- Chào các Bác trên diễn đàn VNAV, hôm rồi có đi giao lưu cuộc thi chim chích ở Thủ Đức, em bị mê hoặc của mấy bóng đèn công suất DTH, nay em muốn làm một chú chim chích dùng bóng nga 4P1L này xem thế nào? Mong các Bác giúp đỡ mạch và thông số OPT ah. Em xin cảm ơn. http://www.klausmobile.narod.ru/testerfiles/4p1l.htm Thông số kỹ thuật bóng 4p1l đây ạ.
- Em lang thang trên mạng thấy Tây họ làm 4p1l đây ạ. Mong các Bác chém mạnh tay vào để em có thêm dũng khí mần em nó. Cảm ơn các Bác.
Chẳng có ai vào đây để chém bác, vậy thôi để gửi bác thêm cái sơ đồ này cho bác thêm chút dũng khí mà từ từ mần nhé! Em cũng lang thang trên mạng thấy trong bộ sưu tập của đại ca người Tây nào đó thôi.
Thank Bác. Sơ đồ Bác pót em thấy đơn giản hơn cái của em cục IT và fix bias. Em đang cần các Bác vào chém đây :mrgreen:
1 : mấy cái sơ đồ trên có điểm ko hợp lý opt 5k/8ohm , 1 bóng 4p1l Rload = 7 k-10k ( opt 7-10k / 8ohm) 2 : theo ý em thì ta nên chém có trọng tâm , tức là bây giờ bác muốn gì và đã có gì ? :lol: . từ đó mới phăng ra mạch - dễ như ăn chuối ! :lol: ps 1 chú 4p1l se output tầm hơn 1w thôi đấy !
Bác tra 4П1Л tiếng Nga ra cả rổ mạch nè :wink: http://audio.goldprivacy.com/index.php?articl=94&button=Button2 Chịu khó pm nịnh lão lotm hội ve tí, cái dòng tám chân nhỏ này lão ấy luyện kinh lắm.
- Vâng cảm ơn Bác. Mạch thì em chưa chốt hạ, Trong tay em thì có thì có FE để cuốn OPT và BA nguồn. mấy thứ linh tinh thì em đi chợ Nhật Tảo ah. - Bác cứ cho đề khó vào để em thử sức đi ah. P/s:- Khi nào Fix cấu hình rồi thì em tiến hành dệt BA nguồn và OPT. - Em không phải dân chuyên điện tử nên không rành mạch về khoảng phân tích mạch để đúng với kỹ thuật và nghệ thuật đâu ah. Em chỉ thực hành là nhanh thôi ah. - Cảm ơn Bác Cuongnm nhiều.
Em thấy dùng biến áp 5k không có gì không ổn, nhất là với mạch chạy ở chế độ triode, nếu nhìn đặc tuyến 3 cực mà phán thì có thể dùng opt từ 2.5-5k
theo em thì Zopt còn tỉ lệ thuận với B+ nữa . nếu 5k thì em chỉ chạy b+ < 150v thôi ! @ tuanhaitin : hỏi câu dễ hơn này :lol: , bác cần mấy w , thích se or pp ?
Để tận dụng công suất và đỡ phải đốt tim DC các bác có thể lắp theo chế độ PP, dùng OPT 10k plate-plate cho cả chế độ 3 và 5 cực, Va 240VDC, Vg2 160 VDC (chế độ 5 cực), Ia 30mA, công suất được 4-5W
- Em tính làm SE. Công suất thì Bác chọn mạch giúp để có thể đánh được cặp loa Tannoy Memory (em nghĩ khoảng 1,5- 2 W) metalhead: Cảm ơn Bác, em cần ít công suất thôi ah.
Nếu bác chỉ cần khoảng 1.5-2W với mạch SE triode thì có thể xài 1 trong 2 chế độ sau: - Va 200VDC, Ia 30mA, OPT 2.5k, Vg khoảng -18VDC - Va 240VDC, Ia 36mA, OPT 3.3k, Vg khoảng -22VDC
- Vậy là có thể yên tâm phần công suất rồi, Bác cho em thêm phần driver đi ah, dùng luôn bóng CCCP luôn đi Bác. Nối tầng bằng gì? Nếu nối tầng bằng BA thì quấn thế nào ah?
qua cuộc thi chim chích 2010 , vòng loại phía bắc sử dụng loa memory - em thấy amp tầm 2w ( el84 , ecl82 ...) không kiểm soát được tiếng bass , vỡ + rè tiếng trung bác ạ ( thậm chí amp tham chiếu SUN 2A3 ..cũng bị luôn ) . đề nghị : PSE !
- Vâng, miễn là có SE là em khoái cái bụng ah. P/S: Pointed :lão lotm hội ve tí ở đâu vậy bac Pointed
Bác ra đề bài xài đèn 4P1L thì em đưa ra chế độ hoạt động để bác tham khảo thôi, còn mạch driver và nối tầng thế nào thì tuỳ tâm tuỳ gu mà lắp thôi ah, mấy mạch phía trên đều xài được.
- Thank Bác. Nếu ta mắc theo PSE (2 bóng công suất một kênh ) để tăng công suất thì thông số về áp, dòng và OPT thay đổi thế nào cho phù hợp Bác metalhead ? P/S: Em đang đi tìm hướng đi cho Chim Chích này, mong các Bác giúp đỡ. Em cảm ơn nhiều
Nếu bác lắp PSE thì điện áp (Va, Vg) giữ nguyên, dòng Ia cho từng bóng giữ nguyên, điện trở cathode (nếu dùng) và trở kháng cuộn sơ cấp của OPT giảm còn 1/2. OPT có thể dùng trở kháng lớn hơn để ít méo hơn, tuy nhiên công suất sẽ giảm xuống.
Chào bác chủ, em cũng đang làm 4P1L đây, mà em làm PP. mạch cũng đang loay hoay vẽ và thử tùm lum. và vì đây là cái PP đầu tiên em làm nên em cố gắng hiểu từng khúc trong cái mạch đó. đồ đạc em chuẩn bị xong rồi chỉ còn đợi cái chassic là action. Có gì làm chung luôn nha bác.
với ampli 2w mà nghe mức volume như ở nhà thì... bác không nên hy vọng có tiếng bass tốt. 2w max mà bóng có thể đạt được nó khác 2w max không méo khi đo. vừa rồi nếu bác chứng kiến lúc đo công suất mấy ampli chim chích sẽ rõ. cặp loa này riêng với em,cho bass ẹ quá. để có công suất ra khá 1 tí, bác tham khảo chế độ chạy Uống trà lài. hôm nào rãnh, em mời bác qua nhà em nghe loa 4 tấc JBL với ampli chim chích vừa rồi.