng màng càng mỏng thì càng dễ hỏng. Tăng lực từ nam châm nhưng như thế thì công suất ampli phải lớn.

    2. Tìm một hướng đi khác: Sinh ra các loại loa dạng compression driver, loa điện động như Quad ESL ... Loa Plasma ... Các loại này gặp phải vấn đề là thể hiện giải trầm.

    Vậy nên khi nói đến độ động ngày hôm nay người ta vẫn thường nhắc đến độ động của giải trầm và siêu trầm do những giải trên đã được giải quyết tương đối ổn rồi.

    Thế nên nhiều khi người ta nhắc đến tiếng trầm có đuôi, hay tiếng trầm dính ... đấy chính là hệ quả của độ động kém.
     
  8. Thien_Jotun

    Thien_Jotun Advanced Member

    Joined:
    5/12/05
    Messages:
    298
    Likes Received:
    5
    Location:
    TP HCM
    He he, xem chủ đề này là nhớ đến bác Hai ngày xưa!

    - Em nhớ câu bác Hai nói về dải động, lúa ngô khoai sắn mà dễ hiểu là: Khi phát nhạc giao hưởng mà đặt ở 1 mức âm lượng không đổi ra loa, nếu bộ dàn nào phát mà mình nghe được từ tiếng nhỏ nhất đến tiếng lớn nhất thì gọi là có dải động rộng hơn, bộ dàn nào phát mà không nghe được như cái bộ dải động rộng hơn thì là dải động "không" rộng lắm :mrgreen:.

    - Độ động thì em chưa nghe định nghĩa bao giờ nên không biết :roll:
     
  9. ngneer

    ngneer Advanced Member

    Joined:
    15/1/09
    Messages:
    69
    Likes Received:
    0
    Location:
    Hà Lội
    Em chưa hiểu gộp là thế nào? Một thuật ngữ nói về đặc tính nguồn âm (dải động), một thuật ngữ nói về đặc tính của thiết bị trình diễn (tốc độ). Nguồn âm nói gọn thì do các đối tượng Dàn nhạc + máy ghi âm + chế tạo đĩa (ví dụ CD chẳng hạn) quyết định. Tốc độ thì do các thiết bị trong bộ giàn mà tiêu biểu là loa. Thế thì gộp sao được hả bác?

    Cái bác đang đi chi tiết em thấy mởi chỉ là cái "tốc độ đáp ứng" chứ chưa thấy đề cập đến vấn đề dynamic range. Vậy liệu có thể đồng nhất khái niệm "Độ động" với "Tốc độ đáp ứng" không nhỉ?
    Kính.
     
  10. ClassA

    ClassA Moderator

    Joined:
    5/12/05
    Messages:
    2.524
    Likes Received:
    46
    Em đoán mò từ Việt ra Anh để các bác nghiên cứu tiếp, tiếng Việt nhiều khi hay bị hiểu nhầm:
    -dải động: Dynamic Range
    -độ động: Transient Response
    Chả biết em đoán có đúng không :D
    @T_Jotun: theo em "nếu bộ dàn nào phát mà mình nghe được từ tiếng nhỏ nhất đến tiếng lớn nhất" mà không bị méo tiếng thì mới gọi là đạt dải động tốt.
     
  11. Cominup

    Cominup Advanced Member

    Joined:
    4/12/05
    Messages:
    3.343
    Likes Received:
    13
    Dải động là cái chiều nằm ngang 20Hz - 20kHz nhưng mà phải là +/-<0.00001dB đúng kô bác ClassA? He he.

    Còn cái độ động là cái trục dọc, là cái ms để cái loa nó thò ra xong rồi thụt vào ngay ấy.
     
  12. phuongthu

    phuongthu Advanced Member

    Joined:
    19/2/06
    Messages:
    3.780
    Likes Received:
    16
    Location:
    Sai Gon
    Em copy bài của cụ Unison và cho đậm phần độ động các Bác tham khảo

    tóm lại là loa độ nhạy cao, moving mass nhẹ,kết hợp với power công suất khá thì âm thanh dynamic tiếng sẽ dứt khoát, không nhòe, không đuôi,độ động sẽ cao...
     
  13. giahy

    giahy Advanced Member

    Joined:
    22/10/07
    Messages:
    1.983
    Likes Received:
    30
    :lol:
    Ngài là cao nhân phương nào xin hãy lộ diện cho chúng em được kính cẩn nghiêng mình. :lol:
    Đừng có đánh đố nữa, kẻo chúng em lại bước vào những cuộc tranh luận không có hồi kết kiểu "bát to chén nhỏ" hay "âm hình âm . . . " gì gì đó. :lol: :lol:
     
  14. piratevn

    piratevn Advanced Member

    Joined:
    2/6/09
    Messages:
    1.357
    Likes Received:
    5
    Location:
    SAIGON (Q.1 & Q.11),
    Em thấy cái reiceiver của em có cái này .kí hiệu là D-Range. Nó có thể hiện như sau là từ -10db đến 0db ( off ). hiện em đang để 0 ( OFF)
    Cho hỏi chức năng này có tác dụng như thế nào khi nghe 5ch và 2ch???
    Xin cám ơn các bác chỉ giáo.
     
  15. ngneer

    ngneer Advanced Member

    Joined:
    15/1/09
    Messages:
    69
    Likes Received:
    0
    Location:
    Hà Lội
    Tại em nghe các cụ giải thích mà thấy rối thêm cụ ah. Nên đành dùng suy luận nô-díc để phán thôi. Có gì các cụ đại xá nhé.
     
  16. giahy

    giahy Advanced Member

    Joined:
    22/10/07
    Messages:
    1.983
    Likes Received:
    30
    Không dám. Không dám.
    Chỉ mong cao nhân đại xá, cho sóng yên biển lặng thôi ạ. :lol:
     
  17. ngneer

    ngneer Advanced Member

    Joined:
    15/1/09
    Messages:
    69
    Likes Received:
    0
    Location:
    Hà Lội
    Hehe. Kụ nhắc lại cái vụ Bát to bát nhỏ.
    Gạch đá lung tung cũng vui chứ kụ.
     
  18. giahy

    giahy Advanced Member

    Joined:
    22/10/07
    Messages:
    1.983
    Likes Received:
    30
    Vâng. Cũng mong là vậy.
     
  19. khivang

    khivang Advanced Member

    Joined:
    2/10/06
    Messages:
    4.165
    Likes Received:
    34
    Món này hay đây, ko biết có đc năm trang ko ? :)

    Theo em thì "độ động" là từ ghép giữa hai từ "mức độ" và "dải động". Khi người ta nói bộ dàn này có độ động cao, bộ dàn kia có độ động thấp...là hàm ý chỉ mức độ tương đối về dải động như kiểu kém, trung bình, khá, giỏi. Nó ko có ý rõ ràng như từ dải động (luôn đi kèm con số cụ thể) nhưng lại làm cho dân chơi dễ hình dung hơn là mấy chỉ số kỹ thuật khô khan ko phải ai cũng hiểu đc nếu ko phải là dân chuyên ngành.

    Tiếng Việt là loại đơn âm, đa nghĩa nên nếu muốn dùng các định nghĩa kỹ thuật để bắt bẻ, mổ xẻ thì e là chả ai còn dám chơi âm thanh nữa.
     
  20. truongduy

    truongduy Advanced Member

    Joined:
    2/6/09
    Messages:
    744
    Likes Received:
    20
    các bác cho em hỏi : nếu muốn khắc phục một cặp loa có " độ động " kém , thì có khắc phục được không ??? nếu được , thì ta phải làm như thế nào . xin các bác tư vấn giúp .
     
  21. ClassA

    ClassA Moderator

    Joined:
    5/12/05
    Messages:
    2.524
    Likes Received:
    46
    Hinh như là chức năng nén dải động đấy bác ạ, tiện dụng khi đêm hôm khuya khoắt bác xem phim không bị hàng xóm ném đá :)
     
  22. ClassA

    ClassA Moderator

    Joined:
    5/12/05
    Messages:
    2.524
    Likes Received:
    46
    Em thấy có cao nhân nghe nhạc lâu năm bảo độ động phản ánh sự chuyển động của ca sĩ khi hát. Có ca sĩ ngồi lắc lư, có ca sĩ nhảy cha cha, rumba, lại có ca sĩ đặt tay vào ngực ngửa mặt lên trời ... :roll:
     
  23. DoMinhDuc

    DoMinhDuc Advanced Member

    Joined:
    16/4/09
    Messages:
    1.568
    Likes Received:
    7
    Độ động có phải là độ giảm rung của màng loa không hả các bác.
    Theo em hiểu thì độ giảm rung này đặc trưng bởi từ lực của khe từ trong củ loa phải không ạ.
    (từ mạnh thì giảm rung tốt và ngược lại)
     
  24. khivang

    khivang Advanced Member

    Joined:
    2/10/06
    Messages:
    4.165
    Likes Received:
    34
    Thế thì đầu DVD có độ động cao nhứt rồi.... :)

    @DoMinhDuc : Em thấy người ta hay nói độ động của một hệ thống âm thanh, còn loa thì là độ nhạy, công suất, trở kháng...
     
  25. nck_kool

    nck_kool Advanced Member

    Joined:
    8/3/06
    Messages:
    6.580
    Likes Received:
    5
    Location:
    Tây Bắc
    Các cụ nhà ta bác học thật, ở làng em các cụ bảo là:

    Mang cái chiếu ra giặt, treo lên lấy gậy đập; huỵch một phát... huỵch một phát nghe rất rõ. Nhưng đập huỵch, huỵch thật nhanh thì sẽ kêu bé đi và thậm chí chẳng đập nổi... Nhưng nếu mang cái trống trường ra thì giã thoải mái, dồn thoải mái vẫn giòn... :lol:
     

Share This Page

Loading...