Re: Cùng làm mạch PRE-AMP cuối cùng . . . . . các bác ơi, cái chỗ nối sợi đốt vào +B này là như thế nào , chẳng hiểu gì cả. ở đây có ký hiệu sợi đốt cho đèn V3A, V3B và V1A, V1B. Vậy V2A V2B và V4a, V4B ở chỗ nào, Chẳng hiểu mù tịt giì cả. các bác chỉ giáo
Re: Cùng làm mạch PRE-AMP cuối cùng . . . . . Cám ơn bác NoBG! Bác nói hay quá mặc dù tôi chẳng hiểu hết những điều bác nói. Tóm lại là người ta làm vậy là có lí do và mình cứ thế mà theo chứ mình đâu có tự thiết kế cái mạch này phải không bác. Trở lại vấn đề cụ thể, tôi chưa mod gì cả và chỉ mới đo được bias của 2 nửa đèn đầu tiên cùng là -10V. Nếu để cho cả hai nửa đều chạy dòng 1mA thì bias cho nửa sau sẽ phải là khoảng -8.5V. Tôi tính sơ qua như vậy, không hiểu có đúng không. Nếu dùng trở để chỉnh bias khó quá thì có thể dùng cách thô thiển là nối grid của nửa đèn sau qua một pin xuống mass, để cho grid được nâng lên khỏi mặt đất 1.2V? Trong trường hợp này thì bỏ tụ và trở hồi tiếp hay vẫn giữ hả bác?
Re: Cùng làm mạch PRE-AMP cuối cùng . . . . . Bác Thahi, Preamp có 2 kênh, mỗi kênh là 1 board mạch. Mỗi kênh 2 đèn: kênh L có đèn V1 và V2, kênh R có đèn V3 và V4. Bác làm 2 nguồn đốt tim, một nguồn phục vụ đèn V1 và V3, một nguồn phục vụ đèn V2 và V4. Nối sợi đốt vào B+ để treo sợi đốt lên một điện thế nào đó so với mass. Bác cứ gắn linh kiện lên board mạch cho đúng vị trí là OK.
Re: Cùng làm mạch PRE-AMP cuối cùng . . . . . Bác Thahi, Về vụ biến áp này thì tôi làm như sau: mua ngoài chợ 2 biến áp loại ghi là 3A, có đường sơ cấp 0-110-220VAC và thứ cấp 0-6-9-15-24VAC. Nối 2 BA này áp lưng vào nhau (đấu 2 cuộn 0-24VAC với nhau), nếu nối sơ cấp của BA1 vào nguồn điện 220VAC thì tại sơ cấp của BA2 cũng thu được 220VAC. Mấy cuộn 0-24VAC vẫn dùng cho đốt tim như bình thường. Nếu đấu áp lưng mà dùng cuộn 0-24VAC của BA1 và 0-18VAC của BA2 thì sẽ có được cỡ 280VAC ở đầu ra của BA2. Cứ thay đổi cách đấu áp lưng như thế thì sẽ có được nhiều mức điện áp khác nhau, > hoặc < 220VAC. Đây là cách làm du kích thôi, mà biến áp mua ở chợ dở lắm, một tí là nóng. Nên đầu tư một BA nguồn tử tế.
Re: Cùng làm mạch PRE-AMP cuối cùng . . . . . Sao ko DIY biến áp nguồn luôn thể cho nó chủ động , muốn bi nhiêu V có bấy nhiêu V ... :lol: :lol:
Re: Cùng làm mạch PRE-AMP cuối cùng . . . . . uh đúng rồi đấy, nhưng ở hà nội mình thấy có chỗ này bán cái này hay lắm rất phù hợp cho dư án này: Trước định đăng ký 02 bộ board nhung kẹt quá. chỉ dám theo dõi diễn đàn thôi. mạch điều chỉnh điện áp dải rộng 0~50V, 3A - Mạch này dùng IC điều chỉnh UA 723. - Được thiết kế chống quá nguồn - Nguồn cung cấp: 220V
Re: Cùng làm mạch PRE-AMP cuối cùng . . . . . Mạch này bự cỡ nào, nếu kích cỡ vừa phải thì tội gì không "mần"
Re: Cùng làm mạch PRE-AMP cuối cùng . . . . . Ở Hà Nội cụ thể là ở đâu hả bác wfo555. Bác làm ơn cho xin cái địa chỉ.
Re: Cùng làm mạch PRE-AMP cuối cùng . . . . . Mạch này ở NT bán ~30k (ko có biến thế), có con sò treo lủng lẳng để tiện gắn tản nhiệt.
Re: Cùng làm mạch PRE-AMP cuối cùng . . . . . Không có biến thế thì chẳng hấp dẫn lắm. Tóm lại là muốn lười cũng khó, phải quấn thôi.
Re: Cùng làm mạch PRE-AMP cuối cùng . . . . . Bac tta60 Cảm ơn bác đã chỉ giáo cho cái vụ về sợi đốt. Riêng về biến áp nguồn thì chắc là phải quấn lấy 1 cái cho nó hoành trang thôi. Chỉ vì cái vụ đốt tim mà tôi cứ chần chừ mãi. Bây giừo thì phải nhào vô thôi, không trì hoãn được nữa rôi. À bác cho cái số phone đi. nếu có chỗ nào không hiểu trong quá trình triển khai thì Alo trực tiếp. Cảm ơn bác nhiều nhá. Nếu tiện thì hôm nào giao lưu tý cho Newbie ( tức là New Bia) tôi được mở mang tý. bái phục, bái phục...
Re: Cùng làm mạch PRE-AMP cuối cùng . . . . . Các bác cho em hỏi là nếu dùng đốt tim AC thì có dùng được cho board trên không? hay phải nắn DC rồi mới nối vào board?
Re: Cùng làm mạch PRE-AMP cuối cùng . . . . . Board SLP-98 để mở - 2 đầu dây đốt tim có câu dây riêng ra ngoài nên AC hay DC đều được cả.
Re: Cùng làm mạch PRE-AMP cuối cùng . . . . . [quote="DIY-lover Board SLP-98 để mở - 2 đầu dây đốt tim có câu dây riêng ra ngoài nên AC hay DC đều được cả.[/quote] Như vậy AC hay DC đều được treo lên hả bác?
Re: Cùng làm mạch PRE-AMP cuối cùng . . . . . Như vậy AC hay DC đều được treo lên hả bác?[/quote] Đúng rồi Bác!
Re: Cùng làm mạch PRE-AMP cuối cùng . . . . . @DIY_lover: Kỳ này mà có thi pre thì cho em tham gia cái pre Corah Johnson PV12 của em với nhé...hi..hi...
Re: Cùng làm mạch PRE-AMP cuối cùng . . . . . Hic! Các bác cho em hỏi tí: tín hiệu ta đưa vào lưới đèn và lấy ra ở anode thì tín hiệu sau khi khuếch đại ra sẽ bị đảo pha phải không ạ? Nếu bị đảo thì ta phải qua thêm một tầng nữa để đảo lại phải không ạ? Hay là ta dùng mạch lấy ra ở cathode để khỏi phải đảo? Tại vì em xưa nay chỉ làm solid state thôi, nay mới chuyển qua valve (tube) nên nhờ các bác chỉ giáo.
Re: Cùng làm mạch PRE-AMP cuối cùng . . . . . Rề ngoài chức năng phối hợp trở kháng thì còn một chức năng nữa là khuyếch đại điện áp, Nếu không cần chức năng thứ 2 thì dùng như Bác là được.
Re: Cùng làm mạch PRE-AMP cuối cùng . . . . . Em đang dự định làm thêm một mạch chỉnh Tone cho Pre này: Mạch này nằm giữa đèn 1 và 2 và khi thiết kế Em đã chừa chổ để thêm mạch này vào rồi, khi nào gặp bản nhạc thu âm không như ý thì chỉnh tone cho phù hợp, khi không thích thì nhấn nút Bypass là trở lại hiện trạng mạch SLP-98 nguyên thuỷ. Ý kiến các Bác thế nào ạ ?
Re: Cùng làm mạch PRE-AMP cuối cùng . . . . . Em xin theo bác ngay http://www.angelfire.com/electronic/funwithtubes/ http://www.angelfire.com/electronic/fun ... -Tone.html
Re: Cùng làm mạch PRE-AMP cuối cùng . . . . . Hình như là có 1 cai gì không ổn lắm. Mạch nguyên thủy dùng DC coupling. Bác xen vô Tone Controls giửa V1, V2 thì 2 tầng nầy sẽ biến thành AC coupling, kết quả sẽ khác nhau rất nhiều. Đó là chưa kể khi switch between DC/AC không phải đơn giãn chỉ cần 1 cái "switch" không thôi. Cho thêm tone controls vào Pre là 1 ý tưỡng rất tốt, nhưng thì tốt nhất nên thêm 1 block nửa phìa sau, (phải thêm 1 đèn nừa làm buffer), hoặc thiết kê lại mạch điện hoàn toàn.
Dự án này thực hiện đã lâu nhưng hôm nay Em mới may mắn được nghiên cứu tỉ mỉ Em Cary SLP-98 bằng xương bằng thịt
kết quả mổ xẻ ra sao bác chủ ? tự dưng bỏ dự án này nữa chừng dậy ? có bác cho em bo mạch này... mà em làm biếng quá. tình mode lại bo mạch để cho ra mạch Sun audio kinh điển... làm lái cho ampli Single end em là chúa ghét cái vụ common cathode. bác chủ nhà chỉ em cách mode sao cho ngoong nhứt đê
Cái mạch Pre Ham Rẻ Dở cũng có một phần nguyên lý mạch này nhưng ổ một mức độ thiết kế cao cấp hơn là xài nguồn -/+, feedback có thể thay đổi nữa nên thôi không làm SLP-98 nữa Bác sĩ là chuyên gia tư vấn đèn đóm khá nổi tiếng rồi mà hỏi câu trớt quớt . . . :mrgreen: mà là chiên da roài thì phải tự nghiên cứu chứ :lol: