Em quên , sơ lược lại kích thước thùng Center tí nhá - Mặt : 30.5 x 19 cm - Hông : 28.5 x 15 cm - Hậu : 26.5 x 15 cm - Đáy và nắp : 30.5 x 28.5 cm Vì thấy thùng loa sâu, lỗ loa lại nhỏ ( d=10.5 cm ) nên em quyết định khoan và gắn cọc loa trước ( sẽ hàn dây loa trước khi đóng nắp ) @ bác MinhPT : em không dùng ốc vít gì đâu ạ )
Để cẩn thận, khi em ráp tấm hông thì em kê luôn tấm mắt trước và miếng hậu luôn để xem nó có đề-phô gì không . Bên cạnh việc dùng 1 thước ke nhỏ cặp sát em còn đặt 1 tấm gỡ đè lên trên để gọi là .... định vị
Tương tự, khi ráp tấm hậu, em cũng để tấm hông còn lại ( tiếp xúc trực tiếp ) để kiểm tra . @ All : với mục đích giao lưu trao đổi, xin các bác có ý gì hay ( hoặc em có sai sót gì ) , hãy post lên để anh em đi sau được nhờ .
Ý kiến của em là khi ghép gỗ có nguyên tắc sau : Phi đinh bất thành mộng. Bác đã không có mộng, không có gông để ép khi dán, cũng chẳng thèm bắt vít.....sợ là nó sẽ bong ra mất.
Woa, cám ơn 2 bác . Phi đinh bất thành mộng : ý bác là bắt buộc phải dùng vít hoặc đinh bắn ? Để em hỏi thử cái súng bắn đinh nó mắc hay rẻ rồi sắm luôn 1 cái cho ......... front và rear Chiêu dán góc : Chiêu này em xài ở con loa center kỳ trước rồi . nếu mình dùng ít chắc không ảnh hưởng đến thể tích thùng đâu nhỉ ?? À, em dự đính không chơi lỗ thoát hơi cho con này, không biết nó ảnh hưởng như thế nào nhỉ ? ( chẳng lẽ nghe không đượng rồi bắt đầu khoan lỗ thì tan nát đới ...loa hết ) :?
Bác Rùm làm việc tiến độ nhanh thật! Quả này mà thành công thì rừng cao su trên Bình Phước lâm nguy rồi. Nhưng thực sự em chưa hiểu đặc tính âm học của gỗ cao su có tốt hơn gỗ MDF không?
Em đang tính nuôi chim bồ câu. Khi nào bác Rùng không khoái nữa thì để lại cái thùng cho em nhá. @Scorpio: Nếu tính kỹ thì vẫn phải trừ thể tích thanh dán góc hoặc khung (matrix) bên trong thùng chứ. Thanh kẹp góc nhiều chiếm thể tích cả 1 xị chứ có ít đâu ;-)
Tham số của FE126E Zn : 8 Fs : 70 Re : 6.9 Le : 0.0034 Qms : 2.96 Qes : 0.27 Qts : 0.25 Mms : 2.9 BL : 5.92 Vas : 9.95 Theo như cách tính của "không chuyên" như em thì thùng này không nên đóng kín vì có tỉ số Fs/Qts quá lớn (~280). @ Aries : Vas yêu cầu có 9.95 lit. Em cho là dung tích của thùng Rum đã đóng này vượt quá mức đó rùi=> đóng nẹp trong thoải mái. Tại sao anh Rum không kiếm cái "chuồng cu" bỏ không nào về gắn loa vô là chơi nhể ?
Rẻ mà bác Rùm nhưng phải kèm theo 1 máy nén khí, nếu bác ko chê e gửi biếu bác 1 khẩu kèm cả đinh luôn. Vào đó bác kiếm máy nén khí sau nhé.
Dạ thưa anh ! Theo cách tính cộng trừ nhân chia hồi em học cấp 1 thì thùng này là 10.5 lít ( theo kích thước khuyến mại , à không khuyến cáo ). Vâng lời anh em đã nhờ bác SAA mua dùm một vài mét nẹp góc 2cm về để viền trong, vừa giản thể tích, vừa gia cường để tránh tình trạng " Phi đinh bất thành mộng ... home thia tờ " Còn cái chuồng cu thì em tìm hoài chả có cái gì hợo ngoài cái họng máy hút khói, chẳng lẽ em ráp loa để cho cô osin 21 tuổi nghe ( còn vợ em thì nhịn à ) :cry: :cry:
Hôm nay nhà có khách đến .... quấn biến áp :lol: nên em chỉ làm được 1 tí gọi là . Thôi kệ mỗi ngày trôi qua ... mà có một tí cũng là hạnh phúc rồi. cái Rear đầu tiên bắt đầu khai cuộc
Bác Rùm ơi, sao bác ko làm mấy thanh nẹp gia cố = hình tam giác cân? Thiết nghĩ là hợp lý hơn hình vuông.
Bác Rùm này, về thông số chi tiêt DIY loa thi em không rành lắm nhưng còn cái vụ keo dán em có ý kiến thế này. Bác nen xài loại keo A&B (loại này có bán rất nhiều) với loại này thì chỉ cái tội là hơi mất chút thời gian chờ keo đặc lài thôi (khoảng 1h30' sau khi pha). Bảo đảm với bác là có cố bẻ cũng không gãy được lớp keo dán. Keo Con chó thì máu khô, nhưng độ cứng và độ bám khi dán gỗ thì không thể nào bì được. Nhân tiện bác cho hỏi ở SG chổ nào bán bông sốp để dồn vào thùng loa vậy? bác chỉ cho em với!
Ủa sao Bác Rùm ko dùng cái khoan tay làm dụng cụ cấy vít gỗ cho nó chắc , Chỉ cần ra LLQ trang bị thêm 01 đầu bake vặn vít kẹm vào khoan thôi .
Bác ơi, keo AB em có dùng qua rồi, pha chế theo đúng tỷ lệ rất phức tạp. Cộng thêm cái nhanh khô. Tính em tỉ mỉ ráp từng tấm và dùng tay bôi, rồi cân chỉnh thì em e là keo AB rất khó đối với em . Bông xốp để lót loa thì ra ngã tư Bà hạt và Lý Nam đế . @ Anmy : em dùng ke góc tam giác đấy chứ . @ SAA : dùng khoan mà xoáy vít thì mũi đó nhà em cũng có sẵn, tuy nhiên e không hợp vì loa nhẹ, không có đồ giữa chặt, vít không khéo lại kênh . Em gởi các Bác tấm hình em dán trước vài miếng ke góc . Nếu dán hết 12 cạnh thì thể tích thùng sẽ giảm khoảng 0.5 lít . Tuy nhiên em vẫn không thích thùng Center có lỗ vậy em có thể lót mouse hút âm không ?
Sư phụ dán keo dog xong tra thêm vào viền = keo 502 cho cứng, e đã thử môn này tiện hơn và chắc gần = keo AB. Còn keo AB mà muốn khô nhanh thì cho phần B nhiều lên là khô nhanh thôi, cẩn thận chưa kịp dán đã khô cứng rồi.
Vậy thì lúc trời HN se se, bác cứ chơi 1 liều 502 nhé ! :lol: Hôm nay em nẹp hết phần cần nẹp, đảm bảo kín như bưng luôn . Coi như 1 Center và 1 Rear chờ ngày hàn dây và đóng nắp .
Em không khoái mấy cái góc bác làm lắm, là e thì sẽ cắt vát2 chiều gép vô trông đẹp hơn, đỡ có cái lỗ. Kể cả keo dog khô rồi bác cứ chơi thêm keo 502 vào cho e, chắc hơn thiệt đó