Cả nhà giúp em DIY Amply EL34 Push Pull với

Discussion in 'Đèn điện tử' started by rock0em_h_x, 21/5/12.

  1. dinasour76

    dinasour76 Advanced Member

    Joined:
    21/2/12
    Messages:
    180
    Likes Received:
    1
    Thiếu hiểu biết + xxx mà lì, hôm nay ti toe chơi fix bias, hậu quả có liền: ngay lúc bật chưa thấy gì, lo đi kiếm cái bật lửa đốt thuốc, quay lại thì phiến 1 đèn đỏ rực (đèn kia bình thường) hoảng hồn tắt ngay nguồn. giờ trễ quá rồi nên chưa hàn đấu auto bias lại. Các bác cho em hỏi cái đèn bị đỏ phiến còn dùng đc không, hay là phải cho nó vào thùng rác nhỉ? :(
    và 1 vấn đề nữa là sau khi hàn lại thì tiếng nhỏ đi rất nhiều, vặn max volume mà chỉ nghe nhỏ nhỏ, nguyên nhân tại sao nhỉ: OPT?
     
  2. rock0em_h_x

    rock0em_h_x Advanced Member

    Joined:
    25/1/11
    Messages:
    2.009
    Likes Received:
    111
    Location:
    Hà Tĩnh - Nghệ An
    Bác giải quyết vụ đèn đỏ plate kia đi đã, rồi tiếng to tiếng nhỏ sẽ dò la mà sửa sau!

    Cái đèn đỏ phiến đó còn dùng đc hay ko thì cứ hàn mạch xong rồi thử, còn kêu là còn dùng đc, hổng kêu nữa thì vứt đi, nhớ đánh dấu vào nó, kẻo sau này chuyển sang auto bias, lại mắc chung chân, ko biết đèn nào trước đây đỏ phiến thì mệt đó!

    Mới tập ráp, bác quất ngay mạch này, cao áp lên đến 500V, mạch lại phức tạp, rồi lại chơi fixed bias nên rủi ro là rất cao :shock:
    Thôi đằng nào cũng mần rồi, chỉnh lại auto cho nó đỡ đỏ phiến, rồi tính tiếp :D
     
  3. dinasour76

    dinasour76 Advanced Member

    Joined:
    21/2/12
    Messages:
    180
    Likes Received:
    1
    "nó" hát đàng hoàng rồi các bác ơi, dù chỉ 1 vế, sướng rợn người các bác ạ. thằng ôn con nhà em nó đập mất cái máy ảnh, điện thoại thì cùi bắp nên ko chụp hình đc, nhìn như mớ giẻ rách nhưng theo em thì...hay các bác ạ :D
    nhưng có điều các bác chỉ giáo giúp "nó" nhạy với nguồn quá, bật tắt tivi hay máy tính là nghe rột roạt ngay, thêm nữa là khi mới bật lên thì cái đèn (cái đèn nhé) nó rít lên nghe rợn cả người, các bác giúp em 2 cái này với
     
  4. rock0em_h_x

    rock0em_h_x Advanced Member

    Joined:
    25/1/11
    Messages:
    2.009
    Likes Received:
    111
    Location:
    Hà Tĩnh - Nghệ An
    - Bật/tắt TV hay các vật dụng chạy điện khác trong phòng nó rột roạt ở đâu hả bác? ở loa phải ko? rột roạt hay là tiếng bụp?

    - Khi mới bật lên - cái đèn nó rít? Em chưa hiểu lắm, cái đèn nó rít hay cái loa nó rít? mà cái đèn nào rít?
     
  5. dinasour76

    dinasour76 Advanced Member

    Joined:
    21/2/12
    Messages:
    180
    Likes Received:
    1
    kêu cái roẹt bác ạ, còn bàn ủi phòng kế bên mà rút cắm thì nghe nổ bụp nho nhỏ trong loa (Loa em độ nhạy 91 dB bác ạ), Còn vụ cái đèn, lúc đó em chưa cắm loa thì loa nó rít sao đc, nhưng hôm này thì...hết rồi :D chả hiểu tại sao.
    Hôm nay về sớm nghe lại thử thành quả thì phát hiện nếu mới hơi lớn thì tiếng mid bị vỡ tiếng, ông ổng như cái loa phường và méo tương đối. Hiện do sử dụng cái này với vai trò Power nên em kéo dây tín hiệu vào chân đèn, sao đó kéo từ chân này 1 cái trở 100k xuống mass. hết tiền nên dùng đỡ cái tụ nối tầng bằng tụ SCR-MKP 0.47 630VDC. em định giảm tụ kéo từ chân đèn ra xuống còn khoảng từ 50k-70k để trị cái cú vỡ tiếng và méo được không các bác, hay nguyên do cái tụ nối tầng bé tí kia.
    Để tối nay em kéo thử đường hồi tiếp xem có trị được không
     
  6. huyhoanghp96

    huyhoanghp96 Advanced Member

    Joined:
    7/7/11
    Messages:
    3.818
    Likes Received:
    8
    Location:
    HBG198 = beer + ghẹ
    Bác để lâu chút nữa thì không những không rít mà chẳng nghe thấy gì từ loa luôn :shock: Chống chỉ định không tải ,hay không loa với tube amp :)
     
  7. rock0em_h_x

    rock0em_h_x Advanced Member

    Joined:
    25/1/11
    Messages:
    2.009
    Likes Received:
    111
    Location:
    Hà Tĩnh - Nghệ An
    - Vỡ tiếng - méo tiếng (dù là khi vừa vặn volume ở mức nhỏ thôi) là do đèn hoạt động chưa đủ dòng + đủ áp, chứ ko phải là do tụ nối tầng trị số nhỏ hay lớn. Bác đo đạc và tính toán lại dòng và áp của đèn công suất là bao nhiêu?
    - Ý bác là kéo dây tính hiệu vào lưới của đèn driver, bỏ qua tầng pre? mạch này tầng driver chạy lưới dương mà? còn nếu kéo dây tín hiệu vào đèn công suất, thì ai làm nhiệm vụ đảo pha cho 2 quả EL34 phía sau hoạt động? Nói chung là đoạn này em ko hiểu bác mần a răng! híc :(

    - Còn cái món tiếng bụp ở loa, bác dập con tụ 0.1uF/250VAC vào 2 cực của nguồn vào biến áp nguồn (220V). Rồi Nối mass các tầng với chassis bằng con trở 10ohm mắc song song con tụ 0.01uF xem có hết ko?
     
  8. dinasour76

    dinasour76 Advanced Member

    Joined:
    21/2/12
    Messages:
    180
    Likes Received:
    1
    Em đo dòng tại chân số 3 đèn EL34 là 485v như mạch, chân số 4 là 480v (sơ đồ 475v), chân 1 và chân 6 đèn 12AU7 404v (sơ đồ 397v), chân số 3-8: 164v (sơ đồ 170v), chân 6 đèn EF86: 144v (sơ đồ 155v) vậy các bác tư vấn là phải điều chỉnh lên đúng hết với sơ đồ, hay chỉ nâng 1 số điểm.
    Hiện đốt tim cho đèn EF86 và 12AU7 em dùng chung 1 nguồn 6.3v - 1,5 A, 2 đèn EL34 em dùng 1 nguồn 6.3V - 3A.
    Thêm nữa, em mắc hồi tiếp không được, em kéo dây từ cọc đỏ qua trở 47k về điểm nối giữa chân 3 và 8, kết quả là loa nó hú như còi báo động, vậy nên tạm thời em bỏ ra, nhưng thắc mắc là trên mạc nó ghi rành rành như vậy mà sao mình ko làm đc?
     
  9. rock0em_h_x

    rock0em_h_x Advanced Member

    Joined:
    25/1/11
    Messages:
    2.009
    Likes Received:
    111
    Location:
    Hà Tĩnh - Nghệ An
    - Hờ hờ, em làm push pull, chưa mắc hồi tiếp thì nghe ngon lành, đến lúc hàn thêm đường hồi tiếp vào cathode đèn đầu thì nó hú như tàu vào ga.
    Cái này anh em mình đặt gạch chờ tư vấn của các cao thủ!

    - Còn về chuyện nâng áp, bác chưa cần thiết phải nâng áp ngay cho bằng mạch, cứ để vậy nghe đã. Bác chưa kịp nghe để thẩm âm mà đã mod vội, sẽ khó cảm nhận đc sự khác biệt khi mod!

    Bác nghe thử đi và cho anh em cảm nhận.
     
  10. cuongnm

    cuongnm Advanced Member

    Joined:
    28/5/09
    Messages:
    2.502
    Likes Received:
    10
    Location:
    HLGA - GẦM...
    Đảo chéo sơ cấp hoặc thứ cấp opt.
     
  11. huyhoanghp96

    huyhoanghp96 Advanced Member

    Joined:
    7/7/11
    Messages:
    3.818
    Likes Received:
    8
    Location:
    HBG198 = beer + ghẹ
    Ngược chiều OPT nên bị tự kích cụ ơi :)
     
  12. dinasour76

    dinasour76 Advanced Member

    Joined:
    21/2/12
    Messages:
    180
    Likes Received:
    1
    Em hiện tại chỉ mới làm xong có 1 bên thôi, cảm nhận thì... nó khỏe ác, thậm chí phải vặn bớt bass xuống nữa kia. phần mid đầy mùi đèn, vỡ tiếng ở mức 1/4 volume (vặn trên pre). tiếng leng keng bị mất một số chi tiết ( Đây là phần em so sánh giữa 1 cái AVR Denon, 1 cái GX45 Thyvan, Loa độ nhạy 91 dB...).
    Về phần hồi tiếp, thấy trên mạch thì họ nối vào cọc đỏ 16 omh (OPT có 3 cọc 4-8-16 ohm), còn OPT của em là tận dụng của 1 đại ca, quấn có mỗi cuộn 6k-8 ohm, và đại ca ấy quấn dự định là cho ...SE :D. có thể vấn đề là chổ này. theo tra cứu thì cái OPT dùng cho mạch này nó lên đến 8K - 40W, em đã order 1 cặp Hammond 6,6k (25W 1 cục) có đủ 3 cọc 4-8-16 omh, khi nào có sẽ thử lại đường hồi tiếp này.
    Kế hoạch là tối nay cố gắng hoàn thiện bên còn lại để chúng nó song kiếm hợp bích xem thế nào đã. thay con trở 100k chân số 9 đèn EF86 xuống mass bằng con 82k xem tiếng có vỡ hay không (kiểu như vặn volume lớn quá nên bị vỡ tiếng và méo ấy mà).
     
  13. rock0em_h_x

    rock0em_h_x Advanced Member

    Joined:
    25/1/11
    Messages:
    2.009
    Likes Received:
    111
    Location:
    Hà Tĩnh - Nghệ An
    Bác nghe vài bữa nữa thì lại chỉnh chọt ngay ấy mà.
    Em đang ráp lại EL34PP, thay toàn bộ chasiss, schematic, nguồn cao áp. Em bây giờ làm theo mạch class A, penthode ultraline
    Bác nghe class B như mạch, vài bữa nữa cho em biết cảm nhận, xem có giống em ngày xưa nghe hay ko nhá!
     
  14. rock0em_h_x

    rock0em_h_x Advanced Member

    Joined:
    25/1/11
    Messages:
    2.009
    Likes Received:
    111
    Location:
    Hà Tĩnh - Nghệ An
    - Đảo chéo sơ cấp OPT PP nghĩa là đảo đảo P1 cho P2, UL1 cho UL2 phải ko đại hiệp? Thứ cấp OPT em chỉ có đường com và 8ohm, đảo chiều là hàn cái cọc 8ohm xuống mass và cọc loa âm, hàn cọc 0ohm vào cọc loa dương phải ko ạ? Còn cái đường hồi tiếp, nguyên bản đang hàn vào cọc 8ohm, có chuyển hẳn đường hồi tiếp đi theo sang cái múi dây hàn vào cọc loa âm ko ạ?

    - Nếu mạch công suất chạy Ultraline, bị tự kích (hú rít) trong mạch push pull, thì cách trị như thế nào ạ?
    Hôm trước em lắp 30p1s pse chạy UL, đại hiệp cuongnm có bày cho 2 cách, một là tháo tụ thoát cathode tầng công suất. hai là chập đôi hai con trở thoát cathode đi ra từ 2 bóng công suất, rôi đâm xuống mass bằng 1 con trở chung - tụ thoát cathode mắc vào con trở này.
    Nhưng mà em thử cho mạch PP EL34 chạy UL 2 cách trên thì vẫn bị tự kích. Hú rít làm em cháy mất 1 cái loa toàn dải em mua sắt vụn giá 10K (loa TV ấy mà :( )
    Em chạy 5 cực, nối G2 với B+ (ko chơi UL nữa) thì hết tự kích, như vậy có thể kết luận là tự kích do chạy ở chế độ UL?
     
  15. huyhoanghp96

    huyhoanghp96 Advanced Member

    Joined:
    7/7/11
    Messages:
    3.818
    Likes Received:
    8
    Location:
    HBG198 = beer + ghẹ
    Đảo 1 trong 2 thứ thui anh ạ. Với opt PP do không tách được đôi điểm B+ ra được nên anh đảo chiều thứ cấp cho lẹ. Đảo thứ cấp thì FB vẫn để trên cọc 8ohm tức cọc 0ohm cũ. Có nhìu lí do nhưng đơn giản nhất là để như cũ thì FB ...cắm xuống mass :lol:
    UL thì anh cứ đảo thử rùi xem xét sau :D
     
  16. cuongnm

    cuongnm Advanced Member

    Joined:
    28/5/09
    Messages:
    2.502
    Likes Received:
    10
    Location:
    HLGA - GẦM...
    Chính xác , nguyên nhân là do là do bác fa - ra - đây :lol:
     
  17. rock0em_h_x

    rock0em_h_x Advanced Member

    Joined:
    25/1/11
    Messages:
    2.009
    Likes Received:
    111
    Location:
    Hà Tĩnh - Nghệ An
    Có cách nào chống lại bác fa ra đây ko đại hiệp ơi? :D
    Em đang nối G2 với UL qua con trở 100 ohm, tăng lên 1K hoặc 1.5K thì sao ạ? Mạch em hàn chỗ này hơi chật chội, khó lôi ra nên đang lười

    Mình đảo chiều thế này, đúng ko Hoàng ơi:
     

    Attached Files:

  18. huyhoanghp96

    huyhoanghp96 Advanced Member

    Joined:
    7/7/11
    Messages:
    3.818
    Likes Received:
    8
    Location:
    HBG198 = beer + ghẹ
    Định luật Rock-k0-em :lol:

    Thế này thì FB dính xuống mass ợ :shock: anh chuyển FB về cọc com của hình 2 :D
     
  19. cuongnm

    cuongnm Advanced Member

    Joined:
    28/5/09
    Messages:
    2.502
    Likes Received:
    10
    Location:
    HLGA - GẦM...
    Dịu dàng thì chạy tri - ốt
    Bạo lực thì panh - tốt
    UL mà lại mắc trở g2 thì dẹp đi cho nhanh !
    Không muốn hiện tượng tự cảm dễ ẹt , chỉ việc bỏ cái opt đi là xong :lol:
    Ps : hồi tiếp phải hàn vào cọc + loa , xuống mass thì tác dụng j
     
  20. rock0em_h_x

    rock0em_h_x Advanced Member

    Joined:
    25/1/11
    Messages:
    2.009
    Likes Received:
    111
    Location:
    Hà Tĩnh - Nghệ An
    - Về cái hồi tiếp: em hiểu rồi, chiều đi làm về em sẽ đảo chiều thứ cấp.
    - Về cái UL: Em mần theo schematic của hãng mừ.
    Các bác xem hộ em cái link schematic với: http://www.drtube.com/schematics/ai/ai500-89-3.gif

    Ngoài cái cách ... bỏ cái OPT đi, ko còn cách nào khắc phục cái món tự kích khi chạy UL nữa ạ?
    Em cũng bị dăm ba lần tự kích, nhưng mà lắp SE, cũng hỏi các bác loạn lên và chữa được. Nhưng mà em áp dụng cho cái mạch PP với UL OPT này thì ... ko ăn thua :(
     
  21. cuongnm

    cuongnm Advanced Member

    Joined:
    28/5/09
    Messages:
    2.502
    Likes Received:
    10
    Location:
    HLGA - GẦM...
    Có chứ , ht chắc chắn được , nhược bằng ko thít ht thì vui lòng trả lời 1 đống câu hỏi sau :
    opt gì, trở kháng Z ? , UL bao nhiêu % tính từ B+ , có khi nào nhầm vế ( tréo ngoe) đường UL ko ? ,
    Nhấc tụ nối tầng ra còn hú ko , tách trở cathode bóng cs ra làm hai con 470 ohm riêng rẽ xem !
     
  22. rock0em_h_x

    rock0em_h_x Advanced Member

    Joined:
    25/1/11
    Messages:
    2.009
    Likes Received:
    111
    Location:
    Hà Tĩnh - Nghệ An
    - Vâng, tối về em sẽ mần lại đường hồi tiếp, rồi nối thẳng G2 với UL, cầu trời lạy phật nó đừng có hú nữa. Đang ở thành phố, xa đường tàu mà đêm về nó hú rít làm hàng xóm cứ ngỡ tàu trật đường ray đâm vào nhà thì em cũng toi :lol:

    - OPT hãng rock0em, Fe lưỡi 32mm, xám, mỏng 0.35mm, điện cảm 40H (P to P). UL 50% tính từ B+. Em quấn xong, có dập rõ các đường B+, P1, P2, UL1, UL2 rõ rang. Tuy nhiên để chắc ăn, tối nay về em sẽ đo Rdc và Hen để kiểm tra lại (mừ em nghĩ ko nhầm đc, bữa trước em nhớ lúc quấn có đính note cẩn thận tại mỗi đầu dây, hàn trạm xong em còn đo lại, rồi mới ghi UL1 & UL2)

    - Nhấc tụ nối tầng vẫn hú, tuy nhiên đó là trong trường hợp em tháo hồi tiếp đi (vì hôm qua hồi tiếp nó hú kinh quá, em nhấc ra, hàn 5 cực thì ko sao, hàn UL thì nó hú). Tối về em cắm cả tụ lẫn chơi hồi tiếp sau khi đảo chiều OPT, biết đâu lại hết :D

    - Nếu ko đc, em sẽ tách trở thoát bóng công suất thành 2 con 470 ohm riêng lẽ.

    Chân thành cám ơn bác!
     
  23. cuongnm

    cuongnm Advanced Member

    Joined:
    28/5/09
    Messages:
    2.502
    Likes Received:
    10
    Location:
    HLGA - GẦM...
    Vậy là rõ rồi ! Đây chính là nhược điểm của mạch đảo pha cân bằng tự động. Cứ thực hiện cái dòng đo đỏ là ngong !
     
  24. mrhung

    mrhung Advanced Member

    Joined:
    25/2/10
    Messages:
    592
    Likes Received:
    1
    Anh dạo này xuất hiện nhiều rùi đó nhỉ :evil:
     
  25. dinasour76

    dinasour76 Advanced Member

    Joined:
    21/2/12
    Messages:
    180
    Likes Received:
    1
    Bác Rock giờ rành quá rồi nhỉ, chả bù em vẫn trong giai đoạn i tờ.
    Vậy đường hồi tiếp em đành tạm quên vậy, nhìn các bác nói mà em như vịt nghe sấm vậy :(
    Xem lại trang 1 mới thấy là cuộn đốt tim EL34 em chỉ có 6,3v - 3A cho 1 vế, bác Rock quấn tới 3.5A, vậy khả năng cái amp của em bị vỡ tiếng ở mức công suất lớn là do nó? nếu thế thì em phải quấn lại sao trời :(.
    Phần Fix Bias em cũng đang rối, hiện trên phần nguồn của em 2 cục tụ 100uF to đùng (em tháo của cái moto trong máy CNC chổ em) nhìn tiếc quá, mà em thì lỡ quấn 2 cuộn 75v, theo lời bác Rock thì em cho qua diot nắn, sẽ có 2 đường -75V, vậy [hải nối dây thế nào, đi qua trở làm sao vậy các bác, em đang cần cái fix bias nầy vì em chỉ có 3 cái EL34 Harmonic (nhỡ tay đập 1 bóng :( và 1 cái EL34 Winged C, nên chắc chắn phải dùng đến fix bias rồi. hiện tại em chưa dám gắn EL34 vào, sử dụng 4 bóng 6P3C auto bias làm chuột bạch thôi

    Như đã nói em rất i tờ, các bác đừng mắng em tội nghiệp :cry:
     

Share This Page

Loading...