Dự án Active CrossOver của LOTOMO...

Discussion in 'Đèn điện tử' started by Lotomo, 3/3/12.

  1. Lotomo

    Lotomo Advanced Member

    Để phục vụ cho sự nghiệp DIY kèn sáo còn nan giải phía trước, em ngồi vẽ vời mấy cái Xover xài Tube đặng rảnh rang sẽ thi công.
    Sơ đồ Xover 3 dải, trước mắt em cắt tần cố định (có thể cắt tần bằng...mỏ hàn :mrgreen: ), nếu ngon em sẽ làm chuyển mạch cắt nhiều tần số.
    Thiết kế sơ bộ dùng công thức tính toán của LinkWitz-Riley với độ dốc là 12 dB/Octave
    Low pass 800Hz
    Mid low cut 800
    Mid high cut 7k
    High pass 7k

    Sơ đồ phác thảo, đèn 10 và đèn 11 em test thử cắt dốc 24db/Octave
    [​IMG]

    Kết quả
    [​IMG]
     
    Tags:
  2. HaChu

    HaChu Advanced Member

    Joined:
    19/8/08
    Messages:
    3.407
    Likes Received:
    81
    Location:
    Bia Bà - Văn khê - Hà Đông
    Chơi thụ động đi, Bác chơi chủ động làm gì, nhiêu khê phức tạp lắm mà không hay đâu :lol:
     
  3. Lotomo

    Lotomo Advanced Member

    Ah thụ động thì em vẫn chơi. Giai đoạn 1 chơi thụ động, sang giai đoạn 2 sẽ chuyển sang chủ động mà bác ơi :mrgreen: . Em đồ rằng rồi thế nào bác cũng hỏi em về phân tần chủ động cho coi :lol:
    PS Driver em đã tạm đủ rồi, sau này sẽ nâng cấp dần dần. Thùng em định chơi Onken 360 bác ơi
     
  4. Viagraless

    Viagraless Advanced Member

    Joined:
    4/12/05
    Messages:
    5.592
    Likes Received:
    263
    Hi bác chủ, em chơi món này trên 5 năm rồi mà tới giờ vẫn còn ngán, việc tính toán cũng đơn giản, thi công chả có gì phức tạp nhưng cái khó nhất là món xử lý phase thì gần như bó tay .

    Làm xong bác mời 1 số bạn bè mới quen xã giao đến nghe thử góp ý kiến, nếu các bạn gật gù khen hay thì cứ để vậy nghe đừng điều chỉnh gì nha bác .

    Đặc biệt chơi món Xover đèn tuyệt đối cấm dùng máy đo âm học để kiểm tra !

    Chúc bác sớm thành công .
     
  5. Lotomo

    Lotomo Advanced Member

    Cảm ơn các Via vì lời khuyên rất bổ ích. Đúng là vấn đề phase trong phân tần, đặc biệt phân tần chủ động cực khó. Khó cả về tính toán và đo đạc với trình độ và thiết bị của anh em DIY. Vì vậy theo em ta nên bỏ qua vấn đề khó nhằn này, chơi kiểu người thật việc thật ráp xong đo bằng tai đến khi nào vừa ý thì thôi. :D
    Ah bác Via nếu không có gì "bí mật" thì show giúp em sơ đồ bác đang xài nhé. Cảm ơn bác.
     
  6. Gemini

    Gemini Moderator

    Joined:
    2/12/05
    Messages:
    1.013
    Likes Received:
    37
    Location:
    TP HCM
    Em chả có bí mật gì đâu ạ, xin mời bác

    Lục lại hình thấy cũng đẹp, chỉ tiếc là em rã nó ra mất tiu rồi, xài Behringer cho nó nhanh, riêng phần super treble không gì bằng mạch thụ động bác ạ.

    Thân
     

    Attached Files:

  7. Gemini

    Gemini Moderator

    Joined:
    2/12/05
    Messages:
    1.013
    Likes Received:
    37
    Location:
    TP HCM
    Sau đó em chỉnh lại phần dùng cho loa kèn không cần cắt trên cắt dưới nữa mà cắt bằng OPT của amp luôn, loại dùng trong quân sự dải 250HZ- 5KHz, vẹn cả đôi đường

    PS ; sory em đang dùng nick Gemini để dọn dẹp diễn đàn, thấy có bài viết em post luôn, các bác đừng mắng em nhé
     

    Attached Files:

  8. Elegant

    Elegant Advanced Member

    Joined:
    28/8/06
    Messages:
    1.442
    Likes Received:
    293
    Em loay hoay cái vụ phân tần này cũng khá lâu, cũng loay hoay mất rất nhiều thời gian từ pioneer d23, audio research ec-4, luxman 2003, sunsui, firstwatt và cuối cùng em thấy cái behinger là cái rẻ tiền mà hiệu quả nhất. Em đang định mod behringer theo chú này
    http://forums.klipsch.com/forums/p/133949/1358086.aspx :mrgreen:
     
  9. Lotomo

    Lotomo Advanced Member

    Chơi cái behringer 2496 thì nhanh quá bác ơi :mrgreen: . Behringer em cũng đã tính đến nhưng có những nhược điểm như

    1. Tín hiệu analog được số hóa (ADC) để xử lý bằng DSP sau đó lại chuyển đổi tín hiệu số sang analog (DAC). Bản thân chuyển đổi qua lại nhiều định dạng tín hiệu nhưng chất lượng các bộ chuyển đổi chưa thực sự tốt dẫn đến chất lượng chưa như kỳ vọng.

    2. Nguyên lý cơ bản bộ lọc số dựa trên bộ lọc FIR hoặc IIR. Ở các tần số cao đến siêu cao, để xử lý được tín hiệu thì các con DSP phải có tần số lấy mẫu, tốc độ xử lý rất cao và chất lượng rất tốt. Trong behringer do giá thành nên DSP cũng chỉ ở dạng tầm tầm vì vậy những dải cao chắc chắn cũng bị hạn chế nhiều.

    3. Tốc độ xử lý chậm (so với Xover analog) vì đã qua DSP thì không thể có chuyện thời gian thực (real time) như analog
    .....
    .....

    Tuy nhiên nó cũng có nhiều ưu điểm như đơn giản, tần số cắt chính xác... Vì vậy trong tương lai cũng có thể em sẽ tính đến xài behringer :lol:
     
  10. pc_chip

    pc_chip Advanced Member

    Joined:
    18/12/05
    Messages:
    5.042
    Likes Received:
    740
    Location:
    THỦ ĐỨC GROUP
    Để em tham gia gàn cùng bác Elegant tí:

    Chỗ này nói thế có vẻ chưa chính xác lắm ạ! 3 con DA em nó dùng AK4393 thuộc hàng khá rồi bác ơi. Nếu máu bác có thể thay bằng 3 còn AK4396 cho nó máu! Thậm chí nếu bác làm được 1 bộ analog volume control 6 đường phía sau các con DA này thì có thể đẩy thẳng tín hiệu số vào Behringer cho máu hơn nữa. Nếu tín hiệu phía sau đủ gain thì thậm chí bỏ hết tầng opamp sau các con AK4393 (em cũng đang chơi cách này) hay làm thêm 1 tầng đèn phối hợp trở kháng nếu bác thích đèn!

    Nếu chỉ vì sợ DSP chưa tốt dẫn đến giải siêu cao chưa tốt thì chơi cách em và cụ Via vẫn chơi là câu thẳng tín hiệu analog từ DAC hay preamp phía trước Behringer rồi cho qua 1 mạch cắt thụ động cho dải siêu cao này. Như vậy dải siêu cao xem như không phải đi qua Behringer.

    Bác không thu âm thì cần real time để làm gì ạ? Delay ở đây chỉ xảy ra khi bác bấm play (trễ chắc tầm vài chục đến vài trăm ms là cùng). Khi đã phát rồi thì em nó phát liên tục chứ không hề trễ gì!

    Chơi phân tần chủ động từ 3 đường tiếng trở lên thì kiểu gì cũng không đơn giản được đâu bác. Behringer không chỉ đơn thuần là có tần số cắt chính xác mà cái chính nó hỗ trợ rất tốt trong việc làm time alignment giữa các củ loa với nhau, hỗ trợ tốt trong việc cần chỉnh phase để hỗ trợ trong việc cân bằng lại sự khác biệt về phase gây bởi các power amply, các củ loa khác nhau (vốn tác động lên âm thanh tại điểm cắt).

    Theo thiển ý của em: nếu chơi 2 đường tiếng thì tube active x-over hay các phân tần chủ động đời cũ (loại chỉ cho chỉnh tần số cắt hay đảo phase) là khá ổn.

    Khi chơi từ 3 đường tiếng trở lên (đặc biệt khi chơi 4 - 5 đường tiếng mà có thêm phần sub woofer) thì nên chơi các loại phân tần đời mới cho phép kiểm soát cả time alignment (delay) và phase!

    Chúc bác vui với quyết định của mình! :)
     
  11. Lotomo

    Lotomo Advanced Member

    Bác PC_chip có thể show giúp em bộ lòng mề của em Behringer được không ạ.
    Cảm ơn bác nhiều!
     
  12. Music-Wifi

    Music-Wifi Advanced Member

    Joined:
    19/12/08
    Messages:
    647
    Likes Received:
    16
    E cũng có thời gian dùng e Behringher DCX 2496 e cũng có cảm nhận:

    Cái Behringher này rất tiện lợi cho setup, cắt tần chính xác, có chỉnh Delay, phase, rất tiện lợi cho setup nhiều đường tiếng mà lại ngon, bổ ,re . Về chất âm Bass khá, Mid chấp nhận được, tép thì như bác PC chip đã miêu tả.

    Nếu có tay nghề biết Mod chỉnh chọt như bác PC chip và bác Elegant thì chất âm sẽ tốt hơn nhiều, e thì ko biết tí gì về kỹ thuật để Mod thế là chơi phân tần Analog cho lành nhưng khó setup hơn Behringher.
     
  13. pc_chip

    pc_chip Advanced Member

    Joined:
    18/12/05
    Messages:
    5.042
    Likes Received:
    740
    Location:
    THỦ ĐỨC GROUP
    Nếu mod Behringer thì bác xem lại topic bên này:

    http://www.vnav.vn/forum/viewtopic.php?f=21&t=11914



    Đây là ảnh lòng mề em Behringer nguyên thủy.


    [​IMG]



    Đây là ảnh lòng mề của em sau khi mod.

    [​IMG]
     
  14. Lotomo

    Lotomo Advanced Member

    Em cũng vừa thấy lòng mề 1 em Behringher DCX 2496, soi thấy em DSP 21065L. Theo em con DSP này cũng thường thường, giá cũng rẻ (tốc độ 66Mhz, 198Mflop...).
    Kể ra hãng xài con DSP 21365 thì ngon hơn rất nhiều, khi đó anh em tha hồ vọc phần analog mà ko quan tâm đến dải cao dải thấp gì cho mệt :D
    [​IMG]
     
  15. tcqanh

    tcqanh Advanced Member

    Joined:
    11/9/07
    Messages:
    8.015
    Likes Received:
    92
    Location:
    Q3, Sài Gòn
    giai đoạn 3 là không cần phân tần (loa toàn dãi là 1 ví dụ) ... giai đoạn 4 là phân tần thụ động sau khi thấy loa toàn dãi nghe kỳ kỳ.... giai đoạn 5.... go on....

    em đang suy nghĩ xem giai đoạn cuối cùng là gì ? :mrgreen:
     
  16. pc_chip

    pc_chip Advanced Member

    Joined:
    18/12/05
    Messages:
    5.042
    Likes Received:
    740
    Location:
    THỦ ĐỨC GROUP
    Với các hãng thì dùng con ngon hơn tí chắc cũng không làm đội giá linh kiện họ mua lên bao nhiêu nhưng quan trọng là bác cần xử lý những gì và chi phí cho sản phẩm hoàn chỉnh bao nhiêu là hợp lý ạ? :wink:
     
  17. ThanhVNS

    ThanhVNS Advanced Member

    Joined:
    13/10/06
    Messages:
    7.105
    Likes Received:
    80
    Location:
    77/25/1 Phạm Đăng Giảng-Q Bình Tân-TP.HCM (M4-KCN
    Xem ảnh bác Chip mod Active cross em lại nhớ đến bài viết của bác Cauyem về trị số và dung sai của tụ Solen, nhớ đến em cũng giật mình chẳng biết bộ Cross của em sau khi nhét toàn bộ tụ Solen vào không biết nó còn đúng với thiết kế ban đầu không :shock:

    @lotomo: Cụ cẩn thận củi lửa nhé, hàng fake quá nhiều em chỉ sợ tiền mất tật mang thì lại khổ hơn khi chưa làm Cross :)
     
  18. pc_chip

    pc_chip Advanced Member

    Joined:
    18/12/05
    Messages:
    5.042
    Likes Received:
    740
    Location:
    THỦ ĐỨC GROUP
    @Cụ VNS: Thật ra lúc đấy em không đo nhưng các con tụ của em chỉ là tụ xuất thôi nên giá trị tụ thật ra toàn quá to hơn mức cần thiết không đấy! Thế nên có sai đến vài chục % cũng chẳng sao!
     
  19. Teablue

    Teablue Advanced Member

    Joined:
    6/12/05
    Messages:
    4.259
    Likes Received:
    22
    Location:
    Sài Gòn
    Chổ đó với trị số điện dung, áp(cở tối thiểu là 25V)... dùng tụ non polar có lý hơn nhiều, nếu muốn dùng tụ pp thì dùng wima 1uf/100V bé bằng phím alt của laptop
     
  20. tai-to

    tai-to Advanced Member

    Joined:
    10/2/06
    Messages:
    1.073
    Likes Received:
    167
    Location:
    Hà Lội 2
    Dự án này hay !

    Em trăn trở suốt vụ acctive này suốt ! do trình còn thấp nên chỉ sưu tầm tài liệu thôi, còn bắt tay vào làm thật thì chưa :D

    Em gửi anh Lotomo mấy cái linh tham khảo :

    http://www.marchandelec.com/index.html (em thấy bọn này bán đắt mà không thấy quan tâm đến Phase thì phải :( )

    Thôi muộn rồi , chiều em gửi thêm

    Theo em anh Lotomo thiết kế xong thì nhờ làm PCB luôn cho máu, dạo này trình độ các bác làm PCB cao rồi !

    Chúc bác vui
     
  21. Elegant

    Elegant Advanced Member

    Joined:
    28/8/06
    Messages:
    1.442
    Likes Received:
    293
    Làm gì có loa toàn dải hả cụ?
     
  22. bizicafe

    bizicafe Advanced Member

    Joined:
    7/8/09
    Messages:
    978
    Likes Received:
    4
    Bác sĩ nói là loa toàn dãi đấy chứ :lol: bắt giò bác sĩ phát

    Lại nói đến vụ phân tần, kế hoạch của em là lắp phân tần tube cho loa Nirvana Coax 15, sơ đồ tính toán xong rồi, linh kiện mua hết rồi mà còn cái chassis chưa ra đâu vào đâu nên vẫn đắp chiếu để đấy. Giờ bí quá không có gì nghe nên tương con tụ 2.2uF vào cắt cho loa treble, chẳng thèm biết nó cắt ở quãng nào, nghe cứ như đấm vào tai. :mrgreen:
     
  23. Lotomo

    Lotomo Advanced Member

    Hi các cụ.

    Trở lại vấn đề chính, các cụ lo ngại vấn đề phase, đặc biệt ở dải mid và bass, em sẽ cố gắng mô phỏng lại thực tế xem ảnh hưởng của vấn đề này thế nào rồi tìm cách khắc phục. Đây mới chỉ là sự khởi đầu nên chắc chắn cũng còn phải tính toán nhiều.

    @Cụ Tai to: Cụ định xài OPA hay đèn vậy. Nếu OPA thì dễ hơn đèn nhiều cụ ơi. Cái đường link cụ đưa nó cũng làm chả khác gì mình đâu. Theo em ta cứ chơi 12dB/Octave trước, nếu ồn quá thì chuyển sang 24dB/octave chỉ tốn thêm 2 đèn là cùng :mrgreen:

    @bizicafe: Cụ cho em ngó sơ đồ của cụ với. Thanks cụ
     
  24. bizicafe

    bizicafe Advanced Member

    Joined:
    7/8/09
    Messages:
    978
    Likes Received:
    4
  25. pc_chip

    pc_chip Advanced Member

    Joined:
    18/12/05
    Messages:
    5.042
    Likes Received:
    740
    Location:
    THỦ ĐỨC GROUP
    Cái mạch Steve Bench 2 đường tiếng này em chơi từ những ngày đầu tiên chơi active crossover. Sau đấy em mở rộng ra bằng cách chồng 2 mạch lên thành 3 đường tiếng nhưng rồi cũng bỏ từ lâu mà chuyển sang chơi Behringer.

    Gửi bác cái hình xem cho vui chứ không có ý định làm nhụt nhuệ khí của các bác.

    [​IMG]



    @bác Tai-to: cái crossover của hãng nào cũng đều cắt rất chính xác (thế mới bán được hàng) ngay tại ngõ ra của bản thân nó. Riêng tín hiệu âm thanh ra khỏi loa nó còn được bao nhiêu sự chính xác đấy thì nó còn phụ thuộc vào toàn bộ chuỗi mắt xích từ phía sau cái active crossover ấy đến màng loa bác ạ!


    Thật ra để tính toán trị số cắt và một số dạng mạch tube cho active crossover thì dùng phần mềm chuyên tính Crossover của TubeCAD như cái hình cụ Gemini post ở trên là rất dễ dàng.
     

Share This Page

Loading...